Những đoạn email nội bộ được chính Facebook tiết lộ cho thấy các nhân viên của họ đã nhận biết độ nghiêm trọng trong vụ bê bối Cambridge Analytica 3 năm trước khi xảy ra.

Kết cục được dự báo từ trước

Business Insider đưa tin, Facebook đã chính thức công bố các đoạn email trong nội bộ nhằm làm sáng tỏ cách thức mà Cambridge Analytica xuất hiện gần 3 năm trước khi bị phanh phui.

Facebook Privacy Scandal Congress, Washington, USA - 11 Apr 2018
Mark Zuckerberg xuất hiện tại Điện Capitol trong buổi chất vấn kéo dài tới 5 tiếng ở Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.

Cây viết Dylan Byers của NBC là người đầu tiên có được bản sao các tin nhắn trong nội bộ Facebook. Chưa đầy một giờ sau đó, Facebook chính thức công khai bản sao này.

Cụ thể, bản sao tiết lộ nhân viên tại Facebook từng có những bàn tán xoay quanh một cuộc điều tra về việc những dữ liệu dữ liệu người dùng có thể bị các đối tác chính trị sử dụng vào tháng 9/2015. Cuộc điều tra được cho rằng đã được tiến hành sau khi một cá nhân giấu tên không được Facebook tuyển dụng cảnh báo.

“Cambridge Analytica chính là công ty có xu hướng theo phe bảo thủ quyết liệt nhất trong lĩnh vực khai phá dữ liệu mạng xã hội cho các cử tri”, nhân vật đã được thay tên này thừa nhận trong một tin nhắn ngày 22/9/2015.

Vào ngày 29/9/2015, việc khai thác dữ liệu tiếp tục được đem ra làm chủ đề bàn tán liệu có vi phạm nguyên tắc của công ty hay không. Facebook sau đó không hề đưa ra bất kỳ một kết luận rõ ràng nào.

Mãi cho đến tháng 12/2015, Facebook mới bắt đầu biết tới vụ việc từ một báo cáo trên tờ The Guardian. Dữ liệu người dùng Facebook đã bị đánh cắp bởi một nhà nghiên cứu có tên Aleksandr Kogan thông qua bài trắc nghiệm của ông. Dữ liệu từ Kogan sau đó đã được công ty Cambridge Analytica mua lại.

android-malware
Cựu CEO Cambridge Analytica, Alexander Nix đã bị đình chỉ chức vụ khi nổ ra bê bối. Ảnh: Getty.

Một nhân viên từng tiết lộ Facebook không hề hay biết gì về Global Science Research – một công ty do Kogan thành lập và bán dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica trước khi bài báo của The Guardian được xuất bản.

Mốc thời gian quan trọng với Zuckerberg

Facebook thừa nhận mốc thời gian này rất quan trọng bởi vì nó cho thấy lời khai của CEO Mark Zuckerberg trước Quốc hội tại phiên điều trần năm 2018 là hoàn toàn chính xác.

“Facebook đã không nhận thức được việc Kogan bán dữ liệu cho Cambridge Analytica cho đến tận tháng 12/2015. Đây là một sự thật mà chúng tôi từng tuyên thệ và trình bày cho các nhà quản lý cốt lõi của công ty”, Paul Grewal – Phó Tổng tham mưu của Facebook tuyên bố trong một bài blog hôm 23/8.

Những đoạn email mới được hé lộ này có thể sẽ giúp Facebook làm sáng tỏ một số nghi vấn xung quanh họ trong thời gian vừa qua. Chính nhân viên Facebook đã phần nào nhận ra sự nghiêm trọng trong hành vi của Cambridge Analytica từ năm 2015.

Trong khi đó, Facebook dường như đã bị “qua mặt” một cách ngoạn mục. Vụ việc chỉ được bùng nổ sau đó vào năm 2018 bởi lời “tự thú” từ Christopher Wylie – Giám đốc nghiên cứu của Cambridge Analytica.

e7ea55ea02ea9dd7c087501031bff60b
Wylie chính là người đứng ra tố cáo sự việc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook để tác động tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: The Independent.

Những tiết lộ của Wylie sau đó về thông tin của 50 triệu người dùng bị Cambridge Analytica khai thác đã khiến Facebook vướng phải một scandal lớn chưa từng có trong lịch sử.

Chính Grewal cũng thừa nhận rằng Facebook đã phạm sai lầm trong bài blog của ông. “Cambridge Analytica rõ ràng là một sai sót và chúng tôi đã nỗ lực để giải quyết. Ngoài ra, chúng tôi cũng học thêm được nhiều bài học và sẽ giúp Facebook trở thành một công ty mạnh mẽ hơn trong tương lai”, Grewal cho biết.

Xem thêm

Netflix giá rẻ là gì? Vì sao có Netflix giá rẻ? Cảnh báo lừa đảo khi mua Netflix giá rẻ

Netflix là một dịch vụ streaming nổi tiếng toàn cầu. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc những tài khoản Netflix giá rẻ, những ưu, nhược điểm khi sử dụng để đi đến kết luận rằng chúng ta có nên sử dụng loại tài khoản này hay không?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận