Điện thoại thông minh thường được cho là kém bảo mật, và trong những năm gần đây đã có nhiều sự kiện cho thấy điện thoại dễ bị tấn công đến mức nào. Google và Apple giám sát rất nhiều hoạt động trên điện thoại của bạn, và các nhà sản xuất thường cài thêm phần mềm của riêng họ để thu thập dữ liệu người dùng. Nhưng may mắn là có một số mẫu điện thoại bảo mật cực tốt phù hợp cho những người muốn đảm bảo quyền riêng tư. Hãy cùng xem đó là điện thoại nào nhé.

Trước khi điểm qua các mẫu điện thoại bảo mật tốt nhất hiện nay, cần lưu ý một điều quan trọng khi chọn mua điện thoại: trải nghiệm của bạn khi sử dụng điện thoại phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu và cá nhân hóa dữ liệu.

Các ứng dụng chính hãng như Google Photos và Apple Maps, cũng như các ứng dụng của bên thứ ba như Instagram và WhatsApp, đều thu thập thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng, những thông tin này rất có giá trị để định hướng quảng cáo. Mặc dù nhiều người biết điều này nhưng các ứng dụng đã trở nên không thể thiếu khi sử dụng điện thoại nên chúng ta thường để yên cho chúng hoạt động.

Điện thoại nào đảm bảo quyền riêng tư cho bạn? (Ảnh: Internet)
Điện thoại nào đảm bảo quyền riêng tư cho bạn? (Ảnh: Internet)

Một chiếc điện thoại tập trung vào quyền riêng tư đồng nghĩa với việc mất đi một số tính năng và dịch vụ giúp trải nghiệm sử dụng điện thoại của bạn trở nên tiện lợi hơn. Tất nhiên có cách để khắc phục vấn đề đó của các ứng dụng, nhưng đối với toàn bộ hệ điều hành thì rất khó tránh được.

Nhìn chung, các mẫu điện thoại tập trung vào quyền riêng tư thường không hấp dẫn về trực quan và phức tạp hơn do có phần mềm mã hóa, ít nền tảng xã hội hơn và thiếu tính cá nhân hóa. Điều đó không có nghĩa là chúng không thể sử dụng được, nhưng bạn cần lưu ý về sự khác biệt đáng kể giữa iPhone, điện thoại Android và điện thoại dùng hệ điều hành khác trước khi quyết định mua.

1. Purism Librem 5

Purism là một công ty có mục đích xã hội được thành lập từ năm 2014, chuyên sản xuất máy tính PC và laptop chạy hệ điều hành Linux và tập trung vào quyền riêng tư cho người dùng. Điện thoại Librem 5 được ra mắt dưới dạng một dự án gây quỹ cộng đồng vào năm 2017, với lô sản phẩm đầu tiên được xuất xưởng vào cuối năm 2019. Librem 5 là lựa chọn tốt nhất trong danh sách điện thoại thông minh không theo dõi người dùng.

Điện thoại Purism Librem 5 (Ảnh: Internet)
Điện thoại Purism Librem 5 (Ảnh: Internet)

Điện thoại được trang bị PureOS – phiên bản hệ điều hành Linux của Purism tập trung vào quyền riêng tư, không dựa trên Android hay iOS. PureOS có mã nguồn mở được cài đặt sẵn phần mềm nguồn mở và miễn phí (FOSS).

Tuy nhiên, với tinh thần tự do thực sự, Purism không bắt buộc bạn phải sử dụng hệ điều hành của họ. Thay vào đó, bạn có thể chọn cài đặt bất kỳ hệ điều hành GNU/Linux nào tương thích với máy. Bù lại, bạn sẽ không có quyền truy cập vào Google Play cũng như các cửa hàng ứng dụng phổ biến khác, và trình duyệt web mặc định của điện thoại sử dụng DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định.

Điều đặc biệt của Librem 5 là có 3 nút cứng có thể tắt tất cả kết nối mạng, kể cả GPS. Ngoài ra còn có các nút để tắt micrô, Wi-Fi và Bluetooth, camera và băng tần di động. Các thông số khác bao gồm pin rời 4.500mAh, camera chính 13 MP và bộ nhớ trong 32GB có thể mở rộng lên tới 2TB bằng thẻ nhớ microSD.

Purism đã cam kết cập nhật liên tục cho Librem 5, nghĩa là người dùng không phải thay điện thoại vài năm một lần vì không còn hỗ trợ hay không được cập nhật các tính năng mới. Điều này hoàn toàn trái ngược với Google và Apple – thường chỉ hỗ trợ điện thoại trong 2-3 năm. Điện thoại Librem sạc qua cổng USB-C và hỗ trợ kết nối Bluetooth.

Trên lý thuyết, Librem 5 được coi là chiếc điện thoại tốt nhất về quyền riêng tư, nhưng trước khi mua hãy xem xét nó có thực sự đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không. Có một số nhược điểm đáng kể về trải nghiệm khi sử dụng điện thoại này, nhưng nếu ưu tiên của bạn là đảm bảo quyền riêng tư thì Librem 5 vẫn là lựa chọn tốt.

2. Google Pixel 6

Hệ điều hành Android có tính bảo mật khá tốt, đặc biệt khi có kèm theo sự hỗ trợ của nhà phát triển. Tính bảo mật của dòng điện thoại Pixel không chỉ nhờ hệ điều hành mà còn được tăng cường bởi nhiều bản cập nhật bảo mật đến từ các nhà phát triển Android. Thậm chí một số bản vá lỗi được phát hành hàng tháng đảm bảo điện thoại của bạn luôn được cập nhật.

Điện thoại Google Pixel 6 (Ảnh: Internet)
Điện thoại Google Pixel 6 (Ảnh: Internet)

Google đã tạo ra phương pháp bảo mật nhiều lớp cho điện thoại Pixel. Thế hệ Pixel 6 được trang bị công nghệ chip Tensor và TrustZone, lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của bạn trong phần bảo mật được chỉ định cụ thể trong điện thoại.

Hơn nữa, Pixel 6 còn có tính năng bảo vệ chống lừa đảo và phát hiện thư rác tích hợp, thường xuyên tự động quét các mối đe dọa tiềm ẩn từ các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, email và link được gửi đến. Sẽ có thông báo cho bạn nếu điện thoại cho rằng có dấu hiệu lừa đảo.

Pixel 6 được đảm bảo 3 năm cập nhật lớn, tức là có thể nhận được hệ điều hành Android 15, và 5 năm cập nhật bảo mật để không bỏ sót các mối đe dọa mới nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là điện thoại hết giá trị sau khi hết thời gian hỗ trợ, mà bạn có thể chạy các ROM tùy chỉnh tập trung vào quyền riêng tư như GrapheneOS hoặc CalyxOS chỉ dành cho điện thoại Pixel.

3. Pine64 PinePhone Pro

Pine64 PinePhone Pro là một lựa chọn thay thế cho Purism Librem 5 chạy trên Linux. Tuy nhiên điện thoại này không được thiết kế đặc biệt để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư, mà thay vào đó ưu điểm của nó là hệ điều hành nguồn mở và chỉ dựa vào phần mềm nguồn mở.

Điện thoại Pine64 PinePhone Pro (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pine64 PinePhone Pro (Ảnh: Internet)

PinePhone chạy được nhiều phiên bản hệ điều hành Linux. Có các phiên bản điện thoại được cấu hình sẵn như PinePhone Beta chạy phiên bản di động của hệ điều hành Plasma, bạn có thể mua trực tiếp từ trang web của Pine64. Sau khi mua điện thoại, bạn có thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào trong số 20 hệ điều hành đang được hỗ trợ.

PinePhone Pro sử dụng bộ chip lõi tứ Allwinner A64, có RAM 4GB và bộ nhớ flash eMMC dung lượng 128GB. Nó được cung cấp năng lượng bởi pin Samsung J7 3000mAh, sạc qua cổng USB-C. Ngoài ra còn có camera chính 13MP và camera selfie 5MP.

Có các nút cứng DIP ẩn dưới nắp phía sau để tắt camera, micrô, modem LTE và GPS, Bluetooth và Wi-Fi cũng như lỗ cắm tai nghe. Điện thoại này có thể dễ dàng sửa chữa – chỉ cần một chiếc tua vít để tháo rời các bộ phận – và có tuổi thọ sản xuất là 5 năm.

4. iPhone 14

Những chiếc điện thoại nêu trên không phổ biến và chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ người dùng, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để tìm mua chúng, vì vậy một lựa chọn dễ dàng hơn để sở hữu điện thoại bảo đảm quyền riêng tư hiện nay là iPhone 14 của Apple.

iPhone 14 của Apple (Ảnh: Internet)
iPhone 14 của Apple (Ảnh: Internet)

Nhiều người nghi ngờ liệu Apple có thực sự là một công ty tôn trọng quyền riêng tư của người dùng hay không, nhưng dù sao iPhone 14 cũng được coi là bảo mật tốt hơn so với điện thoại Android. Nguyên nhân chính của điều này là sự khác biệt trong mô hình kinh doanh của Apple và Google. Nhìn chung, các thiết bị của Apple thường đắt tiền hơn và có xu hướng ràng buộc người dùng, ví dụ khi đã có iPhone bạn sẽ muốn mua thêm MacBook, Apple Watch, AirPods, v.v. Trên thực tế, Apple là một công ty sản xuất phần cứng.

Ngược lại, Google cung cấp Android gần như miễn phí cho các nhà sản xuất để làm ra nhiều loại điện thoại sử dụng hệ điều hành này, đổi lại Google hưởng lợi từ việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Họ dùng dữ liệu đó để đặt các quảng cáo mà bạn nhìn thấy trên các ứng dụng, trang web hay bất cứ nơi nào bạn đăng nhập bằng tài khoản Google.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Apple đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng. Họ vẫn thu thập dữ liệu về cá nhân và hành vi của bạn, nhưng dữ liệu đó được sử dụng để tối ưu hóa trải nghiệm của bạn với các sản phẩm Apple thay vì hỗ trợ cho quảng cáo. Phần lớn dữ liệu được lưu trữ nội bộ trên thiết bị chứ không được đồng bộ với đám mây và chia sẻ với các đơn vị quảng cáo.

Điều quan trọng phải cân nhắc khi sử dụng iPhone là chia sẻ dữ liệu phân tích người dùng với các ứng dụng. Đối với ứng dụng của Apple, việc tắt quảng cáo được cá nhân hóa và từ chối chia sẻ dữ liệu phân tích sẽ đảm bảo sự riêng tư cho iPhone của bạn. Đối với các ứng dụng của bên thứ ba, hãy hạn chế cài đặt ứng dụng trên điện thoại mà thay bằng sử dụng phiên bản web của chúng nếu có và chỉ cài đặt ứng dụng khi thực sự cần thiết.

Trên đây là những chiếc điện thoại đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cực tốt cho người dùng. Bạn muốn sở hữu điện thoại nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 cải tiến mới của điện thoại Pixel 8 và Pixel 8 Pro khiến bạn không thể không mua

Pixel 8 và Pixel 8 Pro là những chiếc điện thoại thông minh mới nhất của Google, không chỉ có thông số kỹ thuật ấn tượng mà còn được bổ sung rất nhiều cải tiến mới. Mức giá của chúng cũng đắt hơn một chút so với thế hệ trước, lần lượt là 699 USD và 999 USD.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chi Lê

mình xài iphone thấy cũng bảo mật okieee mà

Phạm Long Thuyên

Cảm ơn bạn vì bài viết này nhé!

Phạm Long Thuyên

Giờ có tiền sắm con IP 15 là đã luôn á