Đồng hồ Apple Watch là người bạn đồng hành hữu ích giúp bạn theo dõi sức khỏe và tập thể dục, nhưng chính xác thì Apple Watch có thể cho bạn biết những thông tin gì về cơ thể mình? Hãy cùng khám phá nhé!

Đồng hồ thông minh Apple Watch có các chức năng cơ bản như thực hiện cuộc gọi, xem tin nhắn và truy cập nhiều tính năng thiết yếu của điện thoại, nhưng thực ra nó là một công cụ mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trong nhiều việc khác. Thiết bị này sở hữu một bộ tính năng đặc biệt cho phép bạn theo dõi các thông tin quan trọng về sức khỏe của bản thân được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Đồng hồ thông minh Apple Watch được nhiều người sử dụng để theo dõi sức khỏe (Ảnh: Internet)
Đồng hồ thông minh Apple Watch được nhiều người sử dụng để theo dõi sức khỏe (Ảnh: Internet)

Dưới đây là các chỉ số về sức khỏe mà Apple Watch có thể giúp bạn theo dõi.

Sức khỏe tim mạch

Trái tim của một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình sẽ đập hơn 100.000 lần trong mỗi ngày, đó là cơ quan cực kỳ quan trọng giúp duy trì sự sống. Apple Watch có một bộ tính năng đo nhịp tim không chỉ đếm số nhịp đập mà còn cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn.

Nhịp tim khi nghỉ

Apple Watch liên tục theo dõi nhịp tim của bạn khi bạn đeo nó. Bạn có thể kiểm tra chỉ số này bất kỳ lúc nào bằng ứng dụng Heart Rate trên đồng hồ – biểu tượng trái tim màu trắng nằm trên nút màu đỏ. Ở đây bạn có thể xem nhịp tim hiện tại và nhịp tim khi nghỉ ngơi, đi bộ, tập luyện và phục hồi trong ngày.

Apple Watch đo nhịp tim của người dùng (Ảnh: Internet)
Apple Watch đo nhịp tim của người dùng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể phân tích dữ liệu này và tất cả các chỉ số sức khỏe khác có liên quan trong ứng dụng Health trên iPhone của bạn.

Thông báo nhịp tim nhanh và chậm

Apple Watch có thể thông báo nếu nhịp tim của bạn ở trên hoặc dưới phạm vi đã chọn và kéo dài trong thời gian nhất định, với điều kiện bạn đã bật thông báo trong ứng dụng Heart Rate của đồng hồ hoặc thông qua ứng dụng Apple Watch trên iPhone.

Tính năng này rất hữu ích trong nhiều trường hợp, nhất là đối với những người mắc bệnh tim, Apple Watch có thể giúp phát hiện sớm dấu hiện nhịp tim bất thường và ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Nhịp tim bất thường

Apple Watch liên tục kiểm tra nhịp tim của người dùng để phát hiện nhịp tim không đều, đó có thể là dấu hiệu của rung tâm nhĩ (AFib). Tuy nhiên tính năng này không được bật sẵn mà bạn phải kích hoạt và cũng không có ở tất cả mọi thị trường, vì vậy hãy truy cập trang web của Apple để kiểm tra xem Apple Watch của bạn có được hỗ trợ hay không.

Lịch sử AFib

Apple Watch giúp phát hiện sớm rung tâm nhĩ (Ảnh: Internet)
Apple Watch giúp phát hiện sớm rung tâm nhĩ (Ảnh: Internet)

Tính năng Lịch sử AFib lần đầu tiên xuất hiện trong hệ điều hành watchOS 9 cho phép bạn theo dõi tần suất nhịp tim có dấu hiệu bất thường. Bạn có thể xem chỉ số này trong ứng dụng Health trên iPhone của mình, đồng thời cũng có thể ghi lại các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến AFib.

Tập luyện cardio

Apple Watch từ thế hệ Series 3 trở lên có thể theo dõi việc tập luyện cardio của bạn, được thể hiện bằng lượng oxy tối đa mà cơ thể bạn có thể tiêu thụ trong khi tập thể dục. Tính năng này được thực hiện bằng cách sử dụng cảm biến tim và cảm biến chuyển động để đo mức độ hoạt động của tim trong khi tập luyện như đi bộ ngoài trời, chạy bộ ngoài trời hoặc đi bộ đường dài mà bạn ghi lại trong ứng dụng Workout.

Nếu mức độ tập luyện cardio của bạn thấp hơn mức mong đợi đối với độ tuổi và giới tính của bạn, Apple Watch sẽ phát thông báo. Tập luyện cardio rất quan trọng để đánh giá sức khỏe thể chất tổng thể, do đó bất kỳ ai cũng nên theo dõi chỉ số này. Bạn cũng có thể xem được mức độ tập luyện cardio của mình trên iPhone.

Thính giác

Ứng dụng Noise có trong Apple Watch từ thế hệ Series 4 trở lên có khả năng đo mức âm thanh xung quanh bạn theo thời gian thực, thông qua micrô của đồng hồ. Tuy nhiên nó chỉ đo cường độ âm thanh của môi trường chứ không ghi âm lại.

Apple Watch đo cường độ âm thanh của môi trường (Ảnh: Internet)
Apple Watch đo cường độ âm thanh của môi trường (Ảnh: Internet)

Trên Apple Watch, bạn sẽ thấy ứng dụng Noise được biểu thị bằng hình chiếc tai nằm trên biểu tượng màu vàng. Ngoài ra bạn cũng nên thêm Noise vào giao diện chính của mặt đồng hồ để xem nhanh mỗi khi cần. Khi bật thông báo tiếng ồn, đồng hồ sẽ cảnh báo nếu âm thanh trong môi trường quá to có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn. Bạn có thể điều chỉnh ngưỡng âm thanh phát cảnh báo ngay trên đồng hồ.

Độ bão hòa oxy trong máu

Apple Watch từ thế hệ Series 6 trở lên có thể đo lượng oxy trong máu của người dùng. Hiểu đơn giản thì đây là lượng oxy mà các tế bào hồng cầu vận chuyển từ phổi đến các tế bào của cơ thể, được coi là một chỉ số sức khỏe quan trọng.

Ứng dụng này có biểu tượng là vòng tròn màu đỏ và xanh trên nền trắng. Để có kết quả đo oxy trong máu chính xác, bạn phải làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận, ví dụ như không được đo khi cơ thể đang di chuyển mà phải ngồi yên và cánh tay đặt thoải mái trên bàn hoặc trên đùi trong 15 giây đếm ngược. Tất cả kết quả đo được lưu trữ trong ứng dụng Health trên iPhone của bạn.

Theo dõi nhiệt độ

Các mẫu Apple Watch Series 8 và Ultra mới ra mắt có 2 cảm biến ghi nhận nhiệt độ cổ tay trong lúc ngủ. Sau khoảng 5 đêm ghi dữ liệu, Apple Watch sẽ tính ra nhiệt độ cơ bản ở cổ tay của bạn và theo dõi sự thay đổi hàng đêm.

Apple Watch đo nhiệt độ cổ tay người dùng (Ảnh: Internet)
Apple Watch đo nhiệt độ cổ tay người dùng (Ảnh: Internet)

Kết hợp với ứng dụng Cycle Tracking (Theo dõi chu kỳ) của Apple Watch, phụ nữ có thể sử dụng dữ liệu nhiệt độ này để theo dõi và dự đoán chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng.

Theo dõi kinh nguyệt ở phụ nữ

Đối với Apple Watch không có tính năng theo dõi nhiệt độ thì vẫn có nhiều công cụ hỗ trợ để ghi lại chi tiết về sức khỏe kinh nguyệt của người dùng nữ trong ứng dụng Cycle Tracking. Ứng dụng này cho phép phụ nữ ghi lại chu kỳ của mình một cách dễ dàng bằng cách nhấn vào ngày và sau đó nhấn vào hình bầu dục hiện ra. Bạn có thể ghi chú thêm thông tin chi tiết bằng cách cuộn xuống phần SymptomsSpotting.

Apple Watch giúp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh: Internet)
Apple Watch giúp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

Sau đó bạn có thể mở ứng dụng Health trên iPhone của mình để phân tích các dữ liệu này và bổ sung thêm chi tiết, xuất dữ liệu hoặc dùng dữ liệu đó để đặt thông báo theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Theo dõi giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, do đó Apple Watch có tính năng ghi lại thông tin về giấc ngủ của bạn để đưa ra phân tích có giá trị về sức khỏe.

Theo dõi và đặt lịch cho giấc ngủ

Ứng dụng Sleep có biểu tượng hình chiếc giường cho phép bạn đặt lịch ngủ, đặt mục tiêu thời gian ngủ và theo dõi số giờ ngủ của bạn. Bạn phải đeo Apple Watch khi đi ngủ và chức năng theo dõi giấc ngủ sẽ dựa trên chuyển động của cơ thể bạn để phát hiện giấc ngủ khi chế độ Sleep Focus được bật.

Các giai đoạn giấc ngủ

Apple Watch theo dõi các giai đoạn giấc ngủ (Ảnh: Internet)
Apple Watch theo dõi các giai đoạn giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Tính năng Sleep Stages (Giai đoạn ngủ) ra mắt ở phiên bản watchOS 9 có khả năng phân tích chuyên sâu về chất lượng giấc ngủ của bạn, bao gồm thời gian của từng giai đoạn ngủ khác nhau: thức, giấc ngủ REM, giấc ngủ chính và giấc ngủ sâu.

Cũng như nhiều tính năng khác của Apple Watch, bạn có thể tìm hiểu sâu thêm về sức khỏe giấc ngủ của mình thông qua ứng dụng Apple Health trên iPhone. Điều này càng quan trọng hơn khi bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể gặp vấn đề về giấc ngủ. Nhưng nếu bạn thường xuyên không có được giấc ngủ chất lượng trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu vấn đề nghiêm trọng.

Nhịp thở khi ngủ

Nếu đang sử dụng Apple Watch 3 trở lên, bạn cũng có thể xem nhịp hô hấp của mình được đồng hồ ghi lại. Đây là phép đo số lần thở trong một phút khi ngủ, không chỉ phản ánh tình trạng sức khỏe của phổi mà còn có thể giúp phát hiện dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo Sleep Foundation, nhịp hô hấp trong khi ngủ ở người trưởng thành khỏe mạnh bình thường là khoảng 15-16 lần mỗi phút, đối với người lớn trên 60 tuổi là từ 12 đến 28 lần mỗi phút. Nếu chỉ số của bạn nằm ngoài phạm vi này thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phát hiện té ngã

Apple Watch phát hiện người dùng té ngã (Ảnh: Internet)
Apple Watch phát hiện người dùng té ngã (Ảnh: Internet)

Chức năng phát hiện té ngã có thể rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Nếu phát hiện người dùng bị té ngã, Apple Watch sẽ hỏi bạn có ổn không. Nếu bạn không phản hồi sau một khoảng thời gian, nó sẽ tự động gọi đến các dịch vụ khẩn cấp để yêu cầu hỗ trợ. Nếu bạn đã đặt các số điện thoại khẩn cấp từ trước thì Apple Watch cũng sẽ gọi đến các số đó.

Các thông tin y tế khác thông qua ID y tế của bạn

Các tính năng theo dõi sức khỏe của Apple Watch khá toàn diện, nhưng bạn nên làm thêm một bước quan trọng nữa để quản lý sức khỏe của mình tốt hơn, đó là thiết lập ID y tế.

ID y tế giúp người khác biết được các thông tin y tế quan trọng nhất của bạn trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm tình trạng bệnh lý, thuốc đang sử dụng, dị ứng và ý muốn hiến tạng của bạn.

Tóm lại

Những đổi mới về phần cứng và phần mềm của Apple đã cung cấp các tính năng theo dõi sức khỏe toàn diện trên Apple Watch, hơn nữa bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết trong ứng dụng Health trên iPhone.

Tất nhiên Apple Watch không phải là thiết bị y tế chuyên dụng, vì vậy nếu bạn phát hiện sức khỏe của mình có vấn đề thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Dù vậy các thông tin do Apple Watch cung cấp vẫn cực kỳ hữu ích, giúp bạn biết điều gì tốt cho sức khỏe của mình và cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra. Trong trường hợp khẩn cấp, Apple Watch thậm chí có thể giúp cứu sống bạn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Ốp lưng FineWoven của Apple dành cho iPhone 15 có thực sự tốt?

Trong sự kiện ra mắt iPhone 15 mới đây, Apple cũng thông báo rằng họ sẽ không bán phụ kiện được làm bằng da nữa nhằm thực hiện mục tiêu trung hòa carbon. Thay vào đó, Apple đã trình làng bộ phụ kiện FineWoven mới gồm ốp lưng iPhone, ví MagSafe và dây đeo Apple Watch. Hãy cùng xem ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận