Hiện nay Trái đất của chúng ta đang dần mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Và để hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào “Bảo vệ Trái đất”, BlogAnChoi sẽ chỉ ra những hành động nhỏ để chúng ta có thể cùng chung tay bảo vệ Trái đất nha!

Nhà khoa học khí tượng của NASA đã nói rằng: ”Tôi ở đây vì những nhà khoa học khác đã không được lắng nghe và tôi chấp nhận mạo hiểm để hành tinh này sẽ mãi xinh đẹp. Chúng tôi đã luôn cố gắng để cảnh báo về điều này suốt thập kỷ… Nhân loại sẽ đánh mất tất cả và chúng tôi không hề nói đùa hay phóng đại mọi thứ”.

Từ năm 2016 tới nay, nhiệt độ của Trái đất vẫn luôn trong trạng thái cao nhất và điều đó đã khiến cho nước biển nóng lên, băng ở hai cực tan dần, nước biển dâng cao,…

Biến đổi khí hậu đang đe dọa tất cả chúng ta (Nguồn: Internet)
Biến đổi khí hậu đang đe dọa tất cả chúng ta (Nguồn: Internet)

COVID-19 đã “cứu” Trái đất như thế nào…

Tuy rằng dịch bệnh COVID-19 đã gây ra những tác động tiêu cực đối với người dân ở mọi quốc gia nhưng dịch bệnh ấy lại đem đến những tác động tích cực đối với môi trường và khí hậu trên Trái đất.

Khi dịch bệnh xảy ra, các quốc gia đều phong tỏa, không cho người dân đi ra ngoài, chính vì vậy lượng khí thải từ các phương tiện giao thông cũng ít đi và tình trạng ô nhiễm không khí cũng giảm đi đáng kể. Tầng ozone tự phục hồi sau 15 năm, dãy Himalaya được nhìn thấy từ miền Bắc Ấn Độ sau 30 năm, hệ sinh thái biển đang dần hồi phục, băng ở 2 cực tan chậm hơn,…

Trong lần họp thứ 76 của Liên Hợp Quốc, J-hope (BTS) cũng đã nói rằng: “Mọi người đều đồng ý rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng nhưng nói về giải pháp tốt nhất có thể là điều không dễ dàng. Đó là vấn đề khó có thể đưa ra kết luận”.

Việc làm nhỏ – Thay đổi lớn

Trào lưu “Save the Earth” đang được lan rộng khắp toàn cầu thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, TikTok,…

Chiến dịch "Save the Earth" được lan tỏa toàn cầu (Nguồn: Internet)
Chiến dịch “Save the Earth” được lan tỏa toàn cầu (Nguồn: Internet)

Trào lưu “Save the Earth” vẫn đang tiếp tục được hưởng ứng mạnh mẽ, và dưới đây là một số hành động nhỏ để chúng ta có thể chung tay giúp Trái đất tiếp tục “thở”.

Sử dụng bình nước cá nhân, túi tote thay vì sử dụng chai nhựa và túi nilon

Hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng bình nhựa và túi nilon nhiều nhất. Và để giảm thiểu tình trạng đó, phương án khả thi nhất là sử dụng bình nước cá nhân, túi tote hay các loại túi vải khác.

Bạn có thể tham khảo mua túi tote tại đây

Sử dụng túi tote thay thế túi nilon (Nguồn: Internet)
Sử dụng túi tote thay thế túi nilon (Nguồn: Internet)
Sử dụng túi tote thay thế túi nilon (Nguồn: Internet)
Sử dụng túi tote thay thế túi nilon (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo mua bình nước tại đây

Sử dụng bình nước cá nhân thay thế chai nhựa (Nguồn: Internet)
Sử dụng bình nước cá nhân thay thế chai nhựa (Nguồn: Internet)
Sử dụng bình nước cá nhân thay thế chai nhựa (Nguồn: Internet)
Sử dụng bình nước cá nhân thay thế chai nhựa (Nguồn: Internet)

Chỉ nấu và lấy đủ khẩu phần ăn của mình, không lãng phí thức ăn

Việc nấu nướng, chế biến những bữa ăn hàng ngày của các gia đình luôn tiêu tốn nhiều năng lượng.

Vì sao lãng phí thức ăn có thể làm ô nhiễm môi trường? (Nguồn: Internet)
Vì sao lãng phí thức ăn có thể làm ô nhiễm môi trường? (Nguồn: Internet)

Theo lời bà Inger Andersen – Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thì chất thải từ thực phẩm đã tạo ra gánh nặng lớn đối với hệ thống quản lý chất thải, đồng thời cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thốn lương thực ở nhiều quốc gia. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường

Xóa mail rác để bảo vệ môi trường

Hàng nghìn tỷ kWH điện bị tiêu tốn mỗi năm do email rác. Nếu mỗi người đều xóa khoảng 10 email rác của mình thì có thể tiết kiệm 1.725.000 GB dữ liệu trong các máy tính trên khắp thế giới.

Hướng dẫn xóa hàng loạt email rác:

Tặng quần áo cũ thay vì vứt bỏ

Ai trong số chúng ta cũng có ít nhất một bộ quần áo không dùng đến nữa, và thay vì vứt chúng đi, ta có thể quyên góp cho “Tủ quần áo từ thiện” hay tham gia những chương trình tình nguyện/quyên góp để trao đi tình thương.

Sử dụng app tìm kiếm Ecosia để trồng cây

Ứng dụng tìm kiếm Ecosia trồng cây (Nguồn: Internet)
Ứng dụng tìm kiếm Ecosia trồng cây (Nguồn: Internet)

Ứng dụng tìm kiếm Ecosia có chức năng và hoạt động giống như Google, Firefox,… nhưng mỗi khi bạn tìm kiếm trên thanh công cụ của Ecosia 45 lần thì sẽ có 1 cây xanh được trồng.

Tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời để tiết kiệm điện năng

Việc tiết kiệm điện từ xưa tới nay vẫn luôn là cách phổ biến nhất để bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất. Tuy nhiên nếu chỉ tắt các thiết bị khi không sử dụng thì đôi khi chúng vẫn nhận được điện năng, vậy nên để tiết kiệm điện một cách triệt để nhất, hãy rút dây diện khỏi ổ cắm khi không sử dụng một thiết bị nào đó.

Việc tận dụng ánh sáng mặt trời ban ngày cũng là một trong những cách thông dụng nhất để tiết kiệm điện năng.

Đây là một số những hành động giản đơn mà bạn có thể làm ngay tức khắc và xây dựng chúng thành thói quen hàng ngày để có thể sống thân thiện hơn với môi trường, bạn nhé!

Chúc mọi người một ngày tràn đầy năng lượng!

Xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi tại đây:

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 10030516

Hãy bảo vệ trái đất đi mn oi