Đọc sách xưa nay được coi là một hoạt động tiếp cận đến tri thức, thế nhưng nếu chỉ đọc những quyển sách đơn giản, dễ tiếp thu thì tư duy của chúng ta sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Sau đây là 5 cuốn sách hay thuộc hàng kinh điển, có độ khó cực cao chỉ cho những người tìm đến với sách không chỉ để giết thời gian, mà còn để để nâng cao tư duy, nâng tầm con người.

1. Người xa lạ

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tác giả: Albert Camus
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
 • Giá bìa: 95.000đ
 • Số trang: 196 trang
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5/5 (5 nhận xét)
Bìa Người xa lạ (Ảnh đọc quyền)
Bìa Người xa lạ (Ảnh: BlogAnChoi)

Nội dung chính:

Câu chuyện kể về cuộc đời của Meursault, một người thư ký lãnh việc gửi hàng hóa trong tỉnh Algiers thuộc miền Bắc Phi. Mở đầu bằng sự kiện mẹ của Meursault qua đời, tác giả khắc họa một sự lạnh lùng khó hiểu toát lên từ anh. Phải, anh không có một biểu hiện đau xót nào trước sự ra đi của người mẹ và điều đó khiến cho xã hội không thể chấp nhận được.

Theo đó, mạch truyện cứ tiếp diễn đều đều, những sự kiện tiếp theo xảy ra không có gì quá đặc sắc hay đáng chú ý. Meursault thấy cuộc sống của mình thật tẻ nhạt, vô vị dẫu cho sau đó anh gặp lại Marie Cardona, một người đàn bà trẻ trước kia đã từng làm việc với anh tại văn phòng và sau này là người tình của anh.

Cuộc đời của Meursault cứ thế bình yên trôi qua cho đến một ngày anh phạm một tội ác ghê gớm mà hệ quả của nó là điều khiến tác giả băn khoăn: sự phi lý của đời người. Từ đây tác phẩm đặt ra những câu hỏi mang tầm vóc lớn lao: đời sống có ý nghĩa gì không nếu chúng ta cuối cùng vẫn chết? Nếu không thì ta nên tự sát chứ?

Chỉ với 196 trang giấy, ta có thể đọc xong rất nhanh nhưng cái khó ở đây là nếu chỉ đọc một lần thì không thể nào hiểu được ý nghĩa câu chuyện. Đừng quên rằng Albert Camus là nhà một nhà triết học hiện sinh và đây là tác phẩm thành công thể hiện quan điểm của ông.

Mua sách ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Tiki đang bán sách với giá khoảng 65.450đ. (Giảm đến 31% so với giá bìa đó!!!)

Bạn có thể mua sách Người Xa Lạ trên Tiki tại đây.

Đánh giá tích cực của bạn đọc cho "Người xa lạ" (Nguồn: Goodreads)
Đánh giá tích cực của bạn đọc cho “Người xa lạ” (Nguồn: Goodreads)

2. 451 độ F

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tác giả: Ray Bradbury
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết viễn tưởng – phản địa đàng
 • Nhà xuất bản: Nhã Nam
 • Giá bìa: 64.000đ
 • Số trang: 229 trang
 • Đánh giá trên Goodreads: 3,99/5 (1.573.743 đánh giá)
Bìa 451 độ F (Ảnh độc quyền)
Bìa 451 độ F (Ảnh: BlogAnChoi)

Nội dung chính

Lấy bối cảnh thế giới cuối thế kỷ XXI, khi đủ thứ nông cạn lên ngôi như truyền thông nhảm nhí, chương trình giải trí “mì ăn liền”,… tác giả vẽ lên một cảnh tượng quái lạ: sách, nguồn tri thức của nhân loại, bị coi là vật nguy hiểm phải bị tiêu hủy.

Nhân vật chính trong câu chuyện, Guy Montag, là một lính phóng hỏa lâu năm với nhiệm vụ đốt mọi cuốn sách được phát hiện. Bỗng một ngày nọ, Guy Montag gặp Clarisse McClellan, một cô bé hàng xóm bị bệnh thần kinh. Qua những lần giao tiếp vu vơ, cô đã vô tình mang đến cho anh những tư tưởng anh chưa bao giờ nghĩ đến.

Từ đây, Montag đã có những bước chuyển mình trong nhận thức, anh biết thắc mắc về việc làm của mình. Câu chuyện trở nên thú vị hơn khi anh quyết định đọc thử một cuốn sách lẽ ra phải đốt.

Có hai thứ làm câu chuyện trở nên khó đọc, đầu tiên là lối hành văn của tác giả. Ba chương trong câu chuyện là ba giai đoạn thay đổi nhận thức, tương ứng với ba kiểu hành văn khác nhau. Phần đầu tác giả hành văn khá rối rắm, rời rạc. Về sau câu văn mạch lạc hơn tuy nhiên số lượng câu so sánh và miêu tả nội tâm vẫn còn nhiều khiến cho người đọc nếu lơ là sẽ phải quay lại từ đầu đoạn văn.

Thứ hai, các chi tiết ẩn dụ mới là điều thách thức thực sự. Ở một số đoạn văn, tác giả dùng nhiều hình ảnh ẩn dụ đến mức nó trở nên quá tải và hình thành nhiều tầng ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu chúng ta giải mã được từng lớp nghĩa thì việc đọc sách lúc này sẽ làm tư duy trở nên sắc bén hơn.

Mua sách ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua ở Tiki với giá khoảng 59.500đ.

Bạn có thể đặt mua sách 451 độ F trên Tiki tại đây

Đánh giá 451 độ F (Nguồn: Goodreads)
Đánh giá 451 độ F (Nguồn: Goodreads)

3. Chân dung chàng nghệ sĩ

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tác giả: James Joyce
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết bán tự truyện
 • Nhà xuất bản: Dân Trí
 • Giá bìa: 99.000đ
 • Số trang: 380 trang
 • Đánh giá trên Goodreads: 3,61/5 (123,834 lượt đánh giá)
Bìa Chân Dung Chàng Nghệ Sĩ (Nguồn: Internet)
Bìa Chân Dung Chàng Nghệ Sĩ (Nguồn: Internet)

Nội dung chính

Nội dung câu chuyện chủ yếu xoay quanh cuộc đời của chàng trai người Ireland mang tên Stephen Dedalus, một cái tên khiến người ta nhớ đến bậc thầy về kiến trúc trong thần thoại Hy Lạp là Daedalus, người đã sáng chế ra đôi cánh chim để giúp mình và con trai Icarus thoát khỏi sự giam giữ của vua Minos trên tòa tháp cao.

Với hình tượng có nét tương đồng với Daedalus, Stephen được tác giả khắc họa trong câu chuyện với vẻ thông minh, nhạy cảm và đầy nhiệt huyết. Bắt đầu từ thân phận một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Ireland, cậu bé luôn phải nghe những lời giáo huấn của giáo hội Công giáo, chịu sự kìm kẹp từ người cha và nền chính trị Ireland.

Lớn hơn một chút, chàng trai Dedalus bắt đầu đối mặt với những câu hỏi, mâu thuẫn giữa nghệ thuật và đạo lý. Anh nhận ra những lời giáo huấn của Giáo hội lâu nay luôn đi ngược lại với tâm hồn phóng khoáng, với quan niệm của anh về cái đẹp. Sau này khi đã trưởng thành, anh mới nhận thức đầy đủ rằng gia đình, chính trị, và tôn giáo là một cái lồng giam vĩ đại cần phải thoát ra.

Với bút pháp “dòng ý thức” và những đoạn văn đi sâu vào độc thoại nội tâm, James Joyce đã thành công thể hiện được nhưng câu văn liền mạch, bám sát lấy nhau như những luồng tư tưởng liên tục trôi, phóng túng và vô tư. Cùng với hình thức bán tự truyện mang đậm phong cách cá nhân và cường độ cao những từ ngữ phức tạp, câu chuyện sẽ trở nên khó nắm bắt cho những ai kém tập trung.

Mua sách ở đâu? Giá bao nhiêu?

Sách hiện được bán trên Tiki với giá khoảng 61.132đ.

Bạn có thể đặt mua sách Chân Dung Chàng Nghệ Sĩ trên Tiki tại đây

Đánh giá của Chân dung chàng nghệ sĩ (Nguồn: Goodreads)
Đánh giá của Chân dung chàng nghệ sĩ (Nguồn: Goodreads)

4. Mù lòa

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tác giả: José Saramago
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Nhà xuất bản: Văn học
 • Giá bìa: 115.000đ
 • Số trang: 401 trang
Bìa Mù loà (Ảnh độc quyền)
Bìa Mù loà (Ảnh: BlogAnChoi)

Nội dung chính

Quyển sách này đoạt giải Nobel Văn học năm 1998 nhưng thể hiện một cách khá giống với tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, chỉ khác ở chỗ bản chất tàn nhẫn, thú tính của con người được bộc lộ trần trụi hơn.

Như đã thấy trên tiêu đề tác phẩm, thứ bệnh ở đây là mù lòa, nhưng nó đặc biệt ở chỗ cơn bệnh này có thể lây lan và bệnh nhân chỉ thấy một màu trắng. Bắt đầu từ người đàn ông đang lái xe ô tô, tiếp đến là người đưa ông ta qua đường và sau nữa là bác sĩ khám cho ông.

Khoảng thời gian tiếp theo là lúc dịch bùng phát dữ dội buộc chính phủ phải thành lập một trại tập trung để cách ly những nạn nhân. Ở đó, họ bị đối xử như thú vật, giá trị của con người bị chà đạp không thương tiếc. Những ai có ý định chạy trốn đều bị bắn giết và cho dù có sống, họ cũng phải đối mặt với cảnh giành giật lương thực dã man.

José Saramago đã rất thành công xây dựng một thế giới hỗn loạn, ghê tởm có thể quá sức với một số người. Không những thế, Mù lòa còn là một tác phẩm tập hợp những câu văn dài lê thê; lồng ghép trong đó là những lời đối thoại dưới dạng gián tiếp, không có xuống dòng hay gạch đầu dòng.

Một điều dễ thấy khác là các nhân vật được gọi tên bằng chức danh hoặc đặc điểm, không có tên cụ thể nên độc giả sẽ dễ rơi vào tình trạng rối loạn, không biết là ai đang nói, câu văn kia có phải là lời thoại không? Điều này khiến việc đọc rất thích hợp để rèn luyện tư duy tập trung và phân loại.

Mua sách ở đâu? Giá bao nhiêu?

Sách hiện được bán trên Tiki với giá khoảng 71.012đ.

Bạn có thể đặt mua sách Mù lòa trên Tiki tại đây

Đánh giá Mù loà (Nguồn: Goodreads)
Đánh giá Mù loà (Nguồn: Goodreads)

5. Rễ trời

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tác giả: Romain Gary
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
 • Giá bìa: 180.000đ
 • Số trang: 619 trang
 • Đánh giá trên Goodreads: 4,13/5 (1193 lượt đánh giá)
Bìa Rễ trời (Ảnh độc quyền)
Bìa Rễ trời (Ảnh: BlogAnChoi)

Nội dung chính của tiểu thuyết Rễ trời

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1956, Rễ trời được coi là cuốn tiểu thuyết đầu tiên về sinh thái học và được vinh dự nhận giải Goncourt. Câu chuyện kể về Morel, một gã người Pháp bị đồn là điên khùng và vọng tưởng vì muốn đến châu Phi để bảo vệ loài voi trong bối cảnh trước thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, Morel không quan tâm tới những lời đồn. Gã phải lo đối mặt với hai phe kẻ thù chính là những tay thợ săn buôn ngà và thổ dân ăn thịt voi. Gã đã tập hợp một nhóm người giúp mình. Nhằm vào Morel cũng có rất nhiều thành phần: chính quyền châu Phi, nhà truyền giáo, đám thực dân châu Âu, những tên buôn lậu súng,…

Đây là một câu chuyện về cuộc lựa chọn tàn khốc giữa hai yếu tố: con người hay thiên nhiên. Liệu có nên hy sinh thiên nhiên để thành toàn cho sự phát triển của nhân loại? Nếu bảo vệ tự nhiên thì vậy có là rào cản của kinh tế? Qua đó Romain Gary bày tỏ những vấn đề và quan điểm về thời cuộc bấy giờ.

Phải nhấn mạnh rằng tác phẩm này không dễ đọc. Tác giả xây dựng truyện dựa trên phần lớn lời thoại của nhân vật và về nhân vật thì rất đa dạng. Ngôi kể thay đổi liên tục nên khó để nắm mạch truyện. Xen kẽ vào đó là những câu văn hoa mỹ kéo dài, cộng thêm phần tả cảnh tinh tế đã tạo nên một cốt truyện quấn quít vào nhau, phức tạp nhưng cũng rất độc đáo.

Mua sách ở đâu? Giá bao nhiêu?

Sách hiện được bán trên Tiki với giá khoảng 117.000 đ.

Bạn có thể đặt mua sách Rễ trời trên Tiki tại đây

Đánh giá Rễ trời (Nguồn: Goodreads)
Đánh giá Rễ trời (Nguồn: Goodreads)

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc review về nhiều cuốn sách hay khác trên BlogAnChoi như:

Xem thêm

20+ truyện ngôn tình tổng tài H+ hay nhất 2023 dành cho các sắc nữ

Truyện ngôn tình tổng tài H+, cao H với motif tổng tài bá đạo, giàu có, tài giỏi và hết lòng si mê, yêu chiều nữ chính vốn luôn là thể loại rất được giới trẻ yêu thích. Cùng điểm qua list truyện ngôn tình tổng tài H+ mới, hay nhất 2023 sẽ thỏa mãn gu đọc truyện của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận