Hiện nay, mặc dù sạc nhanh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không biết mối liên hệ giữa sạc nhanh và tuổi thọ pin điện thoại. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trước hết, ta cần nắm bắt khái niệm về sạc nhanh

Sạc nhanh thực chất là phương pháp tăng công suất đầu vào của sạc giúp tăng tốc tốc độ sạc pin điện thoại, góp phần giảm thời gian sạc cho thiết bị. Công nghệ sạc nhanh lần đầu tiên xuất hiện trên các sản phẩm của HTC, từ đó đến nay đã xuất hiện thêm nhiều công nghệ sạc nhanh từ các hãng khác, chẳng hạn như công nghệ Quick Charge của Qualcomm, VOOC của OPPO, SuperCharge của Huawei, … đều là những công nghệ mới, an toàn và tốc độ sạc rất nhanh.

Sạc nhanh Huawei (Nguồn: Internet)
Công nghệ sạc nhanh Huawei (Nguồn: Internet)

Nhìn chung các công nghệ sạc nhanh hiện nay chủ yếu tăng công suất sạc trong khoảng 30 phút đầu quá trình sạc nhằm cố gắng đẩy nguồn năng lượng lớn nhất có thể vào máy, sau đó, sạc sẽ giảm dần công suất để đảm bảo nhiệt độ pin không quá cao dẫn đến cháy nổ.

Bạn có thể xem thêm : 5 điều bạn cần phải biết về pin trên điện thoại ngày nay

Qua đó, có thể yên tâm rằng sạc nhanh hầu như không gây hại pin điện thoại

Mặc dù về thực tế rõ ràng rằng việc tăng công suất sạc có thể gây nóng pin, dẫn đến giảm tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, các công nghệ sạc nhanh hiện nay đều có cơ chế tự động giảm dòng để tránh các hư hỏng xảy ra với thiết bị của bạn. Cơ chế này sẽ giảm dần công suất nạp vào khi pin càng gần đầy, qua đó giúp nhiệt độ máy luôn ở mức trung bình, không gây hại đến tuổi thọ pin của thiết bị.

Hiện nay, tất cả các nhà sản xuất smartphone cũng như pin sạc đều đang chạy đua trong cuộc chiến tăng công suất sạc. Các công nghệ của Xiaomi, Huawei đã có thể sạc lên tới 100W, các công nghệ này hiện đang thử nghiệm với khả năng sạc viên pin 4000mAh chỉ trong vòng 15 phút. Một tốc độ đáng kinh ngạc!

Lấy ví dụ như công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm, công nghệ này hiện đang sử dụng bộ sạc có công suất 18W, cho phép sạc đầy 1 viên pin 4000mAh trong khoảng thời gian là 1 tiếng 30 phút, không quá lý tưởng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, công nghệ của Qualcomm vẫn được tích hợp thêm trong bộ sạc một vi xử lý chống quá tải sạc, khi viên pin đạt đến khoảng 60% dung lượng, bộ sạc sẽ tự động giảm công suất sạc để hạ nhiệt cho thiết bị.

Sạc nhanh QC (Nguồn: Internet)
Công nghệ sạc nhanh QC (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, tốt nhất không nên vừa sạc nhanh vừa sử dụng các tác vụ nặng

Mặc dù có cơ chế tự động ngắt dòng khi thiết bị quá nóng của các sạc nhanh, việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại đặc biệt là các tác vụ nặng vẫn cực kì không nên làm. Khi máy quá nóng sau thời gian dài vừa sạc vừa dùng, thiết bị hoàn toàn có thể xảy ra sự cố cháy nổ. Đặc biệt các tác vụ rất nặng như chơi game nặng như PUBG, Asphalt, edit video, chụp ảnh HDR…

Sạc nhanh Xiaomi (Nguồn: Internet)
Tốc độ kinh ngạc trên sạc nhanh của Xiaomi (Nguồn: Internet)

Bạn có thể mua sạc nhanh Xiaomi trên Shopee tại đây

Cũng không nên sạc máy trong những điều kiện môi trường quá nóng nực, hay sơ ý trùm chăn lên điện thoại đang sạc, những điều này hoàn toàn có thể gây cháy nổ điện thoại của bạn. Nhiều trường hợp cháy nổ đáng tiếc đã xảy ra do những bất cẩn như vậy. Điển hình là vụ việc một chiếc Redmi 7 của một người đàn ông Trung Quốc đã phát nổ khi ông vô ý trùm chăn lên chiếc điện thoại khi nó đang sạc.

Tìm hiểu thêm về sạc nhanh trong video dưới đây.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta có thể khẳng định rằng sạc nhanh hoàn toàn không gây hại cho điện thoại nếu như biết sử dụng đúng cách. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn.

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận