Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó khăn hơn vì có vẻ chỉ khả thi trong tương lai và không hề dễ dàng. Vậy cách tìm video gốc thông qua việc tìm kiếm ngược video (reverse search video) là như thế nào?

Nhờ công nghệ tiên tiến, giờ đây bạn có thể thực hiện tìm kiếm ngược video để tìm ra video mà mình mong muốn. Ở cấp độ người tiêu dùng, công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, vì vậy bạn có thể thấy nó không được hoàn thiện so với các công nghệ khác như tìm kiếm ngược hình ảnh. Tuy nhiên nó đã được cải tiến khá nhiều so với những ngày đầu tiên ra đời, và có thể cực kỳ hữu ích khi được sử dụng đúng cách.

Tìm kiếm ngược video có thực sự khả thi không?

Tìm kiếm ngược video (Nguồn: Internet)
Tìm kiếm ngược video (Nguồn: Internet)

Câu trả lời là có. Chúng ta có thể tìm kiếm nguồn của một video bằng cách sử dụng một phần nhỏ của video đó. Nó rất giống với việc tìm kiếm một từ khóa bằng công cụ tìm kiếm, nhưng ở đây thay vì tìm kiếm một cụm từ hay hình ảnh cụ thể, bạn sẽ cần tải lên một file video được đối chiếu với cơ sở dữ liệu để hiển thị các kết quả phù hợp cho bạn.

Như đã nói trước đó, tìm kiếm ngược video vẫn là một công nghệ tương đối mới. Do đó, sẽ có lúc kết quả lạc đề và video tìm được không chính xác.

Vậy làm thế nào để tìm kiếm ngược video?

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về hai phương pháp dễ dàng để tìm kiếm ngược video tùy thuộc vào nội dung bạn đang tìm kiếm và thông tin đã có.

Tìm kiếm ngược video bằng Google Hình ảnh

Có thể dùng Google Hình ảnh để tìm kiếm ngược video (Nguồn: Internet)
Có thể dùng Google Hình ảnh để tìm kiếm ngược video (Nguồn: Internet)

Tìm kiếm ngược video bằng Google Hình ảnh là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem có người nào đã đánh cắp tác phẩm gốc của bạn hay không. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm nguồn video gốc của meme hoặc ảnh chụp màn hình. Đáng tiếc là Google Hình ảnh không cho phép trực tiếp tải video lên nền tảng này, nhưng vẫn có một giải pháp khắc phục đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tìm video gốc.

  • Chụp vài ảnh màn hình từ video mà bạn cần tìm ngược. Nếu bạn đang tìm kiếm từ meme, hãy cố gắng tìm template gốc hoặc xóa văn bản trên meme đó nếu được. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã có ảnh chụp màn hình.
  • Truy cập Google Hình ảnh trên trình duyệt web và nhấp vào biểu tượng máy ảnh trên thanh tìm kiếm. Một cách nữa là mở Trợ lý Google trên điện thoại Android và nhấn vào “Có gì trên màn hình của tôi?” hoặc mở Google Ống kính.
Truy cập Google Hình ảnh (Nguồn: Internet)
Truy cập Google Hình ảnh (Nguồn: Internet)
  • Tải lên một hình ảnh chất lượng tốt, sau đó nhấp vào Tìm kiếm hoặc có thể trực tiếp dán URL hình ảnh.
  • Xem các kết quả tìm kiếm để tìm kết quả giống nhất với yêu cầu của bạn và truy ngược lại nguồn video từ đó.
Kết quả tìm kiếm (Nguồn: Internet)
Kết quả tìm kiếm (Nguồn: Internet)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là khả năng phát hiện vi phạm bản quyền dễ dàng vì nó có thể được sử dụng để tìm bất kỳ video nào bằng cách sử dụng các từ khóa lấy từ phần mô tả video. Hơn nữa, bạn có thể điều chỉnh tìm kiếm bằng cách sử dụng các bộ lọc nâng cao cho vị trí video, v.v.

Tuy nhiên, vì đây là công nghệ được hỗ trợ bởi AI, thế nên có những trường hợp kết quả có thể không chính xác.

Công cụ tìm kiếm ngược video nâng cao

Một số công cụ tìm kiếm video chuyên dụng để tìm kiếm nguồn video và hiển thị kết quả video chính xác hơn nhiều so với công cụ Google Hình ảnh “thô sơ”. Chúng ta hãy xem xét 3 trong số các công cụ tìm kiếm video tốt nhất hiện có trên thị trường.

Berify

Tìm kiếm ngược video bằng Berify (Nguồn: Internet)
Tìm kiếm ngược video bằng Berify (Nguồn: Internet)

Berify là một công cụ chuyên nghiệp “phải có” cho những người sáng tạo nội dung hình ảnh và video trên nhiều nền tảng trực tuyến. Công cụ tìm kiếm ngược video có trả phí này cho phép tìm kiếm 5 lần miễn phí và hiển thị kết quả trong một bảng trực quan.

Tìm kiếm hình ảnh khớp với thông tin ảnh từ các nguồn khác nhau bao gồm Google, Yandex, Bing, v.v. Bạn cũng có thể tìm kiếm video bị đánh cắp bằng cách sử dụng thumbnail của nó. Các gói đăng ký có giá từ 5 USD đến 25 USD mỗi tháng, bạn có thể chọn một gói tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Shutterstock

Tìm kiếm ngược video bằng Shutterstock (Nguồn: Internet)
Tìm kiếm ngược video bằng Shutterstock (Nguồn: Internet)

Shutterstock đã có tùy chọn tìm kiếm video hơn 2 năm nay. Đây là một trong những công cụ phổ biến nhất được các blogger và vlogger ưa thích vì nó có hơn một triệu lượt đóng góp bản quyền hình ảnh và video miễn phí.

Nền tảng này có phần tìm kiếm video chuyên dụng cho phép tải lên ảnh hoặc video và tìm kiếm video 4K. Bạn có thể điều chỉnh tìm kiếm bằng cách dùng tag. Tuy nhiên các gói đăng ký có giá khá đắt và chỉ phù hợp với những blogger có thể tận dụng tối đa chi phí.

TinEye

Tìm kiếm ngược video bằng TinEye (Nguồn: Internet)
Tìm kiếm ngược video bằng TinEye (Nguồn: Internet)

TinEye là một trong những công cụ tốt và nhanh nhất để đối chiếu video bằng nhiều bộ lọc: cho tên miền cụ thể, khớp nhất, có độ phân giải cao nhất, được thay đổi nhiều nhất, cũ nhất, mới nhất, v.v. Công cụ này thường được ưu tiên để theo dõi hình ảnh và tìm các đối tượng cụ thể trong video.

Nó là một công cụ tìm kiếm riêng tư, không lưu lịch sử tìm kiếm của người dùng trên máy chủ. Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm một trang cụ thể mà bạn cho rằng video mình đang tìm có khả năng được tải lên đó. Tuy nhiên, công cụ này không phải là lựa chọn tốt khi cần tìm kiếm video không có logo, văn bản, v.v.

Một số lựa chọn thay thế có thể xem xét

Ngoài 3 giải pháp đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể tìm kiếm video bằng YouTube và Bing Video. YouTube là một công cụ đặc biệt vì nó có nhiều khả năng hơn Google Hình ảnh nếu được sử dụng đúng cách; bạn cũng có thể tìm kiếm video bằng từ khóa, mô tả video, phụ đề, cụm từ, v.v. Bing cũng tìm nguồn video từ Amazon và YouTube sau đó hiển thị kết quả theo các danh mục khác nhau.

Vì tìm kiếm ngược video là một công nghệ tương đối mới, nên tiềm năng tối đa của nó vẫn chưa được bộc lộ hết. Trong lúc chờ công nghệ này hoàn chỉnh hơn, đừng ngần ngại sử dụng một trong các phương pháp được đề cập ở trên nếu bạn có nhu cầu và hãy xem thử phương pháp nào phù hợp với mình nhé!

Nguồn: Prataan Chakraborty

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

12 “mật mã” cực kỳ hữu ích trên điện thoại Android có thể bạn chưa biết

Sử dụng điện thoại Android hằng ngày nhưng bạn đã biết hết những tính năng bí mật của chiếc điện thoại chưa? Có rất nhiều mã USSD được lập trình để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư cho điện thoại của bạn, giúp thực hiện nhiều lệnh rất hữu ích như khôi phục cài đặt gốc hay ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận