Hiện nay, mảng cơ sở hạ tầng đám mây đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại nhờ sự xuất hiện của AI và Amazon đang dẫn dầu về cung cấp dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, Microsoft đang chiếm ưu thế về mảng AI doanh nghiệp nhờ hợp tác với OpenAI.

Thị trường cơ sở hạ tầng đám mây có dấu hiệu tăng trở lại

Trong vài quý gần đây, thị trường cơ sở hạ tầng đám mây đã chứng kiến sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng, nhưng quý này đã ghi nhận một sự thay đổi tích cực nhờ sự quan tâm ngày càng tăng đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI). Sự bùng nổ mới này bắt đầu từ năm trước và đã đẩy doanh thu cơ sở hạ tầng đám mây trong quý 4 năm 2023 lên 74 tỷ USD, tăng 12 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và 5,6 tỷ USD so với quý trước, đây là mức tăng lớn nhất mà thị trường đám mây từng trải qua, theo Synergy Research.

Cơ sở hạ tầng đám mây tăng mạnh nhờ OpenAI (Ảnh: Internet)
Cơ sở hạ tầng đám mây tăng mạnh nhờ OpenAI (Ảnh: Internet)

Toàn bộ thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trong năm đã tăng trưởng đáng kể lên 270 tỷ USD, so với 212 tỷ USD của năm 2022. John Dinsdale của Synergy dự đoán rằng sự tăng trưởng trong năm ngoái sẽ tiếp tục duy trì, ngay cả khi thị trường tiếp tục trưởng thành và quy luật số lớn có tác động ngày càng tăng. “Đám mây hiện là một thị trường khổng lồ và cần rất nhiều yếu tố để thúc đẩy tăng trưởng, nhưng AI đã làm được điều đó. Nhìn về tương lai, quy luật số lớn cho thấy thị trường đám mây sẽ không bao giờ quay trở lại mức tăng trưởng như trước năm 2022, nhưng Synergy dự báo rằng tỷ lệ tăng trưởng hiện nay sẽ ổn định, dẫn đến mức tăng chi tiêu trên đám mây hàng năm khổng lồ,” ông nói trong một tuyên bố.

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có một tương lai tươi sáng nhờ AI

Jamin Ball, một đối tác tại Altimeter Capital, trong bản tin Clouded Judgement xuất sắc của mình, cũng nhìn thấy một tương lai tươi sáng tương tự cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây:

“Các công ty siêu quy mô (hyperscalers) đang bắt đầu chứng kiến những luồng gió thuận lợi từ việc tăng trưởng khối lượng công việc mới và vượt qua khó khăn do việc tối ưu hóa mang lại. Khối lượng công việc mới này chủ yếu là liên quan đến AI. Các công ty siêu quy mô hưởng lợi từ quy mô khổng lồ, phân phối, niềm tin và mối quan hệ khách hàng theo cách mà không có công ty phần mềm nào khác có thể làm được. Họ cũng đang chứng kiến doanh thu từ AI (chủ yếu là điện toán) xuất hiện sớm hơn bất kỳ ai khác.”

Chuyển trọng tâm vào các phân khúc tăng trưởng cao như AI

  • Chuyển trọng tâm: Thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng tổng thể, thị trường sẽ tập trung vào các phân khúc tăng trưởng cao như AI.
  • Cạnh tranh gay gắt: Các nhà cung cấp đám mây lớn sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn để giành thị phần trong lĩnh vực AI.
  • Đổi mới: Chúng ta sẽ thấy sự đổi mới nhanh chóng trong cả công nghệ AI và các dịch vụ đám mây được xây dựng trên đó.
Các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng đám mây đang chuyển trọng tâm vào AI (Ảnh: Internet)
Các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng đám mây đang chuyển trọng tâm vào AI (Ảnh: Internet)

Thị trường cơ sở hạ tầng đám mây: Microsoft tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hợp tác với OpenAI, Amazon vẫn dẫn đầu

Trong vài quý gần đây, thị trường cơ sở hạ tầng đám mây đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của Microsoft, với thị phần tăng 2 điểm phần trăm lên 25% trong quý 4 năm 2023. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong một quý và cho thấy Microsoft đang thu hẹp khoảng cách với Amazon, nhà cung cấp dịch vụ đám mây dẫn đầu thị trường.

Amazon vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu thị trường (Ảnh: Internet)
Amazon vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu thị trường (Ảnh: Internet)

Sự hợp tác với OpenAI được xem là yếu tố chính thúc đẩy thành công của Microsoft trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI). Nhờ hợp tác với OpenAI, Microsoft có thể cung cấp các dịch vụ đám mây tiên tiến hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Amazon vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây dẫn đầu thị trường

Tuy nhiên, Amazon vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây dẫn đầu thị trường với 33% thị phần, mặc dù giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước. Doanh thu đám mây của Amazon trong quý 4 ước tính đạt 23 tỷ USD, cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Google hiện đang rất ổn định

Google đang ở vị trí thứ ba với thị phần 11%, tương đối ổn định so với quý trước. Doanh thu đám mây của Google trong quý 4 ước tính đạt 8 tỷ USD.

Thị phần Big 3 vẫn chiếm ưu thế

Ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất – Amazon, Microsoft và Google – chiếm 67% thị phần, tương đương khoảng 50 tỷ USD doanh thu trong quý 4. Điều này cho thấy sự thống trị của Big 3 trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây.

Microsoft vươn lên dẫn đầu mảng AI doanh nghiệp, Amazon bị bỏ lại?

Xét về tỷ lệ tăng trưởng hàng quý, AWS tăng 13%, Azure tăng 30% và Google Cloud tăng khoảng 25% (con số này không tách riêng doanh thu SaaS). Microsoft đang gây sức ép mạnh mẽ lên Amazon nhờ chiến lược hợp tác với OpenAI trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI). Amazon đang đuổi theo sau:

Theo Scott Raney, đối tác tại Redpoint, Amazon đang cố gắng bắt kịp Microsoft trong mảng AI và đây là một vị trí khá bất lợi đối với họ. Việc Microsoft đi trước trong lĩnh vực này với các sản phẩm như Copilot và GitHub Copilot (Q) khiến Amazon phải chạy đua theo kịp. AI mở ra cơ hội lớn:

Microsoft vươn lên dẫn đầu nhờ hợp tác OpenAI (Ảnh: Internet)
Microsoft vươn lên dẫn đầu nhờ hợp tác OpenAI (Ảnh: Internet)

Mặc dù Generative AI mang lại cơ hội lớn cho tất cả các nhà cung cấp đám mây, đây vẫn là giai đoạn đầu của công nghệ này. Đi đầu thị trường thường mang lại lợi thế lớn, và điều này đã đúng với Amazon trong nhiều năm. Chưa rõ liệu chiến lược AI tích cực của Microsoft có mang lại lợi thế tương tự hay không, nhưng mức tăng trưởng thị phần 2% trong một quý là không thể bỏ qua. Microsoft tạm chiếm ưu thế:

Hiện tại, Microsoft dường như đang dẫn đầu về AI trong lĩnh vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, Google và Amazon vẫn có nhiều thời gian để bắt kịp cuộc đua.

Xem thêm

Uruguay giới thiệu đồng tiền kĩ thuật số, nói rõ "không phải Bitcoin"

Ngân hàng Trung ương Uruguay (BCU) chính thức giới thiệu việc tiên phong triển khai số hóa đồng peso vào ngày 3/11/2017. Được coi như một chương trình thí điểm, người đứng đầu BCU thận trọng nói rằng đây “không phải tiền tệ kĩ thuật số như Bitcoins,” và nó "mang trách nhiệm của BCU“, theo tin tức từ Argentina.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận