Apple vừa phát hành bản cập nhật 14.4.1 cho macOS Sonoma. Đây là bản vá nhỏ nhưng quan trọng, giúp khắc phục một số sự cố với phần mềm và phụ kiện của bên thứ ba xuất hiện trong bản cập nhật 14.4. Bản cập nhật 14.4.1 cũng bao gồm thêm hai bản vá bảo mật.

Bản cập nhật macOS 14.4.1 khắc phục lỗi cho hub USB, Java và DRM âm thanh

Người dùng các mẫu máy Mac đủ điều kiện cập nhật có thể cài đặt phiên bản trên một cách dễ dàng bằng cách chọn Cài đặt hệ thống > nhấn vào Cập nhật phần mềm.

Bản cập nhật macOS Sonoma 14.4.1 đã có sẵn cho người dùng Macbook (Ảnh: Internet)
Bản cập nhật macOS Sonoma 14.4.1 đã có sẵn cho người dùng Macbook (Ảnh: Internet)

Bản ghi chú phát hành của Apple nhấn mạnh việc vá ba vấn đề chính:

  • Hub USB được kết nối với màn hình ngoài có thể không nhận dạng được.
  • Plug-in Audio Unit được bảo vệ bản quyền dành cho các ứng dụng âm nhạc chuyên nghiệp có thể không mở được.
  • Các ứng dụng Java có thể bị thoát đột ngột.

Ngay sau khi bản cập nhật macOS 14.4 được phát hành vào đầu tháng này, người dùng và các công ty đã bắt đầu nhận thấy các sự cố. Chỉ trong vài ngày đầu tiên, các báo cáo về việc hub USB không hoạt động đã xuất hiện trên Reddit, diễn đàn Cộng đồng hỗ trợ của Apple và các nơi khác. Sau đó, các vấn đề với Java và thiết bị DRM phần mềm âm thanh iLok cũng được báo cáo. Mặc dù ghi chú phát hành của Apple không đề cập đến những sự cố này, nhưng một số người dùng cũng cho biết trình điều khiển máy in bị lỗi và các phiên bản tệp bị xóa trong iCloud Drive.

Ít nhất một số lỗi này được báo cáo là không xuất hiện trong các bản dựng xem trước của bản cập nhật 14.4, điều này có thể giải thích tại sao chúng không được phát hiện trong giai đoạn beta công khai.

Cả hai bản vá bảo mật đều dành cho các lỗ hổng được gọi là “clickless” (không cần nhấp chuột), có thể cho phép thực thi mã từ xa sau khi hệ thống hiển thị hình ảnh bị xâm nhập. Apple cũng đã phát hành macOS Ventura 13.6.6 để vá các lỗ hổng bảo mật cho các máy Mac chưa nâng cấp lên Sonoma (hoặc không thể nâng cấp lên Sonoma).

macOS Sonoma 14.4.1 được phát hành để sửa lỗi do bản cập nhật 14.4 gây ra apple hub usb iOS iPadOS Java macOS Sonoma VisionOS

Lỗ hổng bảo mật “clickless” trong iOS và macOS đã được vá

Một số lỗi này được báo cáo là không xuất hiện trong các bản beta của bản cập nhật 14.4, điều này có thể giải thích tại sao chúng ta không phát hiện được bất cứ lỗi nào trong bản beta công khai.

Cả hai bản vá bảo mật đều dành cho các lỗ hổng được gọi là “clickless” (lỗ hổng bảo mật nguy hiểm cho phép kẻ tấn công tấn công thiết bị của bạn mà bạn không cần phải nhấp vào bất kỳ liên kết nào). Apple cũng đã phát hành macOS Ventura 13.6.6 để vá các lỗ hổng bảo mật cho các máy Mac chưa nâng cấp lên Sonoma (hoặc không thể nâng cấp lên Sonoma).

Tuần trước, Apple đã phát hành các bản cập nhật nhỏ khác cho iOS, iPadOS và visionOS để vá các lỗ hổng bảo mật tương tự. Không có bản cập nhật nào trong số đó liệt kê bất kỳ bản sửa lỗi cụ thể nào không liên quan đến bảo mật trong ghi chú phát hành của họ, ngoài các cụm từ chung chung về “các bản sửa lỗi quan trọng và cập nhật bảo mật” thường đi kèm với hầu hết các bản cập nhật hệ điều hành nhỏ của Apple.

macOS Sonoma 14.4.1 được phát hành để sửa lỗi do bản cập nhật 14.4 gây ra apple hub usb iOS iPadOS Java macOS Sonoma VisionOS

Xem thêm

Thanh lý đồ cũ nhanh chóng qua ứng dụng Fastsell

Fastsell là ứng dụng miễn phí cho phép người dùng rao bán những món đồ cũ dễ dàng và thu tiền về nhanh chóng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận