Bạn vô tình làm vỡ mặt kính của chiếc đồng hồ Apple Watch đắt tiền? Đừng quá lo lắng vì cách sửa không khó và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng xem cách sửa Apple Watch bị vỡ kính như thế nào nhé!

Bất kỳ thiết bị nào bị vỡ màn hình cũng là vấn đề rất phiền toái, nhưng càng tệ hơn nữa đối với Apple Watch vì những chiếc đồng hồ thông minh này vốn nổi tiếng là dễ hư và khó sửa. Nhưng nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn thì hoàn toàn có thể tự thay mặt kính Apple Watch bị hỏng ngay tại nhà một cách an toàn.

Cách thay mặt kính Apple Watch bị vỡ tại nhà

Đồng hồ Apple Watch bị vỡ màn hình (Ảnh: Internet)
Đồng hồ Apple Watch bị vỡ màn hình (Ảnh: Internet)

Có nhiều lý do khiến mặt kính của Apple Watch bị hư, có thể chỉ là vết nứt nhỏ hoặc kính bị rời ra khỏi thân đồng hồ, thậm chí hoàn toàn không phản hồi cảm ứng. Đối với hầu hết các vấn đề như vậy, giải pháp tối ưu là thay thế màn hình OLED và bộ số hóa (digitizer) của đồng hồ.

Bạn có thể sử dụng lại bộ số hóa còn nguyên vẹn trong một chiếc đồng hồ bị nứt vỡ màn hình, nhưng không nên làm vậy. Bộ số hóa là linh kiện cực kỳ tinh tế, bạn có thể loại bỏ nó nhưng màn hình sẽ bị lỗi.

Lưu ý: Trước khi mua một “bộ thay thế màn hình” dành cho Apple Watch, hãy kiểm tra có đủ bộ số hóa cùng với màn hình OLED. Bạn có thể mua bộ sửa đồng hồ Apple Watch tại đây.

1. Chuẩn bị các bộ phận và dụng cụ cần thiết

Nếu bạn e ngại việc sửa chữa màn hình Apple Watch cần nhiều thứ phức tạp thì tin vui là bạn chỉ cần có một vài công cụ. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải mua màn hình thay thế của Apple Watch có kích thước phù hợp bao gồm màn hình OLED và bộ số hóa. Nhiều bộ thay thế trên thị trường đã bao gồm đầy đủ các công cụ cần thiết, nhưng bạn có thể kiểm tra lại theo danh sách như sau:

  • Dụng cụ làm nóng, như súng nhiệt hoặc máy sấy tóc
  • Lưỡi dao nhỏ và sắc, ví dụ như X-ACTO (bạn nên dùng lưỡi dao có cạnh cong)
  • Một dụng cụ nhỏ và chính xác, ví dụ như tua vít đầu dẹt 1mm
  • Cái nhíp
  • Driver Y000, trong trường hợp bạn muốn cài lại cảm biến Force Touch (ví dụ như khi đồng hồ không phản hồi cảm ứng một cách chính xác)
  • Keo dán đồ điện tử, ví dụ như keo E6000
Bộ dụng cụ thay màn hình Apple Watch (Ảnh: Internet)
Bộ dụng cụ thay màn hình Apple Watch (Ảnh: Internet)

Lưu ý: phải tắt nguồn đồng hồ Apple Watch trước khi làm các bước tiếp theo.

2. Hơ nóng màn hình

Sau khi đã có đủ các công cụ và tắt nguồn Apple Watch, hãy bắt đầu bằng việc làm nóng keo dán màn hình. Dùng súng nhiệt hoặc máy sấy tóc để hơ nóng nhẹ nhàng lên màn hình của đồng hồ, đến khi chạm vào cảm thấy nóng hơi mạnh là được. Bước này sẽ giúp bạn dễ dàng tháo màn hình ra.

3. Nhẹ nhàng gỡ màn hình

Khi keo đã được làm nóng đến mức thích hợp, bạn có thể tháo màn hình ra. Dùng cạnh cong của lưỡi dao ấn thẳng xuống dọc theo mép của màn hình với lực hơi mạnh. Nếu bạn chỉ có lưỡi dao cạnh thẳng thì hãy cẩn thận để không cào xước mặt kính. Sau khi lớp kính đã được nâng lên, hãy lách lưỡi dao dọc theo các cạnh của kính để tách nó ra hoàn toàn.

Gỡ màn hình Apple Watch bằng lưỡi dao (Ảnh: Internet)
Gỡ màn hình Apple Watch bằng lưỡi dao (Ảnh: Internet)

Lưu ý quan trọng là phải đưa lưỡi dao dọc theo toàn bộ chu vi của màn hình đồng hồ, không để lại bất kỳ một chút keo nào để gỡ màn hình ra dễ dàng. Sau đó nhẹ nhàng nâng cạnh dưới của màn hình lên. Bước này phải cực kỳ cẩn thận vì có một sợi dây hoặc bó dây kết nối màn hình với các linh kiện bên dưới, tuyệt đối không được làm tổn hại các dây này.

Nâng màn hình Apple Watch cho thấy các dây nối (Ảnh: Internet)
Nâng màn hình Apple Watch cho thấy các dây nối (Ảnh: Internet)

Đặt đồng hồ trên mặt bàn cao, cạnh có dây của màn hình nằm dọc theo cạnh bàn. Nhấc màn hình và nhẹ nhàng kéo nó sang một bên mà không nghiêng và không làm hư dây nối, để cho màn hình nằm bên cạnh đồng hồ trong lúc tiến hành các bước tiếp theo.

Lưu ý: Phải rất cẩn thận để không làm tách rời bộ phận cảm biến lực cảm ứng được trải rộng xung quanh các cạnh của màn hình. Bộ phận này được gắn với màn hình và thân đồng hồ bằng keo dán.

4. Gỡ pin của Apple Watch

Sau khi gỡ màn hình, bạn sẽ tiếp cận với các thành phần bên trong của đồng hồ một cách dễ dàng. Một số dòng Apple Watch đòi hỏi phải tháo thêm một số bộ phận nữa mới có thể lắp màn hình mới, đầu tiên là pin. Chỉ cần đưa lưỡi dao vào khe giữa thân đồng hồ và cạnh bên phải của pin, rồi nhẹ nhàng tách nó ra.

Tiếp theo xoay pin ngược chiều kim đồng hồ (xoay hướng lên trên và mặt số của Apple Watch vẫn nằm ở bên phải) để lộ đầu nối bên dưới. Dùng một que nhỏ (như tua vít đầu dẹt 1mm) để nhẹ nhàng tách pin khỏi đầu nối.

Trong một số trường hợp bạn không cần tháo pin, ví dụ như Apple Watch Series 3 có đầu nối màn hình nằm dưới vỏ của bộ phận phản hồi rung thay vì dưới pin. Nhiều mẫu Apple Watch đời cũ có cấu trúc bên trong tương tự như vậy.

Lưu ý: Đừng đưa lưỡi dao quá sâu vào bên trong đồng hồ để tránh làm hư bảng mạch.

5. Rút dây của màn hình và bộ số hóa

Các đầu nối dây của màn hình bên trong đồng hồ Apple Watch (Ảnh: Internet)
Các đầu nối dây của màn hình bên trong đồng hồ Apple Watch (Ảnh: Internet)

Sau khi tháo pin, bạn phải ngắt dây của màn hình. Nhấc màn hình về phía mặt số và xoay nó sao cho mặt dưới của lớp kính hướng sang bên trái. Dùng một que nhỏ để nhẹ nhàng gỡ khung kim loại giữ các dây nối của màn hình và bộ số hóa, rồi nâng nó lên về phía màn hình.

Dùng nhíp để giữ khung kim loại cố định, đồng thời dùng tua vít 1mm loại nhỏ để mở nó ra. Kéo nắp của khung về phía màn hình bằng nhíp, sau đó cẩn thận rút các dây của màn hình và bộ số hóa.

6. Tháo cảm biến lực cảm ứng

Bạn vẫn nên giữ lại cảm biến lực cảm ứng đến thời điểm này, nhưng nếu nó bị hư thì phải thay mới hoàn toàn. Dùng tua vít Y000 để tháo ốc giữ đầu nối cảm biến, tiếp theo dùng một que nhỏ đẩy nhẹ đầu nối ra ngoài và rút dây.

Hơ nóng keo dán cảm biến lực cảm ứng, sau đó dùng lưỡi dao nhẹ nhàng tách cảm biến ra khỏi vỏ đồng hồ. Bạn có thể tẩy hết keo còn lại bằng cách hơ nóng hoặc lau bằng vải mịn thấm cồn.

7. Lắp cảm biến lực cảm ứng mới

Bôi keo trước khi lắp cảm biến mới (Ảnh: Internet)
Bôi keo trước khi lắp cảm biến mới (Ảnh: Internet)

Sau khi tẩy hết keo cũ, hãy lắp cảm biến mới. Đặt cảm biến úp mặt xuống và dùng nhíp để bóc lớp màng bảo vệ. Cẩn thận chỉnh cảm biến khớp với vỏ đồng hồ và ấn nó xuống đúng vị trí.

Dùng một que nhỏ ấn dọc theo các cạnh của cảm biến để dính chặt vào vỏ đồng hồ. Cuối cùng, dùng nhíp nhẹ nhàng đưa đầu nối của cảm biến vào đúng vị trí, ấn nó vào lỗ cắm để kết nối. Dùng tua vít Y000 để thay ốc giữ đầu nối.

Lắp cảm biến lực cảm ứng mới cho Apple Watch (Ảnh: Internet)
Lắp cảm biến lực cảm ứng mới cho Apple Watch (Ảnh: Internet)

8. Cắm lại dây của màn hình và bộ số hóa

Tiếp theo hãy lắp màn hình mới vào đồng hồ. Đặt màn hình trên đồng hồ sao cho mặt dưới lộ ra, dây của màn hình và bộ số hóa khớp với lỗ cắm. Đẩy cả hai đầu nối vào đúng vị trí, sau đó nghiêng nắp khung kim loại sao cho nó nằm trên các đầu nối. Ấn nhẹ lên đỉnh của khung cho đến khi nó khớp vào vị trí.

9. Lắp lại pin

Cũng giống như khi tháo màn hình cũ, cẩn thận lật màn hình mới về phía bên trái của Apple Watch (đối diện mặt số) và để nó nằm bên cạnh đồng hồ trong lúc lắp pin. Căn chỉnh dây của pin khớp với lỗ cắm, dùng nhíp để ấn dây vào vị trí, sau đó nhẹ nhàng xoay pin theo chiều kim đồng hồ (về phía bạn) để đặt nó nằm đúng chỗ.

Bạn phải dùng keo dán nhẹ nhàng (như keo dán đồ điện tử, TESA 61395, keo E6000 lỏng hoặc băng keo) để cố định, nhưng trước tiên phải kiểm tra đồng hồ hoạt động bình thường bằng cách bật nguồn lên. Nếu màn hình hiển thị tốt và đầy đủ chức năng thì hãy tiến hành các bước cuối cùng, nếu không thì kiểm tra lại các dây và bộ phận để tìm lý do trục trặc.

10. Cố định màn hình mới

Đặt các dây của màn hình và bộ số hóa vào đúng vị trí, không bị vướng hay đứt. Khi màn hình đã nằm chính giữa đồng hồ, hãy ấn xuống đủ mạnh cho đến khi nó được cố định tại chỗ. Bọc dây thun xung quanh màn hình theo cả chiều dọc và ngang, sau đó để yên 15 đến 30 phút cho đến khi keo khô hoàn toàn.

Tóm lại

Bạn không cần lo lắng khi đồng hồ Apple Watch bị vỡ mặt kính vì có thể tự sửa tại nhà một cách không quá phức tạp và tốn kém. Chỉ cần làm theo các bước trên, bạn có thể khôi phục chiếc Apple Watch về trạng thái như cũ và hoạt động bình thường chỉ sau vài giờ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

Lemokey L3: Bàn phím chơi game đầu tiên của Keychron có gì đặc biệt?

Lemokey L3 là chiếc bàn phím cơ tuyệt vời, nhưng nó có thực sự lý tưởng để chơi game hay không? Nếu bạn đang tìm mua bàn phím chơi game mang đến trải nghiệm thoải mái thì hãy xem qua sản phẩm mới của hãng Keychron này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận