Đêm ngày 4/10/2021, Facebook bị sập do lỗi hệ thống khiến cả Messenger, Instagram, WhatsApp đều “out game”. Và lúc này Twitter nổi lên như một sự cứu cánh thần kỳ, dẫn tới màn chào hỏi nhau cười ẻ của các mxh trên đây.

Facebook “out game” 6 tiếng, cổ phiếu giảm 5%

Từ khoảng 0:00 đến 5:00 (giờ VN), bản ghi DNS của máy chủ Facebook đã bị xóa bởi một bản update từ một nhà cung cấp dịch vụ, dẫn đến toàn bộ dịch vụ của Facebook từ trang chủ đến Messenger, Instagram, WhatsApp hay thậm chí Facebook Workplaces mất kết nối với tất cả người dùng trên cả thế giới, thậm chí cả với các kỹ sư Facebook đang làm việc từ xa.

Facebook xảy ra sự cố khiến toàn hệ thống ngừng hoạt động. (Ảnh: Internet)
Facebook xảy ra sự cố khiến toàn hệ thống ngừng hoạt động. (Ảnh: Internet)

Đây là sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất đối với Facebook kể từ khi một sự cố năm 2019 khiến trang web của họ offline trong hơn 24 giờ , vì thời gian ngừng hoạt động ảnh hưởng nặng nề nhất đến các doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo dựa vào các dịch vụ này để kiếm thu nhập. Điều này cũng khiến cổ phiếu của Facebook giảm hẳn 4.89% trong phiên sáng nay 5/10/2021.

Cổ phiếu Facebook cũng vì vậy mà giảm gần 5%. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cổ phiếu Facebook cũng vì vậy mà giảm gần 5%. (Ảnh: BlogAnChoi)

Sau đó Facebook và Instagram đã bắt đầu hoạt động trở lại cho người dùng vào khoảng 11 giờ đêm theo giờ Việt Nam (5h chiều ở Mỹ), trong khi WhatsApp vẫn không hoạt động.

Bởi vì Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới, cùng hệ sinh thái gần như “phủ kín” toàn cầu nên khi Facebook bị sập, gần như cả thế giới đều bị “offline” đồng loạt. Không chỉ vậy, Facebook cung cấp các dịch vụ trung tâm của phần lớn mạng Internet, thậm chí với cả những nền tảng, website không liên quan gì đến nó, nên những sự cố như vậy đôi khi còn có thể gây ảnh hưởng đến các website dường như không liên quan. Ví dụ, vào tháng 7/2020, Spotify từng bị lỗi dẫn đến ngừng hoạt động. Nhưng thủ phạm thực sự không phải là Spotify mà là một phần công nghệ của Facebook được nhúng trong ứng dụng này.

Facebook không chỉ ảnh hưởng đến các mxh cùng hệ sinh thái mà còn liên quan đến nhiều nền tảng khác. (Ảnh: Internet)
Facebook không chỉ ảnh hưởng đến các mxh cùng hệ sinh thái mà còn liên quan đến nhiều nền tảng khác. (Ảnh: Internet)

Twitter lên ngôi và màn chào hỏi “cười ẻ”

Khi hệ sinh thái của Facebook bị ngừng hoạt động, dường như toàn thế giới bị mất liên lạc với nhau. Lúc này, Twitter đã nổi lên như một sự cứu cánh thần kỳ với “hào quang nhân vật chính” sáng chói lọi.

Bức ảnh meme cho thấy sự hả hê của Twitter lúc này. (Ảnh: Internet)
Bức ảnh meme cho thấy sự hả hê của Twitter lúc này. (Ảnh: Internet)

Nhưng đó không phải điều ấn tượng nhất, mà bởi vì không chỉ người dùng, thậm chí nhân viên và quản lý của các nền tảng mạng xã hội cũng bị “ngắt kết nối” nên họ đã phải dùng Twitter để đưa ra các thông báo về sự cố này, cũng tiện thể…hỏi thăm nhau luôn.

Twitter với tư cách là “chủ nhà” đã có màn tiếp đón các vị khách rất thân thiện cùng cái vẫy tay nhiệt tình.

“Xin chào mọi người theo nghĩa đen” tài khoản chính thức của Twitter đã post bài với ám chỉ thực tế là người dùng Facebook, Instagram và WhatsApp đang đổ xô sang các nền tảng truyền thông xã hội thay thế bởi các dịch vụ do Facebook sở hữu không thể truy cập được.

Twitter đã chào hỏi cả thế giới một cách nhiệt tình. (Ảnh: Internet)
Twitter đã chào hỏi cả thế giới một cách nhiệt tình. (Ảnh: BlogAnChoi))

#FacebookDown, #InstagramDown, các thẻ bắt đầu bằng # và các từ khóa có liên quan khác liên quan đến sự cố Facebook ngừng hoạt động đã trở thành xu hướng trên Twitter trong nhiều giờ.

Sau đó lần lượt là Instagram, WhatsApp, OnlyFans thậm chí Reddit và Yahoo, Tumblr…cũng đều tụ tập ở đây để cùng chào hỏi, kết nối với nhau nhân một buổi tối “mất điện toàn cầu”.

Instagram rồi WhatsApp cũng đáp lại đầy thân thiện. (Ảnh: Internet)
Instagram rồi WhatsApp cũng đáp lại đầy thân thiện. (Ảnh: (Ảnh: BlogAnChoi))

Và đương nhiên không thể thiếu những màn “cà khịa” nhau hài hước của các mạng xã hội vốn không mấy ưa nhau rồi.

Thời của cưng tới rồi đó Twitter, tỏa sáng đi thôi. (Ảnh: BlogAnChoi)
Thời của cưng tới rồi đó Twitter, tỏa sáng đi thôi. (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhưng hãy cẩn thận "ngươi sẽ là đứa tiếp theo (lên thớt) đó". (Ảnh: Internet)
Nhưng hãy cẩn thận “ngươi sẽ là đứa tiếp theo (lên thớt) đó”. (Ảnh: Internet)
Chúc mừng Twitter, ngươi đã lọt vào vòng trong. (Ảnh: BlogAnChoi)
Chúc mừng Twitter, ngươi đã lọt vào vòng trong. (Ảnh: BlogAnChoi)

Khiến cư dân mạng cười sảng nhất chính là sự xuất hiện bất ngờ, ngơ ngác và bật ngửa của Yahoo và câu trả lời mặn mòi duyên dáng cho câu hỏi: “Ối trời ơi ông vẫn còn sống à?”

Yahoo dù đã bị "khai tử" nhưng vẫn sống nhé các em. (Ảnh: BlogAnChoi)
Yahoo dù đã bị “khai tử” nhưng vẫn sống nhé các em. (Ảnh: BlogAnChoi)

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Muốn "đu" CBIZ trơn tru, hãy thuộc nằm lòng cẩm nang 100 thuật ngữ dưới đây

Những thuật ngữ Cbiz như tiểu thịt tươi, bạo hồng, khống bình, sao tác... có thể sẽ khá lạ tai đối với một số bạn. Tuy nhiên nếu là một người thích đọc tin bát quái và "hít" drama thì bạn rất nên "bỏ túi" cẩm nang 100 thuật ngữ Cbiz thường gặp dưới đây để tránh bỡ ngỡ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận