Trái Đất nơi chúng ta sinh sống tuy bao la, rộng lớn nhưng cũng chỉ là một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ. Vì thế mà có rất nhiều điều kì lạ, độc đáo trong vũ trụ mà không nhiều người biết được. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu một trong những điều tưởng chừng như chỉ có trong tưởng tượng ấy với Top 5 hành tinh lạ kì nhất vũ trụ nhé.

5. Hành tinh có hai mặt trời

Ở Trái Đất, mỗi người chỉ có một cái bóng phản chiếu chính mình. Và cái bóng chỉ hiện ra vào ban ngày, khi có ánh nắng mặt trời. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống trên một hành tinh có tới hai “ông” mặt trời?

Nhiều fan của bộ phim Star Wars sẽ liên tưởng ngay tới hành tinh Tatooine, nơi người ta có thể chứng kiến cảnh bình minh tuyệt đẹp với hai mặt trời và mỗi người thì có tới hai cái bóng. Đó vẫn chỉ là viễn tưởng cho đến khi hành tin Kepler – 16b được phát hiện cùng với hai mặt trời thật sự.

Kepler 16b
Hành tinh Kepler – 16b có hai mặt trời, y hệt như trong phim Star Wars. (ảnh: NASA)

Nhưng thật không may là nếu bạn dịch chuyển đến hành tinh này, bạn có thể mất mạng ngay lập tức bởi nhiệt độ cực cao ở đây và thiếu không khí để thở. Tuy vậy, nếu đặt giả thuyết bạn có thể sống sót trên hành tinh đó, thì bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác có hai cái bóng phản chiếu hình ảnh của mình.

4. Hành tinh có toàn bộ bề mặt là đại dương

Tiếp theo đó là một hành tinh được bao phủ toàn bộ bởi đại dương. Đó là hành tinh mang tên GJ1214 – b. Hành tinh này lớn hơn Trái Đất rất nhiều, vậy nên đại dương lớn nhất trên Trái Đất là Thái Bình Dương chỉ giống như một bãi biển nhỏ trong hành tinh GJ1214 – b.

Dù 70% bề mặt Trái Đất là đại dương, tuy nhiên lượng nước trong đó chỉ chiếm 0,05% thành phần toàn bộ Trái Đất. Còn với GJ1214 – b, nước chiếm tới 10% thành phần của hành tinh này.

Hành tinh biển
Với tên gọi Ocean Planet, GJ114 – b sở hữu một lượng nước lớn gấp rất nhiều lần Trái Đất. (ảnh: Alchetron)

Điều này có nghĩa GJ1214 – b có thể được bao phủ bởi các đại dương có độ sâu hàng trăm km. Trong khi ở Trái Đất, nơi sâu nhất của đại dương chỉ là 11 km. Vậy mà Trái Đất đã xuất hiện những loài thủy quái như cá bóng đèn, bạch tuộc khổng lồ,… Không biết GJ1214 – b sẽ hiện diện những sinh vật to lớn và đáng sợ đến nhường nào ở độ sâu hàng trăm km?

Và ở dưới độ sâu hàng trăm km ấy, áp lực nước sẽ mạnh đến mức nước hóa thành băng và được gọi là “Ice 7”. Nó không giống như băng ở Trái Đất. “Ice 7” không lạnh, nhưng vẫn có dạng khối.

3. Hành tinh mưa đá

Thời tiết ở Trái Đất đang ngày càng trở nên khắc nghiệt. Dù vậy, sự khắc nghiệt ấy không thể sánh bằng khi ở hành tinh CoRoT-7b. Thay vì những trận mưa với giọt nước dạng lỏng, nơi đây chỉ có mưa đá. Điều này xảy ra là bởi một phần bề mặt của hành tinh này cực nóng với nhiệt độ 2600 độ C, phần còn lại lại có nhiệt độ “lạnh” hơn nhiều, chỉ 177 độ C.

Corot 7b
Mưa đá là một hiện tượng hết sức bình thường ở hành tinh CoRoT-7b. (ảnh: NASA)

Với 2600 độ C là đủ để thiêu rụi bất cứ loại đá nào. Và cũng giống như nước bay hơi tích tụ thành mây ở Trái Đất, các viên đá bị thiêu rụi sẽ tạo thành các đám mây đá. Đây chính là nguyên nhân tạo nên các cơn mưa đá hay nham thạch trút xuống bề mặt của hành tinh này.

Xem thêm

Muốn "đu" CBIZ trơn tru, hãy thuộc nằm lòng cẩm nang 100 thuật ngữ dưới đây

Những thuật ngữ Cbiz như tiểu thịt tươi, bạo hồng, khống bình, sao tác... có thể sẽ khá lạ tai đối với một số bạn. Tuy nhiên nếu là một người thích đọc tin bát quái và "hít" drama thì bạn rất nên "bỏ túi" cẩm nang 100 thuật ngữ Cbiz thường gặp dưới đây để tránh bỡ ngỡ ...

Còn ở phần còn lại của hành tinh, nơi có nhiệt độ 177 độ C, các tinh thể đá sẽ dần dần cứng lại thành một tảng đá và rơi xuống bề mặt.

2. Hành tinh có mưa thủy tinh

Hành tinh HD 189773-b cách Trái Đất 63 năm ánh sáng trông rất đẹp mắt khi nhìn từ ngoài vũ trụ. Nhưng vẻ đẹp đó là để che giấu đi một sự thật khủng khiếp.

Hành tinh này chứa bầu khí quyển đầy tinh thể Silicat. Gió ở đây có thể đạt vận tốc 4.500 dặm một giờ, tương đương 2km/ giây, tức gấp 7 lần vận tốc âm thanh. Nhiệt độ ở đây thì có thể lên tới 930 độ C.

Hành tinh thủy tinh
Nhìn từ ngoài vũ trụ, HD 189773-b mang vẻ đẹp khó cưỡng, nhưng với những trận mưa thủy tinh đáng sợ thì chắc không ai đủ can đảm sống ở đây. (ảnh: NASA)

Chính vì thế mà những cơn mưa thủy tinh xảy ra ở đây thực sự khủng khiếp. Vận tốc các “giọt thủy tinh” có khi lên tới 2km/giây. Nếu có một cơn bão tương tự như thế ở Trái Đất, thì chúng có thể quét qua đường xích đạo Trái Đất chỉ trong 5 giờ 35 phút, và để lại nó là những bãi tàn tích toàn thủy tinh.

Hành tinh HD 189773-b luôn có một mặt hướng về phía Mặt trời của nó. Đây cũng là nơi nhiệt độ có thể lên tới 966 độ C. Nhưng không giống nhiều hành tinh khác, phần bề mặt không có Mặt trời của HD 189773-b vẫn có nhiệt độ lên tới 688 độ C.

1. Hành tinh có cơn mưa dầu mỏ

Titan là hành tinh mặt trăng của sao Thổ, cùng trong hệ Mặt trời với Trái Đất của chúng ta. Titan có bầu khí quyển dày đặc đến nỗi người ta không thể nhìn rõ bề mặt của nó trông như thế nào, cho đến năm 2005. Đây là hành tinh có mưa và các hồ nước giống như trên Trái Đất.

Tuy vậy con người khó có thể sinh sống ở đây khi mà nhiệt độ bề mặt của Titan là -179 độ C. Vì quá lạnh nên nước ở hành tinh này có dạng khối và khí metan thì ở dạng lỏng. Mây, sông, hồ ở đây đều chứa rất nhiều mêtan – thành phần chính trong khí đốt ở Trái Đất.

Xem thêm

5 sự tích, truyền thuyết thú vị về Tết Trung Thu

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Trung thu đã đến rồi! Đã qua bao mùa Trung thu, bạn có bao giờ biết rằng ngày tết này có nhiều sự tích, truyền thuyết thú vị? Nếu chưa thì hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi khám phá về sự tích Tết Trung Thu ngay dưới đây nhé!

Titan
Trữ lượng dầu mỏ vô cùng lớn ở hành tinh Titan quả là niềm mơ ước với nhiều ông trùm dầu mỏ trên Trái Đất. (ảnh: NASA)

Mới chỉ có 20% bề mặt của hành tinh Titan được biết đến. Và theo tính toán thì lượng dầu mỏ và khí đốt ở đây gấp hàng trăm lần Trái Đất. Dầu mỏ ở đây nhiều đến nỗi Titan thường có nhiều cơn mưa dầu. Đúng là điểm đến mơ ước của các ông trùm dầu mỏ!

Một điều kì lạ khác về Titan, đó là bạn có thể “bay” trên bề mặt hành tinh này. Khí quyển quá dày cùng trọng lực yếu giúp con người có thể bay lượn giống như những loài chim, nhưng với điều kiện là họ phải mặc một bộ đồ nhảy dù.

Bài viết có tham khảo nguồn từ Youtube: RealLifeLore và Youtube: Strange Mysteries và một số nguồn khác.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác để khám phá vũ trụ như:

Vẫn còn rất nhiều điều lạ kì và thú vị của vũ trụ mà con người chưa thể khám phá hết. Hãy theo dõi BlogAnChoi để liên tục cập nhật những thông tin độc lạ ấy nhé.

Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận