Microsoft bắt đầu tăng cường các tính năng AI cho hệ điều hành Windows 11 trong năm 2024 với tên gọi “Kỷ nguyên công việc mới” – vậy chương trình này được thực hiện như thế nào? Đó là sự kết hợp phức tạp bao gồm nhiều cải tiến như phát triển máy tính hỗ trợ AI, tích hợp Copilot và AI Studio trong Windows. Hãy cùng khám phá nhé!

Tại sao AI là xu hướng phát triển tương lai của Windows 11?

Nỗ lực phát triển AI không chỉ là quảng cáo mà thực sự đã có nhiều cải tiến mới như máy tính PC hỗ trợ AI sắp ra mắt cho thấy tương lai của Windows 11 chính là AI. Nói một cách đơn giản, AI mang đến khả năng tăng hiệu quả làm việc đáng kinh ngạc. Giống như phần mềm Word giúp mọi người soạn thảo văn bản hiệu quả hơn, giờ đây Microsoft muốn sử dụng AI để hỗ trợ làm việc tốt hơn.

Windows 11 sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng AI trong tương lai gần (Ảnh: Internet)
Windows 11 sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng AI trong tương lai gần (Ảnh: Internet)

Việc thúc đẩy phát triển các loại máy tính mới được trang bị NPU (bộ xử lý thần kinh) hỗ trợ AI cho thấy sự thay đổi lớn đang đến với Windows 11 trong tương lai gần. Cơn sốt về các thiết bị hỗ trợ AI đã bắt đầu xuất hiện và có thể sẽ nhanh chóng lan rộng phổ biến trong thời gian sắp tới.

Windows 11 sẽ được tích hợp AI như thế nào?

Cách sử dụng AI trong hệ điều hành Windows 11 có thể sẽ thay đổi khi công nghệ phát triển trong tương lai, nhưng ở thời điểm hiện tại Microsoft đang tập trung vào máy tính hỗ trợ AI, tích hợp Copilot, các phần mềm AI và thậm chí là các phụ kiện có khả năng thích ứng.

Máy tính PC hỗ trợ AI

Nếu trở nên phổ biến, máy tính hỗ trợ AI có thể làm thay đổi cách chúng ta sử dụng AI trong Windows 11. Những chiếc máy này có khả năng xử lý mạnh với bộ xử lý thần kinh (NPU) riêng biệt để chạy các ứng dụng AI, giúp giảm gánh nặng cho GPU và CPU thông thường. Ngoài ra có một số điều chỉnh nhỏ nhưng quan trọng, ví dụ như phím Copilot trên các máy đời mới.

Phím Copilot trên laptop Tecno Megabook T16 Pro (Ảnh: Internet)
Phím Copilot trên laptop Tecno Megabook T16 Pro (Ảnh: Internet)

Nhiều loại laptop của hãng khác cũng có NPU như ASUS Zenbook Duo, nhưng Microsoft đã giới thiệu dòng máy Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 được cho là tập trung vào AI. Khi các thiết bị này thực sự xuất hiện trên thị trường, nhiều ứng dụng quen thuộc trong Windows 11 sẽ được tích hợp tính năng AI.

Ứng dụng Microsoft Paint gần đây đã có tính năng AI như Paint Cocreator và xóa nền AI, trong khi công cụ AI của Snipping Tool giúp người dùng có thể copy hoặc chỉnh sửa văn bản được trích xuất từ ảnh chụp màn hình. Ngay cả Clipchamp cũng đang tích hợp AI với tính năng tự động đưa ra đề xuất chỉnh sửa ngay lập tức.

Phụ kiện thích ứng và phụ kiện in 3D

Việc thiết kế các phụ kiện tùy chỉnh đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của AI, tạo điều kiện cho các phụ kiện thích ứng và phụ kiện in 3D cũng xuất hiện nhiều hơn. Các phụ kiện này sẽ kết hợp với thiết bị trung tâm thích ứng Microsoft Adaptive Hub và thay đổi hoàn toàn cách làm việc của chúng ta: thay vì học cách sử dụng các phụ kiện, chúng ta sẽ yêu cầu chúng tự thích ứng với mình.

Sử dụng trung tâm thích ứng của Microsoft để thao tác khi vẽ (Ảnh: Internet)
Sử dụng trung tâm thích ứng của Microsoft để thao tác khi vẽ (Ảnh: Internet)

Những phụ kiện này cực kỳ hữu ích cho những người khuyết tật phải làm việc theo cách đặc biệt, ngoài ra cũng rất lý tưởng cho những ai muốn nâng cao khả năng xử lý của máy tính. Hiện tại người dùng có thể mua các thiết kế do Microsoft tạo sẵn thông qua các nhà cung cấp như Shapeways, nhưng các công cụ AI tạo mô hình 3D sẽ có khả năng cung cấp sản phẩm phù hợp với từng khách hàng cụ thể.

Copilot tích hợp trong Microsoft 365

Công cụ Copilot của Windows nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc và khả năng sáng tạo của người dùng một cách tiện lợi, và chúng ta sẽ thấy nó được tích hợp vào các ứng dụng Microsoft 365 trong tương lai gần.

Copilot đưa ra lời nhắc mẫu cho người dùng (Ảnh: Internet)
Copilot đưa ra lời nhắc mẫu cho người dùng (Ảnh: Internet)

Hiện tại người dùng có thể truy cập nhanh Windows Copilot bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trên thanh công cụ của ứng dụng. Nhưng sự tích hợp hoàn toàn sẽ khiến Copilot trở nên tuyệt vời hơn, ví dụ bạn có thể tóm tắt các chuỗi email dài hoặc email nháp bằng Copilot trong Outlook, hoặc ghi chú nhanh trong cuộc họp bằng Copilot trong Teams. Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều tính năng tích hợp Copilot hơn nữa khi các sản phẩm của Microsoft được mở rộng.

Studio AI trong Windows

Các nhà phát triển sẽ có thể tận dụng tính năng AI của Windows nhờ công nghệ tiên tiến được tích hợp trong AI Studio, vì công cụ này giúp đơn giản hóa việc triển khai mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM) trong quá trình phát triển các ứng dụng.

Về cơ bản, Windows AI Studio sẽ cung cấp một danh mục công cụ tổng hợp từ Azure AI Studio và các nguồn khác, giúp cho việc tìm kiếm và điều chỉnh SLM trở nên đơn giản hơn. Khi công việc nặng nhọc đó đã được giải quyết, các nhà phát triển sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào trọng tâm của dự án.

Các loại máy tính cũ có hỗ trợ Windows AI không?

Trên thực tế Windows 10 vẫn chiếm phần lớn trong các máy tính hiện nay và thậm chí đã tăng vào tháng 5/2024, khiến nhiều người tự hỏi liệu Windows 10 có được cập nhật AI hay không. Có vẻ là các máy tính cũ sẽ chạy được Windows AI vì Copilot tích hợp trong Windows 10 được cung cấp cho một số dòng máy và Microsoft đang lên kế hoạch ra mắt Copilot trong Windows 10 theo từng giai đoạn.

Hình ảnh preview của Copilot trong Windows 11 (Ảnh: Internet)
Hình ảnh preview của Copilot trong Windows 11 (Ảnh: Internet)

Các máy tính cũ chắc chắn sẽ có khả năng truy cập tính năng AI ngoài hệ điều hành Windows, ví dụ như bạn có thể sử dụng Copilot được tích hợp trong nhiều ứng dụng Microsoft Office cũng như các công cụ AI khi lướt web. Vì Windows 10 vẫn đang chiếm thị phần khổng lồ nên có khả năng hầu hết các tính năng AI mới cho phần mềm Microsoft cũng sẽ được hỗ trợ.

Tóm lại

Còn quá sớm để đánh giá Windows 11 tích hợp AI sẽ hoạt động như thế nào, nhưng các tính năng và ứng dụng mới đã được phát hành cho đến nay khiến nhiều người kỳ vọng rất lớn. Khi máy tính có khả năng thích ứng tốt hơn với người dùng và các công việc như tạo mô hình 3D trở nên dễ dàng hơn, chúng ta sẽ có thể làm việc với hiệu suất cao hơn bao giờ hết.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh những ứng dụng độc quyền của Apple và Google

Hãy cùng BlogAnChoi so sánh những ứng dụng độc quyền của Apple và Google như Mail, bản đồ, nhắn tin, âm nhạc và ghi chú...là những ứng dụng hầu như mọi người dùng đều sử dụng trên điện thoại bằng nền tảng của Apple hoặc Google.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận