Google đang âm thầm phát triển một thế hệ mới của thiết bị Chromecast with Google TV 4K, theo nguồn tin từ 9to5Google. Đây được xem là bản kế thừa cho mẫu mã cũ từ năm 2020 vốn nhận nhiều phàn nàn về hiệu năng, và sẽ tồn tại song song với phiên bản HD ra mắt năm 2022.

Nâng cấp “não bộ” cho Chromecast with Google TV: Chip Amlogic S905X5 hứa hẹn bứt phá hiệu năng

Điểm nhấn của sản phẩm mới nằm ở mức giá dự kiến vẫn duy trì 50 đô la Mỹ và đi kèm với điều khiển từ xa được thiết kế lại. Tuy nhiên, lý do chính đáng nhất cho việc nâng cấp sản phẩm lần này chính là bộ vi xử lý. Chiếc Chromecast 4K hiện tại sử dụng chip Amlogic S905X3, vốn không đáp ứng tốt nhu cầu. Nếu tiếp tục hợp tác với Amlogic, lựa chọn sáng giá cho Google chính là Amlogic S905X5 sắp ra mắt. Ngoài việc cải thiện hiệu năng CPU và GPU, chip mới còn hỗ trợ giải mã video AV1 – một định dạng Google đang tích cực thúc đẩy trong hệ sinh thái của mình vì khả năng tiết kiệm băng thông đáng kể, qua đó giảm tải chi phí khổng lồ cho YouTube.

Chromecast 4K hiện tại sử dụng chip Amlogic S905X3, vốn không đáp ứng tốt nhu cầu cho người sử dụng (Ảnh: Internet)
Chromecast 4K hiện tại sử dụng chip Amlogic S905X3, vốn không đáp ứng tốt nhu cầu cho người sử dụng (Ảnh: Internet)

Thậm chí, Google còn yêu cầu hỗ trợ AV1 trên một số thiết bị mới để cài đặt ứng dụng YouTube, nhưng điều trớ trêu là chính thiết bị tốt nhất hiện tại của họ lại chưa có phần cứng tương thích với codec này. Mặc dù thông số kỹ thuật đầy đủ của Amlogic S905X5 vẫn chưa được tiết lộ chính thức, các đối tác của Google đã bắt đầu thảo luận về con chip này từ năm ngoái.

Chip Amlogic S905X5 (Ảnh: Internet)
Chip Amlogic S905X5 (Ảnh: Internet)

Chromecast with Google TV: Dung lượng lưu trữ 8GB – “Cái nút thắt” kìm hãm trải nghiệm người dùng

Trong nhiều năm qua, vấn đề lớn nhất của các thiết bị Chromecast with Google TV chính là dung lượng lưu trữ quá ít ỏi. Mặc dù được thiết kế để tối ưu cho hệ điều hành của Google, nhưng với chỉ 8GB bộ nhớ, cả phiên bản 4K và HD đều không đáp ứng được nhu cầu.

Trước đây, khi Chromecast chỉ hỗ trợ hệ điều hành đơn giản và chủ yếu phục vụ phát video, dung lượng lưu trữ 8GB là đủ dùng. Tuy nhiên, các thiết bị Chromecast thế hệ mới đã được nâng cấp để chạy Android đầy đủ tính năng, đi kèm Play Store, cho phép truy cập hàng triệu ứng dụng và cài đặt sẵn nhiều phần mềm. Do đó, 8GB bộ nhớ trở nên quá hạn chế và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Trên các thiết bị Chromecast with Google TV hiện tại, chỉ khoảng 4GB trong tổng số 8GB dung lượng là khả dụng cho người dùng do hệ điều hành và các phân vùng khác chiếm dụng. Điều này khiến cho việc cài đặt ứng dụng trở nên khó khăn, gần như không thể lưu trữ trò chơi – ví dụ, tựa game phổ biến Genshin Impact yêu cầu tới 20GB để cài đặt. Ngay cả những chiếc điện thoại Android giá rẻ nhất hiện nay cũng được trang bị ít nhất 32GB dung lượng, và con số này thậm chí vẫn có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy chật chội.

Chromecast có dung lượng quá thấp để có thể tải được tựa game Genshin Impact (Ảnh: Internet)
Chromecast có dung lượng quá thấp để có thể tải được tựa game Genshin Impact (Ảnh: Internet)

Chính việc thiếu hụt bộ nhớ đã khiến cho Chromecast with Google TV hiện tại bị “mắc kẹt” với Android 12. Dung lượng lưu trữ hạn chế khiến việc cập nhật lên các phiên bản Android mới hơn trở nên bất khả thi. Thiết bị thế hệ mới hy vọng sẽ được trang bị Android 14 (hoặc thậm chí là 15!) và đi kèm với đủ dung lượng để thực hiện các bản cập nhật này.

Xem thêm

10 triệu thiết bị điện tử "nát tan" vì tin tặc tấn công: Nguy cơ rình rập mọi người dùng

Trong bức tranh kỹ thuật số đầy màu sắc, một bóng ma kỹ thuật số đã len lỏi và mở rộng ảnh hưởng của mình. Theo những con số mới nhất từ The EconomicTimes, chúng ta chứng kiến một sự gia tăng đáng báo động về số lượng thiết bị điện tử bị nhiễm phần mềm độc hại - ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận