Sạc điện thoại qua đêm là thói quen của nhiều người nhằm tận dụng thời gian ngủ để nạp đầy pin và có thể dùng tiếp ngay sau khi thức dậy. Nhưng bạn có biết sạc như vậy thực ra có thể làm giảm tuổi thọ của pin? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để pin điện thoại duy trì được độ bền? Nhiều người cho rằng sạc pin khi đang ngủ để lúc nào cũng đầy 100% là có lợi, nhưng thực ra điều đó lại gây hại cho pin và làm giảm tuổi thọ của nó. Sau đây là những sự thật mà bạn cần biết về cách để giữ cho pin của thiết bị di động được bền nhất có thể, và lý do tại sao không nên sạc pin qua đêm.

Bạn đã biết cách dùng pin sao cho tối ưu? (Ảnh: Internet).
Bạn đã biết cách dùng pin sao cho tối ưu? (Ảnh: Internet).

Tuổi thọ của pin được xác định như thế nào?

Bạn muốn chiếc smartphone của mình có thể sử dụng được càng lâu càng tốt ở trạng thái như khi mới mua, vì chế độ bảo hành sẽ không được áp dụng nếu thiết bị đã trải qua bất kỳ sự sửa đổi nào. Trong số rất nhiều vấn đề của smartphone thì dùng pin sao cho bền nhất là câu hỏi ngày càng quan trọng, vì hầu hết mọi người đều không thích thay pin mới.

Không phải ai cũng biết cách giữ pin thật bền (Ảnh: Internet).
Không phải ai cũng biết cách giữ pin thật bền (Ảnh: Internet).

Pin sạc sẽ bị giảm dần dung lượng theo thời gian ngay cả khi bạn không sử dụng. Bạn sẽ nhận thấy sự sụt giảm dung lượng sau 1 năm đầu tiên sử dụng thường xuyên. Đối với nhiều người, chỉ sau 2 năm là đã khó có thể dùng điện thoại cả ngày chỉ với một lần sạc.

Các nhà sản xuất xác định tuổi thọ của pin điện thoại thông qua “chu kỳ sạc”. Chu kỳ sạc được định nghĩa là một lần sạc pin từ 0 đến 100% rồi sau đó xả trở lại 0%. Số chu kỳ sạc theo lý thuyết ​​sẽ cho biết pin có thể trải qua bao nhiêu lần sạc đầy trước khi bắt đầu giảm dung lượng đáng kể.

Pin Lithium-Ion (Li-Ion) được sử dụng trong phần lớn các thiết bị công nghệ có thể sạc lại. Bạn có thể tìm thấy loại pin này trong điện thoại thông minh, máy hóa hơi, máy tính xách tay, xe điện Tesla và thậm chí cả cưa máy.

Loại pin Li-Ion phổ biến nhất là 18650, có thể chịu được từ ​​300 đến 500 chu kỳ sạc đầy trước khi giảm xuống còn khoảng 75% dung lượng. Đó là lúc những sai sót đáng kể bắt đầu xuất hiện trong thiết bị.

Nhưng tại sao pin Li-Ion lại bị thoái hóa dần như vậy?

Pin Li-ion được sử dụng trong hầu hết mọi thiết bị di động ngày nay (Ảnh: Internet).
Pin Li-ion được sử dụng trong hầu hết mọi thiết bị di động ngày nay (Ảnh: Internet).

Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng một biến thể của pin Li-Ion được gọi là Lithium-Ion Polymer (Li-Poly). Phiên bản này an toàn hơn, nhỏ hơn và sạc nhanh hơn, còn các quy luật về tuổi thọ thì vẫn tương tự như bất kỳ pin Li-Ion nào.

Pin của thiết bị xuống cấp nhanh nhất khi bạn thường xuyên sạc pin trên 80% và để cạn xuống dưới 20%. Trên thực tế, thiết bị của bạn hoạt động tốt nhất ở mức sạc 50%.

Tránh mức pin quá thấp hoặc quá cao là cách để kéo dài tuổi thọ cho pin. Các lần sạc và giảm pin không hoàn toàn cộng lại với nhau thành 100% sẽ được tính là một chu kỳ sạc đầy như đã nói ở trên. Bằng cách sạc và xả pin không hoàn toàn từ 20 đến 80%, bạn có thể quy ra thành 1000 chu kỳ sạc đầy hoặc hơn – tức là sạc mỗi ngày trong gần 3 năm – trước khi pin bị giảm dung lượng đáng kể.

Không nên sạc pin quá 80% (Ảnh: Internet).
Không nên sạc pin quá 80% (Ảnh: Internet).

Nhưng tại sao lại như vậy? Đó là do cơ chế hoạt động của pin. Những viên pin này được làm từ một lớp oxit coban lithium và một lớp than chì. Khi pin hoạt động, các ion liti di chuyển từ than chì sang oxit liti coban để giải phóng năng lượng. Quá trình sạc pin sẽ đưa các ion đó trở lại lớp than chì. Đó là lý do tại sao pin quá đầy hoặc quá cạn đều là không tốt vì quá nhiều liti tích tụ vào một trong hai lớp đều sẽ làm tăng điện trở nội tại và phá hỏng cấu trúc của pin.

Chăm sóc pin điện thoại như thế nào mới là đúng cách?

Có thể bạn đang mắc phải một số thói quen xấu khi sạc điện thoại, chẳng hạn như sạc trong khi ngủ. Nhưng đừng lo, vì có nhiều cách giúp bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức để sửa những thói quen này.

Tại sao không nên sạc điện thoại qua đêm?

Hãy rút phích cắm khi đi ngủ và sạc tiếp vào hôm sau – có thể là trong lúc ăn sáng, khi đang làm việc hoặc lúc xem tivi vào buổi tối. Có thể mất khoảng một giờ để sạc pin cho thiết bị của bạn, nhưng nếu sạc trong lúc ngủ thì khoảng thời gian dòng điện nạp vào sẽ dài hơn nhiều.

Đừng sạc pin trong lúc ngủ nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ của pin thật lâu (Ảnh: Internet).
Đừng sạc pin trong lúc ngủ nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ của pin thật lâu (Ảnh: Internet).

Pin điện thoại của bạn sẽ không bao giờ bị sạc đến mức quá tải, vì các nhà sản xuất đã thiết kế biện pháp bảo vệ để ngăn chặn điều này. Tuy nhiên khi sạc đến 100 phần trăm sẽ xảy ra hiện tượng gọi là “sạc nhỏ giọt” (trickle charge), tức là lượng điện nạp vào vừa đủ để bù lại lượng điện tiêu hao tự nhiên của pin.

Khi sạc đến 100% mà vẫn tiếp tục cắm điện, bạn sẽ bắt pin phải hoạt động quá mức và tiêu hao năng lượng khi không cần thiết. Đó là chưa kể nếu cắm sạc qua đêm thì chắc chắn sẽ vượt quá mức 80% như đã nói ở trên.

Sạc pin đầy hoàn toàn không phải là cách dùng tối ưu (Ảnh: Internet).
Sạc pin đầy hoàn toàn không phải là cách dùng tối ưu (Ảnh: Internet).

Sạc trong thời gian dài cũng có thể làm nóng pin và tất nhiên sẽ giảm chất lượng pin. Đặc biệt điều này có thể gây nguy hiểm trong những trường hợp như khi bạn để điện thoại dưới gối. Đừng bao giờ để điện thoại dưới gối, vì thiếu luồng không khí lưu thông không những có thể làm hỏng pin mà còn tăng nguy cơ cháy nổ.

Cần tránh để điện thoại ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ dưới 0 độ C và trên 70 độ C làm pin Li-Ion bị thoái hóa nhanh hơn. Không nên để điện thoại bị nắng chiếu trực tiếp, và cũng đừng để nó trong ô tô vào những ngày nắng nóng hay lạnh giá.

Pin điện thoại quá nóng có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Pin điện thoại quá nóng có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Có thể chạy các ứng dụng khi điện thoại đang sạc không?

Bạn không nên sử dụng thiết bị vào bất kỳ hoạt động cường độ cao nào khi đang sạc. Thực tế rất nhiều người vẫn làm như vậy, nhưng điều này có nguy cơ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Có thể so sánh nó với việc ép xung CPU của máy tính: khi có quá nhiều ứng dụng chạy đồng thời, nó sẽ nóng lên và hoạt động không bình thường.

Không nên chạy những ứng dụng cần nhiều pin khi đang sạc điện thoại (Ảnh: Internet).
Không nên chạy những ứng dụng cần nhiều pin khi đang sạc điện thoại (Ảnh: Internet).

Bạn có thể rất muốn xem video trên YouTube hoặc cày game yêu thích khi đang cắm sạc, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến pin của thiết bị.

Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào thời gian mà bạn định sử dụng chiếc smartphone. Một số người có sở thích thay điện thoại mỗi khi có mẫu mới, thường là hai đến ba năm một lần. Trong khi đó, thường xuyên chạy các ứng dụng trong lúc sạc sẽ khiến điện thoại của bạn chậm đi đáng kể trong năm thứ hai.

Nếu bạn muốn giữ điện thoại của mình được lâu thì đừng chạy các ứng dụng “nặng” khi đang sạc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra tin nhắn hoặc email, miễn là đừng làm những việc cần nhiều năng lượng của pin.

Pin có thể tự ngừng sạc ở mức 80% không?

Các nhà sản xuất hiếm khi cho phép bạn sử dụng hết dung lượng pin của thiết bị, để tránh làm cạn kiệt hết các ion liti trong một lớp của pin. Tuy nhiên màn hình của bạn vẫn hiển thị 100% khi đạt đến công suất đầy đủ được cho phép.

Có một cách để không sạc pin trên mức 80% theo như khuyến cáo, đó là theo dõi cẩn thận. Nhưng cách này sẽ tốn thời gian và chẳng tiện lợi chút nào, do đó bạn có thể sử dụng một số phần mềm để giúp thay đổi thói quen sạc pin của mình.

Ứng dụng Accubattery giúp quản lý và theo dõi pin điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Accubattery giúp quản lý và theo dõi pin điện thoại (Ảnh: Internet).

Đối với Android, ứng dụng Accubattery cho bạn biết cách để cải thiện pin và cho phép đặt ngưỡng cảnh báo dung lượng pin khi sạc.

Bạn có thể tải Accubattery từ Google Play tại đây.

Đối với iOS thì ít lựa chọn hơn, nhưng bạn có thể sử dụng FruitJuice để kéo dài tuổi thọ cho chiếc Mac của mình.

Bạn có thể tải FruitJuice từ Mac App Store tại đây.

Một số laptop có phần cài đặt BIOS để cho phép bạn cấu hình phần trăm sạc pin tối đa. Ví dụ như Lenovo có phần mềm Lenovo Energy Management dành cho Windows. Sau khi cài đặt, bạn chọn Optimize for Battery Lifespan (Tối ưu hóa Tuổi thọ Pin) để pin laptop tự ngừng sạc ở mức 80%.

Phần mềm Lenovo Energy Management (Ảnh: Internet).
Phần mềm Lenovo Energy Management (Ảnh: Internet).

Cách giảm hao pin trên thiết bị

Ngoài việc theo dõi nhiệt độ và phần trăm sạc, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin hơn nữa bằng cách giảm số lần sạc cần thiết. Ít lần sạc hơn cũng có nghĩa là ít chu kỳ hơn, dẫn đến tuổi thọ được kéo dài hơn.

Một số cách hiệu quả nhất để làm điều này là giảm thời gian chờ của màn hình và giảm độ sáng. Ngoài ra hầu hết smartphone và một số laptop hiện nay đều có tùy chọn tiết kiệm pin. Tùy chọn này hiếm khi ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của bạn khi sử dụng thiết bị. Chẳng hạn như Screen Time trên iOS có thể tạo cho bạn khung thời gian ngừng hoạt động và giới hạn các ứng dụng.

Screen Time trên iPhone (Ảnh: Internet).
Screen Time trên iPhone (Ảnh: Internet).

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, kết nối Bluetooth và Wi-Fi thực ra không ngốn nhiều pin. Trong khi đó việc tắt GPS và dữ liệu di động có thể làm giảm đáng kể lượng pin tiêu hao trên hầu hết các thiết bị.

Cách bảo quản pin điện thoại như thế nào?

Kể cả khi bạn không có ý định sử dụng thiết bị trong thời gian dài thì vẫn cần phải chăm sóc pin đúng cách. Không nên để pin tiếp xúc với các điều kiện cực đoan khi bảo quản. Nên cất ở nơi mát, vì pin có thể “sống” trong nhiệt độ hơi lạnh một chút tốt hơn so với nhiệt độ nóng. Nếu không thì hãy giữ ở nhiệt độ phòng bình thường.

Nên giữ pin ở nhiệt độ mát (Ảnh: Internet).
Nên giữ pin ở nhiệt độ mát (Ảnh: Internet).

Đừng sạc pin đến 100% trước khi cất điện thoại của bạn một thời gian dài. Hãy nhớ rằng 50% là mức tối ưu, nhưng bạn có thể xả pin còn khoảng 40 đến 60% cũng vẫn ổn.

Việc liên tục nâng cấp thiết bị của các nhà sản xuất có tác động tiêu cực đến môi trường, do đó sử dụng bền lâu hơn tức là bạn cũng đang giúp bảo vệ hành tinh này đấy.

Tổng kết: Những cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin

Hãy luôn nhớ những mẹo đơn giản sau đây khi sạc pin và sử dụng thiết bị để đảm bảo bạn có thể dùng chúng được lâu nhất có thể:

  • Giữ pin ở mức từ 20 đến 80%, không sạc quá đầy và cũng không để pin quá cạn.
  • Giảm thời lượng pin được duy trì ở mức 100% bằng cách không sạc khi đi ngủ. Việc này sẽ làm pin bị thoái hóa nhanh nhất.
  • Giữ thiết bị của bạn ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ quá cao.
  • Giảm mức tiêu hao pin bằng cách tắt các dịch vụ và ứng dụng không cần thiết. Sử dụng các tùy chọn và phần mềm tiết kiệm pin để sử dụng được lâu hơn sau mỗi lần sạc.

Trong ngắn hạn, những biện pháp trên đây có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt. Nhưng sau một năm bạn chắc chắn sẽ rất vui khi điện thoại của mình vẫn dùng được nguyên cả ngày chỉ với một lần sạc đấy!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận