Một tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc nổi tiếng với nhân vật chính là một người phụ nữ “trói gà không chặt” nhưng trong 3 năm lại sát hại đến 20 người. Và cô ấy giết người chỉ bằng những lời nói. Vậy nên họ đã nhắc nhở nhau: “ Đừng nói chuyện với cô ấy ”

Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy: Quyền năng đáng sợ của “lời nói”

Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy của tác giả Ngộ Cẩn được chia thành 2 phần, đều đã được dịch Việt và xuất bản đầy đủ. Đây là một câu chuyện không kịch tính, không dữ dội cũng không quá mức thu hút ngay từ những dòng đầu tiên, bởi nó không có những vụ án máu me hay những kẻ giết người hàng loạt có tâm lý biến thái vặn vẹo…Nhưng chắc chắn một khi bạn đã đọc thì không thể rời khỏi những con chữ đó dễ dàng được đâu.

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Bìa sách Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy quyển 1 và quyển 2. (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Ngộ Cẩn
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám
 • Ngày xuất bản: 05-2016
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Phụ Nữ
 • Công ty phát hành: Đinh Tị
 • Giá bìa: 126.000 VNĐ
 • Số trang: Quyển 1 – 560 trang/Quyển 2 – 586 trang
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 2 tập

Chân dung tác giả Ngộ Cẩn

Ngộ Cẩn là bút danh của một cây viết trẻ sinh năm 1985 trên văn đàn Trung Quốc. Tác phẩm duy nhất và tiêu biểu nhất được biết đến của anh chính là tiểu thuyết trinh thám Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy – khi đăng trên diễn đàn văn học lấy tên là Ám Thị.

Ngộ Cẩn đã chia sẻ đôi điều về bản thân trong phần tựa đầu của cuốn tiểu thuyết để độc giả có thể hiểu được một phần lý do vì sao anh lại có thể viết ra cuốn tiểu thuyết sâu sắc về tâm lý con người này. Không ai có thể hiểu về cái chết bằng những người muốn chết, và không ai hiểu được muốn chết khó như thế nào bằng những người tự tử không thành. Ngộ Cẩn khi còn nhỏ đã 2 lần muốn tự tử bằng cách uống thuốc ngủ và rạch tay. Để rồi sau đó con người anh thay đổi và cả tam quan của anh cũng có sự dịch chuyển. Tiếp đó, anh gặp người con gái tên Cẩn – là bạn gái của anh – trở thành triết lý sống, là hạnh phúc, là người khiến anh thay đổi bản thân và vượt qua mọi biến cố. Và đó cũng là nguồn gốc của bút danh “Ngộ Cẩn” – tức là hội ngộ, gặp được Cẩn.

Nội dung chính của tiểu thuyết trinh thám Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy

Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy xoay quanh nhân vật chính là một “người phụ nữ trói gà không chặt” tên là Diệp Thu Vi. Cô chỉ là một người bình thường như bao người phụ nữ khác, đặc biệt hơn chút là cô là một phó giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của một trường đại học danh tiếng.

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Nhân vật chính của tiểu thuyết trinh thám này là một người phụ nữ yêu đuối, xinh đẹp và vô hại tên Diệp Thu Vi. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng Diệp Thu Vi, khoảng chừng 30 tuổi, yếu ớt tới mức được miêu tả là “trói gà không chặt” nhưng một ngày kia lại tự ra đầu thú và khai báo rằng “trong 3 năm qua đã giết hại hơn 20 người” – một con số có thể sánh ngang với những tên sát nhân hàng loạt nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

Và điều đáng bàn hơn nữa, theo điều tra của cảnh sát thì những người Diệp Thu Vi khai báo lại không thể bị cô ta giết hại. Bởi những người đó hoặc là tự sát, hoặc chết do tai nạn, hoặc bị người khác sát hại đã có nhân chứng vật chứng đầy đủ.

Vậy tại sao Diệp Thu Vi lại nói rằng cô ta giết bọn họ? Và nếu là cô ta giết, thì cô ta làm thế nào để khiến những người đó tự sát, bị xe đâm, bị người khác bắn chết hay bị vợ đẩy ngã từ trên lầu cao được? Hãy cùng Trương Nhất Tân – một nhà báo tài giỏi chuyên tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý tội phạm, phỏng vấn Diệp Thu Vi về những vụ giết người “từ xa” của cô ta.

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết trinh thám Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy

Sách do nhà xuất bản Amunbooks Đinh Tị phát hành với chất bìa mềm, hai quyển có bìa khá giống nhau. Màu sắc in tươi sáng, sắc nét với chất giấy khá dày, cầm nặng tay và chữ được in rõ ràng, cảm giác khi cầm và đọc khá tốt.

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Sách in bìa mềm, font chữ đủ to, rõ ràng, đọc khá thoải mái. (Ảnh: Internet)

Trên trang chuyện review sách của Việt Nam, một độc giả với tài khoản KT đã đánh giá 5 sao cho cuốn tiểu thuyết trinh thám của Ngộ Cẩn với những lời khen ngợi và lời đề cử dành cho những ai yêu thích lĩnh vực trinh thám hay muốn tìm hiểu về mảng tâm lý con người. Bên cạnh đó, độc giả KT cũng có những nhận xét khách quan về một chút “sạn” trong truyện nhưng không thể so sánh được với những kiến thức và cảm xúc mà cuốn tiểu thuyết mang lại cho chúng ta.

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Một đánh giá của độc giả trên obook.co về cuốn tiểu thuyết trinh thám của Ngộ Cẩn. (Ảnh: Internet)

Còn một độc giả khác, cũng đánh giá cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy xứng đáng 5 sao, đã cảm thấy khâm phục tài năng của tác giả khi có thể vận dụng nhuần nhuyễn những kiến thức tâm lý học huyền bí, uyên thâm vào trong các tình tiết truyện. Và hơn thế nữa, cái tài của Ngộ Cẩn còn ở chỗ có thể diễn giải những lý luận khó hiểu ở mức độ bác học đó một cách đơn giản, hấp dẫn và không hề khô khan, khiến độc giả không thể rời mắt khỏi trang sách.

Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy là một cuốn bách khoa toàn thư hữu ích cho người mới nhập môn thể loại tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm này”. Thật sự là vậy, bởi Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy đã giải thích những sự phát triển, thay đổi tâm lý của con người thông qua từng giai đoạn, với những tác động của nội tại bản ngã hay ý thức hay tiềm thức của chính con người, và những tác động của ngoại cảnh, môi trường, thời thế xã hội…

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Một review khác với đánh giá 5 sao trên trang obook.co dành cho Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy. (Ảnh: Internet)

Những điều tâm đắc sau khi đọc tiểu thuyết Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy

Trích một câu nói nổi bật nhất trong truyện: “Người là người không phải vì bản thân là người, mà vì những người xung quanh cũng là người. Nếu những người xung quanh không còn là người thì tính người sẽ mất đi môi trường để tồn tại…”

Trong vũ trụ này, không thứ gì bao la rộng lớn bằng trí não con người, không điều gì bí ẩn và kỳ diệu bằng tâm lý con người. Và cũng không có tội lỗi nào, sự đen tối hay đáng sợ nào hơn được một con người khi mất đi “tính người”…

Khi đọc Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy, lời khuyên dành cho các độc giả là nếu muốn cảm nhận và hiểu được tác phẩm trinh thám này thì bạn cần có một…cái não rỗng. “Rỗng” ở đây có nghĩa là bạn phải gạt bỏ mọi định kiến, mọi quan niệm, thậm chí là thế giới quan, nhân sinh quan của bản thân để đắm chìm vào thế giới của những cảm xúc, những chuyển biến tâm lý đầy huyền diệu, những phân tích phân tâm học, nhân học hay những phương pháp đánh giá, nắm bắt thậm trí trói buộc nội tâm con người, những cách thức ám thị để giết người đầy tinh vi và cực kỳ khó tin.

tiểu thuyết trinh thám đừng nói chuyện với cô ấy
Muốn đọc và cảm nhận được “tinh túy” của cuốn tiểu thuyết trinh thám này, hãy chắc chắn bạn đang có 1 cái đầu rỗng. (Ảnh: Internet)

Diệp Thu Vi có thể giết người chỉ bằng cách…nói chuyện với họ. Qua những câu trao đổi, nắm bắt tâm lý, tìm ra điểm yếu hoặc chọc thủng tuyến phòng vệ của đối phương khiến họ trở nên yếu đuối hoặc sợ hãi đến chết, chính là cách mà người phụ nữ tưởng chừng vô hại này dùng để giết người. Chính bởi vậy nên cảm xúc của độc giả khi đọc Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy chính là “nín thở chờ đợi”. Chờ đợi xem Diệp Thu Vi sẽ tìm ra sơ hở nào của nạn nhân, xem cô ta làm cách nào để ám thị họ đến mức tự sát hoặc khiến họ căm hận đến mức giết người.

Rồi câu chuyện không hiểu từ bao giờ chuyển dịch trọng tâm từ Diệp Thu Vi sang tới Trương Nhất Tân. Cứ ngỡ anh ta chỉ là người đồng hành giúp đỡ độc giả chúng ta thôi, để rồi sau đó ngỡ ngàng nhìn lại, người bạn dẫn đường qua từng trang giấy với chúng ta lại có một thân phận kỳ bí như vậy, một quá khứ dữ dội tột cùng như vậy, và lại là người có vai trò quan trọng như vậy đối với Diệp Thu Vi.

“Chẳng có gì trên thế giới này là ngẫu nhiên, mọi thứ đều là tất nhiên”. Tất nhiên Diệp Thu Vi sẽ giết người, tất nhiên Trương Nhất Tân sẽ gặp Diệp Thu Vi và tất nhiên kẻ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt, dù là tội lỗi của quá khứ hay hiện tại, dù hắn có quên đi hay đã chôn sâu trong ký ức. Tội lỗi vẫn là tội lỗi. Và ác giả thì có ác báo. Một kẻ luôn giết người bằng phương pháp “tự sát”, đến cuối cùng cũng phải dùng cách “tự sát” để kết thúc cuộc đời mình.

Hãy đọc Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy để tìm thấy một chút gì đó của bản ngã con người chúng ta trong những câu chữ đó, để nhìn lại quá trình phát triển của chính mình và của cả loài người với những sự thay đổi kỳ diệu tới mức nào.

Mua sách “Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy” ở đâu? Giá bao nhiêu?

Giá gốc của tiểu thuyết trinh thám Đừng Nói Chuyện Với Cô Ấy có giá bìa 126.000 VND/1 cuốn, bạn có thể mua sách online trên Tiki hoặc Fasaha theo các link sau :

Và bạn nhớ đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các tin tức giải trí hữu ích và thú vị nhất bạn nhé!

Xem thêm

30 truyện quân nhân sắc, sủng 2023 hay nhất, đáng đọc nhất

Top truyện quân nhân sắc, sủng, truyện ngôn tình quân nhân full, hay đáng đọc nhất được nhiều mọt truyện yêu thích nhất đã được BlogAnChoi tổng hợp dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận