Sử dụng điện thoại Android hằng ngày nhưng bạn đã biết hết những tính năng bí mật của chiếc điện thoại chưa? Có rất nhiều mã USSD được lập trình để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư cho điện thoại của bạn, giúp thực hiện nhiều lệnh rất hữu ích như khôi phục cài đặt gốc hay xem các thông tin đặc biệt. Hãy cùng khám phá những “mật mã” ít người biết trên điện thoại Android này nhé!

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, và nếu bạn đã sử dụng điện thoại Android được một thời gian thì có thể đã biết về mã USSD, hay còn gọi là “mã bí mật” hay mã bảo mật. USSD là viết tắt của “Dữ liệu dịch vụ bổ sung không có cấu trúc”, là một giao thức giúp bạn truy cập các tính năng ẩn trong điện thoại và thực hiện các hành động đặc biệt.

Mã USSD có nhiều chức năng rất hữu ích cho điện thoại (Ảnh: Internet)
Mã USSD có nhiều chức năng rất hữu ích cho điện thoại (Ảnh: Internet)

Để sử dụng các đoạn mã này, bạn chỉ cần nhập trực tiếp chúng vào bàn phím quay số, có thể phải nhấn nút gọi hoặc hệ thống sẽ tự động đưa ra phản hồi tương ứng với mã đó.

Dưới đây là 12 mã bảo mật Android phổ biến và chức năng của chúng mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng xem nhé.

1. *2767*3855# (xóa dữ liệu của thiết bị và cài đặt lại các phần mềm cơ sở)

Đây là một trong những mã bảo mật Android hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để xóa nhanh tất cả mọi thông tin khỏi thiết bị của mình. Tương tự như khôi phục cài đặt gốc, bạn chỉ cần nhập đoạn mã này vào bàn phím điện thoại là nó sẽ xóa tất cả dữ liệu ngay lập tức.

Chỉ dùng mã này khi thực sự cần thiết vì sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu (Ảnh: Internet)
Chỉ dùng mã này khi thực sự cần thiết vì sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu (Ảnh: Internet)

Không chỉ xóa sạch dữ liệu, mã này còn tự động cài đặt lại các phần mềm cơ sở (firmware) nên chiếc điện thoại của bạn sẽ trở lại trạng thái phần mềm như mới.

Lưu ý: Đây là biện pháp “mạnh tay” làm xóa sạch mọi dữ liệu và không thể đảo ngược, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng nó trong trường hợp thực sự cần thiết.

2. *#*#7780#*#* (khôi phục cài đặt gốc)

So với mã trên thì mã này có chức năng tương tự nhưng nhẹ nhàng hơn một chút, nó sẽ xóa tất cả các ứng dụng cũng như dữ liệu của ứng dụng trong máy, làm cho thiết bị trở lại trạng thái như lúc ban đầu mới xuất xưởng.

Mã khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Mã khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không muốn cài đặt lại phần mềm cơ sở mà chỉ muốn xóa hết mọi dữ liệu cá nhân, ứng dụng và dữ liệu ứng dụng khỏi thiết bị của mình, thì đây là lựa chọn tốt nhất. Mã này giúp đảm bảo không bị lộ thông tin cá nhân của bạn trong những trường hợp như bán lại điện thoại cho người khác.

3. *#06# (kiểm tra số IMEI của thiết bị)

IMEI là số định danh thiết bị di động quốc tế, có tác dụng giống như số CMND hay căn cước của con người. Hầu hết các điện thoại hiện nay đều được in số IMEI ở mặt sau, nhưng bạn cũng có thể sử dụng mã này để kiểm tra chắc chắn hơn để xem có trùng khớp với số do nhà sản xuất ghi hay không.

Kiểm tra số IMEI của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Kiểm tra số IMEI của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần mở bàn phím quay số, nhập đoạn mã này và hệ thống sẽ tự động hiển thị IMEI, nếu dùng thiết bị Android của Samsung thì có thể xem được cả số sê-ri của máy. Điều này rất quan trọng đối với mục đích bảo mật, nhất là khi mua một thiết bị đã qua sử dụng.

4. *#0*# (kích hoạt chế độ kiểm tra tổng quát)

Điện thoại Android của bạn hoạt động không bình thường? Nếu bạn nghi ngờ một bộ phận nào đó bị trục trặc thì có thể dùng mã này để xem nhiều thông số khác nhau bao gồm:

  • Kiểm tra cảm ứng
  • Camera trước
  • Đèn LED
  • Các nút bấm vật lý
  • Kiểm tra giả lập mã vạch
  • Phiên bản máy
  • Kiểm tra RGB
  • Kiểm tra cảm biến tay cầm

Mỗi thành phần này đều có thể được kiểm tra riêng, bạn có thể chọn vào từng mục nếu nghi ngờ có sự cố ở phần đó.

5. *#*#232338#*#* (hiển thị địa chỉ MAC)

Địa chỉ Kiểm soát Truy cập Phương tiện, viết tắt là địa chỉ MAC, là một dãy ký tự riêng biệt duy nhất được gán cho mỗi thiết bị, có ý nghĩa rất quan trọng giúp xác định danh tính của thiết bị cụ thể khi kết nối mạng.

Nếu bạn nghi ngờ địa chỉ MAC trên thiết bị của mình có vấn đề thì có thể sử dụng mã này để kiểm tra chính xác.

6. *#*#4986*2650468#*#* (thông tin phần mềm cơ sở quan trọng)

Mã này rất hữu ích vì nó cho biết các thông tin quan trọng có liên quan với phần mềm cơ sở của thiết bị, ví dụ như điện thoại, phần cứng, ngày sản xuất, v.v. Nếu bạn nghi ngờ phần mềm cơ sở trên máy của mình bị thay đổi thì có thể kiểm tra thông tin bằng mã này.

7. *#*#7594#*#* (thay đổi cách tắt nguồn điện thoại)

Nếu bạn muốn tắt nguồn điện thoại nhanh chóng hơn thì đây là mã rất hữu ích. Thay vì phải bấm giữ nút nguồn để hiển thị Menu Nguồn sau đó bấm chọn phím tắt điện thoại, mã này cho phép bạn tắt ngay mà không cần Menu Nguồn.

Mã thay đổi hành vi nút nguồn của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
Mã thay đổi hành vi nút nguồn của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Chức năng này có thể hữu ích trong các tình huống khẩn cấp mà bạn muốn tắt điện thoại thật nhanh. Khi bật nguồn lên lại, điện thoại sẽ yêu cầu nhập mật mã, như vậy đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn trong trường hợp bị lấy cắp.

8. *#3282*727336*# (xem thông tin hệ thống và bộ nhớ)

Mã quan trọng này cho phép bạn xem thông tin hệ thống và bộ nhớ của máy, ví dụ như còn bao nhiêu dung lượng trống, ngoài ra cũng xem được các số liệu thống kê liên quan đến việc sử dụng dữ liệu. Trên thực tế những thông tin này vẫn có thể bị kẻ xấu hack, mặc dù rất khó.

9. *#67# (kiểm tra chuyển tiếp cuộc gọi)

Nếu bạn muốn biết liệu các cuộc gọi trên điện thoại của mình có bị hack và chuyển đến số máy khác hay không thì hãy sử dụng mã này. Hệ thống sẽ cho biết chức năng chuyển tiếp cuộc gọi có đang hoạt động hay không, thậm chí xem số điện thoại đang được chuyển tiếp cuộc gọi tới, nếu có. Mã này cũng cho biết trường hợp cuộc gọi được chuyển tiếp khi máy của bạn đang bận hoặc khi bạn đã từ chối cuộc gọi.

10. *31# (ẩn số điện thoại của người gọi)

Nếu bạn muốn đảm bảo quyền riêng tư của mình và không cho người khác biết là bạn đang gọi cho họ, thì hãy dùng tính năng ẩn số điện thoại bằng mã này. Khi cần hiển thị số như cũ, bạn chỉ cần nhập mã một lần nữa. Mỗi lần nhập, hệ thống sẽ có thông báo cho biết tính năng này đang bật hay tắt.

11. *#*#34971539#*#* (xem thông tin về camera)

Mã này cho phép bạn xem toàn bộ thông tin về camera trên điện thoại như số lượng camera, độ zoom tối đa, phiên bản phần mềm cơ sở và các chi tiết khác. Điện thoại hiện nay có cấu tạo phức tạp gồm nhiều bộ phận và nhiều ống kính nên mã này có thể giúp bạn phát hiện bất kỳ hành vi nào làm thay đổi phần mềm cơ sở của camera.

12. *43# (bật tính năng chờ cuộc gọi)

Nếu bạn là người bận rộn và thường xuyên nhận nhiều cuộc gọi cùng lúc thì tính năng chờ cuộc gọi là cực kỳ hữu ích. Tính năng này cho phép bạn trả lời cuộc gọi thứ hai trong lúc giữ cuộc gọi trước ở trạng thái chờ.

Tính năng này giúp bạn có thể nhận 2 cuộc gọi đến cùng lúc (Ảnh: Internet)
Tính năng này giúp bạn có thể nhận 2 cuộc gọi đến cùng lúc (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp bạn cũng có thể chuyển qua lại giữa các cuộc gọi một cách dễ dàng. Ví dụ: nếu bạn nghi ngờ đang nói chuyện với một kẻ lừa đảo và có ai đó gọi tới cùng lúc thì bạn có thể tạm dừng và chuyển sang nghe cuộc gọi mới để có thời gian suy nghĩ cẩn thận hơn.

Chỉ cần nhập mã này vào bàn phím quay số, tính năng chờ cuộc gọi sẽ được bật trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên khi muốn tắt tính năng này bạn phải sửa đoạn mã thành #43# và nhập lại.

Trên đây là những đoạn mã USSD cực kỳ hữu ích trên điện thoại Android giúp bạn thực hiện nhiều chức năng ẩn thú vị. Bạn có biết thêm mã nào khác không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận