Loại bỏ ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tốt cho sức khỏe, nhưng làm điều đó bằng cách nào? Ứng dụng nào tốt nhất để giảm ánh sáng xanh? Hãy cùng khám phá nhé!

Bạn có thường xuyên ngủ ngon không? Nếu câu trả lời không phải là “luôn luôn” thì có thể nguyên nhân là do các thiết bị điện tử mà bạn sử dụng vào ban đêm, nhất là điện thoại. Ánh sáng xanh từ màn hình đánh lừa bộ não của chúng ta rằng phải duy trì sự tỉnh táo. Nhưng bạn có thể khắc phục điều đó một cách dễ dàng bằng những cách lọc ánh sáng xanh trên điện thoại Android.

Ánh sáng xanh có ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ?

Ánh sáng xanh từ điện thoại ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta (Ảnh: Internet)
Ánh sáng xanh từ điện thoại ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta (Ảnh: Internet)

Ánh sáng xanh từ màn hình điện tử đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Các nghiên cứu đã nhiều lần cảnh báo rằng việc sử dụng thiết bị công nghệ vào buổi tối có ảnh hưởng đến cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Nguyên nhân là do tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, đặc biệt là ánh sáng xanh bước sóng ngắn thường được tạo ra từ màn hình điện thoại, máy tính bảng và nhiều loại thiết bị khác.

Ánh sáng mặt trời cũng có chứa ánh sáng xanh, điều này rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta vào ban ngày vì nó giúp cơ thể tỉnh táo và là yếu tố không thể thiếu để điều hòa chu kỳ giấc ngủ.

Nhưng tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm lại không tốt vì nó đánh lừa bộ não của chúng ta rằng vẫn là ban ngày, do đó ức chế sản xuất melatonin – một loại hormone được tạo ra ban đêm giúp cơ thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Tác động của ánh sáng xanh mạnh đến mức một nghiên cứu được trích dẫn bởi Daily Mail cho rằng đèn LED màu xanh trên bảng điều khiển của xe hơi cũng là một cách hiệu quả để người lái xe không bị buồn ngủ.

Dùng điện thoại vào ban đêm có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ do ánh sáng xanh (Ảnh: Internet)
Dùng điện thoại vào ban đêm có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ do ánh sáng xanh (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu bạn không thể tắt điện thoại vài giờ trước khi đi ngủ thì sao? Có cách nào khác để ngăn tác hại của ánh sáng xanh? Câu trả lời là sử dụng các công cụ lọc ánh sáng xanh. Điện thoại Android có sẵn tính năng này, ngoài ra cũng có các ứng dụng với nhiều tính năng tiện ích để bạn điều chỉnh.

Làm cách nào để giảm ánh sáng xanh?

Giảm ánh sáng xanh được thực hiện bằng 2 cách: tính năng có sẵn trong điện thoại làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình, hoặc các ứng dụng bên ngoài tạo ra bộ lọc màu đỏ trên màn hình để loại bỏ ánh sáng màu xanh.

Tính năng lọc ánh sáng xanh của Android (Ảnh: Internet)
Tính năng lọc ánh sáng xanh của Android (Ảnh: Internet)

Kết quả của 2 cách này đều giống nhau, màn hình sẽ có màu đỏ trông kỳ lạ nhưng giúp bạn tránh được tác hại của ánh sáng xanh và giảm chói mắt vào ban đêm. Kể cả khi bạn chưa thấy cải thiện giấc ngủ khi lọc ánh sáng xanh thì cũng ngay lập tức nhận thấy tác dụng giảm căng thẳng cho mắt khi sử dụng điện thoại trong phòng tối.

Tuy nhiên các ứng dụng lọc ánh sáng xanh của bên thứ ba có nhược điểm là lớp phủ màu đỏ làm thay đổi màu sắc thật của màn hình, ví dụ như màu đen biến thành đỏ sẫm. Ngoài ra chúng có thể kích hoạt tính năng bảo mật của Android khiến một số nút bị đơ không nhấn được khi lớp phủ đang hoạt động. Điều này thường thấy khi bạn cài đặt một ứng dụng vào điện thoại, để nhấn nút cài đặt bạn phải tạm dừng hoặc đóng ứng dụng lọc ánh sáng xanh. Nhiều nút khác trong bảng thông báo cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Tính năng lọc ánh sáng xanh của Android: Night Light

Trước khi xem xét các ứng dụng bên ngoài, hãy thử bật tính năng có sẵn trong điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn. Trong hệ điều hành Android gốc tính năng này có tên là Night Light, nhưng có thể được đặt tên khác tùy theo phiên bản Android của các nhà sản xuất khác nhau, ví dụ như Eye Comfort Shield trong điện thoại Samsung.

Tính năng Night Light trong Android (Ảnh: Internet)
Tính năng Night Light trong Android (Ảnh: Internet)

Cách bật và cài đặt tính năng lọc ánh sáng xanh của Android rất dễ dàng. Trên hầu hết các điện thoại, bạn chỉ cần vào Cài đặt > Màn hình và tìm mục Night Light, có thể hẹn giờ để tự động bật và điều chỉnh cường độ lọc. Nếu bạn muốn tùy chỉnh nhiều hơn thì hãy cài đặt thêm ứng dụng bên ngoài.

Ứng dụng lọc ánh sáng xanh tốt nhất hiện nay: Twilight

Twilight là ứng dụng lọc ánh sáng xanh tốt nhất cho Android hiện nay. Nó làm giảm nhiệt độ màu của màn hình (làm màu sắc chuyển sang đỏ) và giảm độ sáng một cách dần dần cho đến khi đạt mức độ mà bạn đã chọn. Sự thay đổi dần dần khiến bạn hầu như không nhận ra màn hình đang thay đổi. Lúc đầu các màu sắc chỉ hơi nhạt đi, nhưng cuối cùng màn hình sẽ trở thành màu đỏ vào lúc bạn sắp đi ngủ.

Ứng dụng Twlight lọc ánh sáng xanh (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Twlight lọc ánh sáng xanh (Ảnh: Internet)

Twilight sử dụng cảm biến ánh sáng của điện thoại để tự động điều chỉnh mức độ lọc ánh sáng xanh phù hợp với điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh bạn. Chỉ cần điều chỉnh một lần ban đầu, bạn sẽ không cần thao tác với ứng dụng nữa.

Tại sao cần dùng Twilight khi Android đã có bộ lọc ánh sáng xanh?

Ứng dụng Twilight có nhiều ưu điểm hơn so với tính năng có sẵn của Android, một là bạn có thể cài đặt để tự động tắt lọc khi cần mở một số ứng dụng nhất định, ví dụ như xem Netflix vào ban đêm mà không bị thay đổi màu sắc màn hình. Bên cạnh đó ứng dụng Twilight có thể điều khiển ánh sáng của các thiết bị khác ngoài điện thoại, ví dụ như đèn Philips Hue và các loại đèn thông minh khác, hoặc đồng hồ thông minh Android, Android TV và Chromebook.

Tải ứng dụng Twilight cho Android tại đây

Ứng dụng root: Night Light (KCAL)

Twilight là ứng dụng lọc ánh sáng xanh tốt nhất cho người dùng bình thường, nhưng nếu bạn biết root điện thoại thì có thể dùng một ứng dụng mạnh hơn là Night Light (KCAL). Nó có thể thực sự điều khiển màn hình, làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra thay vì áp dụng lớp phủ màu đỏ như Twilight.

Ứng dụng root Night Light (Ảnh: Internet)
Ứng dụng root Night Light (Ảnh: Internet)

Cách hoạt động của nó giống với tính năng Night Light của Android, vì vậy hình ảnh giữ được chất lượng tốt hơn, không phải tất cả mọi thứ đều biến thành màu đỏ và không làm giảm độ tương phản. Các nút bấm trên màn hình cũng không bị ảnh hưởng khi bộ lọc đang hoạt động.

Tuy nhiên KCAL không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người, phải root điện thoại mới sử dụng được và có thể phải cài thêm kernel tương thích. Để tải ứng dụng này, bạn phải tìm trên trang GitHub và sử dụng F-Droid của bên thứ ba.

Cách giảm ánh sáng xanh mà không cần lọc

Nhiều người có thể làm quen với màn hình màu đỏ khi cài ứng dụng lọc ánh sáng xanh, nhưng nếu bạn không thích điều đó thì có những cách đơn giản hơn để giảm tác hại khi sử dụng màn hình.

Quan trọng nhất là giảm thời gian và mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh, ví dụ như sử dụng điện thoại thay vì máy tính bảng vì màn hình nhỏ hơn. Giảm độ sáng màn hình và chuyển giao diện của các ứng dụng sang chế độ tối, thậm chí bạn có thể kích hoạt chế độ tối cho mọi trang web trong trình duyệt Chrome.

Hầu hết các máy đọc sách điện tử đều có tùy chọn chữ trắng nền đen hay sepia tốt cho mắt hơn so với chữ đen trên nền trắng thông thường. Ứng dụng Google Play Books còn cung cấp tính năng Night Light của riêng nó, tự động bật vào lúc chiều tối và dần dần loại bỏ ánh sáng xanh trên màn hình vào ban đêm.

Để kích hoạt tính năng này, hãy mở một cuốn sách bằng Google Play Books và nhấn nút Tùy chọn hiển thị > Ánh sáng và nhấn nút chuyển chế độ đọc sách ban đêm Reading Night Light.

Chế độ đọc sách ban đêm của ứng dụng Play Books (Ảnh: Internet)
Chế độ đọc sách ban đêm của ứng dụng Play Books (Ảnh: Internet)

Tóm lại

Các tính năng và ứng dụng loại bỏ ánh sáng xanh trên Android cho phép bạn sử dụng điện thoại ban đêm mà không ảnh hưởng tới giấc ngủ. Cách cài đặt và điều chỉnh rất dễ dàng, màn hình có thể trông hơi lạ lúc ban đầu nhưng bạn có thể làm quen nhanh chóng. Giảm ánh sáng xanh cũng giúp giảm chói mắt, rất có ích nếu bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc mỏi mắt khi sử dụng điện thoại.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận