Nên đăng bài lên Facebook và Instagram vào lúc nào để tăng phạm vi tiếp cận với đối tượng mục tiêu và tăng mức độ tương tác cho bài đăng của mình? Không phải thích đăng lúc nào cũng được nhé! Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu đâu là “giờ vàng” để thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội!

Bất cứ ai sử dụng Facebook và Instagram cũng đều muốn bài đăng của mình được càng nhiều tương tác càng tốt, và chắc chắn đều tự hỏi đâu là thời điểm tốt nhất để đăng bài. Mặc dù đó là một câu hỏi rất phổ biến và nghe có vẻ đơn giản, nhưng hóa ra câu trả lời lại không hề giản đơn.

Thời điểm đăng bài là yếu tố rất quan trọng để thu hút người theo dõi (Ảnh: Internet).
Thời điểm đăng bài là yếu tố rất quan trọng để thu hút người theo dõi (Ảnh: Internet).

Đăng bài lên Facebook lúc nào là hợp lý nhất?

Hai yếu tố quyết định thời điểm tốt nhất để đăng bài là: đối tượng của bạn và nội dung mà bạn đăng lên.

Hẳn là bạn sẽ muốn bài đăng của mình “lên sóng” vào lúc khán giả của mình đang online nhiều nhất để có thể tận dụng tính năng đề xuất “gần đây” của thuật toán Facebook. Thực tế cho thấy mọi người thường có xu hướng check Facebook khi đi làm đến văn phòng, trong giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc, khi lơ đãng vào buổi chiều tại nơi làm việc và khi nghỉ ngơi vào cuối ngày, sau bữa tối. Như vậy bạn nên tính toán để đăng bài vào những thời điểm này là hợp lý hơn cả.

Có những khung giờ mà mọi người thường lướt Facebook nhiều hơn (Ảnh: Internet).
Có những khung giờ mà mọi người thường lướt Facebook nhiều hơn (Ảnh: Internet).

Thống kê cũng cho thấy các bài đăng được chia sẻ vào thứ Năm và thứ Sáu có mức độ tương tác cao hơn, vì hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng Facebook nhiều hơn khi gần đến cuối tuần và họ bắt đầu tự cho phép mình thư giãn nhiều hơn.

Tóm lại những thời điểm thích hợp để đăng bài trên Facebook là:

 • Khung giờ: 9 giờ sáng, 11 giờ sáng tới 3 giờ chiều, và 8 giờ tối.
 • Các ngày: thứ Năm và thứ Sáu.

Đăng bài vào những ngày và giờ này đã được chứng minh là giúp tăng khả năng tiếp cận mục tiêu và mức độ tương tác của bài đăng. Tuy nhiên bạn không nên cứng nhắc coi đó là thời điểm chính xác nhất, vì thực tế không có bất kỳ thời điểm nào là “tốt nhất” để đăng bài lên Facebook cả. Đối với Instagram cũng tương tự như vậy.

Cách đáng tin cậy hơn để tìm ra thời điểm tối ưu đăng bài trên Facebook là xem mục Thông tin chi tiết (Insights) trong trang của bạn.

Cách xem thông tin chi tiết trong fanpage Facebook của bạn

Các dữ liệu thống kê trong mục Insights của fanpage (Ảnh: Internet).
Các dữ liệu thống kê trong mục Insights của fanpage (Ảnh: Internet).

Tính năng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thời điểm tương tác tốt nhất mà bạn có thể tận dụng. Bạn có thể biết thời điểm thích hợp nhất để đăng bài trên trang của mình bằng cách xem ngày giờ mà hầu hết những người theo dõi bạn đang online, cũng như thời điểm mà bài có mức độ tương tác cao nhất của bạn được đăng lên.

Bạn có thể truy cập thông tin chi tiết về trang của mình khi sử dụng Facebook bằng máy tính hoặc điện thoại, thậm chí cài một ứng dụng đặc biệt là Page Manager. Sau đây là hướng dẫn cách đơn giản nhất – xem thông tin chi tiết về trang Facebook trên web.

 • Bước 1: Truy cập Facebook trên trình duyệt web.
 • Bước 2: Đăng nhập và chuyển đến trang của bạn.
 • Bước 3: Cuộn phần sidebar bên trái để hiển thị thêm các tùy chọn ở dưới.
 • Bước 4: Nhấp vào Thông tin chi tiết (Insights).
 • Bước 5: Nhấp vào Bài đăng (Posts) trong thanh điều hướng bên trái.
Biểu đồ cho thấy thời điểm các fan của page online nhiều nhất (Ảnh: Internet).
Biểu đồ cho thấy thời điểm các fan của page online nhiều nhất (Ảnh: Internet).

Kết quả hiển thị sẽ cho biết ngày và giờ mà hầu hết những người theo dõi bạn đang online. Bạn có thể di chuột đến bất kỳ điểm nào trong biểu đồ để xem thời gian trong ngày, cũng như số lượng người theo dõi đang online tại thời điểm đó.

Cuộn xuống Tất cả các bài đã đăng (All Posts Published) để xem mức độ tương tác trên tất cả các bài đăng của bạn. Bạn có thể nhận thấy xu hướng tương tác tại một số thời điểm nhất định, từ đó hiểu rõ hơn về những thời điểm mà khán giả có nhiều khả năng tương tác với nội dung của bạn nhất.

Số liệu chi tiết của tất cả các bài đăng (Ảnh: Internet).
Số liệu chi tiết của tất cả các bài đăng (Ảnh: Internet).

Lưu ý: Thông tin chi tiết về thời gian trong ngày được hiển thị theo mặc định là múi giờ Thái Bình Dương, do đó bạn phải chuyển đổi sang múi giờ của Việt Nam bằng cách cộng thêm 14 hoặc 15 tiếng.

Tuy nhiên nếu chỉ đơn thuần dựa vào ngày giờ một cách cứng nhắc như vậy thì chưa đủ. Về lâu dài, nếu bạn muốn tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Facebook nhằm tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu thì nên thực hiện một chiến lược khác ngay sau đây.

Đăng bài Facebook đều đặn để tiếp cận mục tiêu tốt hơn

Cần có kế hoạch và lên lịch đăng bài thường xuyên trên Facebook (Ảnh: Internet).
Cần có kế hoạch và lên lịch đăng bài thường xuyên trên Facebook (Ảnh: Internet).

Duy trì lịch đăng bài ổn định là điều rất cần thiết nếu bạn muốn tăng phạm vi tiếp cận cho bài đăng của mình. Việc đăng bài thường xuyên sẽ giúp cho những người theo dõi có thể đoán được khi nào bạn sắp đăng bài tiếp theo để họ truy cập vào trang và theo dõi. Đăng bài thường xuyên cũng sẽ giúp nội dung của bạn xuất hiện nhiều hơn trong newsfeed của họ.

Điều cần lưu ý là phải đảm bảo các bài đăng của bạn mang tính giải trí, giáo dục, truyền cảm hứng, và quan trọng nhất là phải phù hợp với “thương hiệu” của bạn. Đăng cùng một bức ảnh lặp lại nhiều lần trong một ngày sẽ không hiệu quả và có thể khiến những người theo dõi cảm thấy phiền toái, khó chịu.

Đăng bài lên Instagram vào thời điểm nào là tốt nhất?

Instagram là một nền tảng tuyệt vời để quảng bá hình ảnh của bản thân hoặc chỉ đơn giản là lưu lại những khoảnh khắc đẹp hay giải trí trong lúc rảnh rỗi. Nhưng nếu bạn đang muốn tăng phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác thì đâu là thời điểm tốt nhất để “lên sóng”?

Instagram cũng là công cụ kết nối mọi người lại gần nhau hơn (Ảnh: Internet).
Instagram cũng là công cụ kết nối mọi người lại gần nhau hơn (Ảnh: Internet).

Khung giờ tốt nhất trong ngày để đăng bài trên Instagram phụ thuộc vào một vài yếu tố. Thuật toán của Instagram có xu hướng đề xuất các bài đăng mới xuất hiện gần đây hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên đăng nội dung vào lúc hầu hết những người theo dõi đang online.

Theo trang Influencer Marketing Hub, từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng các ngày trong tuần là thời điểm tốt nhất để đăng bài. Đó là do mọi người thường kiểm tra tài khoản mạng xã hội của mình vào buổi sáng trước khi làm việc.

Có phải bạn cũng hay check Instagram vào buổi sáng? (Ảnh: Internet).
Có phải bạn cũng hay check Instagram vào buổi sáng? (Ảnh: Internet).

Một báo cáo về mức độ tương tác trên Instagram từ HubSpot lại chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất trong ngày để đăng bài là 12 giờ trưa. Lý do là vì nhiều người có thói quen check Instagram để thư giãn vào giờ nghỉ trưa trong ngày làm việc. Điều này cũng đúng vào những ngày cuối tuần, vì khi đó mọi người thường sẽ ngủ dậy muộn hơn.

Những ngày tốt nhất để đăng bài lên Instagram

Có những yếu tố sẽ quyết định ngày nào trong tuần là tốt nhất để thu hút những người theo dõi trang Instagram của bạn. Theo nhiều nguồn tin thống kê, các ngày thứ Tư là lúc cao điểm về hoạt động trên Instagram, có lẽ vì đó là giữa tuần.

Chủ nhật dường như là ngày tồi tệ nhất trong tuần để đăng bài, xếp sau đó là thứ Bảy. Nếu bạn quyết định đăng nội dung vào cuối tuần thì hãy nhớ đừng đăng quá sớm. Vào buổi sáng cuối tuần, mọi người thường thích ngủ nướng hoặc làm những việc lặt vặt, sau đó mới kiểm tra mạng xã hội vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

Hãy chọn đúng lúc để đăng bài (Ảnh: Internet).
Hãy chọn đúng lúc để đăng bài (Ảnh: Internet).

Giờ cao điểm trên Instagram

Theo thống kê của nền tảng Later chuyên về marketing truyền thông xã hội, có những thời điểm cụ thể mà hầu hết người dùng Instagram đều online. Later đã phân tích 12 triệu người dùng trên toàn thế giới để xác định thời điểm mà đa số mọi người có khả năng online và xem Instagram nhiều nhất.

Kết quả của Later cho thấy đây là những thời điểm “bận rộn” nhất của Instagram trên toàn cầu (tính theo múi giờ EST, để chuyển sang giờ của Việt Nam phải cộng thêm 12 tiếng):

 • Thứ Hai: 6 giờ sáng, 10 giờ sáng và 10 giờ tối
 • Thứ Ba: 2 giờ sáng, 4 giờ sáng và 9 giờ sáng
 • Thứ Tư: 7 giờ sáng, 8 giờ sáng và 11 giờ tối
 • Thứ Năm: 9 giờ sáng, 12 giờ trưa và 7 giờ tối
 • Thứ Sáu: 5 giờ sáng, 1 giờ chiều và 3 giờ chiều
 • Thứ Bảy: 11 giờ sáng, 7 giờ tối và 8 giờ tối
 • Chủ nhật: 7 giờ sáng, 8 giờ sáng và 4 giờ chiều
Hãy lưu ý những khung giờ này nhé (Ảnh: Internet).
Hãy lưu ý những khung giờ này nhé (Ảnh: Internet).

Mặc dù những số liệu này cũng rất hữu ích, nhưng bạn nên kết hợp với phân tích dữ liệu về những người theo dõi để xem thời điểm họ hoạt động tích cực nhất trên Instagram, từ đó quyết định nên đăng bài vào lúc nào. Cách làm này này không chỉ giúp bạn giữ được những người đang theo dõi mà còn có thể tiếp cận thêm nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Cách xem thông tin chi tiết về những người theo dõi bạn trên Instagram

Sẽ thế nào nếu những người theo dõi bạn không ở trong cùng múi giờ? Hoặc bạn không chắc đối tượng hiện tại của mình là ai? Nếu bạn có tài khoản Instagram Doanh nghiệp (Business) hoặc Người sáng tạo (Creator) thì có thể xem thông tin chi tiết về trang Instagram của mình để tìm hiểu về những người đang theo dõi.

Cách truy cập thông tin chi tiết về Instagram trên tài khoản Business:

 • Bước 1: Truy cập hồ sơ của bạn trong ứng dụng Instagram
 • Bước 2: Chọn nút Insights (Thông tin chi tiết)
Các thống kê trong mục Insights (Ảnh: Internet).
Các thống kê trong mục Insights (Ảnh: Internet).

Trong phần này, bạn có thể xem kết quả của các bài đăng trước đây của mình. Nhấp vào Total Followers (Tổng số người theo dõi) để xem thông tin chi tiết về những người đang theo dõi bạn. Dữ liệu này bao gồm các thành phố, quốc gia, độ tuổi và giới tính.

Trong mục Most Active Times (Thời gian hoạt động nhiều nhất), bạn có thể chuyển tới các ngày khác nhau để xem thời gian mà những người theo dõi bạn hoạt động nhiều nhất. Dữ liệu này giúp bạn đưa ra quyết định đăng bài vào những thời điểm có nhiều người online.

Xem thời điểm nào có nhiều người hoạt động nhất (Ảnh: Internet).
Xem thời điểm nào có nhiều người hoạt động nhất (Ảnh: Internet).

Lên kế hoạch đăng bài trên Instagram để thu hút người theo dõi

Khi đã “đúng người đúng thời điểm” thì tính ổn định sẽ là yếu tố quan trọng tiếp theo mà bạn cần chú ý. Bạn càng đăng bài thường xuyên trên Instagram thì càng có nhiều khả năng mọi người xem các bài đăng hiện tại và mong muốn được xem nội dung tiếp tới trong tương lai. Vấn đề là phải cân bằng giữa đăng bài thường xuyên nhưng không quá lạm dụng.

Ngoài ra phải đảm bảo là bạn đăng những nội dung được nhiều người quan tâm, và chất lượng cũng rất quan trọng. Mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy cùng một bức ảnh lặp đi lặp lại. Tốt nhất là hãy đăng những nội dung đa dạng và có chất lượng vào những thời điểm đều đặn.

Hãy đầu tư cho nội dung chất lượng (Ảnh: Internet).
Hãy đầu tư cho nội dung chất lượng (Ảnh: Internet).

Thời gian tốt nhất để đăng cũng phụ thuộc vào nội dung cụ thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một mommy-blogger tập trung vào các nội dung dành cho gia đình thì đăng bài vào các ngày trong tuần và ban ngày sẽ là thích hợp nhất.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thì sau 5 giờ chiều vào các ngày làm việc có thể là thời điểm lý tưởng để bạn đăng nội dung thu hút người theo dõi.

Thời điểm tốt nhất để đăng bài phụ thuộc vào bạn

Vậy rốt cuộc đâu là thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Facebook và Instagram? Câu trả lời phụ thuộc vào tính chất cụ thể của từng trang, nhưng việc tìm hiểu thông qua các thủ thuật nêu trên sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý nhiều hơn, đồng thời tăng phạm vi tiếp cận đến đối tượng mục tiêu.

Đăng bài cũng là một "nghệ thuật" cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ (Ảnh: Internet).
Đăng bài cũng là một “nghệ thuật” cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ (Ảnh: Internet).

Bạn có thể chọn ngày và giờ tốt nhất từ những thông tin đã tìm hiểu được và lên lịch để bài đăng xuất hiện vào những thời điểm đó. Đồng thời, nếu bạn có ý định phát triển trang Facebook của mình một cách nghiêm túc thì hãy kết hợp thời gian đăng bài tối ưu với nội dung phù hợp và có giá trị.

Để khai thác tối đa tài khoản Instagram của mình, bạn cũng nên phản hồi những người theo dõi, đăng bài thường xuyên, sử dụng caption thú vị và ý nghĩa cho ảnh và cố gắng đăng vào lúc đối tượng mục tiêu của bạn hoạt động tích cực nhất.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận