Bitcoin và tiền điện tử nói chung có mối liên kết chặt chẽ với mạng Internet. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Internet ngừng hoạt động trong một thời gian dài? Liệu có cách nào để duy trì hoạt động của hệ thống tiền điện tử hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Internet là huyết mạch của tiền điện tử ngày nay, nhưng điều đó có đúng trong mọi trường hợp hay không? Với tình hình một số nước trên thế giới đã từng ngắt kết nối Internet, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với thị trường tiền điện tử nếu có sự cố với mạng Internet toàn cầu. Liệu tiền điện tử có thể tồn tại mà không cần Internet?

Vai trò của Internet đối với tiền điện tử

Tiền điện tử hoạt động dựa trên Internet (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử hoạt động dựa trên Internet (Ảnh: Internet)

Tiền điện tử được hình thành như một phần mở rộng của Internet, dựa trên Internet để tồn tại. Mục tiêu của những người đầu tiên tạo ra tiền điện tử là phát triển một loại tài sản kỹ thuật số có thể trao đổi mua bán giữa tất cả mọi người trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào các tổ chức tập trung như ngân hàng, và điều đó không thể thành hiện thực nếu không có internet.

Tất cả các giao dịch tiền điện tử được ghi lại trong cơ sở dữ liệu là blockchain, và các kho dữ liệu này đều tồn tại trên Internet. Blockchain được phân phối trong một mạng lưới phi tập trung gồm hàng triệu “nút” máy tính và hoạt động theo nguyên tắc minh bạch, cho phép giao dịch được thực hiện an toàn và trực tiếp mà không phụ thuộc vào trung gian.

Các nút này phải được kết nối với nhau bằng một mạng duy nhất, chính là Internet, để hoạt động phối hợp cùng nhau đảm bảo tính thống nhất của cơ sở dữ liệu, nếu không thì các giao dịch tiền điện tử không thể thực hiện được.

Điều gì sẽ xảy ra với tiền điện tử nếu không có Internet?

Tiền điện tử được xây dựng bằng blockchain (Ảnh: Internet)
Tiền điện tử được xây dựng bằng blockchain (Ảnh: Internet)

Ngày nay thật khó tưởng tượng Internet bị sụp đổ hoàn toàn trên khắp thế giới. Chính phủ của các quốc gia có thể ngắt Internet trong phạm vi quyền hạn của mình và gây ra hậu quả tồi tệ cho nền kinh tế của nước đó, nhưng toàn bộ World Wide Web ngưng hoạt động là điều gần như không thể.

Nhưng giả sử điều đó xảy ra thì tiền điện tử sẽ rơi vào tình trạng bế tắc. Tiền điện tử phụ thuộc vào Internet để xác nhận các giao dịch mới và bổ sung khối dữ liệu vào mạng lưới blockchain. Nếu không có Internet, các nút riêng lẻ trong mạng sẽ không thể phối hợp với nhau trên toàn cầu để khai thác các khối mới.

Một số loại tiền điện tử có khả năng duy trì hoạt động trong thời gian ngắn bằng các công nghệ khác mà không cần Internet, ví dụ như Bitcoin, chỉ cần đưa dữ liệu giao dịch vào blockchain bằng bất kỳ cách nào là có thể tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa là các công nghệ thay thế phải đủ mạnh để kết nối các nút của blockchain với nhau trên phạm vi toàn cầu.

Các công nghệ có thể hỗ trợ giao dịch tiền điện tử ngoài Internet

Như vậy khi Internet ngừng hoạt động hoàn toàn trên khắp thế giới có thể làm tê liệt giao dịch tiền điện tử, nhưng một số loại tiền điện tử có bản chất phi tập trung và dễ thích ứng có thể tồn tại trong hoàn cảnh đó bằng cách sử dụng các công nghệ thay thế ngoài Internet như:

  • SMS: Dịch vụ nhắn tin ngắn SMS có thể cho phép giao dịch tiền điện tử bằng cách gửi tin nhắn văn bản thông thường, sau đó tin nhắn được xác nhận và ghi lại trên blockchain bằng một dịch vụ kết nối. Machankura là một giải pháp như vậy dành cho những người ở châu Phi không có mạng Internet ổn định vẫn có thể giao dịch Bitcoin thông qua SMS.
Có thể giao dịch tiền điện tử thông qua tin nhắn SMS (Ảnh: Internet)
Có thể giao dịch tiền điện tử thông qua tin nhắn SMS (Ảnh: Internet)
  • Tín hiệu vệ tinh: Các giao dịch tiền điện tử có thể được truyền qua vệ tinh, chỉ cần một máy thu tín hiệu vệ tinh để xử lý giao dịch và ghi lại dữ liệu vào blockchain. Công nghệ này đã được nền tảng Blockstream sử dụng để hỗ trợ người dùng giao dịch Bitcoin ở những nơi xa xôi không có mạng Internet.
  • Sóng radio: Đây là công nghệ sóng vô tuyến có thể được sử dụng để hỗ trợ giao dịch tiền điện tử. Theo trang Coindesk, vào năm 2019 đã có hai nhà phát triển Bitcoin sử dụng sóng vô tuyến để xử lý khoản thanh toán Bitcoin Lightning. Đây được cho là một giải pháp để giao dịch Bitcoin mà không bị kiểm duyệt. Nếu có thể tạo ra một mạng vô tuyến dạng lưới, nó sẽ tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử hiệu quả trên phạm vi rộng lớn.

Tất cả những giải pháp nêu trên mang đến cơ hội tăng cường sức mạnh cho tiền điện tử và giúp chúng ít phụ thuộc hơn vào Internet. Nếu những công nghệ này được triển khai rộng rãi khi Internet vẫn đang hoạt động bình thường và có thêm những cách khác để duy trì kết nối blockchain, thì việc Internet ngưng hoạt động sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tiền điện tử.

Những vấn đề khi sử dụng công nghệ thay thế Internet

Mặc dù các giải pháp trên có vẻ hiệu quả để duy trì hoạt động của tiền điện tử trong trường hợp mất Internet, nhưng chúng đều dựa vào Internet để ghi lại các giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain – quá trình được gọi là khai thác tiền điện tử. Trên thực tế chưa từng xảy ra tình trạng mất Internet toàn cầu nên không thể chắc chắn rằng các công nghệ thay thế sẽ phát huy tác dụng.

Giao dịch tiền điện tử thông qua tín hiệu vệ tinh (Ảnh: Internet)
Giao dịch tiền điện tử thông qua tín hiệu vệ tinh (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hậu quả của việc ngắt kết nối Internet là blockchain bị phân mảnh. Mỗi mạng và mỗi nút đều có bản sao riêng của nó, không thể dễ dàng đồng nhất với tất cả mọi bản sao khác, dẫn đến một số giao dịch bị loại bỏ trong quá trình thêm khối vào blockchain. Do đó các công nghệ thay thế này sẽ phải kết hợp với nhau trên cùng một mạng để tạo ra blockchain hoạt động bình thường.

Cuối cùng, những hạn chế về kỹ thuật của các công nghệ trên sẽ gây khó khăn cho người dùng và giảm độ tin cậy của giao dịch tiền điện tử. Ví dụ: giao dịch Bitcoin bằng sóng vô tuyến nêu trên có tốc độ chậm hơn đáng kể so với bình thường và cần có máy thu sóng vô tuyến cùng với phần mềm đặc biệt có giá lên tới 200 USD.

Tóm lại

Với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay, rất khó xảy ra chuyện Internet ngưng hoạt động trên toàn cầu. Vì vậy đây không phải là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng người dùng tiền điện tử. Tuy nhiên các chính phủ có thể kiểm duyệt Internet bất kỳ lúc nào, vì vậy các giải pháp thay thế phải được phát triển để tăng độ an toàn của tiền điện tử.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

Công nghệ trí tuệ nhân tạo: Khái niệm, loại, ứng dụng và tác động

Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh chóng và có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hôm nay, BlogAnChoi sẽ giới thiệu về công nghệ trí tuệ nhân tạo, các khái niệm cơ bản, các loại trí tuệ nhân tạo, các ứng dụng và tác động của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận