YouTube đã “đàn áp” các phần mềm chặn quảng cáo để ép người dùng mua gói YouTube Premium. Nhưng người dùng cũng không chịu yếu thế, ngay lập tức nâng cấp và cài đặt các trình chặn quảng cáo tốt hơn, hiệu quả hơn.

YouTube “đàn áp” các trình chặn quảng cáo

YouTube gần đây đã mở rộng nỗ lực chặn quảng cáo của mình, chuyển từ thử nghiệm nhỏ sang ra mắt toàn cầu. Động thái này dường như đã đạt được một số thành công khi người dùng gỡ cài đặt phần mềm với số lượng kỷ lục. Nhưng bạn cũng có thể tranh luận rằng nó có tác dụng ngược lại, vì thậm chí còn có nhiều người dùng chuyển sang sử dụng các trình chặn quảng cáo tốt hơn.

YouTube "đàn áp" các trình chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)
YouTube “đàn áp” các trình chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)

Đầu năm nay, nền tảng thuộc sở hữu của Google đã bắt đầu một thử nghiệm nhỏ trong đó bắt đầu hiển thị thông báo cho những người sử dụng trình chặn quảng cáo. Tuần trước, công ty xác nhận rằng họ đã mở rộng thử nghiệm nhỏ, hiển thị thông báo cho những người nói rằng “việc phát lại video bị chặn trừ khi YouTube được đưa vào danh sách cho phép hoặc trình chặn quảng cáo bị tắt”.

YouTube "đàn áp" các trình chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)
YouTube “đàn áp” các trình chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)

Điều này sẽ dẫn đến việc những người sử dụng trình chặn quảng cáo trên nền tảng sẽ nhìn thấy thông báo cho biết họ phải xóa trình chặn quảng cáo để phát video. Một báo cáo cho biết điều này đã khiến mọi người gỡ cài đặt các trình chặn quảng cáo với số lượng kỷ lục.

YouTube đã chỉ ra rằng các trình chặn quảng cáo đi ngược lại các điều khoản dịch vụ của họ. Người phát ngôn của YouTube đã nói vào tháng 10: “Việc sử dụng trình chặn quảng cáo vi phạm Điều khoản dịch vụ của YouTube. Chúng tôi đã triển khai nỗ lực toàn cầu nhằm kêu gọi những người xem đã bật trình chặn quảng cáo cho phép quảng cáo trên YouTube hoặc dùng thử YouTube Premium để có trải nghiệm không có quảng cáo. Quảng cáo hỗ trợ hệ sinh thái đa dạng của người sáng tạo trên toàn cầu và cho phép hàng tỷ người truy cập nội dung yêu thích của họ trên YouTube.”

Người dùng “đối đầu” YouTube

Một báo cáo của Wired tuyên bố rằng cuộc đàn áp này đã khiến mọi người gỡ cài đặt các trình chặn quảng cáo với số lượng kỷ lục, cho thấy kế hoạch của YouTube đang hoạt động. Các báo cáo trích dẫn “dữ liệu có sẵn” cho thấy “một số lượng kỷ lục các trình chặn quảng cáo đã được gỡ cài đặt”.

Người dùng "đối đầu" YouTube khi nâng cấp phần mềm chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)
Người dùng “đối đầu” YouTube khi nâng cấp phần mềm chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng động thái này cũng khiến mọi người cài đặt số lượng kỷ lục các trình chặn quảng cáo mới như những lựa chọn thay thế không kích hoạt cửa sổ bật lên của YouTube.

Theo báo cáo từ Wired, hàng trăm nghìn người dùng đã gỡ cài đặt các trình chặn quảng cáo vào tháng 10, dường như có liên quan đến cuộc đàn áp mở rộng của YouTube. Đồng thời, dữ liệu cho thấy số lượng cài đặt các lựa chọn chặn quảng cáo tốt hơn cũng phá kỷ lục trong vài tháng gần đây.

Krzysztof Modras của Ghostery — một trong những trình chặn quảng cáo phổ biến hơn trong cửa hàng tiện ích mở rộng của Chrome — cho biết họ đã thấy số lượng cài đặt và gỡ cài đặt gấp ba đến năm lần trong tháng qua. Hơn 90% người dùng đã gỡ cài đặt tiện ích mở rộng cho rằng phần mềm bị lỗi trên YouTube là lý do cho quyết định của họ. Tuy nhiên, công ty đã chứng kiến số lượt cài đặt trên Microsoft Edge tăng 30% khi người dùng đang cố gắng tìm một giải pháp thay thế phù hợp.

Một trình chặn khác, AdGuard, nói với hãng này rằng họ thường thấy khoảng 6.000 lượt gỡ cài đặt mỗi ngày trên Chrome, nhưng con số đó đã tăng lên 11.000 lượt mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 10 đến cuối tháng, đạt đỉnh điểm là 52.000 vào ngày 18 tháng 10. Tuy nhiên, phiên bản trả phí của tiện ích mở rộng dường như miễn nhiễm với lệnh cấm của YouTube. Có thông tin cho biết công ty cho biết khi mọi người nhận ra điều này, số lượng người dùng đã tăng lên, đạt tới 60.000 lượt cài đặt vào ngày 18 tháng 10 và ngày 27 tháng 10.

Người dùng "đối đầu" YouTube khi nâng cấp phần mềm chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)
Người dùng “đối đầu” YouTube khi nâng cấp phần mềm chặn quảng cáo (Ảnh: Internet)

Hiện tại, có vẻ như việc YouTube trấn áp các trình chặn quảng cáo khiến mọi người phải tranh giành để tìm giải pháp thay thế tốt hơn. Một số người thậm chí còn chuyển sang các giải pháp như Newpipe, một trang web giống YouTube có khả năng chạy video từ nền tảng mà không cần quảng cáo.

Các chuyên gia trong ngành, như Modras, đang cảnh báo rằng nỗ lực ngăn chặn các trình chặn quảng cáo của YouTube có thể dẫn đến các chiến thuật chặn phức tạp hơn. Những chiến thuật phức tạp hơn này có thể dẫn đến việc tạo ra các lỗ hổng bảo mật ngoài ý muốn. Và Wired cũng báo cáo rằng một chiến dịch đàn áp tương tự từ Facebook vào năm 2016 đã trở nên quá ngốn tài nguyên để duy trì. Nhiều người sẽ hy vọng YouTube cũng cảm thấy như vậy và từ bỏ “cuộc chiến” này.

Còn nếu bạn đang tìm giải pháp thay thế, các tiện ích mở rộng như uBlock Origin vẫn hoạt động khi sử dụng trên Firefox. Adblock Plus cũng đã đưa ra một số đề xuất về cách vượt qua bức tường chặn quảng cáo. Ngoài ra còn có tùy chọn cắn đạn và trả tiền cho YouTube Premium .

Phản ứng của cư dân mạng

  • Khi đó YouTube sẽ có trình chặn quảng cáo tốt hơn. Sau đó, ai đó sẽ tạo ra trình chặn quảng cáo tốt hơn. Nó sẽ tiếp tục cho phần còn lại của nhân loại.
  • Kế hoạch của họ chắc chắn đã không “phản tác dụng” và hàng trăm nghìn người đang gỡ cài đặt các trình chặn quảng cáo để đáp lại những thay đổi của họ. Chúng ta đừng đùa giỡn nữa.
  • Tôi mới cài đặt ReVanced vì nó. Tôi thậm chí không bận tâm nhiều đến quảng cáo, nhưng vì họ muốn sử dụng các trình chặn quảng cáo nên tôi đã cố gắng mua một cái.
  • Tôi chưa bao giờ cân nhắc sử dụng trình chặn quảng cáo cho đến khi YouTube thông báo với tôi rằng họ sẽ tăng gần gấp đôi chi phí đăng ký Premium hàng tháng của tôi
Xem thêm

9 tính năng của trình duyệt Microsoft Edge giúp bảo mật an toàn cho bạn khi lên mạng

Ai cũng muốn bảo vệ danh tính và dữ liệu của mình được an toàn khi lên mạng để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, và các trình duyệt web cũng có giải pháp để làm điều đó. Nếu bạn đang dùng Microsoft Edge thì không thể bỏ qua các tính năng bảo mật tiện dụng này, hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận