Hệ điều hành Windows 11 mang đến giao diện người dùng và trải nghiệm hoàn toàn mới cùng một số tính năng thú vị như Copilot đi kèm với phiên bản 23H2. Đây là thế hệ kế thừa của Windows 10 – hệ điều hành cuối cùng hỗ trợ bộ xử lý 32 bit. Nhưng Windows 11 có 2 phiên bản là Home và Pro, sự khác biệt giữa chúng là gì và đâu là lựa chọn tốt hơn cho bạn?

Tại sao Windows 11 có các phiên bản khác nhau?

Microsoft cung cấp nhiều phiên bản hệ điều hành Windows để phù hợp với nhu cầu của nhóm người dùng cụ thể và cấu hình phần cứng của các dòng máy tính khác nhau, không phải máy tính nào cũng chạy được tất cả tính năng.

Windows 11 chạy trên PC (Ảnh: Internet)
Windows 11 chạy trên PC (Ảnh: Internet)

Trước đây Microsoft cũng thường tạo ra các phiên bản khác nhau cho mỗi thế hệ Windows, ví dụ như Windows XP có 2 phiên bản chính là Home Edition và Professional, thậm chí Windows Vista và Windows 7 có nhiều phiên bản hơn nữa. Windows 8 đã giảm bớt, sau đó Windows 10 chỉ còn 2 phiên bản.

Giống như Windows 10, hệ điều hành Windows 11 có phiên bản Home và Pro cho người dùng bình thường, ngoài ra còn có Windows 11 Pro dành cho Máy trạm, Giáo dục, Doanh nghiệp, v.v. Nhưng nhìn chung bạn chỉ cần quan tâm tới Home và Pro, hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai phiên bản này là gì.

Windows 11 phiên bản Home và Pro có gì khác nhau?

Windows 11 Home được cài sẵn trên hầu hết máy tính, trong khi phiên bản Pro có một số tính năng bổ sung thường được trang bị cho các dòng máy đắt tiền hoặc hệ thống doanh nghiệp.

Cài đặt Windows 11 mới trên laptop (Ảnh: Internet)
Cài đặt Windows 11 mới trên laptop (Ảnh: Internet)

Phiên bản Home có đầy đủ các tính năng chính của Windows 11 như Windows Hello, Windows Security, Copilot, Secure Boot, v.v. Kể cả các tính năng như WSL (Hệ thống con Windows cho Linux) cũng được cung cấp. Trong khi đó Windows 11 Pro có tất cả tính năng giống như Home và được bổ sung thêm các tính năng khác như:

  • BitLocker mã hóa ổ đĩa bằng mã hóa AES 128 bit hoặc 256 bit và TPM của máy tính.
  • Đầy đủ các công cụ triển khai và quản lý doanh nghiệp bao gồm tích hợp Azure và các tính năng như quyền truy cập được chỉ định, cấp phép động và thiết lập chế độ kiosk.
  • Hyper-V để tạo và quản lý máy ảo (Windows và Linux).
  • Windows Sandbox cho phép kiểm tra và chạy các ứng dụng và phần mềm thử nghiệm trong môi trường biệt lập.
  • Windows Remote Desktop giúp kết nối và điều khiển các máy tính Windows khác từ xa.

Một điểm khác biệt nữa là Windows 11 phiên bản Home không còn tính năng tài khoản cục bộ mà phải dùng tài khoản Microsoft, trong khi phiên bản Pro vẫn cho phép sử dụng tài khoản cục bộ mà không cần liên kết tài khoản Microsoft của bạn. Tuy nhiên có một số thủ thuật giúp bạn bỏ qua các yêu cầu về kết nối Internet và tài khoản Microsoft khi cài đặt Windows 11 Home.

Về cấu hình phần cứng của máy tính, cả hai phiên bản đều yêu cầu tối thiểu giống nhau gồm RAM 4GB, dung lượng bộ nhớ lưu trữ 64GB, CPU lõi kép 1 GHz của AMD/Intel/Qualcomm, TPM 2.0 và GPU tương thích DirectX 12. Bạn có thể bỏ qua một số yêu cầu phần cứng bằng phương pháp chính thức của Microsoft hoặc bằng cách chuẩn bị ổ USB có khả năng khởi động với Rufus.

Windows 11 phiên bản Home hỗ trợ CPU tối đa 64 lõi và RAM 128 GB nhưng không tương thích với các hệ thống máy có 2 CPU, trong khi đó phiên bản Pro hỗ trợ CPU kép với 64 lõi trên mỗi CPU (tổng cộng 128 lõi) và RAM lên tới 2TB.

Nên sử dụng Windows 11 Home hay Pro?

Chọn phiên bản Home hay Pro? (Ảnh: Internet)
Chọn phiên bản Home hay Pro? (Ảnh: Internet)

So sánh sự khác biệt như trên, có thể thấy Windows 11 Pro là lựa chọn tốt hơn trong khi yêu cầu phần cứng là như nhau. Kể cả khi máy tính của bạn không có thông số phần cứng cao cấp và không làm việc kinh doanh thì vẫn có thể sử dụng các tính năng hữu ích của phiên bản Pro như BitLocker và tạo tài khoản cục bộ.

Tuy nhiên cũng có nhiều cách để sử dụng được các tính năng cao cấp như Hyper-V trên phiên bản Home, vì vậy không thực sự cần thiết phải trả nhiều tiền để mua phiên bản Pro với giá đắt. Hiện tại Microsoft cung cấp Windows 11 dưới dạng bản nâng cấp miễn phí từ Windows 10, bất kể bạn đang sử dụng phiên bản nào, nhưng nếu bạn muốn mua trực tiếp thì giấy phép của phiên bản Pro có giá 199 USD trong khi Home là 139 USD. Có thể nâng cấp hệ điều hành từ Home lên Pro với giá 99 USD trên Microsoft Store, như vậy đắt hơn so với mua Pro ngay từ đầu.

Cuối cùng, việc lựa chọn Home hay Pro phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn. Đối với hầu hết người dùng bình thường, Windows 11 Home có thể đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc và giải trí hàng ngày. Nếu bạn cần sử dụng các tính năng cao cấp, ví dụ như BitLocker, thì có thể chọn phiên bản Pro, nhưng hãy cân nhắc chi phí bỏ ra có xứng đáng hay không.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Dùng Android không lo hại mắt

Làm việc liên tục với máy tính và tiếp xúc thời gian dài với smartphone là những nguyên nhân khiến mắt không thể điều tiết kịp cho việc nghỉ ngơi nên rất dễ mệt mỏi. Ánh sáng xanh từ điện thoại vào buổi tối là nguồn gốc của việc mất ngủ và sức khỏe xuống dốc. Để hạn chế ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận