Bạn muốn chuyển file từ máy tính sang điện thoại để xử lý công việc mọi lúc mọi nơi? Dưới đây là những cách đơn giản và nhanh chóng để thực hiện điều đó, hãy cùng xem nhé!

Điện thoại thông minh đã phát triển đến mức có thể thay thế máy tính để thực hiện các công việc thường ngày như gửi email, xem video và lướt web. Dù bạn đang sử dụng máy tính để xử lý công việc nhưng cũng có lúc phải chuyển file sang điện thoại hoặc ngược lại. Trên thực tế có rất nhiều cách để chuyển file tùy theo lượng dữ liệu.

1. Dùng cáp USB

Đây là phương thức truyền file cổ điển nhất và hiệu quả nhất, phù hợp khi cần chuyển nhiều file với dung lượng lớn. Cách này cũng giúp bạn chuyển file từ điện thoại sang máy tính nhanh chóng và dễ dàng, miễn là dùng loại dây cáp tương thích.

Cáp USB là cách truyền dữ liệu đơn giản nhất (Ảnh: Internet)
Cáp USB là cách truyền dữ liệu đơn giản nhất (Ảnh: Internet)

Sau khi cắm dây vào máy tính Windows hoặc Chromebook, hãy thực hiện các bước sau:

 • Kết nối điện thoại.
 • Nhấn vào thông báo trên Android Đang sạc thiết bị này qua USB.
 • Trong phần cài đặt USB, tìm mục Sử dụng USB để và chọn Truyền file

Vậy là xong. Trên máy tính sẽ xuất hiện một cửa sổ truyền file có hiển thị điện thoại của bạn và thẻ SD nếu có, lúc này bạn có thể bắt đầu sao chép các file từ máy qua điện thoại.

Cách làm trên máy Mac cũng gần giống như trên, nhưng trước hết bạn phải cài đặt phần mềm Android File Transfer hoặc truyền file bằng OpenMTP.

Phương pháp này phù hợp để sao chép lượng lớn dữ liệu, ví dụ như video, phim hoặc nhiều bản nhạc. Nếu điện thoại của bạn có thẻ nhớ SD thì đây là cách rất tiện lợi để tải nội dung vào thẻ nhanh chóng và dễ dàng.

2. Chuyển file qua nền tảng đám mây

Mỗi người dùng đăng ký tài khoản Google sẽ được cung cấp miễn phí 15GB dung lượng lưu trữ trên đám mây thông qua dịch vụ Google Drive. Điều này giúp bạn có thêm một cách thuận tiện để chuyển file giữa máy tính và điện thoại, với điều kiện phải cài đặt ứng dụng Google Drive trên máy tính.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng đám mây khác như Dropbox hay OneDrive của Microsoft, cách sử dụng đều khá giống nhau. Thậm chí còn có cách để truy cập iCloud của Apple trên điện thoại Android.

Có nhiều nền tảng đám mây để bạn lựa chọn (Ảnh: Internet)
Có nhiều nền tảng đám mây để bạn lựa chọn (Ảnh: Internet)
 • Đối với Google Drive, trước tiên bạn phải đăng nhập tài khoản, sau đó chọn Sao lưu tất cả các loại file và nhấn vào Tiếp theo.
 • Trên màn hình tiếp theo, chọn mục Cài đặt nâng cao ở dưới cùng, chọn Đồng bộ hóa Drive của tôi với máy tính này, rồi nhấn OK.

Thao tác này sẽ tạo thư mục Google Drive trên máy tính, tất cả file và dữ liệu trong thư mục này sẽ đồng bộ hóa với tài khoản Drive của bạn trên đám mây. Khi cần chuyển file từ máy tính qua điện thoại, chỉ cần đưa file vào thư mục Drive trên máy tính, sau đó mở ứng dụng Google Drive trên điện thoại và lấy file ra sau khi đã đồng bộ hóa.

Đây là một trong những cách truyền file nhanh nhất, nhưng lưu ý quan trọng là các file trong ứng dụng Drive được lưu trên đám mây chứ không nằm trong bộ nhớ của điện thoại. Nếu bạn muốn mở file thì trước tiên phải tải xuống, file có dung lượng lớn sẽ tốn dữ liệu mạng của bạn.

Ứng dụng Google Drive trên điện thoại (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Google Drive trên điện thoại (Ảnh: Internet)

Có hai cách để tránh vấn đề này khi tải file về điện thoại. Đầu tiên hãy nhấn chọn file, sau đó chọn một mục trong menu:

 • Cung cấp ngoại tuyến (Make available offline): Tải file xuống để xem trong Drive mà không dùng mạng. Mọi thay đổi mà bạn thực hiện với file sẽ được đồng bộ hóa khi kết nối mạng trở lại.
 • Tải xuống (Download): Tạo ra bản sao của file và lưu trong thư mục Tải xuống của điện thoại, sau đó bạn có thể mở file bằng ứng dụng tương thích. Mọi chỉnh sửa mà bạn thực hiện sẽ không đồng bộ hóa tự động mà phải tải lại file lên Drive.

Nhược điểm chính của cách này là giới hạn dung lượng dữ liệu, nhưng có thể khắc phục bằng cách tạo thêm tài khoản khác và có thể chuyển file giữa các tài khoản Drive rất dễ dàng.

3. Gửi file qua email

Đây không phải là cách tốt nhất để chuyển dữ liệu từ máy tính sang điện thoại, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều đã từng làm dù ít hay nhiều. Cách này phù hợp để gửi file nhanh khi không thể sử dụng bất kỳ cách nào khác.

Gmail giới hạn dung lượng file đính kèm chỉ 25 MB, nếu bạn cần chuyển nhiều dữ liệu hơn thì hãy thử dùng WeTransfer. Dịch vụ này cho phép gửi file có dung lượng lên tới 2GB hoàn toàn miễn phí mà không cần đăng ký.\

WeTransfer cho phép gửi file tối đa 2GB qua email (Ảnh: Internet)
WeTransfer cho phép gửi file tối đa 2GB qua email (Ảnh: Internet)

Chỉ cần nhập địa chỉ email của bạn trên trang web WeTransfer, sau đó kéo thả file vào cửa sổ trình duyệt và nhấn nút gửi. Bạn sẽ nhận được email trên điện thoại có chứa link để tải file.

Để đảm bảo không lộ dữ liệu của người dùng, các file sẽ được mã hóa và xóa tự động sau 7 ngày. Nếu bạn muốn xóa file của mình sớm hơn hoặc giữ lại lâu hơn thì phải đăng ký thành viên Pro.

4. Gửi file qua ứng dụng nhắn tin

Một cách dễ dàng khác để truyền file giữa thiết bị Android và máy tính là sử dụng WhatsApp Web. Đây là cách tuyệt vời để chia sẻ nhanh các hình ảnh, tài liệu và thậm chí cả video nếu bạn có mạng Internet tốc độ cao.

Một phương pháp thường dùng để gửi file qua WhatsApp là tạo nhóm WhatsApp với một người bất kỳ nào đó và xóa họ ngay lập tức, như vậy bạn là người duy nhất còn lại trong nhóm và có thể gửi nhận file thông qua nhóm chat này một cách riêng tư.

Chuyển file bằng WhatsApp (Ảnh: Internet)
Chuyển file bằng WhatsApp (Ảnh: Internet)

Để gửi file từ máy tính, trước hết bạn phải đăng nhập vào WhatsApp Web trên máy tính và tải file lên nhóm chat mới tạo.

5. Chuyển file bằng kết nối không dây

Truyền file bằng tính năng Chia sẻ lân cận

Chia sẻ lân cận là tính năng gốc của Android để chia sẻ file và có thể kết nối với Windows. Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng Nearby Share (Chia sẻ lân cận) trên máy tính Windows, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập và kết nối máy tính với điện thoại. Phải đảm bảo cả hai thiết bị đều kết nối Bluetooth và Wi-Fi, khi đó có thể chia sẻ tối đa 500 file cùng lúc.

Tính năng Chia sẻ lân cận cũng có thể hoạt động với máy Mac nhưng chỉ cho phép gửi file từ điện thoại sang máy tính chứ không gửi ngược lại.

Chia sẻ file qua Bluetooth

Khi dung lượng file cần chuyển không quá lớn thì Bluetooth là lựa chọn tuyệt vời, và cách sử dụng cũng khá đơn giản sau khi đã kết nối.

Để gửi file từ máy tính Windows 10 hoặc 11 qua Bluetooth đến điện thoại, trước tiên bạn phải kết nối hai thiết bị bằng cách vào Settings > Devices và nhấn nút bật Bluetooth, đồng thời cũng phải bật Bluetooth trên điện thoại.

Tiếp theo vào mục Add Bluetooth or other device > Bluetooth để quét tìm thiết bị. Sau một lúc, máy tính sẽ tìm thấy điện thoại và hiển thị trên màn hình, hãy nhấn vào nó rồi nhấn Connect trên PC và Ghép nối (Pair) trên điện thoại để hoàn thành.

Thiết lập kết nối Bluetooth trên Windows 10 (Ảnh: Internet)
Thiết lập kết nối Bluetooth trên Windows 10 (Ảnh: Internet)

Để gửi file qua Bluetooth, trên máy tính hãy vào Settings > Devices > Send or receive files via Bluetooth > Send files (Cài đặt > Thiết bị > Gửi hoặc nhận file qua Bluetooth > Gửi file), sau đó chọn file bạn muốn gửi.

Chuyển file qua Bluetooth (Ảnh: Internet)
Chuyển file qua Bluetooth (Ảnh: Internet)

Đối với các hệ điều hành khác, các mục trong menu sẽ có tên khác nhau nhưng quy trình thì giống nhau: đầu tiên là ghép nối điện thoại và máy tính, sau đó gửi file. Kết nối Bluetooth chậm hơn một số phương pháp khác nên chỉ phù hợp với các file nhỏ và nhu cầu sử dụng thông thường.

Chia sẻ file qua mạng Wi-Fi

Khi cần chuyển lượng lớn dữ liệu và thường xuyên thì không cách nào tốt hơn Wi-Fi. Chỉ cần kết nối điện thoại và máy tính với cùng một mạng Wi-Fi, bạn có thể chuyển file giữa chúng nhanh chóng và an toàn.

Để gửi file qua Wi-Fi chỉ cần cài thêm một ứng dụng trên điện thoại còn máy tính thì không cần. Một ứng dụng phổ biến là Snapdrop, hoàn toàn miễn phí và không cần đăng ký, tương thích với mọi nền tảng máy tính như Windows, Mac, Linux và Chrome OS nhưng không cần cài đặt trên các thiết bị đó nên cực kỳ tiện lợi.

Tải Snapdrop cho Android tại đây

Sau khi tải và cài đặt, hãy mở ứng dụng Snapdrop trên điện thoại và truy cập trang web Snapdrop trên máy tính. Chỉ cần cả hai thiết bị đều kết nối với cùng một mạng Wi-Fi, chúng sẽ phát hiện và kết nối với nhau. Sau đó làm theo các bước dưới đây để gửi file từ điện thoại sang máy tính:

 • Nhấn vào điểm bất kỳ trong giao diện ứng dụng trên điện thoại.
 • Một giao diện quản lý file sẽ mở ra, hãy tìm và nhấn vào file cần gửi.
 • Quá trình gửi sẽ bắt đầu ngay lập tức.
 • Trong trình duyệt trên máy tính sẽ xuất hiện thông báo tải file, nhấp vào Save để lưu về máy.

Để gửi file từ máy tính sang điện thoại:

 • Trong cửa sổ Snapdrop trong trình duyệt, nhấp vào biểu tượng thiết bị Android đã được kết nối nằm ở giữa màn hình.
 • Chọn file cần gửi và nhấn OK hoặc Open, quá trình gửi sẽ bát đầu ngay.
 • Trong ứng dụng Snapdrop trên điện thoại, nhấn vào Save để lưu file về máy.

Những cách khác để chuyển file

Có nhiều phương pháp khác để chia sẻ file từ điện thoại sang máy tính, ví dụ như dùng thẻ nhớ SD hoặc ổ flash USB có cáp On-The-Go nếu điện thoại của bạn tương thích. Ngoài ra có những cách ít phổ biến hơn như phương thức FTP với ứng dụng Wi-Fi FTP Server, hoặc sử dụng bộ lưu trữ đính kèm mạng (NAS) – đây là phương pháp chia sẻ một ổ cứng với tất cả các thiết bị được kết nối với mạng.

Tóm lại

Các phương pháp nêu trên là tốt nhất cho người dùng bình thường để chuyển dữ liệu từ máy tính sang điện thoại Android. Mỗi cách có ưu nhược điểm riêng tùy theo dung lượng file nhỏ hay lớn. Nếu bạn muốn chuyển nhiều file lớn thì nên dùng cáp USB, nếu không thì các phương pháp truyền dữ liệu không dây là lựa chọn phù hợp hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 cách sửa lỗi bút Apple pencil 2 không sạc được

Bút Apple pencil 2 không sạc được? Tham khảo ngay 7 cách để khắc phục nó. Đừng lo lắng, phần lớn đây là lỗi phần mềm chứ không phải bút ipad của bạn bị hỏng đâu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Huỳnh Chi

mình hay dùng cap USB nhất