Ngày nay Google Chrome là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng đối với những người dùng Internet thế hệ 8x và 9x đời đầu thì Internet Explorer (IE) chính là “huyền thoại” gắn liền với thời kỳ mạng Internet mới bắt đầu bùng nổ và để lại nhiều dấu ấn cho tới ngày nay. Vậy IE đã phát triển như thế nào qua thời gian và tại sao lại bị khai tử? Hãy cùng khám phá nhé!

Internet Explorer đã “yên nghỉ” sau nhiều năm hoạt động

Ngày 15/6/2022, Microsoft đã chính thức khai tử trình duyệt web Internet Explorer. Đó là dấu chấm hết cho một trình duyệt đã giúp hàng triệu người trên thế giới tiếp cận với Internet suốt nhiều năm qua. Thời kỳ những năm 1990 và 2000, khi Windows chiếm phần lớn thị trường máy tính PC thì IE – trình duyệt cài sẵn trong máy của họ – cũng là lựa chọn gần như duy nhất của người dùng.

Trình duyệt IE ra đời từ năm 1995 và đã chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường suốt nhiều năm (Ảnh: Internet)
Trình duyệt IE ra đời từ năm 1995 và đã chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường suốt nhiều năm (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên thời gian trôi qua, đã có các trình duyệt khác tốt hơn như Mozilla Firefox và Google Chrome xuất hiện. Thậm chí Microsoft đã tự phát triển một trình duyệt mới có tên là Edge để thay thế Internet Explorer trở thành trình duyệt chính của hệ điều hành Windows.

Vậy hãy cùng quay ngược thời gian để nhìn lại những cột mốc đáng nhớ trên chặng đường dài của Internet Explorer từ những ngày đầu tiên tới nay nhé.

Internet Explorer 1 (1994-1995)

Phiên bản đầu tiên của IE ra đời vào năm 1994 khi Thomas Reardon sử dụng mã nguồn từ trình duyệt Mosaic được phát triển bởi công ty phần mềm Spyglass. Sau đó Microsoft đã được cấp phép sử dụng phần mềm này với một số điều kiện giới hạn và phải trả phí bản quyền.

Phiên bản IE đầu tiên có giao diện cực kỳ đơn giản (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE đầu tiên có giao diện cực kỳ đơn giản (Ảnh: Internet)

Microsoft đặt tên cho phiên bản đầu tiên này là Internet Explorer, được kèm trong gói phần mềm Microsoft Plus! mở rộng dành cho hệ điều hành Windows 95. Sau đó họ đã phát triển thêm để ra mắt phiên bản Internet Explorer 1.5 mà hiện nay được cài sẵn miễn phí trong tất cả các hệ điều hành Windows.

Điều này khiến Spyglass kiện Microsoft vì đã vi phạm hợp đồng về mặt kỹ thuật. Cuối cùng Microsoft đã giải quyết dứt điểm vụ kiện với số tiền 8 triệu USD, còn Spyglass thì không còn phải kiểm tra Microsoft thường xuyên để đòi tiền bản quyền nữa.

Internet Explorer 2 (1995-1996)

Đây là bản phát hành thứ 2 của Microsoft cho trình duyệt web của mình và cũng là phiên bản đầu tiên hỗ trợ các nền tảng Macintosh và PowerPC của Apple. Ngoài ra Internet Explorer 2 có thể hỗ trợ tới 24 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Phiên bản IE 2 được cài trên đĩa mềm kiểu cũ (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE 2 được cài trên đĩa mềm kiểu cũ (Ảnh: Internet)

Một số tính năng khác xuất hiện từ IE2 mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay bao gồm giao thức SSL, cookies HTTP, giao thức SMTP và POP, và chức năng dấu trang (bookmark).

Internet Explorer 3 (1996-1997)

Mặc dù IE1 và IE2 đã được cung cấp miễn phí trong hệ điều hành Windows để phổ biến rộng rãi tới nhiều người nhưng Microsoft vẫn chưa thể soán ngôi đối thủ cạnh tranh lớn nhất về trình duyệt web là Netscape Navigator. Tuy nhiên phiên bản IE3 được phát hành năm 1996 đã thay đổi tình hình.

Phiên bản IE 3 có nhiều cải tiến mới để cạnh tranh với đối thủ (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE 3 có nhiều cải tiến mới để cạnh tranh với đối thủ (Ảnh: Internet)

IE3 bắt đầu hỗ trợ các plugin Netscape nên người dùng có thể tùy chỉnh trình duyệt của mình theo ý muốn, đồng thời đây cũng là trình duyệt IE đầu tiên tương thích với khung chương trình ActiveX và các công nghệ mà chúng ta vẫn sử dụng cho tới ngày nay.

Internet Explorer 4 (1997-1999)

Đây là phiên bản đầu tiên tích hợp trải nghiệm sử dụng màn hình nền của máy tính (desktop) với việc lướt web, do đó kích hoạt chức năng Active Desktop của Windows. Tính năng này tương tự như Widget của Windows 11, cho phép người dùng có thể đưa các nội dung từ trên mạng vào màn hình desktop của máy.

Trong thời gian phát hành IE4, cuộc cạnh tranh giữa các trình duyệt lần đầu tiên bùng nổ dẫn đến việc chính phủ Mỹ kiện Microsoft vì các hành vi độc quyền, bao gồm cả việc cài sẵn IE trong Windows và làm cho các trình duyệt khác như Netscape Navigator và Opera khó cài đặt hơn.

IE 4 ra mắt cũng là lúc Microsoft bị kiện chống độc quyền (Ảnh: Internet)
IE 4 ra mắt cũng là lúc Microsoft bị kiện chống độc quyền (Ảnh: Internet)

Sau khi thua kiện ở tòa án cấp dưới, Microsoft bị yêu cầu phải chia tách để chống độc quyền. Nhưng họ đã kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ và được giảm nhẹ mức phạt.

Internet Explorer 5 (1999-2001)

Mặc dù IE5 không có thay đổi mới nào về tính năng của trình duyệt nhưng đã được cải tiến đáng kể so với IE4. Đây cũng là phiên bản IE có khả năng hỗ trợ rộng rãi cho nhiều nền tảng hệ điều hành nhất, bao gồm Windows 3.1, Windows NT 3.0, Windows 95, Windows NT 4.0, Windows 98, Mac OS, Mac OS X, Solaris và HP-UX. Ban đầu nó còn được tích hợp trong Windows 98 SE, Windows 2000 và Window ME nhưng sau đó đã sớm bị loại bỏ để dọn đường cho IE6.

IE5 đã chiếm tới 80% thị phần trình duyệt web ở thời điểm ngay trước khi phiên bản tiếp theo được phát hành.

Internet Explorer 6 (2001-2006)

Phiên bản này của Internet Explorer đã trở thành một trong những trình duyệt phổ biến nhất mọi thời đại, chiếm 90% thị trường. Nếu tính hết các phiên bản IE khác ở thời kỳ đỉnh cao thì Microsoft đã cung cấp tới 95% tất cả các trình duyệt được sử dụng trên toàn thế giới, ngày càng “độc chiếm” vị trí số một về trình duyệt web.

Phiên bản IE 4 được phổ biến rộng rãi với người dùng Internet thời điểm đó (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE 4 được phổ biến rộng rãi với người dùng Internet thời điểm đó (Ảnh: Internet)

Mặc dù vậy, phiên bản IE6 cũng lộ ra nhiều vấn đề như các lỗi bảo mật dẫn đến cần nhiều bản vá lỗi sau đó. Trên thực tế những vấn đề này thường xuyên xảy ra với tất cả mọi trình duyệt nhưng IE bị ảnh hưởng nhiều nhất vì nó chiếm thị phần quá lớn.

Ngoài ra còn có một số lỗi làm cho IE6 khó sử dụng hơn so với các trình duyệt cạnh tranh khác, thậm chí lỗi nặng tới mức một số đoạn mã nhất định trên trang web có thể khiến IE gặp trục trặc. Tất cả những vấn đề này đã tạo điều kiện cho Mozilla Firefox nổi lên như một giải pháp thay thế tốt hơn vào năm 2004, và kể từ đó liên tục cạnh tranh với Microsoft. Tính tới tháng 5/2022, Firefox đã phát hành phiên bản thứ 100 của mình.

Internet Explorer 7 (2006-2009)

Với việc Mozilla Firefox ra mắt tính năng tab cho các trình duyệt chính của họ, Internet Explorer cũng làm tương tự với phiên bản IE7, nhưng điểm khác biệt là người dùng có thể quản lý các tab bằng cách kéo – thả và xem trước tất cả các tab đang mở trong trình duyệt.

Microsoft cũng cải thiện khả năng bảo mật bằng cách giảm mức độ tích hợp của IE, hạn chế việc đọc-ghi dữ liệu của người dùng, đảm bảo các vấn đề bảo mật tiềm ẩn hoặc chưa được sửa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người dùng.

IE7 cũng là trình duyệt đầu tiên có tính năng xóa lịch sử duyệt web, xóa bộ nhớ cache, lịch sử, cookies, dữ liệu đã lưu và mật khẩu của người dùng chỉ bằng một cú click chuột. Bạn có thể sử dụng chức năng này để xóa thông tin của mình trên trình duyệt khi sử dụng mạng công cộng như ở quán cafe.

Internet Explorer 8 (2009-2011)

Phiên bản IE này tương thích với Windows XP Service Pack 2 và Windows Vista, ngoài ra cũng được cài sẵn trong Windows 7. Nó được nâng cao hơn về tính ổn định, quyền riêng tư và bảo mật bằng cách bổ sung thêm một số tính năng mới. Ví dụ như chế độ duyệt web riêng tư không để lại bất kỳ thông tin nào về việc sử dụng Internet trong trình duyệt, và chức năng khôi phục tab tự động khi có sự cố.

Phiên bản IE 8 được cải thiện về tính bảo mật cho người dùng (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE 8 được cải thiện về tính bảo mật cho người dùng (Ảnh: Internet)

IE8 cũng có một số cải tiến để tăng trải nghiệm trơn tru liền mạch cho người dùng khi sử dụng trình duyệt để lướt web, ví dụ như tăng tốc, thanh yêu thích, bộ lọc màn hình thông minh, v.v.

Internet Explorer 9 (2011-2012)

Đây là một phiên bản ngắn hạn của Internet Explorer, chỉ được phát hành trong 1 năm trước khi phiên bản tiếp theo thay thế. Tuy nhiên IE9 cũng có một số cải tiến như giao diện được sắp xếp hợp lý hơn, công cụ JavaScript nhanh hơn, cải thiện hỗ trợ CSS, tương thích với nhiều thành phần HTML5 khác nhau và chống phần mềm độc hại theo tầng.

IE9 không còn hỗ trợ cho Windows XP nhưng vẫn chạy được với Windows Vista và Windows 7.

Internet Explorer 10 (2011-2013)

IE10 chủ yếu được thiết kế dành cho Windows 8 và ngôn ngữ thiết kế Metro, không còn hỗ trợ Windows Vista nhưng vẫn còn chạy được trên Windows 7.

Phiên bản IE 10 chạy được trên Windows 7 (Ảnh: Internet)
Phiên bản IE 10 chạy được trên Windows 7 (Ảnh: Internet)

Phiên bản IE10 được nâng cấp đáng kể với một số tính năng mới, trong đó một tính năng nổi bật là tích hợp Adobe Flash cho phép hoạt động mượt mà hơn, giảm tiêu thụ điện và tăng cường bảo mật khi các trang web có chứa nội dung Flash.

Internet Explorer 11 (2013-2015/2022)

IE11 là phiên bản Internet Explorer cuối cùng được phát hành và không được bổ sung thêm tính năng quan trọng nào, nhưng hiệu suất của nó đã tăng lên rõ rệt.

IE 11 là phiên bản cuối cùng của trình duyệt lừng lẫy một thời (Ảnh: Internet)
IE 11 là phiên bản cuối cùng của trình duyệt lừng lẫy một thời (Ảnh: Internet)

Mặc dù IE bị nhiều người dùng đánh giá là chậm và lag – chủ yếu do hiệu suất kém của IE6 – nhưng sau đó nó đã được cải thiện. Trong một cuộc kiểm tra của SitePoint vào năm 2013, IE11 đã vượt qua Chrome 30 và Firefox 26 trong 3/4 phép đo. Một cuộc kiểm tra khác của SitePoint vào năm 2015 đã so sánh IE11 với Microsoft Edge, Google Chrome và Mozilla Firefox. Lần này nó đứng cuối cùng trong 2/3 phép đo, nhưng vẫn xếp thứ 2 trong phép đo còn lại. Có lẽ nguyên nhân của sự “đi xuống” là do IE không còn được quan tâm phát triển nhiều để nhường chỗ cho Microsoft Edge.

Khi trình duyệt Edge được phát hành vào năm 2015, lúc đó Internet Explorer đã bị “bỏ rơi” nhưng vẫn được duy trì tồn tại cho đến năm 2022. Lý do là vì một số khách hàng doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nâng cấp hệ thống của họ nên Microsoft phải tiếp tục hỗ trợ IE thêm vài năm để họ có đủ thời gian chuyển sang Edge.

Tổng kết: Đã đến lúc tạm biệt Internet Explorer

Trình duyệt Internet Explorer đã trải qua chặng đường dài 28 năm đầy tự hào, được cài trên nhiều phiên bản hệ điều hành Windows từ Windows 3.1 đến Windows 10. Mặc dù IE hiện nay bị chê khá nhiều chủ yếu do những nhược điểm của IE6 nhiều năm trước nhưng rõ ràng không thể phủ nhận những tác động to lớn của nó đối với người dùng Internet trên khắp thế giới.

Nhờ có IE mà chúng ta biết đến một số tính năng vẫn được dùng cho đến ngày nay như cookies, giao thức SSL, khôi phục tab tự động. Bỏ qua những thất bại, IE đã giúp nhiều thế hệ người dùng trải nghiệm Internet từ giai đoạn sơ khai đến phát triển như ngày nay.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Làm sao để nổi tiếng trên TikTok? Bí quyết của Khaby Lame – TikToker hot nhất thế giới

TikTok là nền tảng mạng xã hội cực hot hiện nay với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Hàng loạt TikToker đã xuất hiện và “một bước thành sao” nhờ những video viral đạt hàng triệu view, trong số đó Khaby Lame là một trường hợp đặc biệt mà chúng ta có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận