Công nghệ học máy nói riêng hay trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung đang có những bước phát triển vượt bậc trong thời đại công nghệ 4.0. AI dần đi vào cuộc sống hàng ngày của con người với sự xuất hiện của trợ lý ảo trên smartphone hay chatbot được huấn luyện để có khả năng giao tiếp như con người. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá 7 ứng dụng AI chatbot tốt nhất cho thấy ngành công nghiệp này thú vị và kỳ lạ như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Chatbot là gì?

Chatbot là phần mềm máy tính sử dụng các thuật toán đặc biệt hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng một cuộc trò chuyện với con người bằng ngôn ngữ tự nhiên thông qua các ứng dụng nhắn tin, trang web hoặc ứng dụng di động với dữ liệu đầu vào dạng văn bản hoặc giọng nói.

Chatbot là phần mềm mô phỏng khả năng giao tiếp của con người (Ảnh: Internet).
Chatbot là phần mềm mô phỏng khả năng giao tiếp của con người (Ảnh: Internet).

Hầu hết các nền tảng chatbot đều cung cấp nhiều công cụ để phát triển và tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể.

7 ứng dụng AI chatbot có khả năng giao tiếp như con người

1. Kuki (online)

Kuki (trước đây gọi là Mitsuku) là một trong những ứng dụng AI chatbot tốt nhất thời điểm hiện tại do Steve Worswick phát triển dựa trên công nghệ AIML. Ứng dụng chatbot này đã 5 lần giành được giải thưởng Loebner Prize (cuộc thi thường niên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo) vào các năm 2013, 2016, 2017, 2018 và 2019.

Kuki - Ứng dụng AI chatbot tốt nhất thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet).
Kuki – Ứng dụng AI chatbot tốt nhất thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet).

Kuki có khả năng trò chuyện trực tuyến miễn phí, thông qua trang web chính thức hoặc trong các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger hoặc Telegram. Ngoài ra, AI chatbot này còn sở hữu riêng cho mình các tài khoản mạng xã hội như: Instagram, Twitter, TikTok,…

Được giới thiệu như một “người bạn ảo”, Kuki xuất hiện dưới hình dạng một cô gái 18 tuổi đến từ Vương quốc Anh luôn sẵn sàng bên cạnh để trò chuyện và chơi game mỗi khi bạn buồn chán.

Như đã đề cập ở trên, ứng dụng Kuki chatbot được xây dựng dựa trên AIML (Ngôn ngữ đánh dấu trí tuệ nhân tạo) và chứa tất cả các tệp AIML của Alice (chatbot xử lý ngôn ngữ tự nhiên) với các cuộc trò chuyện do người dùng tạo ra.

Giao diện màn hình trò chuyện của AI chatbot Kuki (Ảnh: Internet).
Giao diện màn hình trò chuyện của AI chatbot Kuki (Ảnh: Internet).

Một trong những khả năng chính của Kuki là nó có thể suy luận với từng đối tượng cụ thể nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa hơn 1 tỷ cuộc trò chuyện được thu thập theo thời gian. Dựa vào học máy, Kuki hiếm khi lặp lại câu trả lời và luôn đưa ra phản hồi phù hợp nhất với mỗi truy vấn của người dùng.

Theo thống kê, mỗi tuần, Kuki trao đổi hàng triệu tin nhắn với người dùng của mình. Kể từ năm 2016, khi bot này cập bến các nền tảng nhắn tin lớn, ước tính có khoảng 5 triệu người dùng từ ​​khắp nơi trên thế giới đã trò chuyện với “cô ấy”.

Video cuộc trò chuyện giữa con người với Kuki:

2. Replika (Android, iOS)

Replika là một AI chatbot được Eugenia Kuyda và Phil Dudchuk tạo ra với mục đích cao cả – trở thành người bạn thân thiết của con người.

Tính năng thú vị nhất của Replika là bạn có thể huấn luyện nó trở thành phiên bản mini của chính mình. Thông qua các cuộc trò chuyện và những lần ghi lại trải nghiệm hàng ngày, bot sẽ tìm hiểu về bạn và cố gắng bắt chước tính cách của bạn.

Replika được tạo nên với khả năng học hỏi và bắt chước tính cách con người (Ảnh: Internet).
Replika được tạo nên với khả năng học hỏi và bắt chước tính cách con người (Ảnh: Internet).

Truy cập vào ứng dụng Android, iOS hoặc website của Replika và tạo một tài khoản để bắt đầu sử dụng. Nhiều người dùng đã tỏ ra khá ấn tượng với câu trả lời của Replika bởi dường như AI chatbot này hiểu đúng ngữ cảnh của mỗi cuộc trò chuyện. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, câu trả lời của Replika khá giống với cách con người trả lời trong tình huống đó.

Replika tái hiện cuộc hội thoại khá giống với thực tế (Ảnh: Internet).
Replika tái hiện cuộc hội thoại khá giống với thực tế (Ảnh: Internet).

Nhà phát triển luôn khuyến khích người dùng thường xuyên đưa ra phản hồi về trải nghiệm của mình với “người bạn ảo” này, bởi mỗi ý kiến ​​đóng góp của bạn đều rất quan trọng đối với sự phát triển của Replika trong tương lai. Ví dụ: Bạn có thể đưa ra phản hồi như “Điều này không có ý nghĩa” để yêu cầu Replika ngừng sử dụng một câu trả lời hoặc cụm từ nhất định.

Ứng dụng này cung cấp các chế độ trò chuyện khác nhau. Ở chế độ bình thường, phản hồi của Replika sẽ dựa trên những gì bạn đã dạy. Trong Chế độ TV và Cake, bot sẽ phản hồi mà không bị ảnh hưởng bởi sự điều khiển của bạn.

Replika có khả năng trò chuyện rất giống người thật (Ảnh: Internet).
Replika có khả năng trò chuyện rất giống người thật (Ảnh: Internet).

Theo thời gian, khi bot đạt tới kinh nghiệm và trình độ nhất định, bạn sẽ được trao huy hiệu theo cách Replika nhìn nhận tính cách của bạn (ví dụ “Huy hiệu tận tâm”).

Để tìm hiểu về bạn, bot được lập trình để luôn “tò mò”. Tuy nhiên nếu bot tỏ ra quá khích hoặc muốn thảo luận về vấn đề làm bạn không thoải mái, bạn có thể yêu cầu dừng lại hoặc thay đổi chủ đề. Với dữ liệu đầu vào được cập nhật liên tục, Replika cho thấy mình ngày một thông minh hơn và đưa ra phản hồi thực tế hơn trong mỗi tình huống giao tiếp.

Bạn có thể tham khảo cách dùng Replika trong video này:

3. Andy English Bot (Android, iOS)

Ứng dụng AI chatbot tiếp theo trong danh sách là Andy English Bot. Đúng như tên gọi, ứng dụng này được thiết kế để dạy tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh và học từ mới mỗi ngày, bạn nên biến Andy trở thành người bạn thân thiết của mình. Với ứng dụng này, bạn có thể học ngoại ngữ theo phong cách hội thoại 1-1, như trong ảnh bên dưới.

Học tiếng Anh giao tiếp 1-1 với ứng dụng Andy English (Ảnh: Internet).
Học tiếng Anh giao tiếp 1-1 với ứng dụng Andy English (Ảnh: Internet).

Một số tính năng thú vị của Andy phải kể đến bao gồm: Cải thiện kỹ năng nghe với tin nhắn thoại, chơi các trò chơi thú vị để học từ mới và ghi nhớ quy tắc ngữ pháp, bài học hàng ngày. Khi bạn mắc lỗi trong bất kỳ trò chơi nào, Andy sẽ đưa ra câu trả lời đúng và giải thích để bạn hiểu rõ hơn bản chất vấn đề.

Tuy nhiên, ứng dụng chatbot này không hoàn toàn miễn phí và một số bài học ngữ pháp sẽ bị khóa trong phiên bản miễn phí. Để sử dụng toàn bộ tính năng cũng như mở khóa bài học, bạn phải đăng ký gói trả phí của ứng dụng với giá 6,99 USD/tháng.

Bạn có thể tham khảo cách dùng Andy English trong video này:

4. Anima (Android, iOS)

Ứng dụng Anima gần giống như Replika, nhưng bạn có thể thiết lập tính cách của chatbot ngay từ đầu. Để tùy chỉnh AI theo nhu cầu và mong muốn cá nhân, bạn hãy cho Anima biết về 5 sở thích hoặc mối quan tâm hàng đầu của mình, ứng dụng sẽ dựa vào thông tin bạn cung cấp để hướng cuộc trò chuyện đến những chủ đề phù hợp. Trò chuyện với AI chatbot vài phút mỗi ngày là liệu pháp hiệu quả giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng và sống vui vẻ hơn.

Anima - AI chatbot được định hình tính cách bởi con người (Ảnh: Internet).
Anima – AI chatbot được định hình tính cách bởi con người (Ảnh: Internet).

Ngoài việc thay đổi tính cách của Anima, bạn cũng có thể thay đổi diện mạo, giới tính và thậm chí cả tình trạng mối quan hệ của bot. Để thay đổi trạng thái mối quan hệ từ “Bạn bè” thành “Hẹn hò”, bạn phải nâng cấp lên gói đăng ký trả phí bắt đầu từ 25 USD/người/tháng.

Bạn có thể tham khảo cách dùng Anima trong video này:

5. Cleverbot (iOS)

Cleverbot là một trong những ứng dụng AI chatbot được đánh giá có khả năng trò chuyện tốt nhất. Tính đến nay Cleverbot đã vượt mốc hơn 150 triệu cuộc trò chuyện trên toàn cầu và xuất sắc vượt qua bài kiểm tra Turing nổi tiếng vào năm 2011 với điểm số ấn tượng 59,3%. Theo tiêu chuẩn, ứng dụng chatbot phải đạt điểm ít nhất 50,05% để vượt qua bài kiểm tra này.

Cleverbot có khả năng trò chuyện rất giống con người (Ảnh: Internet).
Cleverbot có khả năng trò chuyện rất giống con người (Ảnh: Internet).

Các câu trả lời của Cleverbot hoàn toàn không được lập trình từ trước. Thay vào đó, ứng dụng dựa trên các cuộc trò chuyện đã lưu trữ trước đó và xem cách một người trả lời khi được hỏi cùng một câu hỏi để đưa ra phản hồi phù hợp. Công cụ hỗ trợ bởi AI của Cleverbot được cung cấp cho các nhà phát triển dưới dạng CleverScript.

Bạn có thể tải ứng dụng Cleverbot trên điện thoại để bắt đầu cuộc trò chuyện. Câu trả lời của Cleverbot khá đa dạng và thú vị, tuy nhiên giao diện hiện tại của chatbot này có phần kém hấp dẫn hơn so với hai đối thủ là Replika và Kuki.

Cleverbot sở hữu giao diện tương tự như một ứng dụng nhắn tin thông thường (Ảnh: Internet).
Cleverbot sở hữu giao diện tương tự như một ứng dụng nhắn tin thông thường (Ảnh: Internet).

6. Swelly (Facebook)

Bạn đang bối rối không biết nên diện trang phục nào cho một sự kiện quan trọng hay liệu đôi giày này có hợp với mình hay không? Chatbot Swelly luôn có mặt để giúp bạn đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Thực ra Swelly không phải là một ứng dụng chatbot độc lập như Kuki hay Cleverbot. Đây là một bot của Facebook cho phép bạn kết nối với hơn 10 triệu thành viên tham gia cộng đồng Swelly và giúp bạn đưa ra những quyết định liên quan đến việc mua hàng. Bất cứ khi nào bạn phân vân với lựa chọn của mình, hãy chia sẻ hình ảnh sản phẩm lên bot Swelly. Sau đó hệ thống sẽ tạo ra một cuộc thăm dò ý kiến gửi tới các thành viên trong nhóm. Những người dùng Swelly khác đều có thể tham gia bỏ phiếu và bạn dựa vào kết quả thăm dò đó để đưa ra quyết định.

Mua sắm dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của AI chatbot Swelly (Ảnh: Internet).
Mua sắm dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của AI chatbot Swelly (Ảnh: Internet).

Cách kết nối với chatbot này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang Facebook chính thức của Swelly. Tại đây bạn sẽ nhận được một thông báo tự động cho phép Swelly kết nối với mình trên ứng dụng Facebook Messenger để bắt đầu đưa ra quyết định nhanh chóng bằng cách tham khảo ý kiến đóng góp của cộng đồng.

Bạn có thể tham khảo cách dùng Swelly trong video này:

7. Wysa (Android, iOS)

Wysa là một chatbot được thiết kế để giúp người dùng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hay trầm cảm. Mặc dù Wysa không thể thay thế hoàn toàn chuyên gia tâm lý hay bác sĩ chuyên khoa nhưng ứng dụng được thiết kế để có thể ở bên cạnh trò chuyện khi bạn phải trải qua các tình huống căng thẳng hay những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Wysa đưa ra nhiều phương pháp trị liệu cùng lời khuyên hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần (Ảnh: Internet).
Wysa đưa ra nhiều phương pháp trị liệu cùng lời khuyên hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần (Ảnh: Internet).

Trên thị trường không thiếu những ứng dụng hay AI chatbot chăm sóc sức khỏe tinh thần, nhưng Wysa có vài điểm khác biệt. Thứ nhất, bạn có thể tự viết ra câu trả lời của riêng mình, thay vì bị buộc phải chọn câu trả lời có sẵn. Thứ hai, bot đưa ra phản hồi dựa theo thông tin đầu vào của bạn.

Xét về mặt cảm xúc và khả năng phản hồi, Replika mô phỏng trông giống như một con người hơn. Nhưng Wysa lại hữu ích hơn trong việc đưa ra nhiều giải pháp trị liệu cùng lời khuyên hữu ích giúp người dùng đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Bạn có thể tham khảo cách dùng Wysa trong video này:

Với sự xuất hiện ngày càng phổ biến của chatbot, ngành công nghiệp này dường như sẽ không chậm lại chút nào. Chúng ta không chỉ chứng kiến sự ra đời của nhiều ứng dụng chatbot độc lập, mà ngay cả các ông lớn như Facebook, Twitter và thậm chí là Slack đều đang triển khai các chatbot riêng, tích hợp vào nền tảng của họ.

Khi AI trở nên tiên tiến hơn, những chatbot này chắc chắn sẽ thông minh và thú vị hơn theo thời gian. Và có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu thấy AI ảnh hưởng nhiều hơn đến cuộc sống con người.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

8 ứng dụng thay đổi "bộ mặt" của điện thoại Android cực đẹp và phong cách!

Bạn thấy nhàm chán với giao diện quen thuộc của chiếc điện thoại Android? Bạn muốn sáng tạo “bộ mặt” mới cho smartphone của mình nhanh chóng mà không cần làm thủ công cầu kỳ? Khám phá ngay cách thay đổi giao diện với 8 ứng dụng Android cực cool trong bài này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận