Có bao giờ bạn tò mò muốn biết cảm giác sẽ như thế nào khi bước vào một cửa hàng tiện lợi, lấy món hàng mình thích sau đó bước ra ngoài mà không cần giao dịch hay tiếp xúc với bất kỳ một nhân viên, thu ngân nào. Trải nghiệm này hoàn toàn có thể thực hiện được tại Amazon Go – một mô hình cửa hàng tiện lợi không nhân viên của “ông trùm” thương mại điện tử Amazon. 

Cửa hàng tiện lợi Amazon Go
Amazon Go – Cửa hàng tiện lợi không có nhân viên ( ảnh : Internet )

Hoàn toàn không có một nhân viên bán hàng nào

Ý tưởng cho mô hình hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi này từ Amazon là tận dụng tối đa công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ bán hàng và giảm thiểu chi phí cho việc thuê lao động (nhân viên bán hàng, thu ngân).

Những gì bạn cần là download ứng dụng Amazon trên thiết bị di động của mình, quét mã người dùng tại cửa ra vào, mua sắm và bước ra ngoài mà không cần phải xếp hàng, scan sản phẩm và thanh toán như phương thức mua hàng truyền thống.

Cửa hàng Amazon Go
Tải ứng dụng, mua sắm, bước ra ngoài, đó là những gì bạn trải nghiệm ( ảnh : Internet )

Hành vi của bạn được quan sát bởi hàng trăm “con mắt” AI trên trần

Kể từ giây phút bạn bước vào mua sắm tại cửa hàng Amazon Go, hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI phát triển từ Amazon sẽ quan sát và nắm bắt, phân tích từng hành vi nhỏ nhất bạn thực hiện bên trong cửa hàng. Từ công nghệ này, Amazon sẽ biết được bạn thích gì, hay đi đến quầy nào, thời gian bạn mua sắm là bao lâu, từ đó sử dụng những dữ liệu này để phục vụ tốt hơn trong tương lai.

camera được lắp đặt giày đặt trên trần
Trên trần là rất nhiều camera ứng dụng AI – trí tuệ nhân tạo ( ảnh : Internet )

Hệ thống camera giám sát còn giúp việc thanh toán món hàng bạn mua hoàn toàn tự động, việc bạn cầm một món hàng cho vào giỏ hàng sẽ được ghi nhận và sẽ tiến hành trừ tiền vào tài khoản của bạn từ giây phút bạn bước ra khỏi cửa. Đây là điểm mấu chốt trong cả quá trình, nên sẽ không có một “điểm mù” – góc camera không thấy được bạn trong toàn bộ không gian bên trong của cửa hàng.

Không có điểm mù trong cửa hàng
Trong cửa hàng hoàn toàn không có “điểm mù” – góc camera không ghi được ( ảnh : Internet )

Quy trình trả lại món đồ bạn đã mua vô cùng nhanh chóng

Khi không có một nhân viên nào làm việc tại Amazon Go, việc đổi trả sản phẩm đã mua tại đây lại không phức tạp như bạn nghĩ. Tương tự như khi mua hàng, nếu muốn trả lại, bạn cần quét mã người dùng trên ứng dụng Amazon tại cửa ra vào, cầm trên tay món hàng bạn muốn trả lại, đi đến quầy và đặt tại đó, sau đó bước ra về. Tiền trong tài khoản mua hàng trước đó sẽ được hoàn trả và thông báo trên ứng dụng điện thoại ngay lúc bạn rời cửa hàng.

Trả hàng nhanh chóng cùng amazon go
Tiền sẽ hoàn trải lại tài khoản của bạn ngay sau khi bạn bước ra khỏi cửa hàng ( ảnh : Internet )

Nắm bắt được thông tin sản phẩm, giá cả trước khi bước vào cửa hàng

Có bao giờ bạn vào một cửa hàng tiện lợi chỉ muốn tham khảo giá cả hay dạo vòng để tìm kiếm những món đồ rẻ nhất hoặc đắt nhất tại đây. Với Amazon Go, thông qua ứng dụng di động của mình, bạn hoàn toàn có thể tham khảo giá trước khi bước vào mua sắm tại đây mà không mất quá nhiều thời gian băn khoăn, tìm kiếm lựa chọn.

Ứng dụng Amazon Go
Ứng dụng Amazon Go ( ảnh : Internet )

Thông qua ứng dụng di động mà Amazon cung cấp, bạn còn có thể biết trước được tình trạng món đồ ngay tại cửa hàng trong thời gian thực khi đang trên đường hay vẫn chưa rời khỏi nhà,  biết được thông tin về những món hàng bán chạy nhất tại cửa hàng gần nhất, sản phẩm nào đã hết, hàng mới,… Đây là một cải tiến trong ngành bán lẻ vô cùng tuyệt vời, vì chẳng có lý do gì phải mất công vào cửa hàng mua một chiếc sandwich khi biết nó đã hết hàng từ 5 phút trước, đúng không ?

Amazon Go – mô hình cửa hàng tiện lợi trong tương lai

Sự tiện lợi và nhanh chóng khi mua hàng tại những cửa hàng Amazon Go là không thể phủ nhận, điều này cho thấy sức mạnh của công nghệ và trí tuệ nhân tạo AI trong việc hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bán lẻ kênh phân phối offline trong tương lai là vô cùng tiềm năng. Theo Bloomberg, đến năm 2021, sẽ có trên 3000 cửa hàng Amazon Go được mở cửa và hoạt động.

Amazon Go sẽ là cửa hàng tiện lợi trong tương lai
Amazon Go được dự đoán sẽ là cửa hàng bán lẻ trong tương lai nhờ trí tuệ nhân tạo ( ảnh : Internet )

Bạn nghĩ sao về mô hình cửa hàng tiện lợi “không nhân viên” như thế này của Amazon, hãy cho BlogAnChoi biết quan điểm của bạn, theo dõi trang Facebook về công nghệ của BlogAnChoi tại đây.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

Apple sẽ thực hiện đàm phán với Intel

Sau rất nhiều lùm xùm trong mối quan hệ với Qualcomm, Apple sẽ thực hiện đàm phán với Intel trong một thương vụ tỷ USD.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận