Bạn muốn tự lắp PC cho mình nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều sai lầm phổ biến mà những người tự lắp PC thường mắc phải do chưa có kinh nghiệm. Dưới đây là những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng bạn phải chú ý để đảm bảo an toàn và chiếc máy hoạt động hiệu quả nhất, hãy cùng xem nhé!

1. Mua các bộ phận tương thích với nhau để lắp PC

Một trong những sai lầm thường gặp nhất của người mới lắp PC là chọn mua các bộ phận theo ý thích của mình mà không quan tâm chúng có phù hợp với nhau hay không, ví dụ như CPU và RAM không phù hợp với bo mạch chủ của máy.

Các thành phần không tương thích sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)
Các thành phần không tương thích sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)

Giả sử bạn có CPU Intel Core i7-9700K, nếu dùng bo mạch chủ LGA 1150 thì sẽ không ghép nối với nhau được do không tương thích. Lựa chọn đúng là dùng bo mạch chủ LGA 1151 để phù hợp với loại CPU này. Một ví dụ khác, nếu bo mạch chủ của bạn chỉ hỗ trợ RAM DDR4 thì không thể dùng RAM DDR3 gắn vào nó.

Bạn có thể kiểm tra các bộ phận máy tính có tương thích với nhau hay không bằng các trang web trên mạng như PCPartPicker, hoặc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trước khi chọn mua.

Bên cạnh tính tương thích thì có một vấn đề khác cũng rất quan trọng khi chọn phần cứng PC phù hợp với nhau, đó là “tắc nghẽn cổ chai”. Hiện tượng này xảy ra khi các bộ phận có khả năng tối đa khác nhau, trong đó bộ phận yếu hơn sẽ làm giới hạn hiệu suất chung của cả hệ thống, ví dụ như CPU làm giới hạn GPU hoặc ngược lại. Bạn có thể sử dụng các trang web trên mạng hoặc hỏi người có kinh nghiệm để tránh hiện tượng này.

2. Chọn mua bộ nguồn chất lượng cao cho máy

Bộ nguồn (PSU) là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng cho toàn bộ chiếc máy, vì vậy phải lựa chọn cẩn thận để đảm bảo máy hoạt động tốt. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và các bộ phận trong PC của bạn không quá ngốn điện thì có thể mua bộ nguồn giá phải chăng, nhưng không có nghĩa là rẻ tiền và kém chất lượng.

Bộ nguồn là thành phần quan trọng của PC (Ảnh: Internet)
Bộ nguồn là thành phần quan trọng của PC (Ảnh: Internet)

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra bộ nguồn phù hợp là ước tính lượng điện năng tiêu thụ của các thành phần trong máy. Có nhiều trang web trên mạng cho phép bạn tính toán chỉ số này, ví dụ như OuterVision. Hoặc nếu bạn dùng PCPartPicker như đã nói ở trên để chọn các bộ phận lắp PC thì cũng có thể tham khảo số liệu về điện năng tiêu thụ ước tính và nên chọn PSU nào để đáp ứng nhu cầu đó.

Một chỉ số quan trọng khác cần lưu ý là cường độ dòng điện liên tục +12V của bộ nguồn, có vai trò cung cấp năng lượng cho card đồ họa là thành phần ngốn điện nhiều nhất của PC. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số này ở trang OuterVision nêu trên.

Ngoài ra bạn nên vào trang HardwareSecrets để kiểm tra xem bộ nguồn nào chất lượng cao. Trang này có tổng hợp nhiều loại PSU phổ biến trên thị trường và được kiểm tra đánh giá chi tiết để đưa ra gợi ý cho bạn.

3. Lắp PC trên mặt phẳng rộng, thoáng và an toàn

Điều đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu lắp PC là tìm một không gian rộng rãi, thông thoáng và an toàn để làm việc, ví dụ như mặt bàn lớn. Bạn có thể lắp máy tính ở không gian nhỏ hơn nhưng đó không phải là cách tốt nhất vì có rất nhiều dây cáp, ốc vít và các thành phần khác cần phải kiểm soát và sắp xếp ngăn nắp để không bị rơi mất trong quá trình lắp.

Lắp máy ở nơi rộng và thoáng (Ảnh: Internet)
Lắp máy ở nơi rộng và thoáng (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, không nên lắp máy trên các bề mặt có khả năng tích điện làm hỏng các bộ phận của máy, ví dụ như thảm trải sàn. Lắp trên mặt bàn là an toàn nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ trên bàn để tiện thao tác, do đó bàn càng lớn càng tốt.

Nếu bạn không có bàn đủ lớn hoặc không thể tránh được bề mặt tích điện thì có thể đeo vòng tay chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn. Thương hiệu Rosewill được đánh giá cao về sản phẩm này. Bạn có thể mua vòng tay chống tĩnh điện tại đây.

4. Quên lắp vít đỡ bo mạch chủ

Nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng điều này đôi khi vẫn xảy ra. Trong quá trình lắp PC, bạn phải đặt một số vít đỡ để giữ cho bo mạch chủ không tiếp xúc với vỏ máy, tránh bị chập điện. Nếu bạn quên lắp những vít này và bật máy lên thì dòng điện có thể gây hư hỏng nặng cho các bộ phận bên trong tới mức không thể sửa được. Vì vậy hãy nhớ lắp vít đỡ cho bo mạch chủ cẩn thận nhé.

5. Quên lắp tấm chắn của bo mạch chủ

Đây cũng là sai lầm phổ biến của những người mới lắp PC: quên lắp tấm chắn I/O của bo mạch chủ trước khi lắp bo mạch chủ vào vị trí. Nếu quên chi tiết này thì sau đó bạn sẽ phải tháo rời hết mọi thứ ra, hoặc tháo bo mạch chủ và GPU để lắp tấm chắn I/O trong khi những thứ khác vẫn được giữ nguyên. Do đó để tránh rắc rối, bạn hãy kiểm tra xem đã lắp tấm chắn chưa trước khi cố định bo mạch chủ vào vỏ máy.

Tấm chắn I/O của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
Tấm chắn I/O của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)

6. Lắp CPU sai cách

Một số người chưa có kinh nghiệm lắp PC có thể mắc lỗi này. Nếu thao tác không đúng và dùng lực quá mạnh, bạn có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm gãy các chân của CPU trong khi lắp.

Lắp CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
Lắp CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)

Nhưng đừng lo vì rất dễ xác định đúng hướng để lắp CPU. Bất kỳ bộ vi xử lý nào cũng được đánh dấu trên các góc của CPU để người dùng biết vị trí phần nào sẽ nằm ở đâu trên bo mạch chủ. Bạn chỉ cần quan sát và xếp đúng các dấu này với dấu trên chỗ cắm CPU của bo mạch chủ, cuối cùng là cố định nó cẩn thận.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách lắp CPU thì hãy tham khảo video dưới đây:

7. Cắm hết tất cả dây vào vị trí

Đây là một lỗi phổ biến của những người mới lắp PC lần đầu. Nếu bạn không cắm hết các dây thì máy sẽ không khởi động lên được. Để tránh vấn đề này, mỗi khi lắp một bộ phận vào máy bạn hãy kiểm tra cắm hết dây của nó vào bo mạch chủ.

Nếu bạn cảm thấy nhiều dây quá rắc rối thì hãy ghi ra giấy tất cả các bộ phận đã lắp, để sau cùng cắm hết dây của chúng vào. Nếu bật máy không lên, bạn hãy kiểm tra lại xem mọi thứ đã được cắm và đặt đúng vị trí hay chưa.

8. Dùng keo tản nhiệt vừa phải

Keo tản nhiệt giúp CPU không bị quá nóng trong lúc máy tính hoạt động, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể gây rắc rối. Dùng keo tản nhiệt sao cho vừa đủ cũng là một “nghệ thuật”, nếu quá nhiều có thể thấm ra ngoài và gây hư hỏng các bộ phận của máy, nhất là khi dùng keo kim loại lỏng. Nếu dùng quá ít sẽ không tản nhiệt tốt và máy tính bị quá nóng, cũng có thể gây hư hỏng.

Dùng keo tản nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)
Dùng keo tản nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)

Theo những người có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên nhỏ một giọt keo cỡ bằng hạt gạo ở ngay chính giữa mặt lưng của CPU, để khi lắp vào sẽ được trải đều và gọn gàng.

9. Lắp quạt vỏ máy không đúng cách

Hầu hết những người lắp PC đều mắc phải lỗi này dù ít hay nhiều và hậu quả rất khó chịu. Lắp quạt sai cách làm giảm hiệu quả tản nhiệt và có thể khiến máy bị quá nóng khi hoạt động.

Lắp quạt sao cho đúng? (Ảnh: Internet)
Lắp quạt sao cho đúng? (Ảnh: Internet)

Nếu vỏ máy của bạn được lắp sẵn quạt khi mới mua thì không cần lo về vấn đề này, nhưng nếu bạn muốn lắp thêm quạt riêng thì phải chú ý lắp đặt sao cho các quạt hoạt động phù hợp với nhau, hút không khí mát từ bên ngoài theo cùng một hướng, sau đó thổi ra ngoài theo hướng ngược lại.

Thông thường, nếu vỏ máy có sẵn quạt thì chúng sẽ hút không khí từ phía trước và thổi ra phía sau, một số máy được thiết kế ngược lại. Do đó nếu bạn muốn thêm quạt cho PC của mình thì trước tiên hãy tìm hiểu xem các quạt hoạt động như thế nào.

10. Lắp RAM không đúng cách

Sau khi bạn đã mua đúng loại RAM tương thích với bo mạch chủ như phần đầu, điều quan trọng tiếp theo là lắp RAM đó vào bo mạch chủ đúng cách, tức là đẩy RAM vào đúng khe, kiểm tra phần khấc của RAM vì mỗi thế hệ RAM có cấu tạo khác nhau ở phần này, và đôi khi bạn phải nhấn RAM xuống hơi mạnh hơn bình thường.

Lắp RAM cho máy (Ảnh: Internet)
Lắp RAM cho máy (Ảnh: Internet)

Ngoài ra hãy kiểm tra xem bạn có đang cài RAM đúng kênh hay không. Nếu bo mạch chủ có 2 khe cắm RAM thì không cần quan tâm điều này, nhưng nếu bo mạch chủ có 4 khe cắm và sử dụng 2 mô-đun RAM thì bạn nên chừa khoảng trống giữa chúng. Một số loại bo mạch chủ còn có hướng dẫn cho biết các mô-đun nào nên kết hợp với nhau.

Lưu ý rằng nếu bạn cắm RAM vào các khe song song thì cũng không có hư hại gì xảy ra, nhưng chúng sẽ không hoạt động tối ưu.

11. Giữ bảo hành của các bộ phận

Điều này không liên quan trực tiếp đến việc lắp PC nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn nếu có trục trặc với các bộ phận. Hãy cất kỹ các tài liệu bảo hành phần cứng PC để khi cần thiết có thể sử dụng ngay.

Tóm lại

Trên đây không phải là những sai lầm duy nhất có thể xảy ra khi lắp PC. Khi ngày càng có nhiều phần cứng mới được phát triển thì càng có nhiều điều bạn phải chú ý khi sử dụng chúng. Ngay cả những người nhiều kinh nghiệm cũng có thể mắc sai lầm tương tự. Khi phần cứng mới ra mắt và thiết kế thay đổi, chúng ta sẽ phải học cách sử dụng chúng để lắp bộ PC hoàn chỉnh cho riêng mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

6 sản phẩm công nghệ siêu đột phá của Apple trong 20 năm qua: Ngoài iPhone còn có gì nữa?

Apple hiện nay là một trong những công ty lớn nhất thế giới, và đó không phải là do may mắn. Các sản phẩm của Apple thường có giá cao nhưng luôn tạo đột phá và thậm chí thay đổi cuộc sống của chúng ta. Trong số rất nhiều thiết bị được tung ra từ trước đến nay, hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận