Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Statcounter, Linux đã đạt được 4,03% thị phần toàn cầu trong tháng Hai. Con số này đánh dấu bước tiến vượt qua cột mốc 3% mà Linux đạt được vào tháng 6 năm 2023. Mặc dù vẫn còn cách xa viễn cảnh “Năm của Linux trên Desktop”, nhưng sự quan tâm đến Linux gần đây đã có chiều hướng tăng lên.

Thị phần Linux tăng trưởng mạnh mẽ, ChromeOS sụt giảm

Statcounter thu thập dữ liệu về hệ điều hành (OS) desktop bằng cách cài đặt mã theo dõi trên hơn 1,5 triệu trang web toàn cầu, tạo ra hơn 5 tỷ lượt xem trang mỗi tháng. Theo công ty, điều chỉnh duy nhất họ thực hiện trên dữ liệu này là loại bỏ hoạt động của bot và hiệu chỉnh để phản ánh tính năng hiển thị trước của Google Chrome. Lưu ý rằng khi phân tích hệ điều hành desktop, Statcounter cũng bao gồm cả máy tính xách tay và họ có thể sửa đổi dữ liệu trong vòng 45 ngày kể từ ngày công bố.

Như được Linuxiac ghi nhận, thị phần desktop của Linux đạt mức cao kỷ lục trong tháng Hai. Nếu tính cả ChromeOS là một hệ điều hành Linux, thì tổng thị phần vào tháng Hai là 6,34%, mặc dù con số này thực sự nhỏ hơn so với báo cáo của Statcounter vào tháng 6: 2%.

Thị phần của Linux có sự tăng trưởng nhẹ (Ảnh: Internet)
Thị phần của Linux có sự tăng trưởng nhẹ (Ảnh: Internet)

Thị phần Linux vượt qua 4 lần đầu tiên; sự thống trị của macOS suy giảm ChromeOS Google Linux Macbook macos Windows

Nhưng nếu chỉ tập trung vào số liệu của Linux, chúng ta có thể thấy thị phần của hệ điều hành gần 33 tuổi này đã tăng 31,3% từ tháng 6 năm 2023, thời điểm báo cáo lần cuối về thị phần Linux, đến tháng Hai. Kể từ tháng Sáu, việc sử dụng Linux chủ yếu tăng dần đều. Nhìn chung, có một bước nhảy vọt lớn về mức sử dụng so với 5 năm trước. Vào tháng 2 năm 2019, theo báo cáo, Linux chiếm 1,58% máy tính để bàn trên toàn cầu.

Kể từ tháng Sáu, thị phần của ChromeOS đã giảm một chút, chiếm 2,27% thị trường toàn cầu vào tháng trước. Vào tháng 10, hệ điều hành Chromebook của Google đạt được 4,01% thị phần nhưng chủ yếu đã giảm kể từ đó.

Sự thống trị của Windows, sự sụt giảm của macOS và sự tăng trưởng của Linux

Trong khi đó, sự thống trị của Windows chủ yếu tăng lên trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 2, khi hệ điều hành của Microsoft được báo cáo là chiếm 72,17% máy tính. Từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, dường như có một sự sụt giảm đáng kể (từ thị phần 76,33% xuống 68,23%). Nhưng hiện tại, việc sử dụng hệ điều hành Windows dường như đã quay trở lại mức của đầu năm 2022.

Windows vẫn là hệ điều hành thống trị hiện tại (Ảnh: Internet)
Windows vẫn là hệ điều hành thống trị hiện tại (Ảnh: Internet)

Mặt khác, thị phần desktop của macOS đã giảm từ 21,32% vào tháng 6 xuống 15,42% vào tháng 2. Tuy nhiên, thị phần hiện tại của hệ điều hành Apple tương tự như những gì chúng ta thấy vào tháng 1 năm 2023 (15,33%) và tháng 2 năm 2023 (16,26%).

Biểu đồ toàn cầu của Statcounter ở trên cho thấy việc sử dụng macOS giảm mạnh từ tháng 11 xuống tháng 12 năm 2023. Không rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến điều này; có khả năng đây là sai số. Lưu ý rằng đây chỉ là số liệu từ một công ty nghiên cứu. Cũng có khả năng sự sụt giảm này liên quan đến việc danh mục “Không xác định” tăng lên trong cùng khoảng thời gian đó. Người ta nghi ngờ rằng “Không xác định” có thể bao gồm các phiên bản hệ điều hành quá mới hoặc quá cũ.

Ngoài ra, đáng chú ý là theo IDC, thị phần máy tính toàn cầu của Apple đã từ 8,6% trong quý 2 năm 2023 tăng lên 10,6% trong quý 3 năm 2023 và sau đó giảm 8,5% trong quý 4 năm 2023. Theo dữ liệu của IDC, từ năm 2022 đến năm 2023, thị phần PC của Apple đã giảm từ 9,3% xuống 8,4%.

Số liệu mới nhất của Statcounter cho thấy mức sử dụng Linux đã tăng lên trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên, hai “ông lớn” trong lĩnh vực hệ điều hành vẫn là Windows và macOS, chiếm tới 87,59% thị phần desktop vào tháng 2.

Cụ thể tại thị trường Mỹ, thị phần desktop của Linux vẫn chưa đạt được mốc 4%, chỉ dừng lại ở mức 3,85% vào tháng 2. Nhưng đây vẫn là một sự cải thiện so với mức sử dụng tại Mỹ vào tháng 6 năm 2023 (1,96%).

Còn lâu mới đến “Năm của Linux trên Desktop”, nhưng những dấu hiệu tích cực đang xuất hiện

Mặc dù có sự tăng trưởng, chúng ta vẫn còn rất xa mới đạt được “Năm của Linux trên Desktop”, thời điểm mà Linux thống trị thị trường hệ điều hành máy tính. Có nhiều cuộc tranh luận về lý do tại sao; ví dụ, người sáng lập Linux, Linus Torvalds, cho rằng việc thiếu một giao diện desktop chuẩn hóa trên tất cả các bản phân phối Linux đã kìm hãm việc áp dụng Linux trên desktop.

Vẫn còn rất xa mới đạt được "Năm của Linux trên Desktop" (Ảnh: Internet)
Vẫn còn rất xa mới đạt được “Năm của Linux trên Desktop” (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thật thú vị khi thấy việc sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở này tăng lên, đặc biệt là khi tính phân mảnh và khả năng tìm kiếm ứng dụng được cải thiện. Đây là một quá trình leo dốc chậm chạp, có thể sẽ không bao giờ đưa Linux lên đỉnh cao của thị trường hệ điều hành desktop. Nhưng những bước tiến lớn – chẳng hạn như ở Ấn Độ, nơi Linux được báo cáo là hệ điều hành desktop lớn thứ hai – nhấn mạnh xu hướng ưa thích Linux của một số nhà công nghệ.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận