Một video được đăng tải trên TikTok đã lan truyền một trào lưu mới về khái niệm gia trưởng, đem lại những góc nhìn đầy sáng tạo và cảm xúc về vai trò truyền thống và đương đại của người đứng đầu gia đình. Hãy cùng khám phá những suy ngẫm sâu sắc về tính cách này và cách thức giải quyết những vấn đề liên quan.

Hot trend “gia trưởng” trên TikTok

Trào lưu này xuất phát từ một tài khoản TikTok, trong video một người đàn ông giả vờ là một người gia trưởng với nhiều câu nói đậm chất kiểm soát. Trong đó có hai câu trực tiếp tạo nên xu hướng chính là: “Anh rất là gia trưởng đấy. Người gia trưởng sẽ lo được cho em.”

Gia trưởng theo nghĩa gốc không mang ý nghĩa tiêu cực. Nó chỉ đơn giản là người đàn ông đứng đầu gia đình, được giao phó gánh vác những trọng trách lớn lao trong nhà. Tuy nhiên, ngày nay, nghĩa phổ biến và gần gũi nhất của gia trưởng là để chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ bắt ép người khác nghe theo ý mình, đặc biệt cho mình là bề trên, thích kiểm soát nửa kia trong mối quan hệ của hai người.

@enhobbies

Gu ải gu ai 🥰

♬ nhạc nền – Én Hốp Pi 🐱 – Én Hốp Pi 🐱

Trên đây là video khởi đầu cho trào lưu “gia trưởng mới lo được cho em” khiến cộng đồng mạng phát sốt. Trước đây, từ “gia trưởng” thường được hiểu theo nghĩa rất tiêu cực. Nếu nghe những lời nhận xét như “Ông này rất gia trưởng đấy” hay “Anh chàng kia cực kỳ gia trưởng”, bạn chắc hẳn sẽ không thể nghĩ tốt cho người đó rồi đúng không nào?

Trào lưu này xuất phát từ tài khoản TikTok @enhobbies với tiêu đề “Gu ải gu ai”. Trong video anh chàng chủ kênh cố tình “ra dẻ” một người đàn ông gia trưởng với loạt câu thoại đậm chất kiểm soát. Trong đó có hai câu gây bão nhất trực tiếp tạo nên xu hướng chính là: “Anh rất là gia trưởng đấy. Người gia trưởng sẽ lo được cho em.”

Ý nghĩa đằng sau video này rõ ràng để cà khịa, nhưng điệu bộ vào vai nghiêm túc, nét mặt nhập tâm cùng với nội dung cường điệu của chủ kênh đã khiến người xem được dịp cười khoái chí, nhiệt liệt hưởng ứng nhận gu mình là người gia trưởng. Chiếc video sau đó được lan tỏa một cách nhiệt tình, tới giờ đã có thu về gần 1 triệu lượt xem và xấp xỉ 50 nghìn lượt thả tim.

Khái niệm “gia trưởng” và sự thay đổi theo thời đại

Khái niệm "gia trưởng" và sự thay đổi theo thời đại
Khái niệm “gia trưởng” và sự thay đổi theo thời đại (Ảnh: Internet)

Theo âm Hán Việt, “gia” là ngôi nhà, gia đình, gia tộc và “trưởng” dĩ nhiên là người đứng đầu. Nghĩa gốc của từ này không hề có tiêu cực, bởi vì nó chỉ đơn giản là người đàn ông đứng đầu gia đình, được giao phó gánh vác những trọng trách lớn lao trong nhà. Tuy nhiên, ngày nay, nghĩa phổ biến và gần gũi nhất của “gia trưởng” là để chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ, bắt ép người khác nghe theo ý mình, đặc biệt là cho mình là bề trên, thích kiểm soát nửa kia trong mối quan hệ của hai người. Họ luôn bảo thủ, đôi khi đến mức độ cực đoan, không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác.

Người đàn ông gia trưởng luôn đổ trách nhiệm cho người khác
Người đàn ông gia trưởng luôn đổ trách nhiệm cho người khác (Ảnh: Internet)

Gia trưởng có thể áp dụng trong gia đình, trong một mối quan hệ yêu đương hay ở cả tại môi trường làm việc. Có những người chồng, người cha luôn đòi hỏi vợ con phải tuân thủ theo những quy tắc mà ông ta đặt ra. Tất cả những điều đó tạo nên một người luôn muốn khống chế người yêu và kiểm soát họ mọi lúc, mọi nơi. Một người sếp luôn áp đặt ép buộc nhân viên làm theo chỉ đạo, không hề muốn lắng nghe ý kiến, góp ý của cấp dưới dù đúng hay sai. Nhìn chung, điều này là cực kỳ xấu.

Người có tính gia trưởng sẽ khiến cuộc sống hôn nhân trở nên ngột ngạt, đời sống vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn, khiến người phụ nữ rơi vào trạng thái tiêu cực. Người gia trưởng có thể dễ thành công nhưng lại không tạo được một mối quan hệ tốt với nhân viên. Họ dễ làm cho không khí xung quanh trở nên căng thẳng, lâu dần làm tăng cảm giác bất mãn, khiến nhiều người không muốn gắn bó lâu dài. Hậu quả của tính cách này còn dẫn đến những vụ bạo hành gia đình. Những người chịu áp lực từ gia trưởng, đến lúc nào đó không chịu được sẽ phản kháng, và lúc đó, bạo lực sẽ xảy ra.

Người đàn ông gia trưởng tự cho mình quyền quyết định mọi việc của người khác
Người đàn ông gia trưởng tự cho mình quyền quyết định mọi việc của người khác (Ảnh: Internet)

Tính cách gia trưởng có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng thường được liên kết với đàn ông hơn, đó là hệ quả của tư tưởng Nho giáo, đề cao vai trò của đàn ông trong xã hội. Họ có trách nhiệm phải gánh vác cả gia đình, chịu sức ép khi đưa ra quyết định ảnh hưởng đến hàng chục, thậm chí hàng trăm vạn người. Vì lẽ đó mà người phụ nữ thường chỉ lo lắng chuyện con cái, ăn uống, sinh hoạt trong gia đình thì bị coi nhẹ, cho rằng đây là những công việc tầm thường.

Gia trưởng trong Nho giáo: Tư tưởng cổ hủ hay tiến bộ?

Khổng Tử – Người sáng lập nền Nho giáo
Khổng Tử – người sáng lập nền Nho giáo (Ảnh: Internet)

Ông tổ của Nho giáo là Khổng Tử, dù có rất nhiều tư tưởng tiến bộ, nhưng cũng được cho là người khởi nguồn của sự phân biệt với nữ giới. Trong cuốn “Luận ngữ”, chỉ có một lần duy nhất Khổng Tử nhắc tới phụ nữ, và đó là nói về 3 đặc điểm của một người tốt. Ngoài ra, Khổng Tử chỉ đề cập đến người nam mà không hề nhắc đến người nữ.

Trong các bảo vật của người Việt, nữ giới luôn đứng ở vị trí thấp hơn, là con gái phải lễ phép, nên ngoan ngoãn, luôn phải nghe theo ý của ba mẹ, chồng. Trong khi đó, người nam thì được tự do hơn rất nhiều, mọi quyết định đều do họ định đoạt, không cần phải nói thêm nhiều nữa đâu ạ, hậu quả của việc này thì rất dễ thấy.

Chúng ta thường nghe tin các vụ án bạo hành gia đình xảy ra, đàn ông đánh vợ con, nhưng bản thân chúng ta cũng không có hành động gì đóng góp được gì cho vấn đề này cả, đơn giản là vẫn đang giữ tư tưởng cổ hủ về việc này, nếu là con gái, thì phải chịu khuất phục, khéo léo, nhưng cũng có một số người chịu đựng không được nên đã bộc lộ sự tức giận bằng hành vi đánh đập, đến lúc này thì không còn gì phải bàn cãi nữa, việc này đã trở nên phổ biến đến mức khiến chúng ta thường nghe thấy như một vấn đề đau lòng của xã hội.

Việc này thì phải làm thế nào, làm sao để phòng tránh, giải quyết chúng? Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ nhận thức được vấn đề này và có cách giải quyết phù hợp.

Xem thêm

200+ stt hay, bài thơ về hoa bằng lăng tím đầy lãng mạn

Mùa hạ không chỉ có tán phượng đỏ mà còn có hoa bằng lăng tím, mang đến vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng, xoa dịu các nắng hè. Đọc những stt hay, câu thơ về hoa bằng lăng tím đầy cảm xúc dưới đây để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của loài hoa này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận