Windows 11 đã tân trang lại giao diện người dùng, cập nhật nhiều thứ cũ kỹ như menu Cài đặt và các ứng dụng quen thuộc như Notepad, Paint. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, vẫn còn sót lại một số chỗ trông y hệt như những năm 90, có thể do lý do tương thích phần mềm cũ hoặc đơn giản là Microsoft chưa cập nhật chúng.

Giao diện Format đĩa tạm thời từ năm 1994 vẫn tồn tại trong Windows 11 Format Microsoft Windows 11 Windows 95 Windows NT

Hộp thoại Format “cổ lỗ” trong Windows 11: Câu chuyện từ một lập trình viên cũ của Microsoft

Một lập trình viên cũ của Microsoft, Dave Plummer, đã tiết lộ về một trong những phần “cổ lỗ” đó: hộp thoại Format. Đây là cửa sổ vẫn được dùng trong Windows 11 để format ổ đĩa, dù cho bạn đã cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất.

Ông Plummer kể rằng ông đã viết hộp thoại Format vào cuối năm 1994, khi nhóm đang bận rộn chuyển giao diện người dùng từ Windows 95 (ra mắt vào giữa năm 1995) sang Windows NT ổn định hơn nhưng tốn nhiều tài nguyên hơn (NT 4.0, ra mắt vào giữa năm 1996).

Windows NT ổn định hơn nhưng tốn nhiều tài nguyên hơn (Ảnh: Internet)
Windows NT ổn định hơn nhưng tốn nhiều tài nguyên hơn (Ảnh: Internet)

“Cách thức format đĩa trong Windows NT khác biệt so với Windows 95. Do đó, chúng tôi buộc phải tạo ra một giao diện người dùng riêng biệt để thực hiện việc format đĩa trong Windows NT”, Plummer đã viết trên X, trước đây là Twitter. Plummer không nêu rõ những điểm khác biệt đó là gì, nhưng ngay cả các phiên bản đầu tiên của Windows NT cũng đã có thể xử lý nhiều hệ thống tệp tin như FAT và NTFS, trong khi Windows 95 chủ yếu sử dụng FAT16 cho mọi thứ.

“Tôi lấy một tờ giấy và ghi ra tất cả các tùy chọn và lựa chọn bạn có thể thực hiện đối với việc format đĩa, chẳng hạn như hệ thống tệp, nhãn, kích thước cluster, nén, mã hóa, v.v.”, Plummer tiếp tục. “Sau đó, tôi sử dụng Visual C++ 2.0 và Resource Editor để bố trí một danh sách các lựa chọn theo chiều dọc đơn giản, theo thứ tự bạn cần thực hiện. “Mặc dù giao diện hộp thoại này không đẹp mắt, nhưng nó vẫn hoạt động tốt cho đến khi được thay thế bằng giao diện đẹp mắt hơn. Hộp thoại này đã được sử dụng trong suốt 30 năm qua và vẫn là phiên bản tạm thời được tạo ra từ sáng thứ Năm đó. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng các giải pháp ‘tạm thời’ như vậy!”

Phiên bản hộp thoại Format của Windows NT vẫn tồn tại cho đến ngày nay bởi vì các phiên bản Windows cho cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu sử dụng nền tảng mã của NT vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 với Windows 2000 và Windows XP. Mặc dù nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó, các file hệ thống như kernel (nhân) vẫn mang nhãn “Windows NT” trong Windows 11.

Giới hạn 32GB của ổ đĩa FAT và tầm nhìn xa của David Plummer

Plummer cũng cho biết giới hạn 32GB của công cụ Format cho ổ đĩa FAT là một quyết định tùy ý của ông mà chúng ta vẫn phải chấp nhận cho đến tận bây giờ trên các phiên bản Windows hiện đại. Các ổ đĩa FAT32 được format bằng dòng lệnh hoặc sử dụng các công cụ khác có thể đạt tối đa từ 2TB đến 16TB, tùy thuộc vào kích thước sector. Điều này nghe có vẻ lỗi thời, nhưng quảng cáo PC từ cuối năm 1994 chỉ giới thiệu các ổ cứng có dung lượng tối đa vài trăm megabyte, và ổ đĩa mềm 3.5 inch 1.44MB cùng ổ đĩa CD-ROM là những lựa chọn lưu trữ tốt nhất mà bạn có thể có. Từ góc nhìn đó, thật khó để tưởng tượng về những ổ đĩa nhỏ bằng móng tay có thể cung cấp cho bạn 256GB dung lượng lưu trữ với giá 20$.

Ổ cứng bây giờ siêu nhỏ, nhưng dung lượng lại cực lớn (Ảnh: Internet)
Ổ cứng bây giờ siêu nhỏ, nhưng dung lượng lại cực lớn (Ảnh: Internet)

Plummer đã tham gia vào nhiều phần mềm MS-DOS và Windows của những năm 90 và đầu những năm 2000, bao gồm Trình quản lý tác vụ (Task Manager), trò chơi Pinball Space Cadet. Plummer rời Microsoft vào năm 2003.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận