Lại một mùa Giáng Sinh an lành và yên vui nữa sắp đến! Tuy nhiên có thể không nhiều người biết hết “tất tần tật” về “Giáng Sinh” Vậy nên hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về lịch sử của Giáng Sinh cũng như Giáng Sinh năm 2020 rơi vào ngày nào nhé!

Giáng Sinh 2020 ngày nào?

Giáng Sinh – một lễ hội thường niên kỷ niệm ngày chúa Giêsu được sinh ra đời. Bên cạnh cái tên này thì Lễ Giáng Sinh còn được biết đến với các tên ngắn gọn, xúc tích như lễ Christmas, Xmas, Noel, Nô-en.

Lễ lớn này được kỷ niệm vào ngày 25 tháng 12 hàng năm ở khắp nơi trên thế giới. Tuy rằng ngày chính thức là 25 nhưng Lễ Giáng Sinh vẫn được mừng vào ngày 24 tháng 12 một cách rất bình thường. Cụ thể là tổ chức sau giờ Kinh Chiều (khoảng chiều tối) ngày 24. Bởi theo lịch Do Thái, một ngày mới bắt đầu không phải trải qua 24 giờ như lẽ thường tình. Mà họ quan niệm thời điểm khởi đầu một ngày là lúc hoàng hôn buông xuống.

Giáng sinh (Ảnh: Internet)
Giáng sinh (Ảnh: Internet)

Giáng Sinh năm nay ở Việt Nam vẫn được diễn ra vào thứ 6, ngày 25 hoặc chiều tối thứ 5, ngày 24/12. Ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”. Thông thường ở nhiều nơi trên thế giới, lễ đêm 24 vẫn thu hút sự chú ý và sự quan tâm đông đảo hơn.

Lịch sử hình thành Giáng sinh

Theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Giêsu được sinh ra tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa), thuộc Đế quốc La Mã (ngày nay là 1 thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 TCN.

Irenaeus, Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus đã chính thức coi ngày 25 tháng 12 làm ngày sinh nhật của Đức Giêsu. Và dẫu cho công nhận là thế, nhưng những ngày đầu Giáo hội vẫn chưa cử hành lễ mừng sự giáng sinh của Giêsu vào ngày này.

Giáng sinh là một ngày lễ đã có từ lâu (Ảnh: Internet)
Giáng sinh là một ngày lễ đã có từ lâu (Ảnh: Internet)

Và cho đến đầu thế kỷ XVIII, Issac Newton đưa ra suy đoán lễ Giáng sinh được chọn theo ngày Đông Chí – ngày 25 tháng 12. Theo các Kitô hữu, Đức Giêsu chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

Năm 1743, người Đức – Paul Ernst Jablonski cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25/12 vì tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã.

Năm 1889, học giả Pháp Louis Duchesne thì cho rằng Giáng sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin, ngày Đức Giêsu được hoài thai.

Giáng sinh luôn mang đến không khí ấm áp (Ảnh: Internet)
Giáng sinh luôn mang đến không khí ấm áp (Ảnh: Internet)

Do vậy, việc ấn định 25/12 là ngày Giáng sinh không chịu ảnh hưởng từ ngoại giáo, đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích ứng ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

Những biểu tượng của Giáng Sinh

1. Ông già Noel (Santa Claus hay thánh Nicholas):

Đây là một trong những biểu tượng luôn luôn không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh. Theo truyền thuyết được kể lại rằng, vào đêm Giáng sinh ông già Noel sẽ đi phát quà cho những đứa bé ngoan. Và điều này đã được duy trì cho đến tận bây giờ vì ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại.

Ông già Noel (Ảnh: Internet)
Ông già Noel (Ảnh: Internet)

2. Thiệp Giáng sinh:

Thiệp Giáng sinh xuất hiện từ năm 1843 khi Henry Cole muốn tặng bạn bè món quà. Thương gia giàu có này đã nhờ một họa sĩ London là Horsley thiết kế cho mình một tấm thiệp thật đẹp đẽ. Không lâu sau, trào lưu này đã bắt đầu trở nên thịnh hành ở khắp nơi.

Thiệp Giáng sinh (Ảnh: Internet)
Thiệp Giáng sinh (Ảnh: Internet)

3. Cây thông Giáng Sinh:

Cũng giống như ông già Noel, cây thông là một thứ luôn luôn không thể thiếu. Nếu như thiếu đi cây thông thì sẽ không còn là Giáng sinh nữa. Và được biết, cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng tràn trề, sức sống mới mãnh liệt.

Cây thông Noel luôn được trang trí rất đẹp (Ảnh: Internet)
Cây thông Noel luôn được trang trí rất đẹp (Ảnh: Internet)

4. Vòng lá mùa Vọng:

Vòng tròn có hình tròn được kết tỉ mì bằng cành lá xanh. Nó biểu tượng cho tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Vòng được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người có thể nhìn thấy.

Vòng lá mùa Vọng (Ảnh: Internet)
Vòng lá mùa Vọng (Ảnh: Internet)

5. Chuông Giáng Sinh:

Chuông là một biểu tượng quen thuộc của Giáng Sinh. Bên cạnh đó nó còn có sự gắn bó sâu sắc với các nhà thờ Thiên chúa giáo. Ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay, không chỉ vào lễ Giáng sinh mà chuông vẫn được đánh vào mỗi chủ nhật, và trong những dịp lễ khác.

Chuông (Ảnh: Internet)
Chuông Noel (Ảnh: Internet)

6. Ngôi sao:

Mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Tương truyền khi Chúa vừa chào đời, trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, tỏa sáng mấy trăm dặm. Từ đó ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh. Nó được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường để nhớ đến sự tích trên.

Những ngôi sao lấp lánh (Ảnh: Internet)
Những ngôi sao lấp lánh (Ảnh: Internet)

7. Những chiếc tất:

Dịp Noel, trẻ em thường treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận quà như ước mơ từ ông già.

Những chiếc tất xinh xắn (Ảnh: Internet)
Những chiếc tất xinh xắn (Ảnh: Internet)

8. Quà Giáng sinh:

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Những hộp quà Giáng sinh (Ảnh: Internet)
Những hộp quà Giáng sinh (Ảnh: Internet)

Funfact về Giáng sinh

  1. Martin Luther là người đầu tiên trang trí cây thông Noel đồng thời cũng là người sáng lập đạo Tin lành.
  2. Ông già Noel được tạo ra từ hình tượng của St. Nicholas – một vị giám mục Thiên chúa giáo sống ở thế kỉ thứ IV. Người này nổi tiếng với sự tốt bụng, luôn làm việc tốt, giàu lòng nhân hậu.
  3. Vòng nguyệt quế giáng sinh là biểu tượng của tình yêu, sự sống vĩnh cửu bất tử.
  4. Ông già Noel có mã bưu điện riêng.
  5. Sự tích chiếc tất xuất phát từ việc Nicholas muốn bất ngờ giúp đỡ một người đàn ông. Ông đã thả một túi vàng vào ống khói nhà người này nhưng túi vàng lại rơi trúng vào chiếc tất treo cạnh lò sưởi. Kể từ đó, việc treo tất cạnh lò sưởi dần trở thành hình ảnh quen thuộc trong đêm Giáng sinh.
  6. Màu xanh, đỏ và vàng trong lễ Giáng Sinh đều mang ý nghĩa riêng của mình. Màu đỏ tượng trưng cho máu Chúa, màu xanh cho sức sống còn màu vàng là biểu tượng của ánh sáng đem tới điềm an lành.
  7. “Thịt xông khói” là món ăn được mọi người yêu thích nhất trong dịp lễ Giáng sinh.
  8. Tên ban đầu nhưng ít ai biết đến của bài hát “Jingle Bells” là “One Horse Open Sleigh”
  9. “We Wish You a Merry Christmas” là bài hát phổ biến nhất, giành được tình cảm nhiều nhất trong lòng mọi người.
  10. “Washington Irving” là người đã tạo ra cỗ xe huyền thoại của ông già Noel.

Những điều chưa biết về Giáng sinh các nước:

Đài Loan

Lễ Giáng sinh được tổ chức rộng rãi ở Đài Loan hơn so với Trung Quốc đại lục. Mặc dù không có nhiều người ở Đài Loan theo đạo Thiên chúa (chỉ khoảng 5%) nhưng nhiều cửa hàng vẫn bày bán các mặt hàng liên quan đến Giáng sinh vào thời điểm Giáng sinh. Đây cũng không phải là ngày lễ quốc gia ở Đài Loan. Mặc dù vậy, hầu hết trẻ em đều biết về ông già Noel và thậm chí có thể biết một hoặc hai bài hát Giáng sinh!

Giáng sinh ở Đài Loan (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Đài Loan (Ảnh: Internet)

Phụ huynh của trẻ em tại các trường Anh ngữ luôn mong đợi một lễ hội Giáng sinh trọn vẹn. Thời điểm diễn ra lễ với các hoạt động giao lưu quà tặng, ca hát, và có cả ông già Noel đến thăm trường! Nhiều trường học sẽ tổ chức một loại hình lễ hội Giáng sinh chơi với tuần lộc, bông tuyết, và các nhân vật Giáng sinh khác.

Cộng hòa Séc

Đối với người dân Séc, cá chép là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Đối với họ loài cá này tượng trưng cho sự may mắn. Thậm chí họ đã chuẩn bị cá chép trước tiệc Giáng Sinh nhiều ngày. Tuy nhiên ngày nay, nhiều gia đình đã không còn phong tục ăn cá chép nhiều như trước. Họ thả cá xuống sông vào đêm Giáng sinh như một hình thức phóng sinh.

Giáng sinh ở Cộng hòa Séc (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Cộng hòa Séc (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Giáng sinh cũng là dịp đặc biệt đối với những cô gái trẻ độc thân ở Séc. Họ sẽ xem chuyện tình yêu của mình trong năm mới bằng cách đứng quay lưng vào cổng nhà và ném giày qua vai. Nếu mũi giày không quay ra ngoài mà quay vào cửa chính, cô gái sẽ tìm được “nửa kia” của mình. Chưa dừng lại ở đó mà thậm chí cô gái còn có cơ hội được cầu hôn trong năm mới.

Nga

Đối với những người theo Chính thống giáo Nga, Giáng sinh rơi vào ngày 7/1 chứ không phải ngày 24 hay 25/12. Nguyên nhân đến từ việc họ không dùng lịch Gregorius mà dùng lịch Juliu. Và không như lẽ thường tình, ông già Noel sẽ là người phát quà. Mà theo Chính thống giáo Nga ở phương Tây, người cháu đi theo trợ giúp là Công chúa Tuyết sẽ là người phát quà. Không những vậy ông già Tuyết còn mặc áo màu xanh thay vì màu đỏ.

Giáng sinh ở Nga (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Nga (Ảnh: Internet)

Đức

Cây thông Noel rất quan trọng ở Đức. Chúng được sử dụng lần đầu tiên ở Đức vào cuối thời Trung cổ. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cây thông thường được mẹ bí mật trang trí. Theo truyền thống, cây thông Noel được mang vào nhà vào đêm Giáng sinh. Ở một số vùng của Đức, vào buổi tối, gia đình sẽ đọc Kinh thánh và hát các bài hát Giáng sinh. Đôi khi những khung gỗ bên trong có nến điện được đặt ở cửa sổ để làm cho ngôi nhà trông xinh xắn. Đêm Giáng sinh là ngày chính mà người Đức trao đổi quà với gia đình của họ.

Giáng sinh ở Đức (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Đức (Ảnh: Internet)

Nhật Bản

Giáng sinh không được coi là một ngày lễ tôn giáo hoặc lễ kỷ niệm lớn vì không có nhiều người theo đạo Thiên chúa ở Nhật Bản. Thế nhưng trong vài thập kỷ gần đây, Giáng sinh đã được tổ chức rộng rãi hơn ở Nhật Bản. Giờ đây, một số phong tục từ Mỹ đã đến Nhật Bản như gửi và nhận Thiệp và Quà Giáng sinh đã trở nên phổ biến. Ở Nhật Bản, Giáng sinh được biết đến là thời điểm để lan tỏa hạnh phúc hơn là một lễ kỷ niệm tôn giáo.

Giáng sinh ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Đêm Giáng sinh ở Nhật Bản được coi là một ngày lãng mạn, trong đó các cặp đôi dành cho nhau và trao nhau những món quà. Các cặp vợ chồng trẻ thích đi dạo để ngắm nhìn ánh đèn Giáng sinh và dùng bữa lãng mạn trong nhà hàng. Gà rán thường được ăn trong ngày lễ Giáng sinh. Đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm của các nhà hàng gà đặc biệt là KFC. Vì nhu cầu tăng cao như vậy, mọi người có thể đặt hàng trước tại hầu hết nhà hàng thức ăn nhanh địa phương của họ!

Thỗ Nhĩ Kỳ

Một sự thật không nhiều người biết đến chính là Giáng sinh thực sự không được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thỗ Nhĩ Kỳ xem ngày 25 tháng 12 như một ngày bình thường trong năm!

Giáng sinh ở Thỗ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Thỗ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Internet)

Chỉ 0,2% dân số Thổ Nhĩ Kỳ là người theo đạo Thiên Chúa, và phần lớn trong số đó là người di cư/tị nạn từ các nước như Syria và Iran…. Người theo đạo Thiên chúa ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi lễ Giáng sinh tại nhà thờ của họ. Nhiều thị trấn và thành phố có đồ trang trí và trưng bày cây thông Noel. Tuy nhiên, những món đồ trang trí có hơi hướng được sử dụng để kỷ niệm đêm giao thừa nhiều hơn.

Singapore

Mặc dù chỉ có khoảng 19% dân số Singapore theo đạo Thiên chúa, nhưng Giáng sinh vẫn là một ngày lễ được tổ chức rộng rãi.

Giáng sinh ở Singapore (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Singapore (Ảnh: Internet)

Singapore phổ biến với đèn Giáng sinh, con phố mua sắm trên đường Orchard nhộn nhịp với các màn trình diễn ánh sáng vô cùng lớn. Cây thông Noel cũng quan trọng nhưng lại được trang trí hơi khác một chút. Đồ trang trí phổ biến bao gồm kẹo, ruy băng và gấu bông. Món ăn phổ biến tiêu biểu trong lễ Giáng sinh như Gà tây nướng.

Việt Nam

Tuy rằng Việt Nam không xem lễ Giáng sinh như một ngày nghỉ chính thức, song họ vẫn kỷ niệm và đón chào ngày này một cách nồng nhiệt. Thông thường người dân Việt Nam sẽ mừng Giáng sinh vào tối 24 và kéo dài sang 25/12.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân (đặc biệt là giới trẻ) thích đi vào trung tâm thành phố, nơi có Nhà thờ Công giáo. Mặc dù không có nhiều người ở Việt Nam theo đạo Thiên Chúa, nhưng họ vẫn đến các buổi lễ lúc nửa đêm để xem vở kịch Chúa giáng sinh và nghe nhạc Giáng sinh.

Giáng sinh ở Việt Nam (Ảnh: Internet)
Giáng sinh ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Từ nhà hàng, quán ăn nhỏ, nhà sách, trung tâm mua sắm,… đều có không khí Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở khắp mọi nơi. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí như: chuông, vòng lá vọng, ngôi sao, ủng và các gói quà hệt như các nước phương Tây.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn được một vài thông tin cơ bản, thú vị nhất về Giáng sinh. Chúc cho mọi người sẽ có một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành bên cạnh gia đình, bạn bè!

Hãy theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích khác nhé!

Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận