Chính phủ Mỹ đã quyết định thực hiện một cuộc điều tra an ninh quốc gia với chủ sở hữu TikTok là ByteDance Technology Co. Ngoài ra, thương vụ mua lại trị giá 1 tỷ USD của ứng dụng truyền thông xã hội Mỹ Musical.ly cũng được xem xét. 

TikTok bị điều tra toàn diện

Theo Reuters, các nhà lập pháp và Quốc hội Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra an ninh quốc gia với chủ sở hữu TikTok là ByteDance và cả thương vụ mua lại trị giá 1 tỷ USD từ Musical.ly.

TikTok đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới trẻ Hoa Kỳ tại thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về chuyển giao thương mại, công nghệ. Theo công ty cho biết trong năm nay, khoảng 60% người dùng trong tổng số 26,5 triệu người dùng của TikTok hoạt động hàng tháng ở Mỹ trong độ tuổi từ 16 đến 24.

gettyimages-1133793983-tiktok-app-phone-mobile-pocket-1120-1
TikTok đang bị điều tra tại Mỹ. Ảnh: Newshub.

Theo các nguồn tin cho biết, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các thỏa thuận của các bên mua nước ngoài về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đã bắt đầu xem xét thỏa thuận của Music.ly. TikTok được cho là đã không minh bạch với phía CFIUS khi họ mua lại Music.ly, họ đã thêm vào, điều này mang lại phạm vi bảng điều khiển bảo mật của Mỹ để điều tra ngay bây giờ.

CFIUS đang đàm phán với TikTok về các biện pháp cần thiết để tránh thoái vốn tài sản của Music.ly mà họ có được. Chi tiết về các cuộc nói chuyện, được CFIUS gọi là giảm thiểu, hiện chưa được tiết lộ.

“Mặc dù chúng tôi không thể nhận xét về các quy trình quản lý đang diễn ra, TikTok đã nói rõ rằng chúng tôi không có ưu tiên cao hơn việc chiếm được lòng tin của người dùng và cơ quan quản lý ở Mỹ. Một phần trong nỗ lực đó bao gồm làm việc với Quốc hội và chúng tôi cam kết thực hiện điều đó”, người phát ngôn của TikTok nói.

Hiện công ty mẹ của TikTok là ByteDance vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc điều tra này.

tiktok-bytedance-cfius-probe
Thương vụ mua lại trị giá 1 tỷ USD của Musical.ly cũng bị điều tra. Ảnh: PYMNTS.

“Theo luật, thông tin được đệ trình với CFIUS có thể không được tiết lộ cho công chúng. Kho bạc không bình luận về thông tin liên quan đến các trường hợp CFIUS cụ thể, bao gồm cả việc một số bên nhất định có nộp thông báo để xem xét hay không”, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ nói.

Nhiều lần bị nghi ngờ làm “tay sai” của Trung Quốc

Mới tuần trước, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã yêu cầu một cuộc điều tra an ninh quốc gia trong một lá thư gửi Joseph Macguire, giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia.

tiktok-bytedance-cfius-probe-2
TikTok nhiều lần bị các chính trị gia Mỹ nghi ngờ là gián điệp của Trung Quốc. Ảnh: Hong Kong Free Press.

Theo 2 nhân vật này, họ lo ngại về bộ sưu tập dữ liệu người dùng trên nền tảng chia sẻ video và liệu Trung Quốc có kiểm duyệt nội dung mà người dùng ở Mỹ nhìn thấy hay không. Họ cũng đề nghị TikTok có thể được nhắm mục tiêu bởi các chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài.

Hôm 1/11, Schumer hoan nghênh tin tức về cuộc thăm dò trong một tuyên bố gửi qua email, gọi đó là xác thực của mối quan tâm của chúng tôi rằng các ứng dụng như TikTok … có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho hàng triệu người Mỹ và đáng bị xem xét kỹ lưỡng hơn.

 

Vào tháng 10, thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã yêu cầu CFIUS xem xét thương vụ mua lại ByteDance của Musical.ly. Ông đã trích dẫn các câu hỏi về lý do tại sao trên TikTok chỉ có một vài video về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trong khi đây là vấn đề nóng hổi trên nhiều báo quốc tế trong nhiều tháng.

Xem thêm

Google hứng chịu chỉ trích vì sa thải 4 nhân viên

Google từ chối bình luận nhưng xác nhận một ghi chú nội bộ do Bloomberg công bố, gã khổng lồ công nghệ đã sa thải tổng cộng 4 nhân viên vì liên tục vi phạm các chính sách bảo mật dữ liệu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận