Bạn có đang dùng phần mềm chặn quảng cáo YouTube không? Nhưng bỗng nhiên phần mềm đó không còn hoạt động như bình thường nữa? Nguyên nhân có thể là do các quy tắc mới của YouTube khiến phần mềm chặn quảng cáo bị vô hiệu hóa.

Nhiều người cảm thấy bực bội khi phải xem những quảng cáo xuất hiện trong video YouTube mà không thể nhấn bỏ qua được, và giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó là các phần mềm chặn quảng cáo. Nhưng giờ đây YouTube đã bắt đầu phát hiện và cấm các công cụ chặn quảng cáo. Hãy cùng tìm hiểu những quy định mới của YouTube về việc này nhé.

Tại sao YouTube lại ngăn các phần mềm chặn quảng cáo?

Rất nhiều người sử dụng phần mềm chặn quảng cáo trên YouTube (Ảnh: Internet)
Rất nhiều người sử dụng phần mềm chặn quảng cáo trên YouTube (Ảnh: Internet)

Tháng 6/2023, trang The Verge đưa tin rằng YouTube đang thử nghiệm quy tắc cảnh cáo 3 lần đối với những người sử dụng công cụ chặn quảng cáo. Từ “một cuộc thử nghiệm nhỏ” lúc ban đầu, đến tháng 10 nó đã trở thành quy định chính thức khi YouTube thông báo rằng hành vi chặn quảng cáo sẽ vi phạm điều khoản dịch vụ của nền tảng này.

Thông thường tất cả người dùng phải đánh dấu đồng ý Điều khoản dịch vụ của YouTube trước khi sử dụng, trong đó ghi rõ rằng bạn không thể bỏ qua hoặc can thiệp vào nền tảng chia sẻ video này theo cách hạn chế hoặc giới hạn nền tảng và các dịch vụ của nó. Hành vi chặn quảng cáo được cho là hạn chế phương thức cơ bản mà YouTube dùng để hỗ trợ cho những người sáng tạo nội dung.

Quy tắc mới của YouTube về vấn đề chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)
Quy tắc mới của YouTube về vấn đề chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)

Quan trọng hơn, việc người dùng chặn quảng cáo sẽ cản trở YouTube kiếm tiền để duy trì dịch vụ của họ một cách miễn phí. Nếu các phần mềm làm giảm hiệu suất quảng cáo của các nhà quảng cáo và khiến họ ngừng chạy quảng cáo trên YouTube thì đó sẽ là thiệt hại lớn về tài chính đối với nền tảng này.

Một lý do khác của quy định mới là thuyết phục người dùng đăng ký dịch vụ YouTube Premium có trả phí để loại bỏ quảng cáo một cách hợp lệ thay vì dùng phần mềm chặn. Hiện tại đó là cách duy nhất để không phải xem quảng cáo trong video YouTube.

YouTube sẽ không phát thêm nhiều quảng cáo nữa?

Quy định mới của YouTube được đưa ra nhằm thực hiện mục tiêu tăng lượt xem quảng cáo và tăng doanh thu cho nền tảng này, nhưng không có nghĩa là YouTube sẽ không tăng thêm quảng cáo. Nếu nhìn vào các chính sách của YouTube trong vài năm gần đây thì lệnh cấm phần mềm chặn quảng cáo này có thể lại là bước khởi đầu cho việc tăng quảng cáo nhiều hơn.

Quảng cáo ngày càng nhiều khiến người dùng khó chịu (Ảnh: Internet)
Quảng cáo ngày càng nhiều khiến người dùng khó chịu (Ảnh: Internet)

Năm 2020, YouTube ra mắt “quyền kiếm tiền” mới cho phép những người sáng tạo nội dung không tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) cũng có thể đặt quảng cáo trong video của họ, mặc dù họ sẽ không nhận được doanh thu từ quảng cáo đó.

YouTube cũng tăng dần số lượng quảng cáo trong hầu hết các video, đến nay chúng ta có thể thấy quảng cáo ở đầu video, cuối video, quảng cáo có thể bỏ qua, không thể bỏ qua và quảng cáo đệm. Tháng 9/2022, trang 9to5Google đã báo cáo kết quả một thử nghiệm về quảng cáo trên YouTube, trong đó sử dụng tối đa 10 quảng cáo không thể bỏ qua được phát liên tục nhằm giảm thời gian ngắt quãng cho người xem. Đa số mọi người chấp nhận xem quảng cáo hết một lần hơn là xem ngắt quãng.

Như vậy trong thời gian sắp tới có khả năng YouTube sẽ tiếp tục phát nhiều quảng cáo hơn và kêu gọi người dùng đăng ký Premium nhiều hơn.

Tóm lại

Nếu bạn đã quen dựa vào các phần mềm chặn quảng cáo để xem video YouTube thoải mái mà không bị làm phiền, thì hãy chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi. Để đảm bảo lợi nhuận từ quảng cáo, giờ đây YouTube sẽ phát hiện các công cụ chặn quảng cáo và đưa ra cảnh báo, hạn chế bạn xem video và thậm chí có thể tạm khóa tài khoản của bạn.

Nếu không muốn xem quảng cáo khó chịu, bạn sẽ phải nâng cấp lên YouTube Premium có trả phí hoặc chuyển sang các nền tảng chia sẻ video khác.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cổ phiếu Samsung SDI rớt thảm sau sự cố pin Galaxy Note 7

Không chỉ Tập đoàn Samsung bị thiệt hại nặng khi phải thu hồi hàng triệu sản phẩm bán ra, mà những công ty con cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố này, trong đó có Samsung SDI.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận