Như thế nào là một mối quan hệ tình cảm độc hại? Bạn có đang hoài nghi về mối quan hệ của mình và không biết rõ rằng mình có thực sự đang bị mắc kẹt ở trong một mối quan hệ như thế? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc đó qua những dấu hiệu của một mối quan hệ toxic dưới đây nhé!

Mối quan hệ toxic là gì?

Trái nghĩa với toxic relationship – một mối quan hệ độc hại, là một healthy relationship hay mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp cho bạn luôn cảm thấy hạnh phúc với mối quan hệ đó. Bạn và đối phương luôn cảm thấy thoải mái khi ở cùng nhau, hai bạn tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Một mối quan hệ độc hại sẽ khiến cho bạn cảm thấy cực kỳ chán nản, mệt mỏi và gần như bị vắt kiệt bởi những vấn đề xung quanh mối quan hệ đó. Bạn luôn cảm thấy áp lực, buồn bã sau những khoảng thời gian bên nhau. Bạn không còn cảm thấy thích thú dù bạn vẫn còn yêu đối phương. Vậy những dấu hiệu thực sự của một mối quan hệ độc hại là như thế nào, hay dấu hiệu cho bạn biết rằng đã đến lúc bạn thực sự nên dừng lại mối quan hệ đó và cần một khoảng thời gian chữa lành?

Những dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh

Những dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh không phải lúc nào cũng rõ ràng, nó có thể khó nhận biết được nếu không có trực giác nhạy bén. Chính vì thế thế bạn luôn phải để ý những dấu hiệu cảnh báo dưới đây, không chỉ ở đối phương mà còn ở chính bạn và mối quan hệ của hai người.

1. Bạn cảm thấy thiếu sự ủng hộ

Một mối quan hệ thực sự lành mạnh sẽ giúp cho bạn luôn phát triển và tốt hơn mỗi ngày. Niềm hạnh phúc của bạn và đối phương sẽ là nhìn thấy nhau đạt được những thành công trong cuộc sống và vui mừng vì điều đó. Tuy nhiên khi bạn rơi vào một mối quan hệ độc hại, tất cả những thành tựu mà bạn và đối phương đạt được sẽ trở thành một cuộc cạnh tranh ngầm khiến hai bạn cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi.

Bạn cảm thấy thiếu sự ủng hộ (Ảnh: Internet)
Bạn cảm thấy thiếu sự ủng hộ (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ không còn thấy nguồn năng lượng tích cực mà đối phương đem lại cho bạn trong cuộc sống, bạn sẽ không còn thấy được ủng hộ, được khuyến khích, được thấu cảm. Bạn sẽ nhận ra rằng những nhu cầu và sở thích của bạn không còn là điều gì quá quan trọng trong mắt họ nữa vì họ lúc đó chỉ quan tâm đến những gì họ muốn.

2. Bạn có những cuộc đối thoại không lành mạnh

Thay vì dành cho nhau sự tôn trọng và thấu cảm, các bạn rất hay cãi vã. Và hầu như những cuộc cãi vã của các bạn đều đầy ắp sự chỉ trích hay mỉa mai, châm biếm lẫn nhau. Bạn hoặc đối phương dễ dàng to tiếng và bạn có thể cố kể về những vấn đề giữa hai bạn cho người khác bằng một thái độ mỉa mai về họ.

Bạn có những cuộc đối thoại không lành mạnh (Ảnh: Internet)
Bạn có những cuộc đối thoại không lành mạnh (Ảnh: Internet)

3. Đố kị và ghen tị

Ghen tị là một điều rất dễ bắt gặp trong cuộc sống và hầu như ai cũng ít nhất một lần trong đời cảm thấy ghen tị với người khác. Tuy nhiên sự ghen tị sẽ trở thành vấn đề lớn khi nó trở thành sự đố kỵ và ngăn cản bạn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và luôn cảm thấy khó chịu về thành công của họ.

4. Bạn bắt gặp những hành vi tiêu cực liên quan đến tài chính

Khi bạn chia sẻ tài chính với đối phương luôn luôn sẽ xảy ra một số vấn đề về tiêu xài tiền. Dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại trong vấn đề này là khi cả hai người thỏa thuận với nhau về việc sử dụng tiền trong một vấn đề nào đó và đối phương trở nên thiếu tôn trọng với quyết định của bạn và họ dần khiến cho bạn mất tự do về vấn đề tài chính.

Bạn cãi nhau vì vấn đề tài chính (Ảnh: Internet)
Bạn cãi nhau vì vấn đề tài chính (Ảnh: Internet)

5. Thiếu sự gắn kết trong một mối quan hệ thực sự

Đó là khi hai bạn dần thiếu thời gian ở bên cạnh nhau không phải là do vấn đề công việc hay cuộc sống, mà hai bạn cảm thấy chán nản khi phải đối diện với nhau. Cùng với đó, bạn luôn tìm cách để tránh né sự hiện diện của đối phương trong cuộc sống của mình.

Bạn bị thiếu sự gắn kết trong một mối quan hệ thực sự (Ảnh: Internet)
Bạn bị thiếu sự gắn kết trong một mối quan hệ thực sự (Ảnh: Internet)

Không những thế, việc thiếu sự kết nối trong mối quan hệ còn thể hiện ở việc khi hai bạn có cãi vã hoặc tranh luận về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Bạn hoặc đối phương dần có xu hướng tránh né nói về nó và không giải quyết một cách triệt để, dần đà để nó trở thành vấn đề lớn còn tồn đọng không chờ ngày giải quyết. Và rồi khi những vấn đề khác xảy ra sẽ nối với nhau như móc xích khiến cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

6. Bạn dần bỏ bê bản thân

Khi ở trong một mối quan hệ độc hại, bạn thường có xu hướng bỏ qua những thói quen chăm sóc bản thân thông thường. Bạn quá mệt mỏi và luôn lo lắng về mối quan hệ của mình. Chính vì thế bạn bạn bỏ rơi sức khỏe, bỏ rơi con người của bạn, và thậm chí không dành thời gian rảnh để phát triển bản thân. Mối quan hệ độc hại sẽ làm cho bạn cảm thấy mất năng lượng và hứng thú để bắt đầu một việc nào nó mang đến kết quả tốt đẹp cho bản thân.

Bạn dần bỏ bê bản thân (Ảnh: Internet)
Bạn dần bỏ bê bản thân (Ảnh: Internet)

7. Bạn luôn mong cầu sự thay đổi

Khi một mối quan hệ dần trở nên độc hại, bạn sẽ luôn tưởng tượng và nhớ về khoảng thời gian bắt đầu khi hai bạn vẫn còn luôn hạnh phúc và bạn luôn mong cầu sự thay đổi của bản thân hay của đối phương có thể xoay chuyển được tình hình.

Làm thế nào để vượt qua mối quan hệ toxic?

Trên đây là 7 dấu hiệu cơ bản của một mối quan hệ độc hại. Vậy làm thế nào để có thể chữa lành bản thân và thay đổi được mối quan hệ đó hay không?

Trước hết cả hai bạn cần phải nhìn nhận và chấp nhận về trách nhiệm của bản thân. Các bạn cần phải hiểu vấn đề của mối quan hệ nằm ở đâu, sau đó nhìn nhận được những hành vi của quá khứ đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ. Đó là lúc cả hai bạn cần nhìn nhận lại bản thân mình, tự nhận thức cũng như tự đánh giá về trách nhiệm của bản thân. Việc chữa lành một mối quan hệ không nằm ở một chiều mà phải là sự tác động từ cả hai phía.

Hãy dừng lại mối quan hệ toxic (Ảnh: Internet)
Hãy dừng lại mối quan hệ toxic (Ảnh: Internet)

Tiếp theo bạn luôn sẵn sàng để đầu tư cũng như làm lại mối quan hệ đó, cả hai bạn phải luôn phải sẵn sàng để khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhau ngồi lại để thấu hiểu nhau hơn và gỡ bỏ tất cả những khúc mắc trong quá khứ. Hy vọng độc giả của BlogAnChoi sẽ không phải ở trong một mối quan hệ độc hại và mong rằng, các bạn sẽ luôn yêu thương và biết cách chữa lành bản thân.

Đọc những bài viết khác ở đây:

Xem thêm

20 truyện tranh đam mỹ FULL và gần hoàn hay dành cho hội nghiện manhua

Bên cạnh tiểu thuyết mạng, manhua đam mỹ Trung Quốc hiện nay cũng được rất nhiều độc giả quan tâm, ủng hộ. Trong lúc chờ đợi bộ truyện yêu thích ra chương mới, bạn có thể tìm đọc thử những bộ truyện tranh đam mỹ full hoặc gần hoàn sau đây.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận