Cứ mỗi dịp giáng sinh về thì cây thông Noel rực rỡ là món đồ không thể thiếu trong mọi khung hình. Nhưng tại sao không phải cây nho, cây dâu hay bất cứ loại cây nào khác mà lại là cây thông, cây tùng bách… ? Hay những cây thông Noel nào đạt kỷ lục trên khắp thế giới v.v.. Và còn rất nhiều điều thú vị về cây thông Noel mà bạn có thể chưa biết đấy. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thông Noel

Nếu như người Việt Nam chúng ta xem cây Đào, Quất, Mai là loài cây biểu tượng cho ngày Tết thì người Phương Tây có cây Thông noel là loài cây tượng trưng cho mỗi dịp Giáng Sinh đến.

Cây thông Noel cùng những phần quà (Ảnh: Internet)
Cây thông Noel cùng những phần quà (Ảnh: Internet)

Với màu xanh rì và điểm xuyến lên đó phụ kiện đầy rực rỡ, cây Thông Noel hay còn gọi là cây Giáng sinh đã trở thành thứ không thể thiếu vào những ngày Giáng sinh. Những loại cây có màu xanh quanh năm, dù bất luận trong thời tiết nào kể cả vào mùa Đông lạnh giá nó vẫn cứ xanh tốt và nó mang trên mình ý nghĩa rất đặc biệt với con người. Nhiều nơi trên thế giới còn tin rằng màu xanh chính là một thứ bùa chú giúp xua đuổi mọi tà ma và bệnh tật trong cuộc sống và là loài cây biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại

Cây thông thường được lựa chọn là cây Giáng sinh ở nhiều nơi bởi nó có thể sống và tươi tốt ở thời tiết lạnh khắc nghiệt với nhiệt độ xuống đến -196°C.

Trang trí cây thông Noel giúp tăng thêm không khí Giáng sinh cho căn nhà của bạn (Nguồn: internet).
Trang trí cây thông Noel giúp tăng thêm không khí Giáng sinh cho căn nhà của bạn (Nguồn: internet).

Xung quanh những câu hỏi về nguồn gốc ra đời của cây giáng sinh có rất nhiều câu chuyện cũng như truyền thuyết được ghi chép và kể lại. Tuy nhiên, chưa một ai có thể xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất về nguồn gốc của nó và sau đây là một số giả thuyết mà bạn có thể tham khảo:

Theo nhiều tài liệu cho rằng, cây Noel hiện đại ngày nay hay còn gọi là cây giáng sinh, đã được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên tại đất nước nổi tiếng về Bia – nước Đức. Nhằm mục đích tưởng nhớ đến công truyền đạo của một giáo sĩ nổi tiếng người Anh. Vào khoảng thế kỉ thứ 8, Thánh Boniface – một giáo sĩ người Anh – trong hành trình sang Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng cho thành phố Geismar nơi đây một cây thông non như tượng trưng cho một tín ngưỡng mới.

Thánh Boniface - vị tông đồ của người Đức ( Ảnh: Internet)
Thánh Boniface – vị tông đồ của người Đức ( Ảnh: Internet)

Và khi Cơ đốc giáo được người Đức chấp nhận họ đã chọn cây thông như là biểu tượng của giáng sinh để tưởng nhớ đến công ơn của Thánh Boniface. Và sau này khi những người Đức nhập cư vào Mỹ và các nước lận cận họ đã mang theo văn hoá trưng bày cây thông Noel vào những đất nước mà họ đến.

Bên cạnh đó theo một truyền thuyết trước đây, người Đông Âu (Celtes) họ dùng lịch theo chu kì tròn khuyết của Mặt trăng hay chúng ta có thể gọi là Âm lịch. Mỗi tháng của năm đều có mối liên kết và tượng trưng cho một loại cây. Ngày 24/12 nhằm tiết Đông chí nên được đặt tên là tùng bách (épicéa)- một loại cây chịu lạnh, mạnh mẽ và luôn tươi tốt vào mùa Đông.

Cây thông là đại diện cho Đông Chí - tháng 12. (Ảnh: Internet)
Cây thông là đại diện cho Đông Chí – tháng 12. (Ảnh: Internet)

Đông Chí là thời điểm ban đêm dài nhất trong năm, sau thời điểm Đông chí, ánh sáng ban ngày sẽ nhiều hơn trước, nó như là một lời hứa hẹn, báo hiệu cho mùa xuân đang đến. Thời khắc ánh sáng đang đến rất được người Đông Âu ca tụng và dành sự tôn kính. Vào năm 354, Giáo hội Công giáo đã định lễ Giáng Sinh sẽ được cử hành vào ngày 25/12. Và họ lấy loài cây tượng trưng cho tiết Đông Chí là cây Noel.Theo dòng thời gian, cây Noel có một lịch sử hình thành và đến nay nó đã trở thành thân quen mỗi dịp Giáng Sinh về

Song song với những truyền thuyết trên có rất nhiều câu chuyện thú vị cũng được kể lại xung quang cây thông Noel:

Ví dụ như tại Anh vào năm 1841, nữ hoàng Anh Victoria lần đầu trang trí cây thông tại lâu đài Windsor bằng nến cùng rất nhiều loại bánh kẹo sặc sỡ và nhiều loại hoa quả khác. Sau đó hoạt động này được giới thượng lưu Anh sử dụng rộng rãi, người ta dùng rất nhiều đồ vật quý giá để trang trí và nó như là một cách thể hiện sự giàu có của họ. Việc trang trí cây thông noel cũng trở nên phổ biến hơn tại các đất nước là thuộc địa của Anh.

Hình ảnh cây thông Noel bên lò sưởi ( Ảnh: Internet)
Hình ảnh cây thông Noel bên lò sưởi ( Ảnh: Internet)

Tại Mỹ vào năm 1850, cây thông Noel lần đầu xuất hiện trên một tạp chí ở đây. Những hình ảnh trên tạp chí này được lưu truyền rộng rãi và việc trang trí cây thông Noel trở thành một “hot trend” trên khắp nước Mỹ. Từ giai đoạn sau khoảng thế kỉ 20, nó đã chính thức trở thành truyền thống ở Mỹ. Cây thông xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ thị trấn đến thành phố, từ trong nhà đến khắp các khu phố sầm uất cùng các trung tâm thương mại.

Điều thú vị khác về cây thông Noel bạn chưa biết?

1. Khi chưa có điện và đèn nháy, người ta trang trí cây thông Noel bằng những phụ kiện gì?

Vâng và câu trả lời chính những ngọn nến là một trong lựa chọn phổ biến nhất để trang hoàng cho cây thông Noel. Nó tạo nên sự lung linh, ấm áp cho căn nhà của bạn. Chỉ cần tưởng tượng ra khung cảnh những ngọn nến toả sáng lấp lánh xung quanh cây thông Noel thôi cũng đủ cho ta thấy tuyệt vời rồi.

Cây thông Noel được trang trí bằng những ngọn nến. (Ảnh: Internet)
Cây thông Noel được trang trí bằng những ngọn nến. (Ảnh: Internet)

Nhưng bên cạnh đó việc trang trí bằng nến sẽ gặp khá nhiều bất lợi bởi vì những ngọn nến có thể sẽ giết chết các cây thông và sau đó những cây thông này không thể tái sinh khi được đem trồng lại dùng cho mùa sau mà chỉ có thể đem làm củi đốt hay những việc khác. Hằng năm trên khắp thế giới trung bình có khoảng 36 triệu cây thông Noel được bán ra.

2. Những cây thông Noel nào đã xuất hiện trong Guinness thế giới?

Theo Guinness, đã có rất nhiều cây thông trên khắp thế giới đạt những kỷ lục mà bạn phải bất ngờ và sau đây là một số những cây Thông Noel đạt kỷ lục trên thế giới:

Cây thông Noel tự nhiên lớn nhất thế giới: Kỷ lục này được xác nhận cho cây thông Noel nằm tại Trung tâm mua sắm sầm uất của nước Mỹ – Northgate, ở thành phố Seatle, bang Washington. Với chiều cao 67,36m cây thông Noel này được ghi nhận kỷ lục Guinness vào tháng 12 năm 1950.

Cây thông ở TT mua sắm Northgate, Mỹ ( Ảnh: Internet)
Cây thông ở TT mua sắm Northgate, Mỹ ( Ảnh: Internet)

Cây thông nhân tạo lớn nhất thế giới:

Thuộc về cây thông Noel nằm ở thành phố Colombo, Sri Lanka. Cây thông này có chiều cao khoảng 72.1m được trưng bày vào dịp Giáng sinh năm 2016. Để làm nên tuyệt tác này cần đến 150 nhân lực làm việc suốt ngày đêm và nó có giá trị khoảng 80.000 USD ( Tương đương khoảng 1 tỷ 800 VNĐ)

Cây thông nhân tạo tại Colombo (Ảnh: Internet)
Cây thông nhân tạo tại Colombo (Ảnh: Internet)

Cây thông “sang chảnh” và đắt tiền nhất thế giới:

Theo như kỷ lục Guinness ghi lại, danh xưng này thuộc về cây Thông Noel nằm tại khách sạn nổi tiếng Emirates Palace, của thủ đô Abu Dhabi, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Nó được trưng bày tại khách sạn này vào năm 2010 với chiều cao 13m. Và điều đặc biệt làm nên sự đắt đỏ của cây thông này nằm ở những phụ kiện trang trí của nó. Nó mang trên mình những lá vàng, những quả cầu bằng bạc, cùng những chi tiết khác bằng kim cương cũng như ngọc bích, ngọc trai,…. Trị giá ước tính của cây thông Noel này rơi vào khoảng 41 triệu AED (khoảng 11.5 triệu USD).

Cây thông ở UAE (Ảnh: internet)
Cây thông ở UAE (Ảnh: internet)

Cây thông Noel nổi trên mặt nước độc đáo lớn nhất thế giới:

Nhắc đến các cây thông Noel độc đáo trên thế giới ta không thể bỏ qua kiệt tác – cây giáng sinh nổi trên mặt nước được trưng bày tại đầm Ipanema, thành phố Rio de Janerio của Brazil. Đây là địa điểm thu hút hàng ngàn lượt khách đến đây chiêm ngưỡng vào mỗi dịp Giáng sinh đến. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996, cây thông Noel này có chiều cao khoảng 85m, nặng 542 tấn. Để tô điểm sắc màu cho cây giáng sinh này họ đã sử dụng hơn 3,3 triệu bóng đèn chiếu sáng.

Cây thông Noel nổi trên mặt nước ( Ảnh: Internet)
Cây thông Noel nổi trên mặt nước ( Ảnh: Internet)

Gợi ý những phụ kiện trang trí cây thông Noel đẹp 2020

Không chỉ ở các nước phương Tây, ngay tại Việt Nam những năm gần đây, không chỉ những gia đình theo đạo Thiên Chúa mới trang trí cây thông Noel mà hầu như mọi người đều muốn hòa mình vào không khí lễ hội. Cây thông xuất hiện xuất khắp nơi tại đất nước ta vào mỗi dịp Giáng sinh đến, chúng có mặt trong những quán cafe, những trung tâm mua sắm và khắp các khu phố, các tuyến đường.

Bạn có thể sử dụng những phụ kiện mà BlogAnChoi gợi ý dưới đây để trang trí cho bản thân mình một cây thông Noel thật đẹp nhé!

1. Dây kim tuyến

Trang trí cây thông Noel bằng dây kim tuyến nhiều màu (Ảnh: Internet)
Trang trí cây thông Noel bằng dây kim tuyến nhiều màu (Ảnh: Internet)

2. Quả châu

Những quả bóng châu nhiều màu sắc sẽ làm cho cây thông noel của bạn thêm rực rỡ hơn bao giờ hết

Những quả bóng châu trang trí ( Ảnh: Internet)
Những quả bóng châu trang trí ( Ảnh: Internet)
Trang trí Cây thông noel bằng quả châu (Ảnh: Internet)
Trang trí Cây thông noel bằng quả châu (Ảnh: Internet)

3. Đèn led dây

Để cây thông của bạn được thêm phần lung toả sáng vào ban đêm, bạn có thể sử dụng những dây đèn led nhiều màu. Đêm đến những dây đèn quấn quanh cây thông sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên ấm áp và đầy màu sắc hơn.

Cây thông Noel được trang trí bằng những dây đèn led ( Ảnh: Internet)
Hình ảnh cây thông Noel bên lò sưởi ( Ảnh: Internet)

4. Giấy handmade

Bên cạnh những phụ kiện có bán sẵn, bạn có thể tự tay làm cho mình những phụ kiện cũng không kém phần lung linh như hoa trạng nguyên, bông tuyết hay ông già noel,….

Hoa trạng nguyên bằng giấy ( Ảnh: Internet)
Hoa trạng nguyên bằng giấy ( Ảnh: Internet)
Ông già Noel nhỏ tự làm ( Ảnh: Internet)
Ông già Noel nhỏ tự làm ( Ảnh: Internet)
Chú tuần lộc xinh xắn ( Ảnh: Internet)
Chú tuần lộc xinh xắn ( Ảnh: Internet)

5. Bông tuyết

Những bông tuyết trắng tinh cũng là một lựa chọn thú vị cho bạn khi trang trí cây thông noel

Bông tuyết trang trí (Ảnh: Internet)
Bông tuyết trang trí (Ảnh: Internet)
Những phụ kiện hình bông tuyết (Ảnh: Internet)
Những phụ kiện hình bông tuyết (Ảnh: Internet)

6. Đèn ngôi sao

Noel thì chắc chắn không thể thiếu được những ngôi sao tuyệt đẹp đúng không nào!

Ngôi sao Noel ( Ảnh: Internet)
Ngôi sao Noel ( Ảnh: Internet)
Ngôi sao trang trí cây thông Noel (Ảnh: Internet)
Ngôi sao trang trí cây thông Noel (Ảnh: Internet)

7. Vớ, nơ

Theo những câu chuyện từ xa xưa, ông già Noel sẽ cưỡi tuần lộc, chui vào ống khói và để những món quà giáng sinh vào những chiếc vớ đầy màu sắc. Thế thì sao bạn lại không thử trang trí vài chiếc tất thật đẹp, biết đâu sẽ có những điều bất ngờ đến !

Vớ trang trí cây Noel (Ảnh: internet)
Vớ trang trí cây Noel (Ảnh: internet)
Vớ trang trí cho bạn tham khảo (Ảnh: internet)
Vớ trang trí cho bạn tham khảo (Ảnh: internet)
Những chiếc nơ sặc sỡ (Ảnh: Internet)
Những chiếc nơ sặc sỡ (Ảnh: Internet)

8. Chuông

Những quả chuông lung linh (Ảnh: Internet)
Những quả chuông lung linh (Ảnh: Internet)
Những quả chuông trang trí ( Ảnh: Internet)
Những quả chuông trang trí ( Ảnh: Internet)

9. Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên đẹp trang trí cây Noel (Ảnh:Internet)
Hoa trạng nguyên đẹp trang trí cây Noel (Ảnh:Internet)
Hoa trạng nguyên ( Ảnh: Internet)
Hoa trạng nguyên ( Ảnh: Internet)

10. Vòng nguyệt quế,…

Vòng nguyệt quế lung linh ( Ảnh: Internet)
Vòng nguyệt quế lung linh ( Ảnh: Internet)
Vòng nguyệt quế đẹp ( Ảnh: Internet)
Vòng nguyệt quế đẹp ( Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc trang trí cây thông Noel thì bạn có thể làm cho nơi ở hay bàn làm việc của mình những món đồ khác ít tốn kém hơn, nhỏ xinh hơn. Và nó cũng sẽ không kém phần xinh đẹp !

Cây tùng tuyết nhỏ để bàn ( Ảnh: Internet)
Cây tùng tuyết nhỏ để bàn ( Ảnh: Internet)
Những cây thông giả nhỏ xinh cũng là lựa chọn cho bạn ( Ảnh: Internet)
Những cây thông giả nhỏ xinh cũng là lựa chọn cho bạn ( Ảnh: Internet)

BlogAnChoi hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều điều thú vị và chúc bạn cùng gia đình có một mùa Giáng sinh thật ấm áp nhé!

Một số thông tin thú vị về Giáng Sinh có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Hình ảnh về những chú Trâu 2021 đầu tiên lộ diện, lại một năm linh vật Tân Sửu các tỉnh dính "lời nguyền" nữa sao?

Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp tết đến xuân về lại là dịp để các nghệ nhân khắp đất nước hình chữ S trổ tài làm linh vật vừa to, vừa đẹp. Năm Tân Sửu này, những chú Trâu đã lần lượt được đặt ở trung tâm các tỉnh thành để người dân có thể đến tham quan. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
7 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
gmail.com quoclong21

Bài viết quá chi tiết. Tuyệt vời

huongtransth

Ý nghĩa quá bạn ơi.

User 64b52327

Hay quá bạn ơi ?

User 978c2016

Bài viết rất chi tiết. Thank you ad với những thông tin này nhé.

son.nguyenngoc.dn

Đọc xong muốn làm cây noel cho riêng mình

User 24048c6a

Rất bổ ích

hp.hp.seven2010

Cảm ơn bạn về bài viết này, nó giúp mình hiểu được thế nào là Giáng sinh