Học tiếng anh hay bất kì ngoại ngữ nào khác là một hành trình dài, đôi lúc sẽ khiến bạn chán nản, mệt mỏi và dễ bỏ cuộc. Có bao giờ bạn tự hỏi “ Sẽ thế nào nếu như những thói quen nhỏ hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao đáng kể khả năng tiếng Anh của mình?” Và làm thế nào để chinh phục được một ngôn ngữ vô cùng cần thiết như Tiếng Anh. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn những tiết lộ đáng suy ngẫm để bạn khởi động quá trình học tiếng anh của bản thân.

Câu hỏi thứ nhất: Học tiếng Anh- mục đích của bạn là gì?

“Lý do mà ta bắt đầu” luôn là chiếc phao cứu sinh mỗi khi chán nản trước núi kiến thức đồ sộ và khó nhằn. Nhất là khi học một ngôn ngữ với rất nhiều thứ chúng ta cần ghi nhớ, luyện tập và trau dồi. Việc nắm rõ mục đích và lý do bạn phải học hay chủ động học sẽ vực dậy bạn trong những giai đoạn khó khăn đó.

Nguồn: BlogAnChoi
Nguồn: BlogAnChoi

Bạn sẽ nhận ra mỗi người có một mục đích riêng và không ai khác bạn phải chính là người tự hỏi bản thân và tìm ra câu trả lời cho chính mình. Học vì yêu thích, vì yêu cầu công việc, vì muốn kết bạn và giao tiếp tự tin hay lý do gì đi chăng nữa. Thành thật và thẳng thắn với chính mình để có được một kết luận sẽ trực tiếp theo sát và làm điểm tựa cho bản thân mình trên hành trình học tập.

Câu hỏi số 2: Những thói quen nào cản trở/ bổ trợ quá trình bạn học tiếng Anh?

Bạn thử tưởng tượng 24h mỗi ngày cứ đều đều trôi qua, quỹ thời gian ấy được bạn dành bao nhiêu cho ưu tiên học tiếng Anh của bản thân. Học ngôn ngữ là một quá trình, vì vậy việc duy trì thói quen học hàng ngày “tích tiểu thành đại” là rất hiệu quả và lâu bền. Những thói quen rất nhỏ hàng ngày có thể được thêm vào to-do-list như học 5 từ mới, nghe 5 phút chẳng hạn. Những thói quen siêu nhỏ này sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Bởi những nhiệm vụ mini đó lại chính là ngòi nổ kích thích bạn bắt đầu quá trình học tập của mình. Và thói quen nhỏ này nên được duy trì hàng ngày hay ít nhất là không ngắt quãng trong 2 ngày liên tiếp để đảm bảo hiệu quả nhất.

Thói quen hàng ngày và sức mạnh phi thường Nguồn: BBlogAnChoi
Nguồn: BlogAnChoi

Để minh chứng cho thành công gặt hái được từ những thói quen hay hành động nhỏ hàng ngày cuốn sách “Mini Habits”-Gieo Thói Quen Nhỏ, Gặt Thành Công Lớn là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Stephen Guise sẽ minh chứng cho bạn thấy sức mạnh của những thói quen nhỏ hàng ngày mà bạn kiên trì thực hiện. Nó sẽ là ngòi nổ xứng đáng để bạn khởi động quá trình duy trì thói quen học tiếng anh hàng ngày của bạn.Tham khảo cuốn sách tại đây và chuẩn bị hành trang tinh thần vững chắc cho quá trình chinh phục Tiếng anh của mình. Hay dành 8 phút xem review chi tiết ngay dưới đây nhé.

Câu hỏi số 3: Bạn đã đặt deadlines cho từng lộ trình học Tiếng Anh của mình rồi chứ?

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn đẩy lùi sự trì hoãn và có mục tiêu rõ ràng để chinh phục hơn. Đặt ra deadline để bạn bắt đầu ngay và cố gắng hoàn thành những dấu mốc đầu tiên trên hành trình của mình. “Người ta đi mãi cũng thành đường” và những dốc mốc mà bạn dần dần chinh phục được cũng sẽ là cánh cửa mở ra cung đường ngôn ngữ của chính bạn. Một số thử thách để bắt đầu như 7 ngày làm quen Tiếng Anh, chinh phục chủ đề A trong 1 tuần luyện nghe, tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong 6 tháng…. Bạn cần viết rõ ràng những mục tiêu ấy và gắn với một deadline cụ thể để bắt đầu thực hiện.

Nguồn: BlogAnChoi
Nguồn: BlogAnChoi

Tofluency đã chỉ ra sức mạnh phi thường và lý do tại sao việc đặt mục tiêu và deadlines cho lộ trình học Tiếng Anh của bạn.

Câu hỏi số 4: Bạn đánh giá và điều chỉnh quá trình học Tiếng Anh của mình như thế nào?

Trong suốt quá trình học Tiếng anh, một điều quan trọng mà bạn nên chú trọng là tự đánh giá và điều chỉnh. Thang đo chính xác và hiệu quả nhất là dựa trên mục đích và mục tiêu bạn đã đặt ra ban đầu để đánh giá quá trình học tập của bản thân. Bạn sẽ phải thành thật nhìn nhận để tự đưa ra sự điều chỉnh phù hợp nhất. Đâu là vấn đề bạn đang gặp phải? Bắt được đúng vấn đề thì bạn sẽ sớm điều chỉnh được và sẽ dễ dàng cải thiện hơn.

Tiếng Anh hay một ngôn ngữ mới là một cánh cửa mở ra những khám phá và tìm tòi thú vị về một nền văn hóa mới. “Học một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời” và trải nghiệm bản thân ở một nền văn hóa mới sẽ là một hành trình vô cùng ý nghĩa. Những câu hỏi trong bài viết này sẽ giúp bám vững trên hành trình này. Chúc bạn luôn học hỏi được những điều mới và đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận