Năm ngoái OpenAI đã công bố một thỏa thuận với hãng Broadcom để phát triển chip AI tùy chỉnh nhằm trang bị cho các cụm máy tính thế hệ tiếp theo của họ. Có vẻ như OpenAI không dừng lại ở chip tùy chỉnh cho cơ sở dữ liệu mà còn có những kế hoạch lớn trong lĩnh vực chip dành cho điện thoại thông minh.
OpenAI có thể tự sản xuất điện thoại được trang bị chip AI tùy chỉnh vào năm 2028
Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities đã tuyên bố trên mạng xã hội X rằng OpenAI đang hợp tác với hãng chip MediaTek và Qualcomm để tạo ra bộ xử lý chuyên dụng cho điện thoại thông minh, như một phần trong kế hoạch sản xuất điện thoại AI của riêng mình. Việc sản xuất hàng loạt được dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2028.

“Mức tiêu thụ điện năng, quản lý hệ thống phân cấp bộ nhớ và thực thi các mô hình nhỏ cơ bản sẽ là những yếu tố quan trọng cần xem xét trong thiết kế bộ xử lý,” nhà phân tích trên cho biết. Giống như các điện thoại Android hàng đầu hiện nay, Kuo cho biết các tác vụ phức tạp và đòi hỏi hiệu suất cao sẽ được xử lý bởi AI trên nền tảng đám mây. Điều này là hiển nhiên vì AI dựa trên đám mây luôn mạnh mẽ so với mô hình AI cục bộ trong thiết bị.
Nhà phân tích trên cho biết rằng có thể kỳ vọng thông số kỹ thuật và nhà cung cấp chính thức được tiết lộ vào cuối năm 2026 hoặc quý 1 năm sau.

Có thể dự đoán rằng các chip tùy chỉnh dành cho điện thoại OpenAI trong tương lai sẽ ưu tiên xử lý AI hơn các thành phần khác. Điều này khá giống với điện thoại Pixel của Google vốn nhấn mạnh khả năng xử lý AI hơn là sức mạnh hiệu suất đơn thuần. Tuy nhiên một số mô hình học máy sẽ phải sử dụng GPU hoặc CPU nếu chúng không được tối ưu hóa cho chip AI chuyên dụng. Điều này có thể không phải là vấn đề nếu điện thoại OpenAI chỉ chạy các mô hình AI do chính hãng này phát triển, nhưng các mẫu chip mới không thể cắt giảm quá nhiều CPU hoặc GPU nếu điện thoại sử dụng các mô hình AI thay thế.
Kuo cũng gợi ý rằng điện thoại trong tương lai sẽ phải “liên tục” hiểu ngữ cảnh người dùng. Vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu chip của OpenAI có chức năng luôn hoạt động mở rộng. Nhưng trên thực tế đây không phải là điều mới lạ vì hệ thống Sensing Hub của Qualcomm trên các mẫu chip gần đây cũng hỗ trợ nhu cầu sử dụng “tiết kiệm năng lượng, luôn hoạt động”.
Ngoài ra Kuo cho biết rằng các nhà sản xuất của Trung Quốc như Luxshare và Foxconn có thể sẽ là “đối tác thiết kế và sản xuất hệ thống” độc quyền. Điều này cho thấy các mảnh ghép đang dần hoàn thiện để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh của OpenAI.
Tiết lộ hình ảnh CAD điện thoại Xperia 1 VIII của Sony với viền màn hình dày hơn
Những hình ảnh render đầu tiên của mẫu điện thoại Sony Xperia 1 VIII đã xuất hiện từ vài tuần trước, cho thấy thiết kế khác biệt đáng ngạc nhiên so với các thế hệ trước và khiến một số người cho rằng đó chỉ là trò đùa Cá tháng Tư. Tuy nhiên những hình ảnh render mới dựa trên dữ liệu CAD từ nhà máy sản xuất đã được tiết lộ, dường như không khác nhiều so với hình ảnh render cũ.
Trang tin My Mobiles hợp tác với người tiết lộ OnLeaks đã chia sẻ các hình ảnh CAD của mẫu điện thoại Xperia 1 VIII. Những hình ảnh render này phù hợp với thông tin cho rằng Sony sẽ thay đổi bố cục camera sau kiểu hàng dọc để chuyển sang cụm camera hình vuông. Ngoài hình ảnh, nguồn tin trên cũng tiết lộ một vài chi tiết mới.

Theo nguồn tin cho biết, kích thước của Xperia 1 VIII là 161,9mm x 74,4mm x 8,58mm. Để so sánh, thế hệ VII có kích thước 162mm x 74mm x 8,2mm – điều này có nghĩa là Xperia 1 thế hệ mới sẽ rộng hơn, dày hơn và ngắn hơn một chút. Trong khi đó, màn hình sẽ có kích thước 6,5 inch giống như thế hệ trước.
Một điểm gây tranh cãi kể từ khi những hình ảnh render đầu tiên xuất hiện là camera trước và viền màn hình. Các thế hệ Xperia 1 trước đây có camera trước được giấu trong viền trên dày, và một số hình ảnh render của Xperia 1 VIII cho thấy điện thoại không có viền và có lỗ khoét camera. Tuy nhiên những hình ảnh CAD mới cho thấy viền màn hình thực sự đã quay trở lại và không có lỗ khoét nào.
Một chi tiết thú vị khác là thiết kế mới cho cụm camera với độ dày 2,79mm, nâng tổng độ dày của điện thoại lên 11,37mm. Thế hệ trước có cụm camera dày 1,1mm và tổng độ dày của điện thoại khoảng 9,3mm.
Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về thời điểm Sony ra mắt mẫu điện thoại Xperia 1 VIII, nhưng năm ngoái hãng này đã công bố Xperia 1 VII vào giữa tháng 5 và chính thức bán ra thị trường khoảng 1 tháng sau đó.
Mời bạn xem thêm các bài liên quan:
- Tiết lộ hình ảnh so sánh điện thoại màn hình gập Galaxy Z Fold 8 và Z Fold 8 Wide sắp ra mắt của Samsung
- Tiết lộ hình ảnh render điện thoại Galaxy A27 của Samsung
Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!









































Bạn nghĩ sao về bài viết này? Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận.