Google đã chuyển sang phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tuần cho Chrome thay vì hai lần một tháng như trước. Vậy tại sao trình duyệt Google Chrome cần được cập nhật thường xuyên hơn và ý nghĩa của việc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Google Chrome sẽ được cập nhật bảo mật hàng tuần thay vì 2 tuần

Khi lưu trữ và chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, người dùng có nguy cơ bị lộ dữ liệu và hacker có thể lợi dụng điều đó để thực hiện các cuộc tấn công. Google đã triển khai chiến lược đi trước một bước để đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn bằng cách phát hành các bản cập nhật bảo mật thường xuyên hơn cho trình duyệt Chrome. Để cải thiện khả năng bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, Google tăng tần suất vá lỗi cập nhật bằng cách phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng tuần.

Trình duyệt Chrome được tăng cường bảo mật để bảo vệ người dùng (Ảnh: Internet)
Trình duyệt Chrome được tăng cường bảo mật để bảo vệ người dùng (Ảnh: Internet)

Mới đây Google đã công bố kế hoạch phát hành các bản cập nhật hàng tuần trên trang Blog Google Security. Trước đây các bản cập nhật được phát hành 6 tuần một lần, sau đó giảm xuống còn 2 tuần một lần. Kể từ phiên bản Chrome 116, người dùng sẽ thấy các bản cập nhật được tung ra hàng tuần để bảo vệ khỏi nguy cơ lỗ hổng bị khai thác. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến cách sử dụng hoặc cập nhật Chrome, sự thay đổi duy nhất là bạn sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên hơn.

Google cũng thông báo rằng bản cập nhật hàng tuần sẽ đi kèm với tính năng thông báo cập nhật mới, hiển thị trạng thái cập nhật trong banner màu xanh lá cây ở góc trên bên phải cửa sổ trình duyệt. Bạn có thể nhấp vào tin nhắn này rồi chọn Khởi chạy lại để cập nhật (Relaunch to update), nhưng hãy nhớ lưu lại những tác vụ và công việc đang làm ở thời điểm đó. Làm tương tự với chế độ ẩn danh vì các tab trong chế độ này không thể khôi phục sau khi khởi động lại trình duyệt.

Xem thông báo cập nhật của Google (Ảnh: Internet)
Xem thông báo cập nhật của Google (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra phiên bản trình duyệt Chrome của mình bằng cách thủ công theo các bước như sau:

  • Nhấp vào menu ba dấu chấm dọc ở góc trên bên phải cửa sổ trình duyệt và nhấp vào Cài đặt ở gần cuối menu thả xuống.
Vào Cài đặt (Ảnh: Internet)
Vào Cài đặt (Ảnh: Internet)
  • Nhấp vào Giới thiệu về Chrome trong bảng bên trái, bạn sẽ thấy trình duyệt Chrome có cần cập nhật hay không hoặc đã được cập nhật hay chưa.
Nhấp vào Giới thiệu về Chrome (Ảnh: Internet)
Nhấp vào Giới thiệu về Chrome (Ảnh: Internet)

Tại sao Google tăng tần suất cập nhật trình duyệt Chrome?

Nền tảng Chromium – cơ sở để phát triển trình duyệt Google Chrome – là một dự án nguồn mở cho phép người dùng có thể bổ sung và thay đổi, thậm chí cả những bản sửa lỗi bảo mật. Điều này có thể mang lại lợi ích như giúp kiểm tra các bản vá lỗi và phát hiện lỗi, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ vì kẻ xấu có thể khai thác dữ liệu bản vá lỗi và tấn công những người dùng chưa cài đặt vá lỗi, kiểu tấn công này được gọi là khai thác n-day.

Nếu những lần cập nhật cách xa nhau, hacker sẽ có thời gian để thực hiện cuộc tấn công vào lỗ hổng. Do đó việc Google phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng tuần, tức là sớm hơn trung bình 3,5 ngày so với trước đây, có thể giảm bớt rủi ro đó. Mặt khác, các lỗ hổng có nguy cơ cao bị tấn công vẫn được ưu tiên cập nhật kịp thời.

Làm cho Google Chrome an toàn hơn

Google hy vọng rằng việc phát hành các bản cập nhật bảo mật thường xuyên hơn có thể làm giảm lỗ hổng và ngăn chặn nguy cơ bị tấn công. Kế hoạch chuyển sang cập nhật hàng tuần của Google là một bước quan trọng nhằm đảm bảo vấn đề bảo mật người dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của người dùng, nhưng bạn nên chú ý đến thông báo cập nhật của trình duyệt.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 dấu hiệu cảnh báo trang web lừa đảo phishing bạn phải chú ý

Phishing là thủ đoạn lừa đảo ngày càng phổ biến, không chỉ nhắm vào email và mạng xã hội mà có thể được xây dựng thành các trang web lừa đảo. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra trang web phishing.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận