Bạn có phải là một người nhút nhát, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh? Bạn có đang tự ti về chính bản thân mình? Hay đơn giản hơn là bạn muốn cải thiện cách giao tiếp để tạo mối quan hệ dễ dàng hơn? Dưới đây là 7 tip giúp bạn tự tin hơn trong cách giao tiếp hằng ngày.

Khi bạn đã có đủ tự tin thì việc kết nối với các mối quan hệ sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên trong quá trình học tập và làm việc đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy mình chưa thực sự tự tin lắm. Bạn biết không, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối và xây dựng mối quan hệ chất lượng với mọi người ngay cả khi chưa giỏi về giao tiếp.

1. Học cách yêu những điều chưa hoàn hảo của chính mình

”Mình có đôi bàn tay thô ráp nhưng nhờ vậy mà mình chẳng ngại ngần nấu nướng hay làm vườn”. Người Nhật có một quan điểm rất hay là “wabisabi” – học cách yêu những điều chưa hoàn hảo. Muốn có được sự tự tin trong giao tiếp, bạn nên học cách biết trân trọng, nâng niu giá trị của bản thân từ những điều nhỏ bé nhất, biết lắng nghe tiếng nói từ trong chính trái tim mình, đồng thời nỗ lực phấn đấu hằng ngày để hoàn thiện bản thân từ những thiếu sót để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tự tin với chính bản thân mình (Ảnh: Internet).
Tự tin với chính bản thân mình (Ảnh: Internet).

Hạnh phúc lớn nhất của mỗi người là học được cách lắng nghe chính mình, yêu thương và trân trọng, tự tin về những gì mình đang có. Đúng như câu nói trong cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo: “Hy vọng bạn sẽ trở thành người hâm mộ chính mình”.

2. Nhút nhát là điều bình thường

Có hơn một nửa mọi người tự nhận bản thân mình là người nhút nhát và 95% người trên thế giới này công nhận rằng có ít nhất một lần trong đời họ nhút nhát. Bạn biết không, khi bắt đầu muốn cải thiện một điều gì đó thì trước hết chúng ta phải biết khả năng của mình, ví dụ như khả năng giao tiếp của bạn chưa thực sự tốt, hãy chấp nhận điều đó. Bạn nhút nhát, hãy chấp nhận điều đó. Bởi vì đõ cũng chính là con người chúng ta ở thời điểm hiện tại, không cần phải trốn tránh hay cảm thấy xấu hổ về nó. Hãy chấp nhận để bạn có thể hoàn thiện chính mình, tự tin hơn.

3. Làm cho người khác muốn bắt chuyện với bạn

Trong một mối quan hệ nếu bạn muốn có người tâm sự, lắng nghe, chia sẻ thì trước hết chúng ta cần có sự kết nối với đối phương. Đôi khi trong tiềm thức của chúng ta rất mong muốn kết nối với nhiều người, muốn có những người bạn thực sự trong cuộc sống, nhưng có những điều cản trở chúng ta từ bên trong, khi đó hãy tập luyện từ từ.

Giao tiếp là một nghệ thuật (Nguồn: Internet).
Giao tiếp là một nghệ thuật (Nguồn: Internet).

Nếu như việc phát ra lời nói và nói chuyện một cách trực tiếp khiến bạn cảm thấy ngại ngùng thì hãy sử dụng những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ. Một trong số đó chính là nụ cười, điều đầu tiên để thu hút đối phương có lẽ chính là một nụ cười, nếu như việc đối mặt khiến bạn cảm thấy khỏ xử và thiếu tự tin thì nở một nụ cười chính là giải pháp tốt nhất đấy.

Giao tiếp phi ngôn ngữ tiếp theo đó chính là “tư thế” .Trong môi trường làm việc hay học tập, những người rụt rè thường cúi mặt xuống và rụt người lại. Đây là một tư thế khiến người khác rất ngại tiếp cận với bạn. Thay vì vậy, bạn hãy ngồi thẳng lưng. Tư thế này không những giúp bạn tự tin hơn mà còn trở nên thu hút hơn.

4. “Số lượng” không bằng “chất lượng”

Bí quyết để có những mối quan hệ chất lượng không phải là quen biết nhiều người, mà trong một mối quan hệ các bạn hiểu nhau đến đâu, thân nhau đến mức độ nào, đó mới chính là một mối quan hệ chất lượng.

Trong cuộc sống thường ngày, bạn có thể dễ dàng tìm được một người sẵn sàng đi chơi, đi ăn hay shopping cùng bạn nhưng chưa chắc họ là những người có thể lắng nghe, tâm sự cùng bạn lúc bạn buồn, hay khi bạn gọi lúc 2h sáng họ cũng bắt máy.

Đừng kết bạn với ai đó chỉ vì lợi ích cá nhân rằng bạn sẽ cần họ “một ngày nào đó”. Mối quan hệ thực sự không hẳn là bạn phải quen những người tài giỏi hay có vị thế cao trong xã hội, mà mối quan hệ chất lượng là người thực sự thấu hiểu và chấp nhận con người bạn. Điều đó quan trọng hơn tất cả, bất kể người đó là ai, là người như thể nào, chỉ cần bạn có kết nối sâu sắc về tâm hồn, chia sẻ, cảm thông, lắng nghe.

Giao tiếp quan trọng là ở chất lượng (Ảnh: Internet)
Giao tiếp quan trọng là ở chất lượng (Ảnh: Internet)

5. Luôn phát triển bản thân mình

Khi bạn mong muốn xây dựng và kết nối những mối quan hệ chất lượng trong cuộc sống thì điều quan trọng là hãy tập trung phát triển bản thân mình và trở thành một người bạn tốt. Nếu muốn có một người bạn tốt thì trước hết bạn phải là người bạn tốt. “Nếu như bạn là một người khác thì bạn có mong muốn kết bạn với chính bạn bây giờ hay không?”

Càng trưởng thành ta càng hiểu rằng các mối quan hệ trong cuộc sống có giá trị rất lớn. Bạn sống như thế nào mới chính là điều quan trọng: “it’s not about who you love, but how you live” – không quan trọng người bạn yêu là ai, mà điều quan trọng là cách bạn sống”. Và thực sự cách mà chúng ta sống sẽ tạo ra một nguồn năng lượng bên ngoài và thu hút được những người cùng tần số với mình, vì thế nếu muốn có một người bạn học thức, chăm chỉ, tài năng thì hãy tạo ra điều đó ở chính bản thân mình trước.

Hãy trở thành người tốt thì mới có bạn tốt (Ảnh: Internet).
Hãy trở thành người tốt thì mới có bạn tốt (Ảnh: Internet).

6. Tập luyện và chuẩn bị mọi thứ nhiều hơn mức cần thiết

Hầu như tất cả chúng ta khi chuẩn bị bắt đầu làm một điều gì đó như chuẩn bị cho một sự kiện, một buổi phỏng vấn, thì chỉ tìm hiểu tới mức vừa đủ những điều mình cần làm. Sự chuẩn bị ở mức “vừa đủ” đó sẽ khiến bạn thiếu cảm giác tự tin, không thể hiện được chính mình một cách tốt nhất như mong muốn.

Làm sao để luôn tự tin và thoải mái khi giao tiếp (Ảnh: Internet).
Làm sao để luôn tự tin và thoải mái khi giao tiếp (Ảnh: Internet).

Để tạo ra sự tự tin khi giao tiếp với người khác, nhất là trong những việc quan trọng như phỏng vấn hay thuyết trình, bạn phải chuẩn bị sẵn mọi thứ “trên mức cần thiết”. Ví dụ như khi phỏng vấn xin việc phải tìm hiểu kỹ về công việc đó, công ty đó, thậm chí cả người phụ trách phỏng vấn bạn, ngoài ra còn phải chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi khó, đừng để bị bất ngờ dẫn tới lúng túng, khó xử.

Tương tự đối với thuyết trình, bạn không chỉ nắm rõ về nội dung cần nói trong bài thuyết trình mà còn phải chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà mọi người có thể đặt ra cho bạn, như vậy khi bước vào thực tế bạn sẽ tự tin là mình sẵn sàng trả lời bất cứ điều gì.

Trên đây là những tip giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày và chiếm được tình cảm của mọi người xung quanh. Hãy thử áp dụng ngay những cách này trong cuộc sống để xem hiệu quả như thế nào nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận