Tác phẩm truyện trinh thám Kẻ Sát Nhân của Kim Young Ha là cuốn nhật ký của một kẻ giết người hàng loạt đã “rửa tay gác kiếm” và mắc chứng bệnh Alzheimer ở độ tuổi 70. Một ngày nọ, con gái hắn đột ngột rơi vào tầm ngắm của một tên sát nhân khác. Hắn sẽ làm gì để cứu con gái của mình khi căn bệnh tai quái kia càng ngày càng trầm trọng? 

Kẻ sát nhân: Cuốn tự truyện của kẻ giết người hàng loạt mắc bệnh Alzheimer.

Kẻ Sát Nhân – mang một cái tên đậm chất trinh thám, nhưng tính trinh thám của nó lại rất ít. Truyện chủ yếu khắc họa tâm lý của một kẻ giết người hàng loạt đã “nghỉ hưu” và mắc chứng bệnh Alzheimer. Truyện đã được chuyển thành phim điện ảnh với cái tên Memoir Of A Murderer (Ký Ức Kẻ Sát Nhân).

tiểu thuyết trinh thám kẻ sát nhân
Bìa sách Kẻ Sát Nhân (Nguồn ảnh: Tái Thụy Nhật Hạ)
 • Tác giả: Kim Young Ha
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Dịch giả: Phạm Thị Thanh Thủy
 • Thể loại: Tâm lý, Trinh thám
 • Ngày xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
 • Công ty phát hành: NXB Phụ Nữ
 • Giá bìa: 42.000 VNĐ
 • Số trang: 160 trang (không kể bìa)
 • Kích thước: 13.5 x 20.5cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập

Giới thiệu về tác giả Kim Young Ha

Kim Young Ha (김영하) sinh ngày 11/11/1968 tại Hwacheon, Hàn Quốc. Ông là một trong những cây bút nổi tiếng của dòng Văn học Hiện đại Hàn Quốc.

Tác giả Kim Young Ha
Kim Young Ha tột nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nhưng lại đi theo tiếng gọi Văn chương (Nguồn ảnh: Internet)

Ông tốt nghiệp đại học và sau đại học tại Yonsei, Seoul với chuyên ngành là Quản trị Kinh doanh. Tuy vậy, ông lại không gắn bó lĩnh vực này mà chọn cho mình con đường sáng tác tác phẩm văn học. Ông cũng từng làm việc tại Trường Kịch tại Đại học Quốc gia Hàn Quốc, nhưng đến mùa thu năm 2008, ông quyết định từ bỏ tất cả các công việc của mình để cống hiến hoàn toàn cho Văn chương.

Kim Young Ha bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1995 với tác phẩm đầu tay A Meditation On Mirror (tạm dịch: Thiền Gia Quy Giám). Một năm sau, cuốn sách Tôi có quyền hủy hoại bản thân của ông ra đời và gây được tiếng vang lớn. Tác phẩm được dịch sang nhiều thứ tiếng như Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ,… và Việt Nam.

Nội dung chính của tiểu thuyết trinh thám – tâm lý Kẻ Sát Nhân

Kim Byeong Soo vốn là kẻ sát nhân hàng loạt nhưng do bối cảnh lịch sử mà may mắn thoát tội. Ở độ tuổi xế chiều, ông đã quyết định mai danh ẩn tích, sống một cuộc sống bình yên bên cạnh cô con gái của mình.

Vào cái độ tuổi “gần đất xa trời” – 70 tuổi, hắn mang trong mình chứng bệnh Alzheimer quái ác, chứng bệnh ấy ngày càng trầm trọng khiến cuộc sống của hắn hư hư thực thực, lúc thì sáng suốt minh mẫn, lúc thì trắng xóa một mảng ký ức. Ngày qua ngày, Kim Byeong Soo phải dùng đến thiệt bị ghi âm, ghi chép nhật ký để lưu lại những gì hắn còn nhớ lúc vẫn đang còn “tỉnh táo”.

Chân dung của Kim Byeong Soo do diễn viên Sol Kyung Gu thể hiện (Nguồn ảnh: Internet)
Chân dung của Kim Byeong Soo do diễn viên Sol Kyung Gu thể hiện (Nguồn ảnh: Internet)

Cho đến một ngày, trong thôn của hắn xảy ra những vụ giết người hàng loạt mà nạn nhân là những cô gái trẻ tuổi và hắn lại tình cờ đụng độ kẻ sát nhân đã gây ra những vụ án ấy.
Tên sát nhân ấy đã tiếp cận con gái của Kim Byeong Soo nhằm mục đích kiểm soát hắn. Nhận thấy điều ấy, ông ta đã quyết định bằng mọi giá phải bảo vệ được đứa con gái của mình. Vậy nhưng với trí óc của một mắc bệnh Alzheimer, “não cá vàng” khiến hắn gần như chẳng nhớ được gì những chuyện xảy ra gần đây thì hắn sẽ làm gì để đối đầu với kẻ giết người hàng loạt kia đang ở trong một vỏ bọc lịch thiệp, tử tế?

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết

Kẻ Sát Nhân được Kim Young Ha thể hiện dưới hình thức nhật ký của một người già mắc chứng Alzheimer trầm trọng. Vậy nên, có những lúc ta sẽ cảm thấy những mẩu ghi chép “trí nhớ” của Kim Byeong Soo rất rời rạc, khó hiểu. Thêm nữa, với giọng văn đầy tính tự sự mà vô cùng châm biếm và cao ngạo thì rõ ràng đây không phải là tác phẩm có thể phù hợp với đại đa số thị hiếu. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về tác phẩm này, khen chê đều đủ cả.

Dưới đây là nhận xét của một độc giả trên Goodreads với cái nhìn khá toàn diện:

Nhận xét Kẻ Sát Nhân
Một bạn độc giả trên Goodreads có cái nhìn khá toàn diện với tác phẩm (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Có nhiều bạn rất hài lòng khi sở hữu được cuốn sách giá “hạt dẻ” nhưng chất lượng đạt chuẩn “5 sao”. Có thể thấy được rất nhiều độc giả đánh giá cuốn tiểu thuyết trinh thám của Kim Young Ha khá cao với nhiều tính từ khen ngợi như “độc đáo”, “bất ngờ” thậm chí là “hài hước”…

Nhận xét Kẻ sát nhân
Review khen ngợi của các độc giả trên mua sách tại Tiki (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Bên cạnh đó cũng không thiếu những ý kiến thể hiện sự băn khoăn, mơ hồ về tác phẩm. Một bạn độc giả trên Goodreads đã thể hiện rõ tính “khó đọc” của cuốn sách. Vậy nhưng vẫn chấm cho tác phẩm 4 sao bởi cảm xúc và sự ám ảnh của Kẻ Sát Nhân mang lại.

Nhận xét của Kẻ Sát Nhân
Tính “kén người đọc” của cuốn tiểu thuyết được một độc giả trên Googreads nhận xét (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc truyện trinh thám Kẻ Sát Nhân

Có lẽ cái tên gốc của cuốn sách, được dịch ra là Hồi Ức/Nhật Ký của Kẻ Sát Nhân phản ánh chính xác hơn nội dung truyện so với Kẻ Sát Nhân – cái tên gợi mở về một cuốn sách trinh thám hồi hộp, căng thẳng.

Với lối viết nhật ký chắp vá những mảnh kí ức rời rạc, đây chắc chắn không phải là một tác phẩm có thể thỏa mãn những độc giả mong đợi những pha giật gân, cam go, nghẹt thở bởi tính trinh thám trong truyện không nhiều, có các vụ án, nhưng chẳng rõ động cơ, có người chết nhưng chẳng rõ thủ pháp, tất cả chỉ đều thể hiện thoáng qua lời kể của Kim Byeong Soo.

Cách ghi chép rời rạc, ngẫu hứng của Kim Byeong Soo (hay chính là của tác giả) gợi cho ta một cảm giác trống rỗng, cô độc, man mác của một kẻ giết người đã lớn lên cùng với biết bao nhiêu giai đoạn thăng trầm của lịch sử nước nhà.

Kẻ Sát Nhân (Nguồn ảnh: Internet)
Kẻ Sát Nhân (Nguồn ảnh: Internet)

Dáng dấp của thời kỳ đen tối, khủng hoảng an ninh của đất nước Hàn Quốc ẩn hiện dưới những câu chữ tưởng như là tản mát của một kẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ. Để có được ánh hào quang của một đất nước kinh tế phát triển, một nền công nghiệp giải trí với làn sóng Hallyu thần tượng càn quét trên thế giới hiện nay thì Hàn Quốc đã từng phải trải qua nhiều thời kỳ mất mát, đau thương dưới sự áp bực, độc đoán của những kẻ cầm quyền. Chính trong bối cảnh tình hình chính trị phức tạp như vậy đã trui rèn một kẻ giết người hàng loạt với tam quan (nhân sinh quan, thế giới quan, giá trị quan) khác thường.

Tuy vậy, tận sâu trong ngóc ngách nhân cách đã thối nát, mục rữa ấy vẫn len lỏi một đốm sáng. Hắn khinh thường con người và tự nhận mình không bằng con người là vậy, thế nhưng cuối đời mình, hắn lại chuyên tâm đọc sách, nghiên cứu triết học, phân tâm học, làm thơ; hắn hưởng thụ cuộc sống dưới mái nhà có một đứa con gái chăm sóc, có một chú chó vàng giữ nhà. Có lẽ thật tâm mình, hắn đã từng mong muốn có thể tìm thấy được chốn bình yên trong cõi lòng của mình mà hắn vẫn không hề nhận ra. Thật trớ trêu cho kẻ giết người đầy ngạo mạn.

tiểu thuyết trinh thám kẻ sát nhân
Bìa sách Kẻ Sát Nhân (Nguồn ảnh: Tái Thụy Nhật Hạ)

Cái kết bất ngờ, không thể lường trước được đã chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc truy đuổi này. Ngạc nhiên, mơ hồ, hoang mang và một chút tức giận nhưng cũng một chút xót xa là cảm xúc khép lại cuốn sách mỏng nhưng không hề dễ đọc. Chắc chắn mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng, một cảm nhận riêng về cái kết có vẻ như hơi mâu thuẫn với những trải nghiệm ở những phần trước của tác phẩm.

Để thưởng thức Kẻ Sát Nhân, trước tiên hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế thoải mái, không vội vã, không nóng lòng, kiên nhẫn thưởng thức và suy ngẫm về từng câu chữ. Cuốn sách sẽ không phù hợp cho các độc giả ưa thích mạch truyện nhanh, gay cấn với nhựng màn đối đầu lôi cuốn nghẹt thở hay ưa thích sự suy luận dựa trên những manh mối.

Mua truyện trinh thám Kẻ Sát Nhân tại đâu? Giá bao nhiêu?

Kẻ Sát Nhân hiện được bày bán rộng rãi ở các trang có nhà sách trực tuyến như Tiki, Fahasa,… Đặc biệt, tại Tiki, cuốn sách hiện đang sale 43%

Bạn có thể mua sách Kẻ Sát Nhân trên Tiki tại đây

Bạn có thể mua cuốn sách Kẻ Sát Nhân trên Fahasa tại đây

Bạn có cảm nhận như thế nào sau khi đọc xong cuốn sách Kẻ Sát Nhân? Hãy chia sẻ với BlogAnchoi nhé. Và ngoài cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Nhớ đừng quên bấm theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các đầu sách đa dạng hấp dẫn và mới lạ nhất bạn nhé!

Xem thêm

20+ truyện ngôn tình tổng tài H+ hay nhất 2024 dành cho các sắc nữ

Truyện ngôn tình tổng tài H+, cao H với motif tổng tài bá đạo, giàu có, tài giỏi và hết lòng si mê, yêu chiều nữ chính vốn luôn là thể loại rất được giới trẻ yêu thích. Cùng điểm qua list truyện ngôn tình tổng tài H+ mới, hay nhất 2024 sẽ thỏa mãn gu đọc truyện của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận