Copy và paste là chức năng rất tiện dụng trong hệ điều hành Windows, đặc biệt phiên bản Windows 11 được cải tiến clipboard (khay nhớ tạm) cho phép bạn copy nhiều lần với nhiều nội dung và sau đó paste sang chỗ khác. Tuy nhiên chức năng này có thể gặp trục trặc trong quá trình sử dụng vì nhiều lý do. Hãy cùng xem cách sửa lỗi copy paste trong Windows 11 như thế nào nhé!

Copy paste có thể trục trặc do các file hệ thống bị hư hoặc Windows File Explorer bị lỗi tạm thời, dưới đây là một số cách bạn có thể thử để sửa lỗi.

1. Xóa dữ liệu trong clipboard

Nếu nguyên nhân gây lỗi là do trục trặc về định dạng dữ liệu hoặc dữ liệu bị hỏng thì một cách hiệu quả là xóa dữ liệu trong clipboard. Trừ các dữ liệu đã được ghim, còn lại toàn bộ lịch sử clipboard sẽ bị xóa.

Cách thực hiện như sau: nhấn tổ hợp phím Win+I để mở Settings của Windows, chọn System > Clipboard và nhấn nút Clear ở mục Clear clipboard data.

Cài đặt Clipboard trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Cài đặt Clipboard trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)

Nếu chưa khắc phục được thì hãy khởi động lại máy để làm mới cả phần cứng và phần mềm, có thể sửa được các lỗi tạm thời xảy ra với máy.

2. Thực hiện khởi động sạch (clean boot)

Cách này có thể giúp xác định nguyên nhân trục trặc có phải là do xung đột ứng dụng của bên thứ ba hay không – đây là một trong những lý do phổ biến gây ra lỗi copy paste.

Ở chế độ clean boot, hệ điều hành Windows sẽ khởi động với các driver tối thiểu và bạn phải tắt hết các dịch vụ không cần thiết cũng như các chương trình tự khởi động, sau đó khởi động lại máy. Cách thực hiện như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở Run của Windows.
 • Nhập msconfig.msc và nhấn OK để mở System Configuration (Cấu hình hệ thống), hoặc có thể gõ từ khóa system configuration trong Windows Search để tìm.
 • Trong cửa sổ System Configuration, mở tab Services (Dịch vụ).
Cấu hình Hệ thống của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Cấu hình Hệ thống của Windows 11 (Ảnh: Internet)
 • Đánh dấu vào ô Hide all Microsoft services (Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft) để ẩn các dịch vụ thiết yếu của hệ điều hành, nhằm tránh trường hợp bạn vô tình tắt chúng.
 • Nhấn nút Disable All (Tắt tất cả) để tắt các dịch vụ của bên thứ ba.
 • Chọn tab Startup > Open Task Manager.
Task Manager của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Task Manager của Windows 11 (Ảnh: Internet)
 • Chọn lần lượt tất cả các ứng dụng Startup và nhấn Disable để tắt, sau khi tắt hết hãy trở lại System Configuration và nhấn Apply > OK để hoàn thành.
 • Nhấn Restart để khởi động lại máy ở chế độ clean boot.

Nếu bạn copy paste bình thường sau khi khởi động lại thì có thể cho rằng nguyên nhân gây lỗi là do ứng dụng của bên thứ ba. Để tìm chính xác ứng dụng nào, hãy mở Task Manager và bật từng ứng dụng Startup để kiểm tra.

Nếu clean boot vẫn không khắc phục được thì hãy thực hiện những cách tiếp theo dưới đây, nhưng trước tiên hãy bật lại các dịch vụ đã tắt trong System Configuration. Để tắt chế độ clean boot và khởi động Windows bình thường, hãy mở System Configuration và chọn tab General, đánh dấu vào Normal startup (Khởi động bình thường).

Chọn khởi động bình thường trong System Configuration của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Chọn khởi động bình thường trong System Configuration của Windows 11 (Ảnh: Internet)

Nhấn Apply > OK để hoàn thành, sau đó Windows sẽ hiện thông báo yêu cầu Restart Now để khởi động lại ngay.

3. Cập nhật hệ điều hành Windows

Nếu trục trặc clipboard là do lỗi của Windows 11 thì hãy xem có bản cập nhật sửa lỗi mới hay không. Cách kiểm tra như sau:

 • Mở Start > Settings.
 • Chọn tab Windows Update ở khung bên trái.
 • Nếu không thấy có bản cập nhật đang chờ xử lý thì hãy nhấn Check for updates để kiểm tra, Windows sẽ tìm các bản cập nhật mới và liệt kê nếu có.
 • Cài đặt các bản cập nhật quan trọng và khởi động lại máy.
Windows Update trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Windows Update trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)

4. Khởi động lại File Explorer

File Explorer có chức năng sắp xếp và hiển thị các thư mục và file trong Windows, đây là thành phần thiết yếu của Windows nên có thể là nguyên nhân gây lỗi copy paste bị trục trặc.

Cách khởi động lại File Explorer như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Win + X để mở menu WinX.
 • Mở Task Manager, trong tab Processes hãy chọn Windows Explorer và nhấn Restart để khởi động lại, màn hình có thể nhấp nháy trong quá trình này.
Khởi động lại Windows Explorer trong Task Manager của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Khởi động lại Windows Explorer trong Task Manager của Windows 11 (Ảnh: Internet)

5. Chạy công cụ Keyboard Troubleshooter

Đây là công cụ có sẵn trong Windows giúp phát hiện và khắc phục các sự cố bàn phím thường gặp, ví dụ như driver bị trục trặc và cấu hình bàn phím không phù hợp.

Cách thực hiện như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Settings
 • Trong tab System, kéo xuống và chọn Troubleshoot để khắc phục sự cố.
 • Tiếp theo chọn Other troubleshooters, kéo xuống tìm mục Keyboard và nhấn Run. Đợi một lúc để hệ thống tìm kiếm và khắc phục sự cố của bàn phím.
Khắc phục sự cố bàn phím trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Khắc phục sự cố bàn phím trong Settings của Windows 11 (Ảnh: Internet)

Công cụ khắc phục sự cố bàn phím có thể bị thiếu trong phiên bản Windows 11 23H2 trở lên, khi đó bạn có thể dùng Command Prompt như sau:

 • Nhấn Start và gõ cmd vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Command Prompt trong phần hiển thị kết quả. Gõ dòng lệnh sau trong Command Prompt và nhấn Enter: msdt.exe /id KeyboardDiagnostic
 • Trong hộp thoại Keyboard troubleshooter mới hiện ra, chọn Advanced > Apply repairs automatically (Áp dụng sửa chữa tự động) và nhấn Next. Công cụ này sẽ quét để tìm sự cố của bàn phím và cố gắng khắc phục.

6. Đặt lại rdpclip.exe

Nếu có trục trặc với Remote Desktop Connection để copy paste văn bản và file sang máy tính ở xa thì khởi động lại rdpclip.exe có thể giúp khắc phục.

 • Nhấn tổ hợp phím Win+X và chọn Task Manager > Details, nhấp chuột phải vào rdpclip.exe và chọn End task để buộc dừng.
 • Sau đó khởi động lại bằng cách chọn Run new task trong Task Manager, nhập rdpclip.exe vào ô trống và nhấn OK.
Đặt lại rdpclip.exe (Ảnh: Internet)
Đặt lại rdpclip.exe (Ảnh: Internet)

7. Kiểm tra lỗi phần cứng của bàn phím

Nếu bạn đã thay đổi chức năng các phím trong Windows trước đó thì hãy kiểm tra tổ hợp phím Ctrl + CCtrl + V có chính xác hay không. Ngoài ra hãy kiểm tra phím Ctrl có bị lỗi hay không, vì trên bàn phím thường có nhiều phím Ctrl nên hãy thử nhấn phím Ctrl ở phần dưới bên phải bàn phím, nếu nó hoạt động bình thường thì có thể phím Ctrl bên trái bị hư.

8. Chạy công cụ kiểm tra file hệ thống

Nếu bàn phím vẫn hoạt động bình thường thì hãy quét hệ thống để kiểm tra file hệ thống có bị trục trặc hay không. Windows có sẵn các công cụ giúp tìm và sửa lỗi hệ thống.

Cách chạy công cụ kiểm tra file hệ thống như sau:

 • Nhấn phím Win và gõ cmd vào ô tìm kiếm.
 • Nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
Chạy kiểm tra file hệ thống trong Command Prompt của Windows 11 (Ảnh: Internet)
Chạy kiểm tra file hệ thống trong Command Prompt của Windows 11 (Ảnh: Internet)

Trong cửa sổ Command Prompt, gõ lần lượt các lệnh sau rồi nhấn Enter:

DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Sfc /scannow

Đầu tiên DISM sẽ quét và sửa lỗi hình ảnh Windows. Sau đó công cụ kiểm tra file hệ thống sẽ bắt đầu giai đoạn xác minh, thực hiện quét tất cả các file hệ thống được bảo vệ và khắc phục các file bị thiếu hoặc lỗi. Hãy đợi cho đến khi quá trình này hoàn thành 100%.

9. Tạo tài khoản người dùng mới trong máy

Cách này giúp kiểm tra xem lỗi chỉ xảy ra với tài khoản người dùng hiện tại trong máy hay không. Bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới trong Windows 11 bằng cách vào Settings và chọn Accounts. Sau khi tạo xong, hãy đăng nhập tài khoản mới và thử thực hiện copy paste, nếu hoạt động bình thường thì có thể tìm cách sửa lại tài khoản cũ hoặc tiếp tục dùng tài khoản mới.

Nếu tất cả những cách trên đều không hiệu quả thì hãy thử sửa chữa và cài đặt Windows 11, bao gồm thực hiện nâng cấp tại chỗ để cài đặt lại hệ điều hành mà không ảnh hưởng đến cài đặt hệ thống cũng như các file được lưu trong máy.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận