Sau rất nhiều lùm xùm trong mối quan hệ với Qualcomm, Apple sẽ thực hiện đàm phán với Intel trong một thương vụ tỷ USD.

Tham vọng độc lập khỏi Qualcomm của Apple

Theo Wall Street Journal, Apple đang thảo luận về việc mua lại mảng kinh doanh chip mạng cho điện thoại thông minh của Intel. Động thái này sẽ giúp nhà sản xuất iPhone đẩy mạnh kiểm soát việc phát triển các thành phần quan trọng và cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ.

amaon-adasster-big
Chip 5G của Intel. Ảnh: The Verge.

Nếu cuộc đàm phán thành công, thỏa thuận này sẽ giúp Apple sở hữu danh mục các bằng sáng chế và nhân viên của Intel với giá trị được ước tính khoảng 1 tỷ USD trở lên ngay trong tuần tới.

Thương vụ sẽ giúp Apple tiếp quản những nỗ lực trước đó của Intel để phát triển chip modem thế hệ tiếp theo của công nghệ không dây 5G. Trước đó, hồi tháng 4, Intel đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi mảng phát triển chip 5G khi đã rao bán toàn bộ các bằng sáng chế và linh kiện trong cuộc “chạy đua” thế hệ mạng không tiếp theo này.

Apple cũng tỏ rõ tham vọng phát triển chip để mở rộng thị trường các thiết bị của mình và siết chặt hoạt động kinh doanh iPhone. Họ đã thuê các kỹ sư, bao gồm một số người từ Intel và công bố kế hoạch mở một văn phòng gồm 1.200 nhân viên ở San Diego.

Về phần Intel, thỏa thuận sẽ cho phép công ty rũ bỏ một mảng kinh doanh vốn đang là một gánh nặng với họ. Hoạt động kinh doanh các thiết bị điện thoại thông minh đã mất khoảng 1 tỷ USD hàng năm và lợi nhuận mang về cho Intel không để khiến họ tiếp tục ở lại “cuộc chơi” này. Mặc dù sẽ rời khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Intel hiện đang có kế hoạch tiếp tục hoạt động trên công nghệ 5G cho các thiết bị kết nối khác.

Theo Wall Street Journal đưa tin vào 4, Intel và Apple đã đàm phán liên tục trong khoảng một năm gần đây. Cuộc đàm phán này cũng đã phá vỡ mối quan hệ độc quyền sử dụng phần cứng của Apple với đối thủ của Intel, Qualcomm.

Thỏa thuận cung cấp thiết bị cho Apple của Qualcomm, trước đây là nhà cung cấp modem duy nhất cho iPhone đã trở thành một cuộc chiến pháp lý kéo dài 2 năm giữa các bên về tiền bản quyền mà Qualcomm nhận được cho mỗi sản phẩm công nghệ không dây của mình.

Intel đã “chen chân” vào mối quan hệ này khi cả hai phía Qualcomm và Apple đều đã không còn “mặn nồng” với nhau. Tuy nhiên, Intel sau đó lại tuyên bố rằng họ đang từ bỏ việc phát triển modem cho điện thoại thông minh 5G, một nỗ lực mà công ty này đã bỏ ra khá nhiều công sức trong một thập kỷ và hàng tỷ đô la dù cho không có lợi nhuận rõ ràng. Intel đã mua mảng kinh doanh modem vào năm 2011 từ Infineon Technologies AG với giá 1,4 tỷ USD.

Hướng đi mới của Apple

Các cuộc thảo luận giữa Apple và Intel đã bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, vào khoảng thời gian cựu Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich từ chức. Ông Bob Swan sau đó tiếp quản công việc vào tháng 1 khiến các nhà phân tích cho biết tỷ lệ thành công của thỏa thuận tăng lên.

ama1zon-adasstesadar-big
Sự ra đi của CEO Brian Krzanich vì bê bối “quan hệ với nhân viên” đã góp phần tạo nên sự thành công của thỏa thuận. Ảnh: The Verge.

Intel là đối tác cung cấp mới nhất của Apple rời khỏi mảng kinh doanh sau khi nhà sản xuất iPhone này chuyển sang phát triển các linh kiện nội bộ. Cuối năm 2018, Apple đã đồng ý thỏa thuận trị giá 600 triệu USD để tiếp nhận 300 kỹ sư và các cơ sở của Dialog Semiconductor PLC tại Anh, Ý và Đức để công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển các con chip quản lý năng lượng mà họ cung cấp cho iPhone.

Apple đã từng miễn cưỡng cắt giảm các thỏa thuận lớn trong quá khứ, với khoảng 15 đến 20 công ty nhỏ hàng năm sở hữu các công nghệ có thể dễ dàng tích hợp với sản phẩm của họ. Tuy nhiên với việc tình hinh kinh doanh các sản phẩm iPhone đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm, công ty đã trở nên cởi mở hơn với các thương vụ giao dịch.

Cho đến nay, thỏa thuận lớn nhất mà Apple từng đạt được vẫn là việc mua lại mảng kinh doanh âm nhạc của Beats Electronics LLC với giá trị lên tới 3 tỷ USD.

Xem thêm

So sánh MIUI 14 và HyperOS: Liệu HyperOS có vượt trội hơn MIUI 14?

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, với nhiều dòng sản phẩm như Xiaomi, Redmi, POCO và Mi MIX. Xiaomi cũng là một công ty công nghệ toàn diện, có nhiều sản phẩm khác như máy tính bảng, đồng hồ thông minh, tai nghe, loa, TV, máy ảnh, xe điện ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận