OTP là gì? CP là gì? Thuyền là thuyền mà sao không phải là thuyền? Và 101 các loại từ vựng chuyên ngành “chèo thuyền” khác mà bạn cần biết khi muốn bắt đầu sự nghiệp ship couple.

OTP là gì?

OTP là viết tắt của 1 cụm từ tiếng Anh, nhưng lại có nhiều cách giải nghĩa tùy theo quan điểm của mỗi người. OTP có thể là:

Only True Pairing: “Cặp đôi duy nhất”, có nghĩa là cặp đôi mà bạn yêu thích, tin tưởng, ủng hộ nhất, thậm chí là độc tôn, là duy nhất, trong số vô vàn các cặp đôi mà bạn thích.

One True Pairing: “Một cặp đôi thích nhất”, được dùng để chỉ một cặp đôi mà bạn yêu thích, ủng hộ, quan tâm nhiều hơn so với các cặp đôi khác.

Oh The Pain: OTP là những niềm đau!

Theo số đông thì OTP là One True Pairing. (Ảnh: Internet)
Theo số đông thì OTP là One True Pairing. (Ảnh: Internet)

NOTP là gì?

Ngược lại với OTP là cặp đôi yêu thích nhất, chân thật nhất, tín ngưỡng nhất thì NOTP là cặp đôi bạn không thích, không ủng hộ, không quan tâm hoặc thậm chí là phản đối, bài xích và ghét bỏ.

Thường thì NOTP sẽ gắn liền với việc 1 trong 2 người trong cặp đôi OTP mà bạn thích bị ghép với người khác. Ví dụ cặp đôi AB là OTP của bạn thì NOTP của bạn có thể là AC hoặc BC, chính là cảm giác ghét bỏ khi cặp đôi của mình bị “xé toạc” để ghép đôi với người khác.

BROTP là gì?

Đây là từ ghép giữa Bros và OTP: Có nghĩa là khi bạn thích 2 người với nhau nhưng chỉ ở mức anh em bạn bè (brother)

Nonfan là gì?

Ngược với Fan – người hâm mộ thì Nonfan chính là người không hâm mộ, không thích idol, không thích couple của bạn. Nonfan còn được gọi là “người qua đường”, không biết, không thích những thứ mà bạn thích.

CP là gì?

CP là viết tắt của từ “couple” tức là cặp đôi, dùng để chỉ một cặp đôi mà bạn ship, bạn yêu thích và mong muốn họ yêu nhau. Từ đó có cụm từ “đu CP” cũng tương tự như “đu idol” có nghĩa là theo đuổi, ủng hộ, quan tâm đến cặp đôi mà bạn thích.

Ship là thuyền mà lại không phải là thuyền

Ship là từ tiếng Anh đồng âm khác nghĩa, vừa có nghĩa là thuyền chạy trên biển, lại vừa có nghĩa là gán ghép 2 người lại với nhau thành một cặp đôi.

Từ ship theo nghĩa gán ghép được lấy từ “skinship” có nghĩa là những tương tác, hành động thân mật, tiếp xúc cơ thể giữa 2 người với nhau. Bởi vì sự đồng âm này nên trong giới fangirl khi ship couple thường gọi couple là “thuyền” và việc gán ghép cặp đôi đó được gọi là “chèo thuyền”.

"Thuyền" ở đây là thuyền nhưng không phải là thuyền. (Ảnh: Internet)
“Thuyền” ở đây là thuyền nhưng không phải là thuyền. (Ảnh: Internet)

Shipper có phải “người vận chuyển”?

Với giải nghĩa của từ “ship” trong giới fangirl là gán ghép 2 người thành 1 đôi, thì người gán ghép cặp đôi đó được gọi là shipper. Chính là những cô gái, chàng trai dành cả thanh xuân để ghép đôi 2 người mình thích thành 1 cặp đó ạ.

Bè lá, thuyền ma là gì?

Nếu như “thuyền” là để chỉ một couple mà bạn yêu thích, ghép đôi thì “bè lá” hay “thuyền ma” là khái niệm dùng để chỉ những cặp đôi ít người biết, hiếm người ship, là những cặp đôi không nổi tiếng, không có nhiều tương tác nhưng vì thích nên vẫn cứ ship bất chấp.

Hardship là gì?

Hardship được sử dụng trong việc gán ghép cặp đôi với ý nghĩa là “cặp đôi yêu thích” hơn so với các cặp đôi khác. Bạn có thể thích 7749 cặp đôi khác nhau nhưng sẽ có một vài cặp đôi mà bạn thích nhất, quan tâm nhiều nhất, đó được gọi là “hardship”.

Crackship là gì?

Crackship khá gần nghĩa với ‘thuyền ma, bè lá”, có nghĩa là những cặp đôi hiếm có khó tìm, trong nguyên tác rất ít xuất hiện cùng nhau, ít tiếp xúc tương tác và thường không được ghép cặp nhiều, không được biết đến nhiều.

Crackship là cặp đôi "hiếm có khó hiểu". (Ảnh: Internet)
Crackship là cặp đôi “hiếm có khó hiểu”. (Ảnh: Internet)

Canon là gì?

Canon trong giới fanfic được dùng để chỉ các tác phẩm gốc được viết bởi các tác giả nhà văn. Và khi fan hâm mộ sử dụng từ này trong việc ship couple thì “canon” mang nghĩ là couple chính gốc, chính thức, là cặp đôi nổi bật và được nhiều người công nhận nhất.

Bởi vì trong thế giới fan hâm mộ, một người có thể có rất nhiều couple do nhiều fan gán ghép khác nhau. Nhưng couple nào có nhiều fan nhất, được biết đến đông đảo nhất, nổi tiếng nhất thì thường sẽ được gọi là “canon”.

Fan CP vs Fan only

Fan CP có nghĩa là fan couple, fan cặp đôi, những người yêu thích một cặp đôi nào đó, ủng hộ và ngày đêm mong muốn 2 người họ thành đôi, yêu nhau, cưới nhau.

Fan only: Ngược lại, fan only là những người chỉ thích 1 người trong cặp đôi AB mà fan CP thích, có thể là chỉ thích A hoặc chỉ thích B, hoặc có thể thích A và ghét B hay ngược lại.

Fan CP có thể là fan only, thích 1 người và thích cặp đôi của người đó với 1 người khác. Nhưng fan only thường không phải là fan CP vì họ chỉ thích 1 người, không thích gán ghép cặp đôi cho thần tượng của mình (nếu có thì là ghép với chính họ).

RPF là gì?

RPF: Real Person Fiction – truyện sáng tác về người thật. Đây là một cụm từ được sử dụng trên nền tảng fanfic lớn nhất thế giới AO3, dùng để chỉ những tác phẩm sáng tác về các nhân vật người thật, có thật ngoài đời chứ không phải nhân vật trong tiểu thuyết, truyện tranh…

NSFW là gì?

NSFW: Not Safe For Work là lời cảnh báo của tác giả khi sáng tác những nội dung “không lành mạnh, không an toàn” đặc biệt là cho người dưới 18 tuổi.

NFSW: Not Safe For Work. (Ảnh: Internet)
NFSW: Not Safe For Work. (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc ship CP “healthy”

1. Ship CP nào, AB hay BA hay ABCD gì là quyền của mỗi người

Ship cặp đôi nào là sở thích, là tự do và niềm vui của mỗi người. Hãy tôn trọng quyền tự do và CP của người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng CP của bạn.

2. Ship CP là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Khi bạn thích 2 người và mong muốn họ thành đôi với nhau, yêu nhau thì hãy xác định ship để vui, để gặp gỡ người cùng sở thích, cùng chí hướng, chung CP. Nếu CP thành đôi thì là ước mơ thành hiện thực, niềm vui ngập tràn, nhưng CP không thành đôi thì hãy coi như đó là trải nghiệm vui vẻ để làm phong phú đời sống tinh thần của bạn mà thôi.

Đừng quá mức chú tâm đến những hành động, lời nói hay sự tương tác của họ với nhau để mất thời gian suy ngẫm, suy đoán rồi suy diễn, sẽ khiến bạn bị ám ảnh, gây ảnh hưởng đến tâm lý, mệt mỏi và mất tập trung đấy.

3. CP không bao giờ là thật (cho đến khi họ chính thức công khai)

Hãy xác định khi bạn thích gán ghép 2 người thành một cặp đôi thì đó là mong muốn của bạn, chứ không phải mong muốn của 2 người mà bạn ghép đôi. Bởi vậy CP của bạn không bao giờ là thật (trừ khi họ chính thức công khai), nên đừng tốn công tranh cãi với người khác xem CP nào “real” hơn làm gì, vì tất cả mọi CP đều là do bạn tưởng tượng và gán ghép mà thôi.

Logic đáng hoang mang của fan CP. (Ảnh: Internet)
Logic đáng hoang mang của fan CP. (Ảnh: Internet)

4. Ship CP nên biết giới hạn, đừng hủy hoại tam quan

Cái gì quá cũng đều không tốt. Dù bạn ship CP là nhân vật ảo hay người thật thì cũng nên xác định giới hạn theo chuẩn mực thuần phong mỹ tục, không nên quá sa đà vào những ý tưởng táo bạo quá mức, có nguy cơ hủy hoại tam quan của người đọc người xem. Điều này không chỉ để bảo vệ bạn, mà còn bảo vệ CP của bạn không bị hủy hoại hình tượng trong mắt người khác.

Hy vọng những giải đáp của BlogAnChoi trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về OTP là gì và những từ vựng khi tham gia vào thế giới fangirl và bắt đầu sự nghiệp “chèo thuyền” của mình.

Xem thêm

100+ mẫu thiệp chúc mừng 8/3 đẹp dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương

Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 sắp đến gần, ngoài những bó hoa, món quà thì không thể thiếu một tấm thiệp chúc mừng 8/3 thật đẹp, thật ý nghĩa để dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận