Trong năm 2020, Google sẽ không còn độc quyền tìm kiếm trên Android mà sẽ có thêm 3 nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác để người dùng quyết định.

Tìm kiếm của Google đã không còn là lựa chọn mặc định

Kể từ đầu năm 2020 tới, Google sẽ giới thiệu “màn hình lựa chọn” nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho người dùng hệ điều hành Android ở châu Âu cho điện thoại hoặc máy tính bảng trong lần sử dụng đầu tiên. Lựa chọn này sau đó sẽ trở thành dịch vụ tìm kiếm mặc định trên màn hình chính của Android cũng như trình duyệt Chrome nếu được cài đặt.

ama2z54112on-ar-big
Người dùng Android tại EU sẽ có nhiều lựa chọn dịch vụ tìm kiếm mặc định hơn. Ảnh: XDA Developers.

Khi người dùng chọn nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, nó sẽ xuất hiện trên màn hình chính cũng như trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho Chrome, trình duyệt của Google. Lựa chọn này cũng sẽ cài đặt ứng dụng tìm kiếm từ nhà cung cấp đã chọn.

Google đang tiến hành đấu giá đấu giá kín cho các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm muốn xuất hiện trong danh sách. Điều này sẽ được thực hiện trên cơ sở của mỗi quốc gia và việc cung cấp quyền truy cập sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2020. Ngoài ra sẽ có các phiên đấu giá tiếp theo cho những năm tiếp theo.

Các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm phải quyết định số tiền họ sẵn sàng trả cho việc mỗi người dùng chọn dịch vụ của họ từ màn hình tùy theo mỗi quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có một ngưỡng giá thầu tối thiểu.

3 nhà cung cấp dịch vụ trả giá cao nhất cho mỗi quốc gia sau đó sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên theo vị trí trong danh sách mà họ xuất hiện. Nếu có ít hơn 3 công ty trả giá, Google sẽ lấp đầy các vị trí còn lại với những nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm được chọn ngẫu nhiên.

Để đủ điều kiện, nhà cung cấp phải cung cấp phiên bản ngôn ngữ địa phương được hỗ trợ đầy đủ, là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm chung chứ không phải chuyên gia và có sẵn ứng dụng miễn phí trong Google Play. Các hồ sơ dự thầu phải được nộp trong ngày 13/9 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 31/10.

Hệ quả từ án phạt của Châu Âu

Năm 2018, nền tảng di động của “gã khổng lồ” này đã bị Ủy ban châu Âu (EC) buộc phải cung cấp cho người dùng sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thay vì chỉ mặc định với Google.

ama2z5412on-ar-big
Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager phát biểu tại cuộc họp báo về Google ở Brussels, Bỉ ngày 18/7. Ảnh: Voice of America.

Google hiện vẫn đang kháng cáo khoản tiền phạt lên tới 4,34 tỷ euro mà ủy ban đã đưa ra vì đã sử dụng độc quyền hệ điều hành Android của mình để duy trì sự thống trị mảng tìm kiếm. Đây cũng là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của Liên minh Châu Âu (EU).

“Google đã lợi dụng ưu thế của hệ điều hành Android như một công cụ để gia tăng vị thế mảng tìm kiếm của họ. Điều này rõ ràng là bất hợp pháp nếu xét tới các điều luật chống độc quyền của EU”, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết.

Vụ kiện này cũng đã phản ánh một trường hợp tương tự nhằm chống lại Microsoft vào đầu những năm 2000 khi “gã khổng lồ” phần mềm bị kết tội lạm dụng trái phép sự độc quyền của mình trong một lĩnh vực để ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ ở một phân khúc khác. Biện pháp khắc phục màn hình lựa chọn của Google cũng có vẻ tương tự như Microsoft, cung cấp cho người tiêu dùng những cách dễ dàng hơn để truy cập các trình duyệt khác.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nói với tờ The Register: “Quyết định này cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm những đối thủ có khả năng đạt được các thỏa thuận cài đặt trước độc quyền với nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng, vốn dĩ chưa từng có trước đây”.

 

Xem thêm

Đánh giá công nghệ Ultra Wideband (UWB): Liệu có thực sự "siêu việt"?

Ultra Wideband (UWB) là một công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn hứa hẹn mang đến nhiều cải tiến so với các phương pháp truyền thống như Bluetooth và Wi-Fi. Vậy, UWB thực sự là gì và nó có những ưu điểm, nhược điểm ra sao? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về công nghệ thông minh này bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi