Việc chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn luôn là vấn đề phức tạp khiến nhiều cử viên phải “vò đầu bứt tóc” vì có quá nhiều điều cần lưu ý và chuẩn bị kỹ càng. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần phải lưu ý 12 điều cần tránh khi đi phỏng vấn nhé.

1. Không giỏi trong việc phá vỡ sự im lặng

Hãy chủ động phá vỡ sự im lặng trong buổi phỏng vấn (Nguồn: Internet).
Hãy chủ động phá vỡ sự im lặng trong buổi phỏng vấn (Nguồn: Internet).

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, thí sinh không giỏi trong việc “phá vỡ sự im lặng” và đợi nhà tuyển dụng mở đầu cuộc trò chuyện. Trong cuộc phỏng vấn, thí sinh luôn thể hiện sự lo lắng của mình ra bên ngoài, thí sinh đã không muốn chủ động bắt chuyện trước, do đó dẫn đến một cuộc phỏng vấn nhạt nhẽo. Cho dù gắng gượng mình để phá vỡ sự im lặng đó thì giọng điệu nói cũng rất cứng nhắt, khiến không khí trở nên lúng túng hơn. Trong thực tế, dù là trước hay trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hãy chủ động chào hỏi và bắt chuyện trước, điều này sẽ để lại ấn tượng tốt về sự nhiệt tình và giao tiếp tốt trong mắt nhà tuyển dụng hơn so với những thí sinh khác.

2. Đừng ” lôi kéo làm quen” với nhà tuyển dụng

Đừng lôi kéo làm quen nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet).
Đừng lôi kéo làm quen nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet).

Nhà tuyển dụng có trình độ chuyên môn sẽ không bao giờ được phép gần gũi với ứng cử viên, bởi vì trong một cuộc phỏng vấn quan hệ giữa hai bên quá thoải mái hoặc quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Việc “gần gũi” quá mức, về mặt khách quan cũng sẽ gây cản trở cho ứng viên trong thời gian phỏng vấn ngắn, hãy trình bày tốt về kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp của mình. Ứng cử viên thông minh có thể trích dẫn một hoặc hai điều có cơ sở để khen ngợi đơn vị tuyển dụng và thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí ứng tuyển và công ty bạn ứng tuyển.

3. Bị ảnh hưởng bởi thành kiến hoặc định kiến

Đôi khi, những gì bạn biết về nhà tuyển dụng trước khi tham gia phỏng vấn, hoặc đánh giá tiêu cực đơn vị tuyển dụng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn trong cuộc phỏng vấn. Bạn lầm tưởng rằng nhà tuyển dụng có vẻ thờ ơ, nghiêm khắc hoặc không hài lòng với ứng cử viên, vì vậy bạn sẽ tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy giữ cho mình tinh thần luôn sẵn sàng khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

4. Nói một cách vô tư, nhưng không đưa ra ví dụ cụ thể

Nói một cách vô tư, nhưng không đưa ra ví dụ cụ thể (Nguồn: Internet).
Nói một cách vô tư, nhưng không đưa ra ví dụ cụ thể (Nguồn: Internet).

Khi ứng viên nói về thành tích cá nhân, chuyên môn và kỹ năng, nhà tuyển dụng thông minh sẽ hỏi: “Bạn có thể cho tôi một hoặc hai ví dụ được không?”, Nếu ứng viên muốn lấy lòng tin của nhà tuyển dụng thì phải thể hiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, v.v., hãy đưa ra các ví dụ cụ thể như bạn đã từng làm những công việc, vị trí nào.

5. Trạng thái thiếu tích cực, chưa sẵn sàng

Trạng thái thiếu tích cực, chưa sẵn sàng (Nguồn: Internet).
Trạng thái thiếu tích cực, chưa sẵn sàng (Nguồn: Internet).

Nhà tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi khiến ứng viên xấu hổ, khó xử, nhiều người thậm chí đỏ mặt, hoặc nói dối, hoặc né tránh và không nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng để trả lời, thay vì trả lời thành thật và giải thích rõ ràng với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng hỏi: Tại sao trong 5 năm bạn thay đổi đến 3 công việc? Có người ứng xử không tốt sẽ dẫn đến kể lể như nói nhiều về công việc khó khăn như thế nào, cấp trên không ủng hộ,…Thay vì vậy hãy nói với nhà tuyển dụng rằng: Tuy công việc vất và và ngắn hạn nhưng tôi đã học được rất nhiều điều và trưởng thành hơn với những công việc mà tôi đã từng làm.

6. Thiếu chuyên nghiệp

Một số ứng viên thể hiện tốt về mọi mặt trong buổi phỏng vấn, nhưng khi được hỏi về công ty hiện tại hoặc công ty cũ, họ sẽ tức giận chỉ trích hay phàn nàn sếp hoặc công ty của họ, thậm chí lạm dụng họ. Điều này là một hành vi cấm kỵ khi đi phỏng vấn. Tuyệt đối không được nói xấu công ty cũ hoặc bất kỳ công ty nào, nếu không nhà tuyển dụng cho rằng bạn cũng sẽ đi nói xấu công ty của họ với nhiều công ty khác.

7. Không giỏi đặt câu hỏi

Một số người đặt câu hỏi khi không cần thiết, chẳng hạn như ngắt lời nhà tuyển dụng để đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Một số người không chuẩn bị trước câu hỏi trước khi phỏng vấn để rồi họ không biết phải nói gì khi đến lượt mình. Thực tế, một câu hỏi hay, tốt hơn vô số bút và mực trong sơ yếu lý lịch, nó sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

8. Mơ hồ về kế hoạch phát triển sự nghiệp cá nhân

Mơ hồ về kế hoạch phát triển sự nghiệp cá nhân (Nguồn: Internet).
Mơ hồ về kế hoạch phát triển sự nghiệp cá nhân (Nguồn: Internet).

Khi nói đến kế hoạch phát triển sự nghiệp cá nhân, nhiều người chỉ có mục tiêu và không có ý tưởng. Ví dụ, khi được hỏi “Kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn trong 5 năm tới như thế nào?”, Nhiều người sẽ trả lời rằng “Tôi hy vọng trở thành Giám đốc kinh doanh toàn quốc trong vòng 5 năm. “.” Nếu sau đó nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao?” Các ứng viên thường cảm thấy bối rối. Trên thực tế, bất kỳ mục tiêu phát triển nghề nghiệp cụ thể nào đều không thể tách rời các kỹ năng hiện tại của bạn và những mục tiêu sơ bộ mà bạn vẽ ra. Để trả lời cho câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể đưa ra những kế hoạch phát triển bản thân.

9. Giả vờ là người hoàn hảo

Nhà tuyển dụng thường hỏi: Bạn có điểm yếu gì trong tính cách của mình, bạn có gặp phải những thất bại trong sự nghiệp không? Sẽ có người trả lời ngay lập tức: Không. Thực tế, câu trả lời này thường là câu hỏi đánh giá bản thân. Không ai không có điểm yếu, không ai không bao giờ phải chịu những thất bại. Chỉ bằng cách nhận ra đầy đủ những điểm yếu của bản thân và chỉ bằng cách hiểu đúng những trở ngại của chính mình, mới có thể tạo ra một nhân cách thực sự trưởng thành.

10. Câu hỏi “đặt tình huống”

Câu hỏi “đặt tình huống” (Nguồn: Internet).
Câu hỏi “đặt tình huống” (Nguồn: Internet).

Nhà tuyển dụng đôi khi đánh giá khả năng phán đoán kinh doanh và đạo đức kinh doanh của ứng viên. Ví dụ, sau khi giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp của công ty, nhà tuyển dụng hỏi: “Với tư cách là giám đốc tài chính, nếu tôi (tổng giám đốc) yêu cầu bạn trốn thuế 20 tỷ trong vòng 1 năm, bạn sẽ làm gì? “Nếu bạn đang vò đầu bứt tai nghĩ về âm mưu trốn thuế tại chỗ, hoặc nghĩ đến điều đó, bạn sẽ lập tức liệt kê ra rất nhiều âm mưu, tất cả đều chứng tỏ bạn là một kẻ gian dối. Trên thực tế, ở hầu hết các công ty quốc tế lớn, việc tuân thủ luật pháp và quy định là yêu cầu cơ bản nhất trong hành vi của nhân viên.

11. Chủ động hỏi về các khoản bồi thường và quyền lợi

Một số ứng viên sẽ chủ động hỏi nhà tuyển dụng về mức lương và lợi ích của vị trí khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhưng kết quả nóng vội thì không thành công. Đơn vị tuyển dụng nếu quan tâm đến một ứng viên nào đó, họ sẽ tự hỏi về mức lương của người đó, bạn không cần hỏi ngay tiền lương khi đi phỏng vấn.

12. Không biết kết thúc cuộc phỏng vấn như thế nào

Không biết kết thúc cuộc phỏng vấn như thế nào (Nguồn: Internet).
Không biết kết thúc cuộc phỏng vấn như thế nào (Nguồn: Internet).

Khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nhiều ứng viên tỏ ra không mạch lạc và lạc lõng do quá phấn khích trước sự thể hiện thành công hoặc sợ thất bại. Thực tế, khi kết thúc cuộc phỏng vấn, với tư cách là một ứng viên, đừng ngừng ngại thể hiện sự hiểu biết của bạn về vị trí mà bạn đang ứng tuyển; hãy nhiệt tình nói với nhà tuyển dụng rằng bạn quan tâm đến vị trí đó và hỏi bước tiếp theo là gì; bắt tay nhà tuyển dụng bằng một nụ cười và cảm ơn nhà tuyển dụng đã tiếp nhận và cân nhắc.

Bạn có thể tham khảo một vài tip phỏng vấn thông qua video sau đây nhé.

Đây là những tip lưu ý khi đi phỏng vấn, hãy lưu lại làm cẩm nang cho mình để có một buổi phỏng vấn thật tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Hi vọng qua những tip lưu ý trên BlogAnChoi đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích, cần thiết. Và đừng quên ghé chuyên mục Tuyển dụng tại BlogAnChoi để góp nhặt thêm những gợi ý thú vị cho cuộc sống bạn nhé!.

Xem thêm

100+ tên tiếng Nhật hay cho nữ và bật mí ý nghĩa đằng sau những cái tên

Tên tiếng Nhật thường được viết dưới dạng chữ Kanji cô đọng, hàm súc và mang nhiều ý nghĩa. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn tự đặt một cái tên mang đậm phong cách của xứ sở mặt trời mọc, hãy tham khảo thử danh sách những tên tiếng Nhật hay cho nữ mà BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận