Các công cụ AI đang được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực và sáng tác âm nhạc cũng không phải ngoại lệ. Bạn chỉ cần nhập nội dung và thông số cho bài hát để yêu cầu AI sáng tác, thậm chí mỗi bản nhạc được điều chỉnh phù hợp với sở thích của bạn và mang đến cảm giác độc đáo không đụng hàng. Hãy cùng khám phá các công cụ tạo nhạc AI tốt nhất và hoàn toàn miễn phí hiện nay nhé!

Suno (web): Sáng tác âm nhạc với mọi thể loại

Đây là công cụ AI có khả năng tạo nhạc dựa trên mô tả bằng văn bản của người dùng, với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau cũng như cảm xúc và phong cách theo ý muốn. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần nhập mô tả về bài hát như “một bản nhạc pop vui vẻ về tình yêu” hoặc “một bản ballad buồn về nỗi đau”, sau đó Suno sẽ tạo ra kết quả phù hợp với mô tả của bạn.

Công cụ AI tạo nhạc Suno (Ảnh: Internet)
Công cụ AI tạo nhạc Suno (Ảnh: Internet)

Công cụ này có 2 tính năng tuyệt vời là nối tiếp và remix bản nhạc. Ví dụ nếu bạn tìm thấy một đoạn nhạc hay thì có thể yêu cầu sáng tác nối tiếp để tạo ra bản nhạc hoàn chỉnh, trong khi đó tính năng remix cho phép tạo bản nhạc mới bằng cách phối lại mà không thay đổi giai điệu gốc. Ngoài ra Suno có thể tạo lời bài hát và giọng hát bằng AI để kết hợp vào bản nhạc.

Suno hoàn toàn miễn phí và người dùng được cung cấp 50 credit mỗi ngày – thường đủ cho 10 bản nhạc. Nếu bạn sử dụng nhạc của Suno cho mục đích giải trí cá nhân thì không cần ghi nguồn, nhưng có thể trả tiền đăng ký để nhận được nhiều credit hơn và sử dụng nhạc cho mục đích thương mại.

Soundful (web): Tùy chỉnh khóa nhạc, nốt nhạc và nhịp điệu

Soundful là công cụ tạo ra bản nhạc dựa trên các thông số cụ thể chứ không phải cảm xúc của người dùng. Sau khi đăng ký tài khoản, bạn có thể khám phá danh mục có sẵn để tìm thể loại nhạc phù hợp nhất, tiếp theo là điều chỉnh 2 thông số của bản nhạc gồm số nhịp mỗi phút (BPM) để quy định nhịp độ của bản nhạc, và khóa nhạc – nốt nhạc. Bạn có thể chọn nốt cơ bản của bài hát (C, D, E, F, G, A, B) và đặt chúng là trưởng hay thứ.

Sáng tác nhạc bằng Soundful (Ảnh: Internet)
Sáng tác nhạc bằng Soundful (Ảnh: Internet)

Bản nghe thử có thể hơi kém chất lượng, nhưng sau khi lưu bản nhạc và tải về máy bạn sẽ có được phiên bản gốc với âm thanh tốt hơn. Soundful cũng cho phép tạo vòng lặp cho bản nhạc ngắn để làm nhạc nền cho video ngắn đăng lên mạng xã hội. Ngoài ra bạn có thể xem thư viện mẫu của công cụ này để tìm cảm hứng hoặc nghe thử các bản nhạc do người dùng trên khắp thế giới tạo ra.

Phiên bản miễn phí của Soundful cho phép bạn tải 10 bài hát mỗi tháng, nhưng bạn phải ghi bản quyền thuộc về Soundful bất kể mục đích sử dụng như thế nào.

AIVA (web, Windows, Linux, Mac): Tạo nhạc hoàn chỉnh theo từng bước

AIVA là công cụ AI mạnh mẽ cho phép bạn sáng tác âm nhạc với nhiều tính năng điều chỉnh hơn so với hầu hết các công cụ AI khác. Bạn có thể tạo nhạc dựa trên các yếu tố cụ thể như phong cách, vòng hợp âm và cảm xúc, đặc biệt là có rất nhiều thể loại nhạc bao gồm một số thể loại ít được biết đến.

Sáng tác nhạc trong AVIA (Ảnh: Internet)
Sáng tác nhạc trong AVIA (Ảnh: Internet)

Sau khi tạo nhạc, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách thay đổi tiến trình hợp âm, viết lại giai điệu và chọn nhạc cụ khác. Điều khác biệt của AIVA là công cụ này không chỉ dành cho người mới bắt đầu, nếu bạn có kiến thức về âm nhạc thì có thể tự chỉnh sửa phần piano hoặc nhập file MIDI vào AIVA để tạo ra bản nhạc hoàn chỉnh.

AIVA có sẵn phiên bản web nhưng trình duyệt web của bạn có thể thông báo không tương thích với phát nhạc trực tiếp, khi đó bạn phải cài ứng dụng vào máy để nghe được bản nhạc. Phiên bản miễn phí chỉ được tải nhạc 3 lần mỗi tháng và người dùng phải ghi nguồn bản nhạc do AIVA tạo ra. Đăng ký trả phí sẽ cho phép bạn tải nhiều hơn và có thể sử dụng nhạc cho mục đích kiếm tiền.

Soundraw (web): Tùy chỉnh bố cục bản nhạc

Soundraw có một số điểm khác biệt so với các công cụ tạo nhạc AI nói chung. Trong trang tạo nhạc bạn có thể chọn các thông số như độ dài, nhịp độ và tâm trạng của bản nhạc, sau đó Soundraw sẽ tạo ra hàng chục bản nhạc mẫu theo thông số đó. Các bản nhạc được gắn thẻ cho biết tính chất cụ thể và bạn có thể chỉnh sửa các thẻ này.

Chỉnh sửa nhạc trong Soundraw (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa nhạc trong Soundraw (Ảnh: Internet)

Các bản nhạc mẫu đều là sản phẩm được tạo bởi các nhà phát triển của Soundraw, bạn có thể phát, chỉnh sửa, chia sẻ và nhấn nút like cho chúng. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể thay đổi phong cách của các đoạn nhạc với nhiều mức độ như Im lặng, Trung bình, Cường độ caoCực mạnh, tạo ra bản nhạc độc đáo của riêng mình.

Ngoài ra có thể copy các phần của bài hát bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu cộng bên dưới đoạn đã chọn trên biểu đồ sóng âm, và xóa một đoạn cụ thể bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác. Bạn cũng có thể tạo bản nhạc giống với mẫu mà bạn thích để tăng thêm nhiều tùy chọn hơn nữa.

Phiên bản miễn phí cho phép người dùng tạo nhạc không giới hạn, nhưng nếu bạn muốn tải các bản nhạc về máy thì phải đăng ký trả phí.

Boomy (web): Tạo nhạc có giọng hát tùy chỉnh

Boomy là công cụ tạo nhạc AI có thể kết hợp giọng hát, với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau để bạn lựa chọn như Electronic Dance, Rap Beats, Lo-Fi, Global Groove, nhạc thiền thư giãn hoặc tùy chỉnh để phù hợp với sở thích cá nhân. Tiếp theo bạn có thể chọn tâm trạng dựa trên phong cách âm nhạc, và sau đó Boomy sẽ tạo ra bản nhạc theo yêu cầu.

Chọn thể loại nhạc trong Boomy (Ảnh: Internet)
Chọn thể loại nhạc trong Boomy (Ảnh: Internet)

Có một số tính năng để điều chỉnh bản nhạc sau khi tạo ra, trong đó ấn tượng nhất là thêm giọng hát bằng cách tải file âm thanh hoặc hát trực tiếp vào ứng dụng. Ngoài ra còn có tính năng Auto Vocal biến giọng nói bình thường trở thành bài hát hoàn chỉnh – đây là điểm đặc biệt của Boomy so với các công cụ tạo nhạc AI khác.

Bản nhạc do AI tạo ra được chia thành nhiều phần, bạn có thể kéo và di chuyển các phần để sắp xếp lại cũng như copy hoặc xóa chúng, cùng với các tính năng khác như thay đổi nhạc cụ và loại bỏ các âm thanh mà bạn không muốn xuất hiện trong bản nhạc.

Người dùng có thể phát hành các bản nhạc do Boomy tạo ra bằng cách tự động gửi nhạc lên các nền tảng trực tuyến như Spotify và Apple Music. Bạn nên đọc kỹ các điều khoản và quy định của Boomy để xem doanh thu được chia như thế nào.

Phiên bản miễn phí không cho phép tải nhạc về máy nhưng có thể phát hành 3 lần mỗi tháng (mỗi lần tối đa 12 bản nhạc), khi đăng ký phiên bản Creator và Pro sẽ được tăng phát hành nhạc và bổ sung thêm nhiều tính năng.

Beatoven.ai (web): Tạo nhạc từ văn bản

Beatoven là một trong những công cụ đơn giản nhất để tạo nhạc AI hoàn toàn miễn phí. Sau khi đăng ký, bạn có thể bắt đầu sáng tác nhạc bằng cách nhập mô tả bằng văn bản. Sau đó bản nhạc được đưa vào timeline để bạn nghe thử và chỉnh sửa thêm bằng các tính năng như xóa nhạc cụ, chia thành nhiều phần, thay đổi cảm xúc, thể loại và nhịp độ, ngoài ra bạn có thể nghe thử các phiên bản thay thế.

Chỉnh sửa bản nhạc trong Beatoven (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa bản nhạc trong Beatoven (Ảnh: Internet)

Beatoven cho phép tùy chỉnh bản nhạc bằng cách thay đổi cảm xúc hoặc thêm cảm xúc mới, chỉ cần nhấp vào nút phát nhạc trên các thẻ để nghe thử, sau khi bạn chọn cảm xúc AI sẽ mất vài phút để tạo bản nhạc mới từ các mẫu hiện có để phù hợp với lựa chọn của bạn.

Sau khi thực hiện thay đổi, bạn phải nhấn Compose Track (Soạn bản nhạc) để áp dụng các thay đổi cho bản nhạc của mình. Phiên bản miến phí của Beatoven cho phép người dùng tạo nhạc không giới hạn nhưng không thể tải nhạc về máy. Tuy nhiên ngoài cách đăng ký trả phí như bình thường, Beatoven có tùy chọn trả tiền theo thời gian sử dụng để tiết kiệm đáng kể.

Loudly (web): Tạo nhạc AI và phân phối nhanh chóng

Loudly là công cụ AI giúp bạn tạo nhạc với nhiều thể loại khác nhau, có 2 cách sử dụng là chọn thể loại nhạc hoặc mô tả bằng văn bản. Sau khi tạo, bạn có thể kết hợp bản nhạc đó với thể loại khác cũng như thay đổi nhịp độ, tiết tấu và thời lượng.

Chỉnh sửa nhạc trong Loudly (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa nhạc trong Loudly (Ảnh: Internet)

Loudly có sẵn các chế độ cài đặt là Radio, Destroy, Heavon Low và Master Punch. Bạn có thể nghe thử từng chế độ để đánh giá và lựa chọn phù hợp nhất cho bản nhạc của mình. Sản phẩm của Loudly hầu như luôn có chất lượng âm thanh tốt nhưng không có nhiều tính năng tùy chỉnh đa dạng như các công cụ khác.

Đăng ký miễn phí cho phép tạo 25 bài hát mỗi tháng, mỗi bản nhạc có thời lượng tối đa 30 giây, cùng với 1 lần tải xuống mỗi tháng. Bạn có thể tạo nhạc với số lượng nhiều hơn và thời lượng dài hơn bằng cách chọn đăng ký trả phí, đồng thời được cấp phép thương mại để kiếm tiền từ các bản nhạc đã tạo ra. Ngoài ra cũng có tính năng phân phối giúp bạn phát hành các bản nhạc từ Loudly trực tiếp lên các nền tảng online.

Lưu ý vấn đề bản quyền với âm nhạc AI

Sau khi tạo xong bản nhạc bằng AI, bạn có thể tải xuống và sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng phải tuân thủ các điều khoản của ứng dụng và gói đăng ký cụ thể. Vấn đề bản quyền với âm nhạc do AI tạo ra rất phức tạp, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng nhạc AI trong mọi trường hợp.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 cách sử dụng Apple Music miễn phí để nghe nhạc trực tuyến với ưu đãi lên tới 6 tháng

Apple Music là nền tảng nghe nhạc trực tuyến được nhiều người yêu thích, giúp bạn có thể thưởng thức các bài hát theo yêu cầu một cách thuận tiện. Nhưng số tiền đăng ký hàng tháng của dịch vụ này khá cao khiến bạn e ngại, vậy có cách nào để tận hưởng âm nhạc mà vẫn tiết ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận