Meta đã triển khai trợ lý AI của hãng trên nhiều nền tảng, hiện tại người dùng Facebook và Instagram có thể truy cập chatbot này. Tuy nhiên cũng có một số lo ngại về quyền riêng tư khi sử dụng Meta AI trên các ứng dụng mạng xã hội. Vậy công cụ này có thực sự là trợ lý hữu ích và đáng tin cậy hay không?

Meta AI đã xuất hiện trên Facebook và Instagram

Hiện nay khi mở ứng dụng Facebook và Instagram, bạn có thể thấy biểu tượng hình tròn màu xanh và tím mới xuất hiện trong thanh tìm kiếm và ở trên đầu ứng dụng. Khi mở tính năng chat với AI, công cụ này có thể giúp bạn tạo hình ảnh và ảnh GIF, tóm tắt văn bản và trả lời câu hỏi bằng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Thậm chí bạn có thể thêm Meta AI vào nhóm chat nhiều người.

Chatbot Meta AI trong ứng dụng Instagram (Ảnh: Internet)
Chatbot Meta AI trong ứng dụng Instagram (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên sử dụng Meta AI cũng có nghĩa là bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ của công cụ này do Meta đưa ra, trong đó có một số điều khiến mọi người lo ngại.

Các điều khoản của Meta AI có vấn đề gì?

Khi tương tác với chatbot, bạn sẽ cấp quyền cho nó truy cập vào một số dữ liệu nhất định bao gồm thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ với nó. Điều khoản của Meta AI nêu rõ:

“Chúng tôi có thể xử lý thông tin cá nhân, bao gồm mọi thông tin nhạy cảm, như được mô tả trong Chính sách quyền riêng tư, bao gồm cả việc cải thiện AI và công nghệ liên quan.”

Một số dữ liệu này có thể được cung cấp cho bên thứ ba để cải thiện sản phẩm. Mặc dù chatbot Meta AI đã trả lời rằng nó không lưu giữ thông tin từ các cuộc trò chuyện với người dùng, nhưng các điều khoản lại khác.

“Khi thông tin được chia sẻ với AI, AI có thể giữ lại và sử dụng thông tin đó để cung cấp đầu ra được cá nhân hóa hơn. Đừng chia sẻ thông tin mà bạn không muốn AI giữ lại và sử dụng. Không chia sẻ mã nhận dạng tài khoản hoặc mật khẩu.”

Meta AI được tích hợp vào Facebook và Instagram (Ảnh: Internet)
Meta AI được tích hợp vào Facebook và Instagram (Ảnh: Internet)

Theo Meta, công cụ AI này chỉ có quyền truy cập vào các tin nhắn đề cập trực tiếp đến nó. Nhưng các tin nhắn đó cũng có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng của AI. Tiết lộ thông tin nhạy cảm cho chatbot là một trong những sai lầm mà mọi người mắc phải khi sử dụng AI và có thể dẫn đến thông tin cá nhân bị rò rỉ.

Meta AI có hoạt động chính xác hay không?

Các điều khoản cũng cho biết rằng câu trả lời của Meta AI không phải lúc nào cũng chính xác và người dùng có trách nhiệm kiểm tra tính xác thực của thông tin.

“Bạn không nên dựa vào kết quả đầu ra cho bất kỳ mục đích nào hoặc sử dụng kết quả đầu ra để đưa ra lời khuyên hoặc quyết định chuyên môn liên quan đến y học, tài chính, luật hoặc dược phẩm.”

Trải nghiệm thực tế qua thời gian ngắn sử dụng Meta AI đã phát hiện một số điều không chính xác, ví dụ như chatbot nói rằng nó là AI dựa trên văn bản và không hỗ trợ tải hình ảnh về máy, nhưng trên thực tế bạn có thể download hình ảnh mà công cụ này tạo ra.

Meta AI trả lời về việc download hình ảnh do nó tạo ra (Ảnh: Internet)
Meta AI trả lời về việc download hình ảnh do nó tạo ra (Ảnh: Internet)

Một số nguy cơ cần lưu ý khi sử dụng Meta AI

Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng Meta AI liên quan đến quyền riêng tư và độ chính xác của dữ liệu, vì vậy bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào công cụ này trong mọi hoạt động của mình.

Quyền riêng tư và độ chính xác cũng là vấn đề chung của tất cả mọi công cụ AI hiện nay, nhưng quyền truy cập của Meta AI là đặc biệt mạnh hơn vì nó bao gồm một số tin nhắn và thông tin nhất định trong các cuộc trò chuyện mà lẽ ra không được công khai khi sử dụng các nền tảng khác.

Tóm lại, các công cụ AI hiện nay thường thu thập nhiều dữ liệu của người dùng để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn và xây dựng chatbot thông minh hơn, vì vậy bạn nên cẩn thận trước khi cung cấp thông tin quan trọng cho AI.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

EU yêu cầu Apple mở iPadOS cho phép tải ứng dụng ngoài App Store trong vòng 6 tháng

Từ tháng 3, với bản cập nhật iOS 17.4, các iPhone tại Liên minh Châu Âu (EU) đã chịu sự chi phối của Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU. Bộ luật này yêu cầu Apple phải thực hiện một loạt thay đổi chưa từng có, bao gồm cho phép cửa hàng ứng dụng của bên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận