Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu bạn ăn tất cả các bữa ăn trong ngày sớm hơn thì có thể giảm cảm giác đói và giảm mỡ. Nó là một biện pháp giảm cân hữu hiệu. Bạn có biết tại sao không? cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Ngày nay, do thói quen ăn uống, sinh hoạt mà số người thừa cân, béo phì ngày càng nhiều. Người ta cố gắng tìm các biện pháp ăn kiêng để giảm cân. Và ăn gián đoạn cũng là cách được khá nhiều người áp dụng. Về cơ bản, việc ăn tất cả các bữa trong ngày sớm hơn cũng là một phương pháp ăn gián đoạn.

ăn đêm
Ăn tất cả các bữa sớm hơn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn (Nguồn: Internet).

Phương pháp giảm cân bằng cách ăn tất cả các bữa sớm hơn trong ngày

Bạn đừng hiểu lầm ý chúng tôi muốn đề cập là ăn mỗi bữa sớm hơn một, hai tiếng, mà ở đây, BlogAnChoi muốn nói rằng hãy ăn tất cả các bữa ăn của bạn vào khoảng thời gian từ buổi sáng cho đến đầu giờ chiều, từ đó trở đi sẽ không ăn thêm nữa. Theo tin tức của Heathline.com, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp trí Obesity, việc ăn gián đoạn có thể giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Tiến sĩ Courtney Peterson thuộc khoa khoa học dinh dưỡng của đại học Alabama ở Birmingham nói rằng: “Trước nghiên cứu này, chúng tôi đã có bằng chứng cho thấy việc ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân, mặc dù chưa biết lý do tại sao, nhưng nó có ảnh hưởng. Ở nghiên cứu này, chúng tôi muốn tìm hiểu việc thay đổi thời gian ăn trong ngày có giúp giảm cân hay không, nó khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy nhiều calo hơn hoặc là cả hai “.

Ăn sớm hơn làm bạn giảm cảm giác thèm ăn

Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Peterson đã thực hiện trên 11 đối tượng có sức khỏe tốt nhưng ở tình trạng thừa cân (BMI từ 25 đến 35). Họ sẽ tham gia vào 2 lộ trình của nghiên cứu.

Ở lộ trình đầu tiên, đối tượng nghiên cứu sẽ ăn tất cả các bữa ăn trong ngày ở khoảng thời gian từ 8h sáng đến 14h. Và sau khi kiểm tra, người ta thấy rằng, nó không ảnh hưởng nhiều đến việc đốt cháy calo nhưng làm giảm cảm giác thèm ăn ở những đối tượng này. Họ cũng cho biết thêm, nếu ăn theo chế độ này, bạn sẽ chỉ cảm thấy đói vào trước thời điêm đi ngủ là khoảng 22h30.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiếp tục tìm hiểu về thời gian tối ưu hợp lý để thực hiện chế độ ăn giảm cân này. Họ thực hiện chế độ ăn trong khoảng 6 tiếng và 18 tiếng còn lại trong ngày sẽ không ăn. Thế nhưng, kết quả đã cho thấy, khoảng thời gian để ăn từ khoảng 8 đến 10 tiếng là hợp lý.

thèm ăn
Giảm cảm giác thèm ăn sẽ giúp bạn giảm cân (Nguồn: Internet).

Hạn chế của phương pháp

Mặc dù đã được nghiên cứu và chứng minh là phương pháp ăn gián đoạn này có tác dụng với việc giảm cân, thế nhưng đối với một số người, nó có thể không phù hợp và cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

 • Các vận động viên thể thao với mức nhu cầu năng lượng cũng như tần suất hoạt động không giống người bình thường.
 • Người bệnh tiểu đường, nếu ăn nhiều một lúc có thể gây tăng đường huyết, thời gian nhịn đói quá lâu sẽ dẫn đến hạ đường huyết.
 • Phụ nữ mang thai và trẻ em.
 • Người đang tuân theo lộ tình điều trị y tế đặc biệt.
 • Việc tuân theo chế độ ăn này sẽ khó để bạn hòa nhập cùng bữa cơm gia đình.
ăn gia đình
Bạn cần cân bằng giữa thời gian dùng bữa của gia đình với chế độ ăn riêng (Nguồn: Internet).

Những lưu ý khi thực hiện ăn gián đoạn

 • Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
 • Mới đầu thực hiện, bạn có thể để khoảng thời gian ăn là 12 – 14 tiếng. Sau đó, khi cơ thể đã dần thích nghi thì thu ngắn lại cho tới 8 tiếng.
 • Tránh bỏ bữa sáng.
 • Hãy chú ý đến cảm giác của bản thân khi làm quen với phương pháp này.
 • Nếu phát hiện lượng đường trong máu thấp khi nhịn lâu thì đây không phải phương pháp phù hợp với bạn.
 • Nếu không kiên trì, việc nhịn ăn có thể sẽ làm bạn cảm thấy đói và ăn nhiều hơn.
giảm cân
Hãy lắng nghe nhu cầu của cơ thể để tìm được phương pháp giảm cân phù hợp nhé (Nguồn: Internet).

Việc ăn tất cả các bữa ăn trong ngày sớm hơn và hạn chế thời gian sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân. Bạn có thể thực hiện nó nếu bạn sẵn sàng và điều kiện cho phép. Hi vọng phương pháp này sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm hỗ trợ giảm cân tại đây.

Một số bài viết đề xuất những phương pháp hợp lý giúp bạn giảm cân hiệu quả:

Đừng quên tiếp tục ghé thăm chuyên mục Sức khỏe của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới bạn nhé!

(Nguồn: Heathline).

Xem thêm

5 việc cần làm trước khi đi ngủ để giảm cân thần tốc

Rất nhiều người trong chúng ta luôn muốn được giảm cân hiệu quả. Bên cạnh luyện tập thể dục thường xuyên, bạn nên có cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học cùng chế độ sinh hoạt hợp lí để việc tăng cân không còn là nỗi lo lắng, muộn phiền. Dưới đây, sẽ là 5 việc cần ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

bây giờ tui mới biết đến cách này >o

Phan Thanh Hoàng Yến

phải kiên trì thực hiện thôi ^^

Phan Thanh Hoàng Yến

tui hay bỏ bữa ăn sáng lắm 🙁

Lê Huỳnh Chi

Phải kiên trì để giảm cân mới được