Các công cụ tạo hình ảnh AI ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng, nhưng để tạo ra những bức tranh AI tuyệt đẹp cần nhiều kiến thức và kỹ năng chứ không chỉ là những lời nhắc văn bản đơn giản. Những tips dưới đây sẽ giúp nâng tầm tác phẩm nghệ thuật AI của bạn, hãy cùng xem nhé!

Mỗi chương trình tạo hình ảnh AI đều có những tính năng và chế độ cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh, cũng như các công cụ chỉnh sửa giúp cải thiện hình ảnh đẹp hơn. Ngoài ra bạn có thể nâng cao trình độ của bản thân bằng cách tự học về nghệ thuật và chia sẻ tác phẩm của mình với những người khác.

1. Tìm hiểu rõ về công cụ AI mà bạn sử dụng

Có rất nhiều công cụ tạo hình ảnh AI mới nổi hiện nay, mỗi công cụ được xây dựng trên một mô hình AI riêng biệt nên sẽ tạo ra kết quả khác nhau, do đó bạn cần phải nắm rõ ưu điểm của từng công cụ.

Các công cụ tạo hình ảnh AI phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)
Các công cụ tạo hình ảnh AI phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Ví dụ: tạo hình ảnh bàn tay con người là một trong những yêu cầu khó khăn đối với nhiều công cụ AI hiện nay, nhưng thực tế cho thấy Midjourney v5 thực hiện việc này tốt hơn DALL-E 2, tạo ra những hình ảnh đẹp giàu trí tưởng tượng hơn mặc dù thường sai về số ngón tay trên bàn tay

Hình ảnh bàn tay do Midjourney tạo ra (Ảnh: Internet)
Hình ảnh bàn tay do Midjourney tạo ra (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, DALL-E là một công cụ toàn diện có khả năng xử lý tốt nhiều thể loại hình ảnh khác nhau, từ hiện thực đến bản vẽ kiến ​​trúc. Trong khi đó Midjourney được ưa chuộng với những hình ảnh chất lượng cao và đẹp về thẩm mỹ.

Cùng với DALL-E và Midjourney, bạn có thể bổ sung thêm Stable Diffusion để sở hữu một bộ công cụ tạo hình ảnh AI hàng đầu hiện nay.

2. Chọn độ phân giải cao nhất

Bạn nên chọn độ phân giải cao nhất có thể cho hình ảnh xuất ra vì bất kỳ người xem nào cũng không thích những hình có độ phân giải thấp, bị vỡ nét, thậm chí mọi người có thể cho rằng bạn copy hình ảnh của người khác thay vì tự tạo ra.

Điều chỉnh độ phân giải là một bước quan trọng khi sử dụng Midjourney để tạo hình ảnh AI. Hãy chú ý các nút U1, U2, U3 và U4: chữ U là viết tắt của “upscale” (tăng độ phân giải), và theo sau là số lượng hình ảnh mà bạn muốn áp dụng chức năng này.

Tăng độ phân giải của hình ảnh trong Midjourney (Ảnh: Internet)
Tăng độ phân giải của hình ảnh trong Midjourney (Ảnh: Internet)

Nếu bạn sử dụng một công cụ khác là NightCafe thì có thể tăng độ phân giải hình ảnh tối đa 8000 x 8000 pixel bằng tính năng AI được tích hợp sẵn.

Trong khi đó DALL-E không cho phép thay đổi độ phân giải mặc định của hình ảnh, nhưng có một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng tính năng vẽ thêm – outpainting được đề cập ở dưới đây.

3. Tăng độ phân giải bằng các phần mềm ngoài

Một giải pháp để cải thiện hình ảnh do AI tạo ra có độ phân giải thấp là sử dụng các phần mềm của bên thứ ba. Bạn có thể tìm thấy chức năng upscale trong các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, ngoài ra cũng có các ứng dụng web độc lập.

AI ngày càng phổ biến và kéo theo đó là các công cụ upscale được hỗ trợ bởi AI cũng xuất hiện nhiều hơn trên internet. Nếu công cụ tạo hình ảnh AI mà bạn đang dùng không cho phép tăng độ phân giải thì hãy thử các ứng dụng và phần mềm khác để upscale hình ảnh mà không làm giảm chất lượng.

4. Dùng tính năng vẽ thêm để mở rộng hình ảnh

Như đã nêu ở trên, tính năng outpainting của DALL-E giúp giải quyết vấn đề độ phân giải của hình ảnh. Công cụ chỉnh sửa có sẵn trong DALL-E cho phép tạo thêm khung hình mới nối tiếp hình ảnh ban đầu. Như vậy bạn có thể mở rộng hình ảnh theo bất kỳ hướng nào, tăng kích thước của hình ảnh tùy ý.

Tính năng chỉnh sửa hình ảnh trong DALL-E mở rộng thêm khung hình (Ảnh: Internet)
Tính năng chỉnh sửa hình ảnh trong DALL-E mở rộng thêm khung hình (Ảnh: Internet)

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng tính năng outpainting trong DALL-E:

Outpainting không chỉ áp dụng cho những hình ảnh được tạo bởi DALL-E mà bạn có thể tải lên hình ảnh bất kỳ, có thể là tác phẩm được tạo bằng Midjourney hoặc NightCafe, và yêu cầu AI mở rộng hình ảnh ra ngoài khung ban đầu.

5. Thay đổi tỷ lệ khung hình

Thay vì tỷ lệ khung hình 1:1 mặc định, bạn có thể thử nghiệm các tỷ lệ khác để tạo cảm giác mới lạ cho hình ảnh, giống như xem phim trên tivi màn hình rộng sẽ mang lại cảm giác giống như rạp chiếu phim.

Midjourney cho phép thay đổi tỷ lệ khung hình bằng cách thêm “–ar <tỷ lệ>” vào cuối lời nhắc khi tạo hình ảnh, ví dụ như –ar 2:3. Trong khi đó DALL-E không có tính năng này, nhưng bạn có thể dùng outpainting như đã nêu ở trên để thay đổi tỷ lệ tùy thích. Các công cụ khác như Stable Diffusion cũng có tính năng tương tự ở nhiều dạng khác nhau, ví dụ như thanh trượt điều chỉnh tỷ lệ.

Hình ảnh bầu trời đêm có pháo hoa được tạo bởi Midjourney (Ảnh: Internet)
Hình ảnh bầu trời đêm có pháo hoa được tạo bởi Midjourney (Ảnh: Internet)

Bạn có thể chọn tỷ lệ phù hợp để tạo hình nền cho màn hình máy tính, điện thoại, đăng lên các trang web hoặc phác thảo nghệ thuật, v.v.

6. Sửa lỗi hình ảnh bằng Photoshop

Nhiều người thích tạo hình ảnh một cách nhanh chóng chỉ dựa vào công cụ AI, nhưng trên thực tế bạn có thể kết hợp một số công cụ khác như Photoshop để hoàn thiện tác phẩm của mình.

Hình ảnh do AI tạo ra thường có các dấu hiệu dễ bị phát hiện như bộ phận trên khuôn mặt không đối xứng, tay chân không hoàn chỉnh và các đồ vật ở vị trí bất thường. Do đó hãy dùng thêm các công cụ chỉnh sửa như Photoshop để bức tranh của bạn trở nên chính xác hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Generative Fill dựa trên AI của Photoshop để tự động tạo phông nền mới và thay đổi hình ảnh một cách sáng tạo, sửa lỗi hoặc mở rộng hình ảnh theo ý muốn.

7. Tải hình ảnh không có watermark

Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh AI cho mục đích công việc thì không được có watermark. Đây là vấn đề khó đối với DALL-E vì tất cả hình ảnh do công cụ này tạo ra đều có watermark là 5 ô vuông ở góc dưới bên phải.

May mắn là có nhiều cách để tải hình ảnh từ DALL-E mà không có watermark, và việc này cũng không phạm luật. Bản thân công cụ này không có nút xóa watermark cho người dùng, thay vào đó bạn phải dùng tính năng kiểm tra phần tử của trình duyệt web và nhấp vào link của hình ảnh để tải phiên bản không có watermark.

8. Đặt lời nhắc phù hợp

Tạo hình ảnh AI đẹp phụ thuộc chủ yếu vào lời nhắc của bạn. Vậy làm sao để đặt lời nhắc phù hợp?

Có một vài yếu tố quan trọng mà bạn cần chỉ rõ để AI tạo hình ảnh đúng theo ý muốn, ví dụ như phong cách nghệ thuật, bảng màu, ánh sáng và bố cục. Bạn cũng có thể yêu cầu AI tạo hình ảnh theo phong cách của một họa sĩ có thật mà tác phẩm của họ có thể đã được sử dụng để huấn luyện cho AI.

Thứ tự của các từ trong lời nhắc cũng ảnh hưởng đến kết quả, vì vậy hãy đặt các từ quan trọng ở đầu và các chi tiết bổ sung ở cuối.

Một chuyên gia tạo tranh AI bằng NightCafe đã tiết lộ một phương pháp hữu ích là đặt lời nhắc theo từng bước, ví dụ như đầu tiên chỉ yêu cầu “chân dung con mèo”, sau đó thêm từng yếu tố bổ sung và xem hình ảnh được tạo ra như thế nào. Cách này sẽ giúp bạn biết được các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến kết quả ra sao, và có thời gian để chỉnh sửa từng bước dễ dàng hơn.

9. Tìm hiểu về các phong cách nghệ thuật thực tế

Bí quyết để sử dụng các công cụ tạo tranh AI là lựa chọn từ ngữ. Nếu bạn muốn tạo ra những tác phẩm AI giống như ngoài đời thực thì hãy tìm hiểu về các phong cách nghệ thuật trong thực tế. Ví dụ như giới nhiếp ảnh thường sử dụng các từ: macro, ngược sáng, hình bóng, hiệu ứng bokeh, v.v. Đó là những từ khóa hữu ích mà bạn có thể đưa ra cho AI.

Bộ sưu tập hình ảnh được tạo bằng Midjourney (Ảnh: Internet)
Bộ sưu tập hình ảnh được tạo bằng Midjourney (Ảnh: Internet)

Không chỉ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh AI, việc tìm hiểu về các phong cách nghệ thuật đa dạng có thể giúp bạn khám phá những ý tưởng mới để thử nghiệm với AI.

10. Ghi lại các ý tưởng

Các họa sĩ thường ghi lại ý tưởng xuất hiện bất chợt vào sổ tay, và bạn cũng có thể áp dụng cách này để ghi lại nguồn cảm hứng tạo tranh AI, ví dụ như ý tưởng về bảng màu hay những lời nhắc giàu tính mô tả. Đó sẽ là nguyên liệu thô để hướng dẫn AI.

Khi xem hình ảnh AI của người khác, hãy chú ý đến lời nhắc mà họ sử dụng. Bạn có thể học hỏi bằng cách so sánh lời nhắc và hình ảnh được tạo ra từ đó.

11. Chia sẻ tác phẩm của bạn với mọi người

Vẽ tranh AI là một thể loại mới đầy thú vị khiến nhiều người sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và phương pháp của họ để tận dụng tối đa công nghệ này. Các nền tảng như Reddit và Discord có các cộng đồng người dùng chia sẻ hình ảnh được tạo bằng AI. Bạn có thể xem tác phẩm và lời nhắc mà họ sử dụng để khám phá những từ hay có thể áp dụng cho bản thân.

Dưới đây là một số cộng đồng thu hút nhiều người tham gia hiện nay:

  • Stable Diffusion: Cộng đồng trên subreddit r/StableDiffusion
  • Midjourney: Server chính thức Midjourney trên Discord
  • DALL-E 2: Cộng đồng trên subreddit r/dalle2

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Hướng dẫn khóa tài khoản định danh điện tử VNeID khi bị mất điện thoại

Tài khoản định danh điện tử VNeID trên điện thoại là nơi cập nhật và lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân của mỗi người. Nhưng nếu bạn bị mất điện thoại thì làm cách nào để khóa tài khoản định danh điện tử VNeID, tránh kẻ gian lấy cắp thông tin?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận