Với sự phổ biến của các hành vi xâm phạm bảo mật và đánh cắp dữ liệu người dùng trên mạng xã hội hiện nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ưu tiên bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Chú ý đến cách tương tác với mọi người khi lên mạng là chìa khóa để tránh bị khai thác dữ liệu. Nếu bạn muốn lướt mạng an toàn và đảm bảo quyền riêng tư của bản thân thì hãy tránh những sai lầm phổ biến dưới đây khi sử dụng mạng xã hội nhé!

Cho phép các ứng dụng có quyền truy cập tài khoản mạng xã hội của bạn

Đầu tiên, bạn nên tránh sử dụng các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng của bên thứ ba để cải thiện trải nghiệm lướt mạng hoặc mở khóa các tính năng cao cấp không có sẵn trong phiên bản miễn phí. Các ứng dụng như vậy thường yêu cầu cho phép truy cập tài khoản mạng xã hội của bạn, và trong điều khoản của chúng thường yêu cầu được phép xem các nội dung riêng tư của người dùng như hình ảnh, trò chuyện, thông tin chi tiết hồ sơ tài khoản, v.v.

Sử dụng trang web Facebook trên laptop (Ảnh: Internet)
Sử dụng trang web Facebook trên laptop (Ảnh: Internet)

Tương tự, hiện nay có nhiều ứng dụng đưa ra tùy chọn đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội của bạn. Mặc dù có vẻ vô hại khi đăng nhập vào game hoặc một ứng dụng khác thông qua tài khoản mạng xã hội của bạn, nhưng điều này sẽ cho phép các ứng dụng đó không chỉ truy cập vào thông tin tài khoản của bạn mà có thể biết được thông tin đăng nhập mà bạn đã sử dụng.

Do đó, bạn nên tránh chia sẻ dữ liệu mạng xã hội của mình với các ứng dụng của bên thứ ba và không sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng nhập vào các trang web hay ứng dụng khác.

Đặt tài khoản mạng xã hội ở trạng thái công khai

Khi tài khoản mạng xã hội của bạn ở trạng thái công khai thì tất cả mọi người đều có thể xem nội dung của bạn như hình ảnh, thông tin cá nhân và mọi thứ bạn đã đăng trên tài khoản đó. Những kẻ lừa đảo có thể khai thác thông tin công khai này, ví dụ như tạo tài khoản giả mạo giống hệt với bạn. Điều này không chỉ gây hại cho danh tiếng của bạn mà còn khiến bạn bè và gia đình của bạn có thể bị lừa đảo.

Khóa tài khoản mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng (Ảnh: Internet)
Khóa tài khoản mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng (Ảnh: Internet)

Kẻ mạo danh có thể sử dụng tài khoản giả mạo để yêu cầu người khác chuyển tiền hoặc lấy thông tin cá nhân của bạn thông qua những người mà bạn liên hệ. Để ngăn chặn những rủi ro này, bạn nên khóa tài khoản mạng xã hội của mình và giới hạn quyền truy cập chỉ với bạn bè. Hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều cung cấp tính năng riêng tư này, nếu tài khoản của bạn hiện đang công khai thì nên thay đổi thành riêng tư.

Tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân

Kể cả khi đã đặt tài khoản thành riêng tư, bạn vẫn nên thận trọng về việc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng. Không nên chia sẻ ngày sinh, số điện thoại hoặc địa chỉ nhà, vì những thông tin này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để mạo danh bạn. Ngoài ra cũng không nên chụp ảnh selfie với các tài liệu nhạy cảm như thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ của bạn.

Ngoài ra cũng đừng chia sẻ thông tin về sức khỏe, các mối quan hệ hoặc tình trạng tài chính của bạn. Tương tự như vậy, đừng thảo luận về các vấn đề liên quan đến nơi làm việc của bạn để tránh làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của tập thể.

Không chú ý đến cài đặt quyền riêng tư

Cài đặt quyền riêng tư trên Facebook (Ảnh: Internet)
Cài đặt quyền riêng tư trên Facebook (Ảnh: Internet)

Việc bỏ qua các biện pháp bảo mật cơ bản cũng có thể khiến tài khoản mạng xã hội và quyền riêng tư của bạn dễ bị tấn công, ví dụ như sử dụng mật khẩu yếu và dễ đoán hoặc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều nền tảng mạng xã hội. Tương tự như vậy, việc không kích hoạt xác thực hai yếu tố giúp kẻ xấu dễ tấn công và hack tài khoản của bạn, xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật.

Để giảm thiểu những nguy cơ này, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh mọi lúc mọi nơi và sử dụng mật khẩu khác nhau cho các tài khoản mạng xã hội khác nhau. Ngoài ra không nên dùng tính năng lưu thông tin đăng nhập trên mạng. Nếu bạn chưa kích hoạt xác thực hai yếu tố thì hãy thiết lập ngay để tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Bạn cũng nên xem các tính năng cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản mạng xã hội của mình để không chia sẻ các dữ liệu nhạy cảm.

Chia sẻ kế hoạch du lịch của bạn trên mạng

Kế hoạch du lịch là một trong những thông tin quan trọng mà bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội. Nếu bạn tiết lộ kế hoạch di chuyển của mình, kẻ xấu có thể biết lúc nào bạn không có ở nhà để thực hiện trộm cắp. Tương tự, việc check-in mọi lúc mọi nơi khi du lịch và đăng lên mạng sẽ cung cấp thông tin vị trí của bạn cho những kẻ lừa đảo có thể khai thác và sử dụng vào mục đích xấu.

Hạn chế check-in trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)
Hạn chế check-in trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Để bảo vệ quyền riêng tư trên mạng, bạn không nên đăng thông tin du lịch của mình cũng như hạn chế check-in và không đính kèm vị trí của mình trong ảnh để tránh bị kẻ xấu biết được vị trí.

Lưu ý: Nếu bạn là người có ảnh hưởng trong lĩnh vực du lịch và bạn phải tham gia với những người khác trong chuyến đi thì hãy đăng hình check-in vị trí cũ sau khi đã chuyển đến vị trí mới.

Tương tác với người lạ trên mạng

Tài khoản mạng xã hội của bạn có thể có hàng trăm bạn bè nhưng nhiều người trong số đó không hề quen biết ngoài đời thật. Có thể bạn đã kết bạn với họ thông qua các hội nhóm công khai hoặc bài đăng trên mạng nhưng chưa bao giờ gặp nhau ngoài đời thực, thậm chí không hề biết mặt.

Hạn chế kết bạn với người lạ trên mạng (Ảnh: Internet)
Hạn chế kết bạn với người lạ trên mạng (Ảnh: Internet)

Kể cả khi bạn đã thực hiện các biện pháp nêu trên để làm cho tài khoản của bạn riêng tư hơn thì những người lạ như vậy vẫn có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn vì bạn không thực sự biết họ là ai. Họ có thể kết bạn chỉ để theo dõi các hoạt động của bạn và khai thác thông tin nhạy cảm, vì vậy nếu có những người lạ trong danh sách bạn bè của bạn thì hãy cân nhắc hủy kết bạn với họ.

Nếu bạn cảm thấy việc đó quá mức cần thiết và vẫn muốn kết bạn thì hãy điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn để hạn chế hiển thị hoạt động của bạn cho người lạ thấy. Ngoài ra cũng không nên kết bạn với nhiều người nếu bạn không biết rõ về họ.

Sử dụng tài khoản mạng xã hội của bạn ở nơi công cộng hoặc trên máy tính công cộng

Việc sử dụng tài khoản mạng xã hội của bạn trên máy tính công cộng cũng có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn. Kẻ xấu có thể cài đặt phần mềm theo dõi trên máy để lấy cắp thông tin đăng nhập cũng như dữ liệu của bạn, và nếu bạn quên đăng xuất sau khi rời khỏi máy thì bất cứ ai cũng có thể truy cập vào tài khoản của bạn sau đó.

Sử dụng WiFi công cộng có thể gây mất an toàn bảo mật (Ảnh: Internet)
Sử dụng WiFi công cộng có thể gây mất an toàn bảo mật (Ảnh: Internet)

Tương tự, sử dụng tài khoản mạng xã hội của bạn khi di chuyển hoặc ở những nơi công cộng có thể cho phép mọi người xung quanh nhìn thấy nội dung trên màn hình và xem thông tin cá nhân của bạn. Thậm chí nếu họ nhìn thấy thông tin đăng nhập của bạn thì càng nguy hiểm hơn. Để tránh nguy cơ này, hãy tránh sử dụng mạng xã hội trên máy tính công cộng hoặc ở nơi công cộng.

Tương tự, bạn không nên kết nối điện thoại hoặc máy tính cá nhân của mình với mạng Wi-Fi công cộng vì các mạng này thường không an toàn và hacker có thể lấy cắp dữ liệu từ mạng. Khi bạn ở nơi công cộng, cách an toàn nhất là sử dụng dữ liệu mạng của điện thoại thay vì kết nối với các mạng bên ngoài.

Tóm lại

Trên đây là một số sai lầm bạn nên tránh để bảo vệ quyền riêng tư của bản thân khi lên mạng, đặc biệt là sử dụng mạng xã hội. Hãy tập thói quen thường xuyên kiểm tra các thiết bị đã đăng nhập vào tài khoản của bạn, nếu phát hiện có thiết bị lạ thì có thể là dấu hiệu cho thấy tài khoản của bạn đã bị xâm phạm. Khi đó hãy nhanh chóng xóa thiết bị lạ để bảo vệ tài khoản và quyền riêng tư của bạn một cách kịp thời.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 tính năng bảo mật mới xuất hiện trên iOS 13 mà người dùng cần phải biết

Mặc dù các phiên bản iOS mới khi phát hành sẽ luôn xuất hiện nhiều lỗi khác nhau, nhưng vẫn không ai có thể phủ nhận khả năng bảo mật cực kì tuyệt vời của các bản iOS mới này. Cũng như vậy, iOS 13 cũng mang trên mình những công nghệ bảo mật dữ liệu người dùng cực ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận